Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2015

khai-giang30-bb-baaabQ36tc

       Năm học 2015 – 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất tổ chức ngày khai giảng năm học mới trên cả nước trong một ngày: 05/9/2015. Tổ chức lễ khai giảng năm học mới năm nay có nhiều điểm mới, theo đó lễ khai giảng được tổ chức cùng thời điểm trên cả nước nên lễ khai giảng năm học 2015-2016 còn được gọi là lễ khai giảng quốc gia. Đặc biệt, lễ khai giảng được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, lấy học sinh làm trung tâm, không tốn nhiều thời gian vào tiết mục chào đón đại biểu hay phát biểu dài dòng như các năm học trước. Ngày lễ khai giảng thật sự trở thành ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, ngày hội của học trò và thầy cô để khởi đầu cho một năm học mới.


       Trước đó, những trăn trở và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại “Hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 - 2016 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên” do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 12/8/2015: “Tôi đề nghị chúng ta làm vì các cháu, nhất định không để các cháu nhỏ đứng nắng xếp hàng, vẫy cờ chào đại biểu, như vậy rất nhiêu khê, rất khổ sở và phải nghe bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh, huyện, sở, phòng, trong khi đó các cháu không hiểu gì cả”[1]. Từ sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thu, nghiên cứu và quyết định tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong một ngày và với nhiều điểm đổi mới tích cực. Những đổi mới này xuất phát từ thực tiễn và nhận được sự đồng tình,ủng hộ của toàn dân.


       Đảng, Nhà nước ta xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trên tất cả các lĩnh vực. Chính vì vậy, trong những năm qua, Việt Nam đã quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục và đạt được nhiều kết quả tích cực. Thành công của sự nghiệp giáo dục đang góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Trong năm học 2015-2016, cả nước có khoảng 22,21 triệu học sinh, sinh viên, trong đó có 4,42 triệu trẻ em mầm non, 15,08 triệu học sinh phổ thông, 0,35 triệu học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 2,36 triệu sinh viên đại học, cao đẳng. Hàng triệu học sinh, sinh viên dự lễ khai giảng 5/9 năm học 2015-2016 sẽ chính thức bước vào năm học mới với niềm vui hân hoan, phấn khởi. Những bộ đồng phục trắng tinh hương vải mới và chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai các em học sinh tiểu học trở thành những hình ảnh in đậm trong ký ức các em và trong tất cả chúng ta. Bao cảm xúc bồi hồi, xúc động và háo hức đan xen trong ngày đầu đến trường của các em học sinh bước vào lớp 1, ngày đầu gặp lại Thầy cô, bạn bè sau những tháng hè tạm xa trường, xa lớp của các anh chị lớp trên… Những câu thơ của Huy Cận diễn tả cảm xúc của ngày khai trường:


       “Quần áo trắng đẹp như lòng mới mẻ


       Chân non dại ngập ngừng từng bước nhẹ


       Tim run run trăm tình cảm rụt rè


       Tuổi mười lăm gấp sách lại đứng nghe


       Lòng mới mở giữa tay đời ấm áp”[2]


      Từ miền xuôi cho tới miền ngược, từ đồng bằng tới miền núi, từ đất liền tới hải đảo… khắp nơi trên đất nước Việt Nam, sáng ngày 5/9/2015 đều rộn ràng tiếng cười vui, ánh mắt, nụ cười tươi tắn của các thầy cô, các em học sinh và phụ huynh trong ngày hội khai giảng quốc gia. Ngày hội khai trường nhớ lời dạy ân cần của Bác gửi học sinh nhân ngay khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “…Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…”. Ghi nhớ lời Bác, những thế hệ học sinh Việt Nam luôn nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu, trau dồi tri thức để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc! Đất nước hòa bình, ổn định chính trị tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện mọi lĩnh vực, trong đó có sự nghiệp giáo dục. Nhìn các em học sinh hạnh phúc, vui mừng khôn xiết ngày hội khai trường, mỗi chúng ta thêm phấn khởi, niềm tin và động lực xây dựng đất nước phồn thịnh và bảo vệ đất nước trước các âm mưu, hoạt động phá hoại đất nước của các thế lực thù địch, những kẻ phản bội quê hương đất nước.


      Kính chúc các em học sinh, sinh viên, các Thầy cô giáo một năm học mới thành công và nhiều niềm vui!


         [1] Cả nước sẽ khai giảng trong 1 ngày, dantri.com.vn


         [2] Tựu trường, Huy Cận


      Phỗng


28 nhận xét:

 1. ! Tôi yêu đất nước tôi18:10 5 tháng 9, 2015

  “Tôi đề nghị chúng ta làm vì các cháu, nhất định không để các cháu nhỏ đứng nắng xếp hàng, vẫy cờ chào đại biểu, như vậy rất nhiêu khê, rất khổ sở và phải nghe bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh, huyện, sở, phòng, trong khi đó các cháu không hiểu gì cả”. Đồng ý với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

  Trả lờiXóa
 2. Hoa Thanh Quế22:48 5 tháng 9, 2015

  Năm nay ngày khai giảng được tổ chức khoa học và hay hơn năm trước, mục tiêu đưa ngày này trở về đúng nghĩa của nó, ngày tựu trường, ngày hội đưa trẻ đến trường.
  Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi!

  Trả lờiXóa
 3. Khai giảng năm nay quả thực có nhiều đổi mới. Ngày 5/9 vốn từ lâu đã được coi là ngày "toàn dân đưa trẻ đến trường" nhưng năm nay, nhưng các năm trước cũng có nhiều trường chọn tổ chức trước 1,2 ngày. Năm nay các trường đồng loạt tổ chức nên từ sáng sớm đã có thể thấy không khi rất đông vui, các em học sinh lớp nhỏ thì cờ hoa rực rỡ rất phấn khởi. Phần lễ cũng được rút gọn rất nhiều, chỉ có một bài diễn văn ngắn gọn của đại diện ban giám hiệu chào mừng học sinh sau đó hoàn toàn là phần "hội", các tiết mục văn nghệ chào mừng năm học do học sinh tự biểu diễn. Nhìn chung các em học sinh đã thực sự được hưởng không khí một ngày hội của riêng mình.

  Trả lờiXóa
 4. Hôm nay cả nước khia giảng. Từ mầm non cho tới đại học, nơi nơi đều tưng bừng không khí tới trưởng. Lại một năm học nữa bắt đầu. Chúc các bạn học sinh có một năm học thành công. Chúc các thầy cô có thêm một năm cống hiến

  Trả lờiXóa
 5. Lại một năm học mới đến với bao nhiêu điều mới lạ, hấp dẫn. Chúc các con mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

  Trả lờiXóa
 6. Các con năm nay chào cơ nhanh, gọn, nhiều niềm vui, nhiều tiết mục hay của các em báo hiệu một năm học mới phấn khởi sẽ đến với các em. Các em hãy là những bông hoa nhỏ tuyệt đẹp trên sân trường nhé.

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi năm đến thời điểm này là lại thấy bồi hồi, nhớ cảnh khai giảng năm nào, mình cũng cắp sách đến trường, xếp hàng cùng chúng bạn, tay cầm bóng, cầm cờ. Bạn nào cũng xúng xa xúng xích. Kỉ niệm ùa về thật bồi hồi.

  Trả lờiXóa
 8. tổ chức khai giảng chỉ trong một ngày, các con không phải đứng nắng để vẫy chào đại biểu, các con được xem nhiều tiết mục hay như văng nghệ, chơi trò chơi. Rất nhiều điểm mới đáng hoan nghênh. Tất cả vì mầm non tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn các bé được bố mẹ đưa đến trường thấy thật là vui. Các em đang được bố mẹ, nhà trường quan tâm đầy đủ. Các em đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Hãy để cho các em được sống những tháng ngày vui tươi nhất của quãng đời học sinh.

  Trả lờiXóa
 10. các nhà rào rào khoe ảnh con em mình khai giảng. bé nào cũng quần áo đẹp, mắt tròn long lanh. Trông các em đáng yêu quá. Ngày khai giảng đã trở thành một ngày hội khó quên đối với các em. Chúc các em ngoan, học giỏi để bố mẹ vui nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Các con hãy cố gắng học tập thật tốt, trước là để bản thân mình giỏi hơn, tốt hơn, tiến bộ hơn. Sau là hãy giúp người, giúp nước nhé.

  Trả lờiXóa
 12. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói rất đúng. Năm nay thời tiết càng khắc nghiệt hơn, bắt các em đứng nắng thật là khổ thân các em. Những cái thủ tục rườm rà, hình thức như vậy cần phải bỏ đi, hãy để khai giảng là của các em.

  Trả lờiXóa
 13. Tưởng Môn Thần20:03 7 tháng 9, 2015

  Năm nay khai giảng đã khác mấy lần trước: tổ chức trong một ngày, bớt thủ tục rườm rà, các con có nhiều đất chơi hơn. Thật tốt. Cần phát huy để từ các năm sau trở đi các con sẽ thực sự cảm thấy ngày khai giảng là một ngày hội của mình.

  Trả lờiXóa
 14. mỗi năm cứ đến dịp khai giảng năm học mới là không khí lại nhộn nhịp và háo hức.nhìn những đứa trẻ tung tăng đến trường mới cảm thấy được sự khát khao học tập của các em.Năm nay với sự đổi mới và chỉ đạo của chính phủ thì ngày khai giảng năm học mới thật sự là một ngày hội của toàn thể mọi người.nó là bước đệm hoàn hảo để cho các em học sinh bước vào năm học mới với những thành tích tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 15. Giáo dục là cốt lõi của con người. Nếu không có giáo dục, một đứa trẻ lớn lên theo bản năng của nó, không biết phân biệt đúng- sai, phải- trái thì thật nguy hiểm. KHông chỉ nguy hiểm với chính nó mà còn nguy hiểm tới xã hội, đất nước nếu như nó bị những kẻ xấu xa, những thứ độc hại xâm nhiễm vào người. Được đến trường là ao ước của mỗi đứa trẻ, thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn như vậy. Hãy chung tay để cho mọi đứa trẻ được đến trường như bao đứa trẻ khác cùng trang lứa.

  Trả lờiXóa
 16. Những đổi mới tích cực trong việc tổ chức lễ khai giảng trong năm học này đã nhận được nhiều sự ủng hộ, đó là điều dễ hiểu vì những đổi mới này là dựa vào lợi ích của học sinh, không muốn các em học sinh phải vất vả, mệt mỏi trong ngày khai giảng của năm học mới. Đây đúng là một trong những đổi mới tích cực, nên phát huy.

  Trả lờiXóa
 17. Năm nay các trường đồng loạt tổ chức khai giảng vào cùng một ngày đã mang đến không khí vui tươi hơn bao giờ hết, tạo hứng khởi cho các em trong năm học mới. Điều này sẽ mang đến những hệ quả tích cực, sẽ là tạo động lực lớn cho các em học sinh trong năm học mới, hy vọng các em sẽ có một năm học với kết quả cao.

  Trả lờiXóa
 18. Ngày khai giảng năm nay đã có những đổi mới đáng tích cực, "lễ khai giảng được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, lấy học sinh làm trung tâm, không tốn nhiều thời gian vào tiết mục chào đón đại biểu hay phát biểu dài dòng như các năm học trước", đây là điểm đổi mới đúng với thực tiễn và được nhiều người ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 19. Ngày khai giảng lấy học sinh làm trung tâm, giảm thiểu thời gian và không những bài phát biểu dài dòng như các năm. Đây quả thực là đổi mới tích cực, giữ nguyên hào khí ngày khai trường với bao háo hức tưng bưng cho cả phụ huynh và học sinh :D. Rất đáng hoan nghênh

  Trả lờiXóa
 20. Tôi rất ủng hộ sự thay đổi này. Rất hợp lòng dân. Ngày dẫn cháu đi khai trường tưng bừng nhộn nhịp mà khoẻ khoắn.không mỏi mệt như mọi năm. HI vọng năm học này Bộ ngành có thêm nhiều đổi mới tích cực như này.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta hi vọng rằng với nhiều sự đổi mới trong tư duy giáo dục sẽ đưa nền giáo dục của ta tiến xa hơn nữa, chúng ta bỏ qua những thủ tục rườm rà, mất thời gian, tổ chức sao cho gọn nhẹ, tiết kiệm mà vẫn truyền tải những thông điệp sâu sắc tới phụ huynh, học sinh. Tôi hi vọng rằng cả đất nước ta cùng chung tay xây dựng nền giáo dục nước ta phát triển ngang tầm với các quốc gia trong khu vực và tiến xa hơn với thế giới.

  Trả lờiXóa
 22. "Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường.
  Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng"... chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều thuộc lòng những câu văn đó. Ngày mùng 5/9 được xem là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường,sau ba tháng nghỉ hè giờ đây các em lại quay trở lại trường gặp lại thầy cô bạn bè, niềm vui hân hoan hiện lên trên khuôn mặt thân thương của các em. và tiếng trống trường vang lên báo hiêu năm học mới bắt đầu, với quyết tâm của Bộ Giáo dục chúng ta hi vọng rằng có nhiều sự thay đổi trong những năm học tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 23. cái quan trọng là chất lượng giáo dục đang cần phải cải thiện , hy vọng chính phủ và bộ giáo dục sẽ có những chính sách , đường lối đúng đắn để cải cách giáo dục , vì giáo dục là chìa khóa để tiến vào tương lai mà trong thời gian qua có nhiều điều rất cần fai cải cách trong giáo dục lại chưa được quan tâm đúng đắn và thực hiện triệt để

  Trả lờiXóa
 24. Hải Đường06:02 9 tháng 9, 2015

  hy vọng vào đội ngũ lãnh đạo đảng và chính phủ sẽ đưa ra được những quyết sách đúng đắn giúp cải cách giáo dục đạt hiệu quả cao trong tương lai , nhân dân và đất nước đều kỳ vọng và trông chờ vào sự cải thiện chất lượng giáo dục nước nhà mà nhân tố quan trọng chính là những chính sách của nhà nước và bộ GD

  Trả lờiXóa
 25. nhìn không khí tưng bừng cả nước đưa con em đi khai giảng ngày hôm đó quả thật thấy vui mừng và tự hào về đất nước và con người VIệt Nam , trọng đạo đức , giáo dục , luôn đặt niềm tin vào con cái và làm mọi hết sức để cho con cái có tương lai tốt nhất có thể , cảm thấy vui chung vào niềm vui của cả ngành giáo dục

  Trả lờiXóa
 26. Quyết định tất cả các trường trên cả nước đều tổ chức khai giảng cùng một ngày 5/9, và chương trình khai giảng đơn giản, gọn nhẹ, lấy học sinh làm trung tâm là một quyết định đúng đắn của BGD. Nó làm cho ngày 5/9 thực sự trở thành một ngày hội riêng cho học sinh, ngày hội khai trường

  Trả lờiXóa
 27. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi đến ngày khai giảng năm học mới là mình cũng đều cảm thấy bồi hồi rạo rực, mình đã không còn đi học, không còn ngồi trên ghế nhà trường, đã qua rồi cái thời ngây thơ và hồn nhiên của tuổi học trò, nhưng những kỷ niệm của mình gắn với những năm tháng tươi đẹp ấy vẫn còn sống mãi, những người bạn thời niên thiếu bây giờ đã mỗi người một ngả nhưng nếu muốn sum họp thì hoàn toàn bất cứ lúc nào cũng được.

  Trả lờiXóa
 28. Ngày khai giảng năm học mới tuy không phải là một ngày lễ kỉ niệm trọng đại nhưng đối với đất nước thì đây là một ngày vô cùng ý nghĩa, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, ngày mà đất nước ta cùng hướng về những mầm non, những chủ nhân tương lai của đất nước, đầu tư cho thế hệ trẻ ngày hôm nay là đầu tư cho ngày mai

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm