Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

12


       Sáng thứ Hai, ngày 5/10/2015 theo giờ Hoa Kỳ, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được sự đồng thuận cuối cùng giữa 12 thành viên đàm phân. "Chúng tôi, Bộ trưởng Thương mại Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam vui mừng thông báo đã đàm phán thành công Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP", Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman tuyên bố.      Ông nói: "Sau hơn 5 năm đối thoại tăng cường, chúng tôi đã đi tới thỏa thuận giúp hỗ trợ việc làm, thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, phát triển toàn diện và đổi mới trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều quan trọng nhất là thỏa thuận đã chạm tới mục tiêu mà chúng tôi đặt ra là hướng tới một hiệp định tham vọng, toàn diện. Những yếu tố này sẽ mang lại lợi ích cho công dân của các quốc gia thành viên”.


      Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đánh giá thỏa thuận đạt được giữa các nước đang tham gia TPP là một bước phát triển rất tích cực. "Tôi khuyến khích các quốc gia khác tái nỗ lực để hoàn thành các cuộc đàm phán đang diễn ra và cộng đồng quốc tế nói chung tái tham gia vào các sáng kiến thương mại đa phương nhằm đảm bảo một hệ thống thương mại toàn cầu gắn kết".


     Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á - Thái Bình Dương- Ông Sudhir Shetty cho hay TPP sẽ giúp các quốc gia tiếp cận thị trường mà trước đây chưa tiếp cận được, tạo ra cú hích cho thương mại đầu tư. "TPP bao gồm một nhóm các nước lớn có trọng lực kinh tế. Khi các rào cản được xóa bỏ, dòng chảy thương mại sẽ tăng lên mạnh mẽ".


Capture


      TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Hiệp định này được đàm phán từ tháng 3/2010 với các vấn đề được nêu ra gồm: quyền sở hữu trí tuệ, luật đầu tư nước ngoài, tiêu chuẩn môi trường và lao động, chính sách thu mua, cạnh tranh và công ty quốc doanh, quy trình xử lý tranh chấp. TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Nó được sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo mới và duy trì công ăn việc làm, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, cải thiện mức sống, giảm đói nghèo, đồng thời tăng cường minh bạch, khả năng quản trị và bảo vệ môi trường tại các nước thành viên. Để chính thức hóa các kết quả của hiệp định, các nhà đàm phán sẽ phải tiếp tục làm việc để hoàn thiện phần công bố.


      Theo nghiên cứu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), sau khi TPP được ký kết, Việt Nam sẽ là nước có thu nhập và xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 12 quốc gia TPP, với lần lượt 13,6% và 31,7%. Malaysia và Nhật Bản cũng sẽ được hưởng lợi. Trong khi đó, những nước không tham gia TPP sẽ chịu thiệt hại do giao thương chuyển hướng, nhất là Trung Quốc. Xuất khẩu của nước này sẽ giảm 1,2% vì TPP.


       Đây là một cơ hội lớn để nền kinh tế Việt Nam đổi mới, trở nên hiệu quả và cạnh tranh hơn. Tuy còn nhiều thách thức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, nhưng sự thành công của Việt Nam khi tham gia vào TPP lại một lần nữa khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trên thế giới. Đây cũng là cú tát mạnh mẽ vào mặt những nhà "rận chủ" những kẻ chuyên khoác lác, xuyên tạc dư luận- mà trước đây không lâu đã từng phán Việt Nam không thể tham gia vào TPP. Dù chúng có cố vùng vẫy đi chăng nữa thì sự thực dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam tiếp tục duy trì một môi trường hòa binh, ổn định và phát triển.


       Thủy Bình


7 nhận xét:

 1. cơ hội luôn đi kèm với nguy cơ và thách thức, nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ vượt qua các thách thức để phát triển đúng không mọi người

  Trả lờiXóa
 2. dự là các thánh rận sẽ tiếp tục dìm hàng VIệt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Mọi thành quả đạt được đều phải trải qua quá trình, quyết định có chính xác và đúng đắn hay không thì thành quả trong tương lai sẽ là câu trả lời đúng đắn nhất

  Trả lờiXóa
 4. Con đường đã được mở sẵn, bây h chỉ còn vấn đề là xem các doanh nghiệp Việt Nam bước đi như thế nào thôi!!!

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề nào cũng mang tính 2 mặt, nhưng cốt yếu là ta có dám đối mặt với thách thức không thôi. Một khi cả dũng khí đối mặt cũng không có thì cơ hội sẽ chẳng bao giờ đến

  Trả lờiXóa
 6. […] Trong giai đoạn Việt Nam, Mỹ và 10 nước khác đang tích cực đàm phán kí kết TPP, liệu rằng đây có phải là một nước cờ của Mỹ nhằm chiếm thêm ưu thế […]

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm