Thứ Ba, 8 tháng 9, 2015

       hihihi


       “Bất ổn có kiểm soát” nguyên nhân của mọi nguyên nhân


      Hiện nay, thế giới đang chuyển mình sang giai đoạn phát triển được nhìn nhận là bước ngoặt lịch sử, sau khi Liên Xô và các nước Đông Âu tan rã trật tự thế giới đơn cực hình thành với Mỹ đóng vai trò siêu cường duy nhất chỉ còn lại một khoảnh khắc chớp mắt của lịch sử để lại do Washington đã phạm quá nhiều sai lầm trong các chiến lược bành trướng của mình, khiến sức mạnh toàn diện của Mỹ bị suy giảm một cách đáng kể.      Để tiếp tục duy trì sự ảo tưởng về trật tự thế giới đơn cực do Mỹ lãnh đạo, các “mưu sỹ”, “nhà chiến lược” ở Mỹ mà đứng đầu đó là chuyên gia địa - chính trị kỳ cựu Zbigniew Brzezinski, nguyên Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Jimmy Cater, tác giả của kịch bản “không đánh mà thắng” hay còn được gọi là “diễn biến hoà bình” dẫn tới sự tan rã của Liên Xô và các nước thuộc hệ thống XHCN thời chiến tranh lạnh. Zbigniew Brzezinski đã tư vấn cho các ông chủ Nhà Trắng tạo ra trạng thái “bất ổn có kiểm soát” trên phạm vi toàn cầu, để cho các cường quốc mới nổi như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin… thậm chí cả các nước châu Âu không thể yên tâm hợp tác và làm ăn với nhau, chỉ còn lại nước Mỹ là “ốc đảo bình yên”, chỉ còn Mỹ ngồi rung đùi xem các nước khác trên thế giới xung đột, “đốt tiền”, đốt thùng thuốc súng, lao đầu vào mà giải quyết các phức tạp về an ninh… để Mỹ ung dung bán vũ khí, phát triển kinh tế.


      Ngựa quen đường cũ, ông chủ Nhà Trắng nào cũng có tính hung hăng như đúng bản chất của nước Mỹ vậy. Dựa trên cơ sở chiến lược tạo ra “bất ổn có kiểm soát” đã có từ trước và đã thực hiện thành công ở nhiều nước, sau khi lên cầm quyền từ tháng 1/2009, Tổng thống Brack Obama đã có sự điều chỉnh chiến lược quan trọng, theo đó thay vì sử dụng sức mạnh quân sự để thiết lập và áp đặt quyền lãnh đạo thế giới như người tiền nhiệm G.W.Bush là sử dụng “quyền lực thông minh” - “không đánh mà thắng” để tạo ra tình trạng “bất ổn có kiểm soát” theo phương thức “lãnh đạo từ phía sau” hay là “chiến tranh qua tay người khác”.


      Sự điều chỉnh chiến lược này được thể hiện rất rõ trong bài phát biểu rất nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Brack Obama tại Trường Đại học Cairo trong chuyến thăm tới Egypt tháng 5/2009, trong đó lần đầu tiên trong lịch sử một Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Hoa Kỳ và thế giới Hồi giáo là bạn và sẽ cùng nhau thực hiện một khởi đầu mới”.


       Vâng! “sự khởi đầu mới” đã bắt đầu. Nó được thể hiện trong các biến động chính trị - xã hội bùng phát từ Tunisia cuối năm 2010, sau đó lan toả sang nhiều nước Bắc Phi - Trung Đông khác như Egypt, Libya, Syria, Mali.. nhằm tạo ra tình trạng “bất ổn có kiểm soát” mà một trong những hậu quả tất yếu là lật đổ Chính phủ được bầu cử hợp pháp, dựng lên chính phủ thân Mỹ, gây nên khủng hoảng chính trị trầm trọng, tạo ra làn sóng di cư bất hợp pháp và ồ ạt từ Bắc Phi - Trung Đông sang châu Âu như hiện nay.


      Đây là một nghịch lý cần có lời giải thoả đáng bởi cách đây 5 năm, các nước ở khu vực Bắc Phi - Trung Đông được Mỹ và nhiều nước châu Âu ủng hộ để tiến hành cái gọi là “công cuộc cải cách hướng tới các giá trị dân chủ châu Âu” mang tên gọi mỹ miều là “Mùa xuân Arab”, với hàm ý mùa xuân là mùa sẽ mang lại hoa thơm trái ngọt nhưng thực tế chỉ mang tới “hoa độc” và “trái đắng”.


      Từ những quốc gia đang phát triển bình thường, thậm chí là rất thịnh vượng như Lybia, Tunisia hay Syria và bước hội nhập thành công vào một thế giới đang thay đổi thì sau khi trải qua “Mùa xuân Arab” thì các nước Bắc Phi - Trung Đông đã lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Buộc hàng triệu người ngậm đáng nuốt cay, đói khổ tràn ngập, hoảng loạn, lo sợ bao trùm lên toàn bộ xã hội, hàng triệu người tìm đủ mọi cách rời bỏ quê hương xứ sở “Mùa xuân” để tìm chốn nương thân, trước hết là châu Âu, nơi mà lâu nay phương Tây vẫn coi là “miền đất hứa”. Nhưng chính những người di cư này cũng không biết được rằng những người dân ở “miền đất hứa” cũng đang lâm vào cuộc khủng hoảng chưa có lối thoát, chưa thể tự cứu mình thì làm sao có thể cứu họ.


       Năm 2015 là năm mà các “mưu sỹ” ở châu Âu chưa “giải hạn” nên một lúc hứng trọn luôn cả ba cuộc khủng hoảng: Thứ nhất, khủng hoảng nợ bùng phát từ năm 2008 đến nay chưa có dấu hiệu kết thúc mà thậm chí ngày một tồi tệ hơn; thứ hai là, tình trạng khó khăn bộn bề dưới tác động của thảm hoạ địa - chính trị Ukraine từ cuối năm 2013 tới nay do chính bàn tay họ tạo nên; thứ ba là, làn sóng di cư bất hợp pháp và ồ ạt từ các nước Bắc Phi - Trung Đông, tất cả đều là những hệ lụy từ chiến lược “bất ổn có kiểm soát” của Mỹ và một phần là chính sự can dự của châu Âu 5 năm trước đã tạo ra.


        Minh chứng gây bất ổn có chủ đích cho nước khác của Mỹ


       Châu Âu là đồng minh thân cận của Mỹ, tuy nhiên đối với Mỹ thì lại chỉ coi châu Âu như một công cụ phục vụ mục đích chiến lược địa chính trị của Mỹ. Đầu tiên, mục đích của chiến lược này phải kể đến là nhằm gây bất ổn trong nội bộ các nước châu Âu nhằm phá hoại chủ trương của các nước trên châu lục này cùng với Nga xây dựng không gian kinh tế và nhân đạo thống nhất từ Brusell - Bỉ tới Vladivostock, nghĩa là trên toàn bộ lục địa Á-Âu, thông qua việc liên kết Liên minh kinh tế Á-Âu theo sáng kiến của Tổng thống Nga Putin được Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp ủng hộ chủ trương này trong khi Ngoại trưởng Mỹ Hillarry Clinton đã công khai tuyên bố bằng mọi cách phá sản ý tưởng này. Như vậy, chỉ vì lợi ích của chính nước Mỹ mà có thể hy sinh cả đồng minh mà Mỹ vốn coi là thân cận.


      Chúng ta còn nhớ khi các bên ký đạt được thoả thuận Minsk-2 ngừng bắn ở Ukraine tháng 5/2015, các bên đã ra tuyên bố chung khẳng định sẽ phối hợp nỗ lực để xây dựng không gian kinh tế và nhân đạo thống nhất trên lục địa Á-Âu thì động thái này đã gây lo ngại đối với phía Mỹ và họ lại tìm mọi cách tiếp tục gây bất ổn cho châu Âu. Chẳng thế mà không phải ngẫu nhiên khi thoả thuận ngừng bắn đạt được cũng là lúc cỗ máy “bất ổn có kiểm soát” của Mỹ lại hoạt động một cách tích cực dẫn đến làn sóng di cư bất hợp pháp từ Bắc Phi - Trung Đông lại bùng phát mạnh mẽ vào đúng thời điểm này, đó là cuộc chiến địa chính trị nhằm vào các nước châu Âu.


       Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã từng tuyên bố về sáng kiến “thông minh” tuyển dụng các lực lượng Hồi giáo cực đoan, trong đó có không ít các phần tử thuộc khủng bố IS trà trộn vào dòng người di cư từ Bắc Phi - Trung Đông để thành lập cá đội quân đánh thuê, những đội quân này sau khi được NATO huấn luyện sẽ đưa tới Đông Nam Ukraine để thực hiện cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố”, làm suy yếu châu Âu - Đồng minh của Mỹ thì buộc họ phải chấp nhận các quy tắc của Hiệp định đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương.


       Lựa chọn cách gây rối ren cho thế giới, không phải là sáng suốt, chắc chắn tương lai sẽ gặp một thảm họa do mắc quá nhiều sai lầm và ảo tưởng về tham vọng bá chủ thế giới. Trật tự thế giới đơn cực của Mỹ đang có dấu hiệu phá sản, vấn đề còn lại lúc này chỉ là nhanh hay chậm mà thôi.


        “Bất ổn có kiểm soát” ở Việt Nam phiên bản của bầy rận chủ?


       Đội lốt là những nhà đấu tranh cho dân chủ nhưng thực chất lũ “rận chủ” quốc nội đang hưởng ứng vì cái lan toả của mùa xuân ả-rập. Bầy “rận chủ” quốc nội được Mỹ bơm tiền luôn sử dụng những bài viết với luận điệu xuyên tạc tình hình ở Việt Nam hòng gây ra tình trạng bất ổn ở Việt Nam với các thủ đoạn đòi tự do ngôn luận thái quá, đòi đa nguyên đa đảng, đòi nhân dân xuống đường biểu tình… với chiêu bài đó, bầy “rận chủ” muốn Việt Nam là một phiên bản giống như ở các nước Bắc Phi – Trung Đông, chúng đang ảo tưởng mùa xuân ả-rập sẽ về đến Việt Nam.


        Mọi người cùng cảnh giác với chiêu bài của lũ “rận chủ” quốc nội, chuyên ngồi sủa thuê cho Mỹ, với chút ít tiền bạc là chúng đã trở thành những con tốt trên bàn cở, con tốt trong chiến lược “không đánh mà thắng” của Mỹ nhằm hiện thực hóa cái gọi là “bất ổn có kiểm soát”. Mỹ chỉ có lợi ích của Mỹ, không có quốc gia nào, không có đồng minh nào là vĩnh viễn, khi cần đáp ứng lợi ích Mỹ sẵn sàng dùng nước đó thế mạng.


         Chiến Thắng


4 nhận xét:

 1. bài viết phân tích rất hay, nhân dân Việt Nam phải rất cảnh giác với chiêu bài này của Mỹ. Tuyệt đối không để nó diễn ra ở Việt Nam. Nếu để nó diễn ra, đất nước sẽ mất hòa bình, rơi vào loạn lạc.

  Trả lờiXóa
 2. http://cand.com.vn/Quoc-te/Lan-song-di-cu-toi-chau-au-nhin-tu-chien-luoc-bat-on-co-kiem-soat-363779/
  hay thật, cand.com.vn

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự thì càng đọc nhiều những bài viết về chính trị và tìm hiểu sâu thêm thì mình càng không thể nào ưa nổi nước Mỹ, không phải bởi dân tộc họ hay những tính xấu, hay sự kì thị của họ đối với dân tộc khác mà bởi những toan tính của chính phủ đất nước này đối với toàn cầu, sự thao túng, sự tác động ngấm ngầm, những toan tính sâu sa. Làm tổn hại đến quốc gia khác mà không thực sự thực hiện bất cứ hành động gì, đó là đỉnh cao của sự thâm hiểm

  Trả lờiXóa
 4. Bản thân tôi thực sự rất khâm phục cái người đã nghĩ ra chiến lược diễn biến hòa bình, bất ổn kiểm soát và phương châm không đánh mà thắng của nước Mỹ, không biết chủ nhân thực sự có phải ông cố vấn an ninh không nhưng quả thực là những chiến lược này gây ra nguy hiểm rất hiệu quả, sự biến đổi âm thầm trong xã hội, những xung đột cứ mỗi ngày một tăng và đến khi không thể giải quyết được thì nó sẽ bùng nổ, các quốc gia đó sẽ tự sụp đổ, những đế chế lâu đời nhất có lẽ cũng sẽ trở lên mục ruỗng bởi những con sâu cứ đục khoét mỗi lúc một chút như thế

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm