Thứ Tư, 21 tháng 10, 2015

151015114811_kerry_religion_640x360_getty_nocredit


      Có thể nói, Mỹ và các nước phương Tây luôn đi đầu trong đảm bảo và thúc đẩy nhân quyền thế giới. Người dân của các quốc gia này nhìn chung được đảm bảo và sống một cuộc sống tự do như những ước mơ của nhiều người dân trên toàn thế giới mơ ước. Nhưng bản chất, đó chỉ là những hào nhoáng mà Mỹ và các nước phương Tây xây dựng để lên án và can thiệp nội bộ của các nước khác trong đó có Việt Nam.


      Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế hôm 14/10, Thượng nghị sỹ Jonh Kerry và Đại sứ lưu động đặc trách tự do tôn giáo quốc tế David Saperstain một lần nữa lại sử dụng những đặc quyền của mình để lên án Việt Nam. Đây là điều sai trái và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Viêt  Nam nhất là trong đảm bảo quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam. Thể hiện trên một số vấn đề sau:


       Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia có nhiều tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. Mỗi dân tộc Việt Nam lại có một phong tục, tín ngưỡng khác nhau rất phong phú. Dân tộc Kinh chiếm đa số cư trú trên lãnh thổ Việt Nam thì có tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên, ngoài ra còn có số các dân tộc thiểu số thường sung bái các vị thần linh, thần núi… Các tôn giáo du nhập vào Việt Nam cũng có sự khác nhau. Lâu đời và gắn bó nhất vẫn là Phật giáo ăn sâu vào đời sống tâm linh của người Việt Nam, bên cạnh đó còn có các tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, tin lành… Nhìn chung, các tôn giáo đều được cư xử công bằng và sống hoà bình theo đúng pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, đặc điểm tâm linh người Việt Nam là thờ cúng tổ tiên cho nên một số tôn giáo hiện nay bắt buộc phải có những thay đổi cho phù hợp. Nhà nước Việt Nam trên cơ sở tôn trọng quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng của mọi người dân Việt Nam nhưng đồng thời phải đảm bảo những người dân theo đạo đều sống đúng quy định pháp luật, không có sự lôi kéo của các tôn giáo khác nhau, đảm bảo đời sống tâm linh cân bằng với đời sống sinh hoạt hằng ngày cho nên không thể nói Việt Nam vi phạm hay hạn chế tự do tôn giáo được.


       Thứ hai, nói về quyền thành lập các tôn giáo khác nhau. Có thể nói, Việt Nam là một quốc gia có nhiều tôn giáo và mỗi tôn giáo lại có các hệ chi giáo phái khác nhau, ở mỗi hệ đó đều có tôn chỉ sinh hoạt khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh việc đảm bảo tự do tôn giáo, Nhà nước Việt Nam cũng cần phải đảm bảo đó là tôn giáo chính thống, có mục đích đưa con người ta hướng đến cái thiện, cái tốt chứ không phải những tôn giáo truyền đạo ảnh hưởng đến đạo đức, phong tục tập quán của người Việt Nam. Cái đó chúng ta không thể coi là cản trở mà đảm bảo cho đất nước Việt Nam, người dân Việt  Nam được sống trong cuộc sống tâm linh lành mạnh, tránh xa những tư tưởng xấu. Đó là điều cần thiết cho đời sống của nhân dân Việt Nam


      Tựu chung lại, những vấn đề về tôn giáo, dân tộc là những vấn đề phức tạp không của riêng một quốc gia nào. Nội tại mỗi đất nước vừa phải đảm bảo an ninh, đảm bảo cho người dân không bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng xấu, tư tưởng phản động để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.


       Ở Việt Nam, với chính sách không phân biệt người lương với người theo đạo tất cả đều là người dân Việt Nam, đều sống trên đất nước Việt Nam. Nhà nước Việt Nam luôn vận động những người theo các tôn giáo là sống tốt đời, đẹp đạo. Nêu cao tinh thần của mỗi tôn giáo để mọi người dân trong xã hội noi theo, học tập để nhà nước Việt Nam hoà bình, phát triển. Không nên để xuất hiện tình trạng tôn giáo tiêu cực như những người Hồi giáo tại các nước ở Trung Đông mà các nước như Mỹ và phương Tây có lẽ đang gánh nhiều nhất. Thêm vào đó, Mỹ với tư cách là nước đi đầu về tự do tôn giáo cũng không nên lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo như một công cụ để lên án thậm chí là can thiệp nội bộ của nước đối phương giống như tại khu vực Trung Đông.


      Vấn đề người dân tại các nước Trung Đông di cư sang Châu Âu có lẽ mới chỉ là hậu quả trước mắt mà những người dân trên toàn thế giới đang tự hỏi, phải chăng Mỹ và các nước phương Tây nên làm như thế nào để giải quyết triệt để, vấn đề Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nếu không có sự tham chiến, đổ bộ của Mỹ thì liệu có lên thành vấn đề quốc tế, khó giải quyết như hiện nay tại Syria. Hơn ai hết, Mỹ là quốc gia cần phải thấm nhuần và nên để các quốc gia học tập chứ không nên giảng đạo cho các nước khác thậm chí nếu xét lại trong nội tại nước Mỹ chúng ta còn thấy nhiều bất công, nhiều cái đáng lên án hơn. Do đó, muốn lên án các nước khác trước hết Mỹ hãy tự kiểm tra mình và./.


        Hiệp Sỹ


20 nhận xét:

 1. Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ hoàn toàn không đúng với thực tế tôn giáo ở VIệt Nam. Cơ sở của báo cáo về tình hình nhân quyền, dân chủ và tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam mà Mỹ đưa ra đều được thu thập từ những kẻ dân chủ dởm của Việt Nam, từ những thông tin như xử lí vi phạm pháp luật các linh mục, quản lí sinh hoạt tôn giáo ... mà không trực tiếp thực tế, quan sát. Cũng muốn nói thêm rằng, Mỹ và phương Tây chẳng hơn ai về vấn đề tự do nhân quyền, vậy nên tốt nhất là hãy giải quyết xong vấn đề của mình trước rồi hãy dạy bảo người khác.

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ đang muốn áp đặt vấn đề tôn giáo để khống chế chính trị của Việt Nam giống như đã làm với mấy nước Trung Đông. Muốn truyền bá tư tưởng sai lệch, sai sự thật, nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ không để chuyện đó xảy ra.

  Trả lờiXóa
 3. thực sự thì nhà nước ta chẳng có gì mà sợ về cái nhân quyền cả, nước ta là nước có đầy đủ hết nhân quyền con người được sinh đều được quyền có tự do bình đẳng bác ái , con người việt nam luôn luôn được sống trong hạnh phúc trong tất cả mọi thứ và đó là điều mà không ai có thể xâm phạm được

  Trả lờiXóa
 4. cái báo cáo vớ vẩn đó của mỹ chúng ta chấp cái gì, chẳng có gì là thích hợp với nhà nước chúng ta , chúng ta đang trên con đường xã hội chủ nghĩa và con đường đó đang đi lên quá là tuyệt với con đường mà chúng ta đã chọn thì chỉ có con đường đó con đường duy nhất dẫn đến thành công

  Trả lờiXóa
 5. Thứ nhất, Việt Nam là quốc gia có nhiều tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau. nên chúng ta có thể quy định được những gì mà chúng ta có thể quy định theo pháp luật pháp của 1 nước và đất nước việt nam quy định theo điều đó chúng ta luôn chấp hành đúng những gì mà luật pháp quốc tế quy định nên chúng ta không sợ sự vu cáo của chúng

  Trả lờiXóa
 6. bản báo cáo đó thật là vớ va vớ vẩn, chả có cái hứng thú gì so với nhà nước ta cả, đối với chuyện mà chúng ta tự do tôn giáo mà thôi à, chúng ta đang có sự tự do tôn giáo chính sự tự do đó mà rận chủ đang lợi dụng vào đó để có thể xuyên tạc đường lối chúng ta nên chúng ta cần phải thận trọng với bản báo cáo này

  Trả lờiXóa
 7. Người Mỹ thật vô lý khi đem những chuẩn mực về tự do tôn giáo của mình để áp đặt cho quốc gia khác mà Việt Nam là một ví dụ. Mỗi quốc gia có những phong tục tập quán riêng, vì thế tôn giáo ở mỗi nước ngoài một số điểm là bất di bất dịch của từng tôn giáo thì có thể điều chỉnh cho phù hợp với tập quán sinh hoạt của cư dân bản địa, miễn sao hai cái đó không mâu thuẫn với nhau. Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo, người dân được tự do lựa chọn tôn giáo mà mình có đức tin. Vậy mà vẫn chưa đảm bảo tự do thì còn thế nào?

  Trả lờiXóa
 8. bên cạnh việc đảm bảo tự do tôn giáo, Nhà nước Việt Nam cũng cần phải đảm bảo đó là tôn giáo chính thống, có mục đích đưa con người ta hướng đến cái thiện, cái tốt chứ không phải những tôn giáo truyền đạo ảnh hưởng đến đạo đức, phong tục tập quán của người Việt Nam. Cái đó chúng ta không thể coi là cản trở mà đảm bảo cho đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam được sống trong cuộc sống tâm linh lành mạnh, tránh xa những tư tưởng xấu. Đó là điều cần thiết cho đời sống của nhân dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. O Mai Chanh Chua05:10 23 tháng 10, 2015

  Mỹ với tư cách là nước đi đầu về tự do tôn giáo cũng không nên và không có quyền lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo như một công cụ để lên án thậm chí là can thiệp nội bộ của nước đối phương giống như tại khu vực Trung Đông.

  Trả lờiXóa
 10. O Mai Chanh Chua05:22 23 tháng 10, 2015

  Có tin được ko? Mỹ lo cho dân VN như là lo cho dân Mỹ ấy nhỉ. Ở tít bên kia đại dương nhưng hàng ngày hàng giờ Mỹ vẫn tuyên bố VN thế này thế nọ. Hãy lo cho đất Mỹ đi, VN ko cần.

  Trả lờiXóa
 11. Lại thêm một báo cáo nữa cho thấy được sự xuyên tạc bịa đặt của bộ ngoại giao và một số nghị sĩ hoa kỳ về tình hình tôn giáo ở VIệt Nam.năm nào họ cũng đưa ra bản báo cáo hoàn toàn bóp méo sự thật về quyền tự do tôn giáo ở VIệt Nam.có lẽ mỹ luôn cố tình làm điều đó nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của VIệt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Không biết bao nhiêu báo cáo vè tự do tôn giáo quốc tế đã được đưa ra để cáo buộc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng hầu hết chúng đã bị vạch mặt là xuyên tạc và giả dối. Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ lần này cũng không phải là ngoại lệ. Nếu những báo cáo trên là do chính cộng đồng giáo dân, cộng đồng người theo tôn giáo nào đó kiến nghị lên thì còn có thể tin được, bởi chính họ mới là người trong cuộc, mới nói lên những tiếng nói thực sự của mình.

  Trả lờiXóa
 13. bản tố cáo đó là hoàn toàn vu cáo mà thôi, nếu chúng ta đang đi đến với việc hội nhập vào nền kinh tế thế giới vào tất cả những gì mà thế giới mang lại cho chúng ta và chúng ta có thể theo kịp thì cả nước ta đang làm tất cả mọi thứ chấp hành những luật pháp quốc tế mà chả ảnh hưởng đến nước nào cả

  Trả lờiXóa
 14. Đây là điều sai trái và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Viêt Nam nhất là trong đảm bảo quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam việt nam luôn tự do tín ngưỡng tôn giáo , các đạo thiên chúa đạo hồi,.. được tự do trên lãnh thổ của việt nam được quản lý trong pháp luật của nhà nước việt nam

  Trả lờiXóa
 15. Lạy các cụ Mẽo, các cụ không ngoáy vào nhà người khác thì các cụ khó chịu hay sao thế không biết. Các cụ là nước to, nước mạnh, toàn những đầu óc ưu việt, các cụ không hiểu cái lẽ là mỗi nơi có một tập quán riêng à? Ngay đến mấy cái bang nhà các cụ còn chả thống nhất gì thì một nước cách xa các cụ đến nửa vòng trái đất có thể có gì chung với các cụ mà các cụ soi?

  Trả lờiXóa
 16. nhà nước ta chẳng có gì mà sợ về cái nhân quyền cả, nước ta là nước có đầy đủ hết nhân quyền con người được sinh đều được quyền có tự do bình đẳng bác ái , con người việt nam luôn luôn được sống trong hạnh phúc trong tất cả mọi thứ và đó là điều mà không ai có thể xâm phạm được

  Trả lờiXóa
 17. Các cụ là nước to, nước mạnh, toàn những đầu óc ưu việt, các cụ không hiểu cái lẽ là mỗi nơi có một tập quán riêng à? Ngay đến mấy cái bang nhà các cụ còn chả thống nhất gì thì một nước cách xa các cụ đến nửa vòng trái đất có thể có gì chung với các cụ mà các cụ soi

  Trả lờiXóa
 18. đây là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Viêt Nam nhất là trong đảm bảo quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam việt nam luôn tự do tín ngưỡng tôn giáo , các đạo thiên chúa đạo hồi,.. được tự do trên lãnh thổ của việt nam được quản lý trong pháp luật của nhà nước việt nam

  Trả lờiXóa
 19. Những lời nói và bài phát biểu của Mỹ luôn lấy từ các thành phần có tư tưởng chống đối trong nước,vậy nên các báo cáo mà bộ ngoại giao mỹ đưa ra về tình hình tôn giáo ở VIệt Nam là hoàn toàn sai trái.Ở VIệt Nam các quyền tự do tôn giáo tự do ngôn luận luôn được đảm bảo và tôn trọng.chẳng bao giờ có chuyện chính quyền đàn áp tôn giáo.toàn ăn nói lung tung thôi.

  Trả lờiXóa
 20. Nhìn nhận từ thực tiễn hiện nay, mọi sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam đều diễn ra bình thường, không gặp bất cứ sự cản trở nào. Đặc biệt, những ngày lễ của các tôn giáo được tổ chức trọng thể theo đúng nghi thức tôn giáo, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ với tinh thần phấn khởi, yên tâm và tin tưởng vào chính sách tôn giáo và pháp luật của Nhà nước Việt Nam, đồng thời bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Dư luận trong nước và quốc tế đánh giá rất cao việc Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc vào tháng 5-2008 với sự tham dự của hàng vạn chức sắc, tín đồ và gần 2.000 đại biểu quốc tế đến từ 74 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế.
  Điều đó cho chúng ta thấy rằng, luận điệu Việt Nam vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo chỉ là những đánh giá chủ quan, phiến diện của một số người thiếu thiện chí với Việt Nam. Đây cũng chỉ là những luận điệu đã lỗi thời và không thể “gây khó” cho Việt Nam trên con đường xây dựng một đất nước giàu đẹp, văn minh.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm