Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

9a5e063221f909311ce585c03d185a60


       Làn sóng di cư vào Châu Âu là vấn đề nóng nhất trong thời sự quốc tế những ngày qua. Những phân tích đưa ra tại sao những người Syria phải bỏ quê nhà, họ hàng, chấp nhận mạo hiểm cả tính mạng trên những chiếc thuyền lênh đênh trên biển để vào Châu Âu dù có  biết có thể Châu Âu không tiếp nhận họ; Và cái cách mà Châu Âu xử lý trong vấn đề làn sóng di dân từ các nước Trung Đông. Vấn đề ở đây đặt ra. Tại sao Châu Âu lại phân rẽ trong vấn đề tiếp nhận dân tị nạn và Tại sao Mỹ lại đứng ra tiếp nhận 10.000 dân tị nạn.


       Chúng ta biết rằng, số lượng dân di cư hiện nay rất đông, đa dạng thành phần đặc biệt trong số đó có số lượng rất lớn người dân từ Syria, trong đó có rất nhiều người dân có trình độ học vấn thấp thậm chí là không biết chữ (thống kê của Đức là 25%). Nếu tiếp nhận số này sẽ dẫn đến rất nhiều các vấn đề băn khoăn cho các quốc gia trong EU đặc biệt là Hungari và Áo (những nước có đường biên giới với Syria). Thứ nhất, đó là kinh phí rất lớn để bố trí ăn, ở và bố trí công việc cho số dân di cư đặc biệt họ phải đối mặt với một sự thật rằng mới đây thôi EU còn đang đau đầu với khủng hoảng nợ công lan tràn tại các nước Châu Âu mà trong đó có Hy lạp một trong những quốc gia nằm trong khối EU, thậm chí EU đã quyết định ra những quyết định loại bỏ quyền thành viên của Hy Lạp trong EU vì khủng hoảng nợ công. Vậy nếu tiếp nhận số này sẽ gây nặng nề thêm cho cuộc khủng hoảng nợ công vẫn đang lan tràn tại Châu Âu. Thứ hai, chúng ta thấy rằng tiếp nhận số này sẽ gây những vấn đề phức tạp rất lớn liên quan đến tình hình an ninh trật tự đặc biệt tỉ lệ tội phạm, tệ nạn tăng cao. Châu Âu vốn đã nổi lên là những quốc gia “khó tính” trong việc cấp Visa cho những người từ các quốc gia khác nhập cảnh vào Châu Âu để tránh việc nhập cư trái phép. Mặt khác, làn sóng di dân này lại đến tại các quốc gia tại Trung Đông cho nên rất dễ để lọt số tội phạm khủng bố lợi dụng những vấn đề này làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại quốc gia Châu Âu. Thứ ba, chúng ta thấy rằng gốc rễ của cuộc di dân này không chỉ được giải quyết bằng Châu Âu tiếp nhận được số người dân di cư sang hay không. Ước tính Châu Âu chỉ tiếp nhận vào khoảng 800.000 người (chưa bằng dân số của một quốc gia) vậy nếu tiếp nhận số dân di cứ này nó sẽ kéo theo một hệ lụy vô cùng phức tạp là làn sóng di cư sẽ tiếp diễn và tăng cao. Nó sẽ khó giải quyết hơn rất nhiều so với hiện nay.


       Từ những vấn đề trên, chúng ta cũng thấy rất dễ hiểu khi Anh, Hungary, Áo là những quốc gia kiên quyết ngăn chặn những làn sóng biểu tình và kiên quyết không chấp nhận, Châu Âu vốn đã không thống nhất được trong giải quyết vấn đề nợ công thì lẽ tất nhiên rất khó đồng thuận trong vấn đề giải quyết người tỵ nạn. Vậy tại sao Đức, Pháp và Mỹ lại chủ động tiếp nhận số người dân tỵ nạn? Chúng ta nhìn nhận thấy rằng, những quốc gia này đều nằm cách xa những điểm khởi đầu của làn sóng di dân, do đó tiếp nhận số tị nạn này chỉ đơn giản là giải quyết số dân tị nạn đã vào bên trong Châu Âu. Thêm vào đó, số này chỉ tốn phần rất nhỏ trong ngân sách của các nước này đặc biệt là Đức và Mỹ.


       Nhưng những điểm mấu chốt tác động đến làn sóng biểu tình và tác động đến quyết định tiếp nhận số dân tị nạn của Đức, Pháp và Mỹ cũng như nguyên nhân sâu xa của làn sóng dân tị nạn hiện nay. Những tuyên truyền về một “thiên đường” dành cho những người dân di cư, họ bị ảo tưởng bởi những thủ đoạn tuyên truyền do Mỹ và các nước phương Tây phủ sóng dẫn tới bất chấp mạng sống để đến một nơi mà họ vẫn chưa hình dung nó sẽ như thế nào và điểm cuối cùng sự bất ổn tại chính các quốc gia Trung Đông và Syria trong 4 năm qua chính là sự tính toán, tác động của Mỹ và các nước phương Tây vào nội bộ các nước Trung Đông. Nó biến khu vực này trở thành khu vực giao tranh, nội chiến, bất ổn liên miên và người ta đang tự hỏi bao giờ nó kết thúc. Người dân thì cần tự do, cần ổn định chứ không phải cuốn vào cuộc tranh chấp quyền lực giữa các thế lực. Do đó, vấn đề cốt lõi ở đây Mỹ, Đức và Pháp họ không thể tiếp nhận hết toàn bộ số dân di cư từ Trung Đông thì họ phải bắt tay vào giải quyết những hậu quả, nguyên nhân sâu xa do chính họ tạo ra bắt nguồn tự chính tham vọng của chính họ. Và hơn ai hết, chính người dân trong làn sóng biểu tình mới thấu hiểu được cái cần thiết hiện nay là tự do, độc lập chứ không phải cuốn vào giao tranh giữa các thế lực chính trị.


       Hiệp Sĩ


16 nhận xét:

 1. Tưởng Môn Thần16:30 22 tháng 9, 2015

  Bài viết phân tích chung chung quá. Châu Âu không tiếp nhận, vì sao thì nói dài mà Mĩ, Đức, Pháp tiếp nhận, vì sao thì lại nói quá ngắn. Vì Đức là tâm điểm Eurozone, muốn thể hiện một châu Âu dân chủ, tiến bộ. Đáng tiếc tiếng nói của Đức, Pháp quá lạc lõng, Châu Âu với các khó khăn nội tại, không thể dang tay đón đoàn người tị nạn. Đức, Pháp, Mĩ cũng buộc phải dang tay, vì Mĩ chính là trung tâm gây ra các bất ổn tại Syria, Đức, Pháp, Anh với vai trò là các Đồng minh của Mĩ, đã tham gia vào cuộc quấy nhiễu Syria, chống phá chính quyền ông Assad, tài trợ cho quân nổi dậy, biến nó thành bình địa như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Châu Âu đang có quá nhiều vấn đề: khủng hoảng kinh tế, thất nghiệp, nợ công v.v.. nên đón dòng người tị nạn là gánh thêm nhiều nỗi lo lắng khác. Vì thế các nước như Hung, Áo kinh tế chưa mạnh như Đức thì không hào hứng là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Mĩ phải thò mặt ra vì không nói thì ai cũng biết Mĩ là đầu têu của sự chống phá chính quyền hiện tại ở Syria. Chẳng ai nói cũng biết, cái kịch bản cấp vũ khí, tiền bạc cho quân nổi dậy không Mĩ thì ai. Cái gai IS chẳng qua cũng là Mĩ nuôi nó nhưng không kiểm soát được nó, nó lấn sân sang đất Syria thì Mĩ cũng phải có trách nhiệm liên đới. Tuy nhiên, cái sự có trách nhiệm của Mĩ nó mới chỉ hời hợt thoảng qua thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi Yêu Việt Nam21:44 22 tháng 9, 2015

  Di cư số lượng lớn, đa dạng thành phần là một vấn đề không dễ giải quyết. Nếu như ĐỨc, Pháp, Mỹ mà không chịu nhận những người dân di cư này thì những lời hứa hẹn, rêu rao về nhân đạo, nhân quyền của họ đã đưa ra từ trước sẽ nhanh chóng trở thành một cái tát tát thẳng vào mặt họ. Mặt khác, những gì của ngày hôm nay chính là hậu quả mà cho chính những đàn anh này gây nên, tất nhiên, họ phải chịu trách nhiệm giải quyết.

  Trả lờiXóa
 5. Các nước châu Âu suy cho cùng cũng không phải hoàn toàn là những thiên đường, bản thân các nước này cũng đang đối mặt với những khó khăn về kinh tế, nếu cáng đáng thêm số lượng người di cư thì khó khăn chắc chắn sẽ tăng lên gấp bội. Riêng Đức với tình hình kinh tế xã hội ổn định hơn nên phải có trách nhiệm hơn trong vấn đề này. Còn Mỹ tiếp nhận dân di cư cũng là để xoa diu dư luận vì những hành động can thiệp quá sâu vào nội tình các nước Trung Đông trong đó có Syria.

  Trả lờiXóa
 6. Sở dĩ không chỉ các nước Châu Âu đóng cửa biên giới và nhẫn tâm quay lưng lại với những người dân tị nạn, mà còn có khối các nước Ả rập... Đó là biểu hiện của sự lo lắng về các vấn đè nảy sinh khi nhận những người tị nạn. Giải quyết công ăn, việc làm, chỗ ở, điều kiện sinh hoạt....
  Tất cả họ đều phải tính toán và dựa vào nguồn lực của mỗi quốc gia.
  Tuy nhiên, Việc làm ấy cho ta thấy sự thiếu công bằng trong vấn đề thực hiện sự hỗ trợ quốc tế theo công ước, thiếu đi tình người, Hơn ai hết những người tị nạn đang cần lắm những bàn tay chìa ra để giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 7. Tiếp nhận những con người di dân đồng thời cũng phải lo cuộc sống cho họ. Đó là một gánh nặng. Nhưng cuộc sống của họ trật vật lắm mới phải như thế. Vì vậy thương được nhiều là làm được nhiều điều phúc

  Trả lờiXóa
 8. Chính sự tính toán, tác động của Mỹ và các nước phương Tây vào nội bộ các nước Trung Đông gây nên. Vì vậy để giải quyết vấn đề dân tị nạn Mỹ và các nước phương Tây phải bắt tay vào giải quyết những hậu quả, nguyên nhân sâu xa do chính họ tạo ra bắt nguồn tự chính tham vọng của chính họ.

  Trả lờiXóa
 9. Cần lắm một bàn tay chìa ra cứu đỗi người tị nạn. Bởi họ không đáng bị đối xử như vậy. Những người dân lương thiện, họ là nạn nhân của chiến tranh, của một âm mưu thâm độc của Mỹ và nhóm đồng minh nhắm tới syria. Việc các nước không nhận chẳng khác nào tác động thêm một lực đẩy họ sớm tới với cái chết chìm hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Thực tế mà nói thì sự di cư này có những hậu quả không chỉ là đối với những nước ở trung đông mà còn những nước như ở Châu Âu gần với điểm khởi đầu của cuộc di cư .
  Điều đó dẫn đến khi những người di cư tràn qua sẽ để lại những hệ quả cực xấu...đó cũng chính là thủ đoạn của Mỹ muốn lợi dụng dòng người di cư này để tác động đến chính các nước Châu Âu

  Trả lờiXóa
 11. Dự việc di cư này thì có lẽ Mỹ vẫn là kẻ có được những lợi ích nhiều nhất ở đây
  Vẫn là do khu vực xa điểm xuất phát của sự di cư...do đó những người có thể đến được Mỹ trước hết là những người tri thức và có điều kiện bởi thế Mỹ sẽ luôn có lợi trong việc này ...còn đối với những nước ở châu âu thì ngược lại . Bởi họ trực tiếp phải đối mặt với tất cả những con người đa số là những người khó khăn và tri thức thấp

  Trả lờiXóa
 12. Anh bạn Mỹ sẽ cười hả hê khi mà kế hoạch của chúng được thực hiện khá là mỹ mãn đây mà
  chỉ có những con người Trung Đông khốn khổ với cuộc sống tìm một nơi để họ có thể trú ngụ được sinh sống ổn định trở lại mà thôi
  Thế nhưng với những gì diễn ra trước mắt thì khó khăn và thiệt hại về con người và tài sản của họ là rất nhiều

  Trả lờiXóa
 13. Nhìn những con người họ phải sống một cách khốn khổ như thế tôi thấy thật là đang thương cho họ
  Chỉ vì những thủ đoạn chính trị của bọn Mỹ mà khiến ho biết bao con người phải bỏ nhà bỏ cửa để mưu sinh miền đất mà họ chưa được nhìn thấy,. dân chủ mà Mỹ muốn mang đến cho họ là như thế hay sao

  Trả lờiXóa
 14. Mấy ngày hôm nay câu chuyện về người du cư trở lên nóng hơn bao giờ hết. và càng nóng hơn nữa khi dòng người di cư gặp muôn vàn khó khăn bởi sự ngăn cản của nhiều quốc gia

  Trả lờiXóa
 15. Rõ ràng làn sóng người di cư thế này đã xuất hiện từ lâu rồi, ban đầu là nhen nhóm từng đám một cuối cùng là ồ ạt, và cuối cùng thì bùng nổ thành một làn sóng lớn, rất nhiều quốc gia trên thế giới là điểm đến của những người di cư từ việc ngăn chặn một cách bình thường theo quy định thì cuối cùng đã dần đưa ra nhiều biện pháp đặc biệt, trong số đó có cả việc đánh đập thậm tệ, vi phạm nhân quyền của con người.

  Trả lờiXóa
 16. Tự mình tạo ra rồi thì bây giờ phải chịu trách nhiệm đi chứ, sao lại phủi tay một cách phũ phàng như thế, vì cái sự tỵ nạn này mà không biết bao nhiêu mạng người dân thường đã mất đi oan uổng, đấy là nỗi oan trời thấu, các nhà xuất khẩu dân chủ sao không lên tiếng về vấn đề nhân quyền trong vụ việc này, không chỉ một lúc vài trăm người mà là hàng nghìn người, hàng trăm nghìn người một lúc. Ai đã tạo ra IS đây?

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm