Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

1441431456-d12


       Nhân quyền và thúc đẩy nhân quyền là một trong những tiêu chí phát triển, hướng đến của toàn nhân loại trong thế kỉ 21 đặc biệt sau sự ra đời của chủ nghĩ xã hội thì nhân quyền ngày càng được củng cố, chú trọng và phát triển. Tuy nhiên, nhận thức như thế nào cho đầy đủ về nhân quyền, thúc đẩy nhân quyền ra làm sao để giải quyết tốt nhất cho quyền lợi của toàn nhân loại luôn là một câu hỏi lớn và khó khăn của mỗi quốc gia trong đó có Việt Nam.


       Tuy nhiên, các thế lực thù địch mà đứng đầu là Mỹ và các nước phương Tây đặc biệt số các nước trong khối các quốc gia EU luôn luôn vỗ ngực tự hào rằng họ đảm bảo nhân quyền số một thế giới và là miền đất mơ ước của mỗi người dân toàn thế giới. Các luận điệu để các nước phương Tây sử dụng vào việc tuyên truyền các giá trị tư sản và lật đổ xã hội cộng sản nó cũng không đẩy lùi được một sự thật rằng tư sản vẫn là chế độ giành riêng cho tầng lớp tư sản – những người nắm trong tay các công ty và tập đoàn lớn trên toàn thế giới và sự thật không bao giờ chế độ tư sản giải quyết và đứng trên nguyện vọng, lợi ích của tầng lớp nhân dân lao động. Đó là sự thật đắng cay mà chế độ tư sản với sức mạnh đồng tiền cố gắng gây dựng để che mờ đi bản chất. Và hiện tượng khủng hoảng nợ công, kinh tế tại quốc gia Châu Âu, bất ổn chính trị tại quốc gia lân cận đã và đang là tác nhân chính dẫn đến làn sóng di dân ồ ạt vào các quốc gia Châu Âu. Trong khi đó, chúng ta thấy các quốc gia trong khối EU họ đã làm gì? Không có một hành động trong khi các nước như Hungari, Áo thì căng dây thép gai  bảo vệ và bố trí lực lượng quân sự kín các khu vực biên giới để ngăn chặn những người vô gia cư tìm cách đến Đức, trong khi đó Đức ra hàng loạt các thông báo cũng như các biện pháp canh gác các đường vào cửa ngõ nước Đức. Từ sự kiện này lại một lần nữa nói lên rằng:


       Thứ nhất, luận điệu cho rằng nhân quyền cao hơn chủ quyền là hoàn toàn sai lầm. Nhà nước đứng vai trò quản lý xã hội và giúp xã hội phát triển theo đúng tôn chỉ, mục đích tránh xa những bất ổn đồng thời bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích của nhân dân. Lợi ích của nhân dân được đảm bảo khi có vai trò quản lý của nhà nước và đồng thời giúp chúng ta tránh được sự xâm hại của những tiêu cực, mặt trái của xã hội. Tuy nhiên, trong một xã hội nhà nước nhất định nó phụ thuộc rất lớn vào thể chế chính trị của một quốc gia, trình độ phát triển cũng như các yêu cầu khác. Do đó, các luận điệu trên là sai trái và không phù hợp.


       Thứ hai, bản chất tư bản vẫn là phục vụ cho giai cấp tư bản là những nhà cầm quyền và giai tầng những ông chủ của những công ty tập đoàn lớn. Số này chiếm khoảng 10% dân số mỗi nước đổ lại, là chiếm số ít và đặc biệt hàng ngày họ kiếm tiền từ chính sự lao động, sức sản xuất của nhân dân lao động cho nên chưa bao giờ chế độ tư sản và nhà nước do chế độ tư sản là dành cho nhân dân lao động và tiêu chí phát triển của nhân loại.


       Thứ ba, liên hệ với nước chúng ta thấy rằng đứng trước những khó khăn và biến đổi của tình hình thế giới và khu vực. Những vấn đề phức tạp vẫn đang tác động ghê gớm đến an ninh xã hội, quyền và lợi ích nhân dân. Tuy nhiên, chúng ta xây dựng nhà nước trên cơ sở quyền và lợi ích của nhân dân cho nên đó là tiêu chí phát triển xã hội phù hợp tiến trình phát triển của nhân loại và chưa bao giờ chúng ta bỏ bê cũng như quyên nhiệm vụ đó. Tuy nhiên, có những thực tế rằng nước chúng ta còn nghèo, còn khó khăn do đó chúng ta cần đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm chống lại những luận điệu sai trái, chống lại sự phá hoại của các thế lực thù địch để đoàn kết phát triển đất nước, nhằm nâng cao đời sống nhân dân, tạo điều kiện cho các lớp con cháu chúng ta được sống và học tập dưới một nền xã hội văn minh tránh xa những hậu quả di dân như tại các nước Châu Âu hiện nay./.


       Hiệp Sỹ


24 nhận xét:

 1. đúng là rất nhiều chuyện liên quan đến vấn đề nhân quyền, đây cũng là một hệ quả từ những tư tưởng, chính sách, tuyên truyền của Mỹ và các nước phương Tây, bản thân các nước đó cũng chưa chắc về vấn đề nhân quyền nhưng lại luôn áp đặt vào các nước khác và hậu quả để lại là rất lớn, vì vậy hãy thận trọng với những luận điệu này.

  Trả lờiXóa
 2. Mỹ và các nước tư bản phương tây cứ áp cái giá trị dân chủ nhân quyền của mình vào chỗ nào là y như rằng chỗ đó có chuyện. Ai dám bảo rằng hiện tượng người tị nạn châu âu hiện nay không phải có nguyên nhân từ chính các nước tư bản đối với các nước Bắc Phi và Trung Đông.

  Trả lờiXóa
 3. Đã nói đến sự đảm bảo về nhân quyền tức là phải đảo bảo quyền lợi của người dân trong xã hội của họ. Các nước tư bản lớn tiếng nói về nhân quyền, tự cho mình là có thể có những đảm bảo tốt cho người dân nước họ. Tại các nước đang và kém phát triển, người ta dễ áp đặt cái suy nghĩ người dân không được đảm bảo về nhân quyền vì đời sống xã hội ở đó nói chung còn chưa cao. Tuy nhiên, cần nhìn nhận khách quan rằng, càng ở những xã hội phát triển thì phân hóa giàu nghèo càng sâu sắc. Nhân quyền không thể chỉ được đánh giá ở tầng lớp trên của xã hội mà cần nhìn và tổng thể xã hội đó. Như vậy thì chưa biết ở đâu nhân quyền mới được đảm bảo tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Nhân quyền mà các nước tư bản phương tây thường ca ngợi chỉ là thứ nhân quyền dành riêng cho tầng lớp tư sản. Còn những người dân nghèo thì nhân quyền mãi mãi là mong ước xa vời. Nạn di cư đang diễn ra chính là minh chứng cho thứ nhân quyền giả tạo mà Châu Âu và các nước tư bản tạo ra. Các nhà Zân chủ Việt Nam hãy nhìn vào đó để tỉnh ngộ về những thứ hão huyền mà các vị được hứa hẹn đi.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân quyền mà các nước phương Tây tạo ra cho Syria là làng sống tỵ nạn hàng trăm, hàng nghìn người phải từ bỏ đất nước, từ bỏ Tổ quốc của mình sang những miền đất hứa. Tôi không hiểu rằng đám rận chủ giả hiệu chúng nó nhìn cái cảnh người dân lành phải từ bỏ quê hương của mình đi cầu thực chúng nó có thấy xót xa gì không. Những ngày vừa qua cư dân mạng lại nóng lên bởi hình ảnh một em bé trong quá trình đi tỵ nạn bị rơi xuống biển sóng đánh trôi dạt vào bờ. Dòng người Syria kéo sang các nước Phương Tây như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn có mộng ước cái gọi là dân chủ, nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 6. người tị nạn như thế chứng tỏ ở những nước này không có sự ổn định, vấn đề dân chủ, nhân quyền đang bị xâm hại nghiêm trọng, có thể coi đó là điều không thể t chấp nhận được, người dân bị như thế thì còn đâu cái gọi là tự do nữa chứ

  Trả lờiXóa
 7. để xem chính quyền những nước châu âu sẽ nói gì về vấn đề này, xem chính quyền những nước đó có đối mặt với cái gọi là các tổ chwucs nhân quyền như việc việt nam bị đối xử không, xem, liệu cso công bằng trong việc xử lí này không, việc người dân không có sự yên ổn thế này thự sự đáng báo động

  Trả lờiXóa
 8. hôm trươc có nhìn ảnh đứa bé chết ở bờ biển , thực sự quá đau lòng, không biết bố mẹ em có biết được điều đó không, nhưng điều đó đã phản ảnh một thực trang xã hội đang diễn ra , đó là sự bất ổn , sự không ổn định đáng báo động, đáng lo ngại

  Trả lờiXóa
 9. Việc làm của những quốc gia nói trên cũng thể hiện cho được bản chất của họ chứ không thể nào hơn được đâu và cho dù có làm thêm cũng không thể thay đổi được bản chất của chúng đâu. việc làm của họ giống như trò lừa bịp và không có cái gì hơn ngoài trò cười cho người khác thấy mà thôi chứ nào có thể hơn đâu được chứ.

  Trả lờiXóa
 10. Thì kệ nó chứ , nếu như mà nó coi mình là kẻ thù , là đối thủ của nó thì lúc nào nó chẳng tìm cách chống phá mình cho bằng được cơ chứ , ít nhất thì nó cũng phải tốn không ít công sức và tiền bạc bỏ ra để mà làm điều đó đối với mình , chưa kể còn mệt người ra ấy chứ , nó cũng còn nhiều chuyện phải lo khác nữa mà

  Trả lờiXóa
 11. Trông những cái hình ảnh được lan truyền trên mạng những ngày qua về tình hình những người tị nạn mà thương họ quá , chen lấn , xô đẩy nhau trên một con tàu đến nỗi mà bao nhiêu người phải rơi xuống biển ấy mới khổ chứ , đặc biệt là hình ảnh em bé bị chết đuối trên biển rồi trôi dạt vào bờ nữa , nhìn mà xót xa

  Trả lờiXóa
 12. Mây cái nước phương tây ăn nói thì hay lắm đấy nhỉ , lúc nào cũng ra vẻ này nọ các kiểu , lúc nào cũng vỗ ngực ra oai ta đây là hoàn hảo về mọi thứ , các nước khác phải nghe theo thì đó mới là đúng đắn , đó mới là chân lí đích thực , nhưng mà những gì họ làm thì thực sự là trái ngược hoàn toàn luôn!

  Trả lờiXóa
 13. khủng hoảng và nội chiến ở Syria đã kéo dài 4 năm nay và chưa hề có dấu hiệu sẽ ngừng lại , cùng với sự trỗi dậy của IS ngày càng hung tàn đã đầy làn sóng người không còn lựa chọn nào khác là phó mặc số phận bước chân ra đi rời bỏ quê hương, đánh cược với số phận , với may rủi , gây ra những hậu quả rất xấu cho nhân loại

  Trả lờiXóa
 14. 4 năm ròng ra mỹ và phương tây can thiệp vào cuộc nội chiến Syria không đem lại kết quả tốt đẹp gì ngoài sự bùng phát và trỗi dậy của lực lượng nhà nước hồi giáo IS , đem lại chết chóc cho hàng triệu người và đe dọa nghiêm trong an ninh khu vực và thế giới , đó chính là kết quả của chính sách can thiệp vì nhân quyền , dân chủ của mỹ đó

  Trả lờiXóa
 15. Những nước phương Tây chỉ được cái nói mồm chứ có đến khi cần thể hiện lời nói, suy nghĩ đó bằng hành động thì lại không thấy hành động nào như thế. Tất cả lời nói trước đây chỉ là ngụy biện, tuyên truyền, tự ca ngợi bản thân, nhằm hạ uy tín của các nước xã hội chủ nghĩa, tự nói rằng mình hơn người khác. Giờ đây thì họ cũng lộ ra bộ mặt thật của mình.

  Trả lờiXóa
 16. Trước tình hình hiện tại, chúng ta có thể thấy rõ ràng một chuyện rằng những gì mà các nước Châu Âu vẫn tuyên truyền chỉ là điều mơ hồ mà họ vẽ ra, đối với họ quyền lợi của quốc gia vẫn là ưu tiên hàng đầu, không thay đổi, chứ không phải như lời họ vẫn nói rằng nhân quyền là ưu tiên số một của họ.

  Trả lờiXóa
 17. Không biết các nước châu âu có bảo vệ cái ý kiến từ trước tới nay của họ không, khi hiện thực đang chứng minh điều họ nói không phải là sự thật mà chỉ là điều tuyên truyền, tự ca ngợi bản thân của các nước Châu Âu. Rõ ràng với họ lợi ích của quốc gia vẫn là điều được chú trọng hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 18. Chính vì chiêu bài nhân quyền nên mấy nc Tây Âu, Mỹ đòi chính phủ ông Assad ở Syria phải từ chức. Họ cũng vẽ ra một viễn cảnh tự do, dân chủ vô cùng mĩ miều. Đến khi Syria lâm nạn, dân chúng ào ạt đến với miền đất hứa. Châu Âu ko còn cách nào khác là phải tiếp nhận họ vì trót lỡ mồm nói đến nhân quyền rồi. Nhưng không có nghĩa là họ sẽ trao vào người tị nạn quyền được vào nước họ đâu ạ. Một loạt nước tuyên bố thắt chặt đường biên giới. Châu Âu cũng còn đang tranh cãi xem nên chia đoàn người tị nạn kia như thế nào cho hợp lý.

  Trả lờiXóa
 19. Nhân quyền, đó là một từ vừa rộng lại vừa hẹp, vừa nặng lại vừa nhẹ. Các giá trị tư bản tuyền truyền để vỗ ngực rằng ta đấy đảm bảo nhân quyền cao nhất đang phải làm mâu thuẫn với cái mà họ đã từng tuyên bố. Phải nói rằng hoan nghênh họ đã chào đón đoan người tị nạn, nhưng cái cách mà họ sập cửa ngay sau khi khách vào và cái cách cực chẳng đã phải mở cửa đón khách thì đủ hiểu các công dân Syria hay Bắc Phi hãy mơ về nơi xa lắm đi nhé.

  Trả lờiXóa
 20. Lê Thảo Trang05:40 17 tháng 9, 2015

  Các nước phát triển như Mỹ và EU tự vỗ ngực cho là mình dân chủ nhất và cũng lấy vấn đề này là động cơ để can thiệp vào các nước khác. Vậy nên những người sống trong hoàn cảnh bất ổn, nghèo khổ tìm đến họ như một miền đất hứa có gì là ngạc nhiên. Những có lẽ khi chứng kiến những cảnh tượng giăng dây thép gai, xây tường rào.. như vậy họ đã phải vỡ mộng.

  Trả lờiXóa
 21. Đối với vấn đề người tị nạn ở châu Âu mình thấy họ hành xử buồn cười quá đi. Nói một đằng làm một nẻo, phương Tây lúc nào chả bám đít Mỹ hô hào về nhân quyền đúng không? lại còn có cả mấy cái đài VOA, RFA nữa, thế mà quyền để người ta sống, quyền để người ta được mưu cầu hạnh phúc mà ngăn cấm người ta hết biết, chả nhẽ chính phủ nước nào thì bảo đảm nhân quyền cho người dân nước đó, còn nước khác thì không có trách nhiệm à? vô lý hết mức

  Trả lờiXóa
 22. Ngăn người đang chạy trốn khỏi chiến tranh và chết chóc bằng hàng rào dây thép gai, phát hiện ra ai vượt biên trái phép là ra tay đánh đập. Như thế không phải là xâm phạm nghiêm trọng nhân quyền của người khác à? Nhân quyền là phải áp dụng cho người dân trên toàn thế giới chứ đâu chỉ trong quốc gia của mình, đúng là vô nhân tính. Vậy mà còn dám mở miệng ra giảng đạo

  Trả lờiXóa
 23. Có lẽ chư bao giờ các nhà hoạt động vì đân chủ nhân quyền ở châu âu lại bận rộn tới vậy, bình thường thì đi tới từng quốc gia, bới móc từng vấn đề còn giờ nó phơi bày ngay trước mặt. Nhưng cũng chưa bao giờ người ta lại hoài nghi về sự đúng đắn về những điều "tốt đẹp" mà vốn dĩ các nhà hoạt động vì dân chủ nhân quyền vẫn sớm ngày rêu rao.

  Trả lờiXóa
 24. Người tử tế01:21 30 tháng 11, 2015

  Nhìn những hình ảnh đấy chúng ta không khỏi đau lòng và xót xa cho đồng loại, không ngờ sống trong thời đại văn minh như vậy mà lại phải chúng kiến những cảnh tượng kinh hoàng đó. Nhưng kinh hoàng hơn chính là hình ảnh các quốc gia phương tây đóng cửa biên giới ngăn chặn luồng dân cu tị nạn, nó được ví như là ném cho người chết đuối những chiệc phao do thần chết mang tới.
  Nhưng đâu mới là nguyên nhân thật sự để xảy ra những vị việc kinh hoàng trên, chỉ có các nước tư bản phương tây mới có câu trả lời cho vấn đề này.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm