Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

tải xuống


       Trong vài tuần trở lại đây khi mà đại thảm họa mang tên IS chưa thuyên giảm, thậm chí còn có chiều hướng lây lan diện rộng với tính chất đặc biệt nguy hiểm thì thế giới lại chứng kiến nhiều vụ thảm sát, chết chóc đầy đau thương. Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân nào đi chăng nữa, nó cũng phản ánh sự bất ổn chính trị, mâu thuẫn tại những lãnh thổ, quốc gia đó và hậu quả tồi tệ đè cả lên tính mạng, hạnh phúc của người dân. Rõ ràng, bất ổn chính trị không thể là mảnh đất màu mỡ cho dân chủ được đảm bảo, quyền con người được phát triển.       Mỗi ngày trôi qua có quá nhiều tin tức đau thương, chết chóc ở các quốc gia, khu vực trên thế giới. Mới đây, ngày 17/8/2015, vụ đánh bom tại đền Erawan, Bangkok, Thái Lan làm 20 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương, bầu không khí bi thương, lo lắng bao trùm Thái Lan. Không chỉ dừng lại ở đó, cảnh sát và lực lượng an ninh Thái Lan còn phát hiện và ngăn chặn một số vụ nổ bom khác do các phần tử khủng bố, cực đoan lên kế hoạch. Trước đây, nhiều vụ khủng bố, xung đột vũ trang diễn ra ở Thái Lan rất gay gắt, đưa đất nước này vào tình trạng bất ổn, thậm chí chính quyền phải ban bố tình trạng thiết quân luật. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó đặc trưng cơ bản là nhân tố chính trị bất ổn. Thái Lan được đánh giá là quốc gia bất ổn nhất Đông Nam Á, nước này đã trải qua hơn 20 cuộc đảo chính, kể từ năm 1932 đến nay, trong đó có 11 cuộc đảo chính thành công. Bất ổn chính trị đồng nghĩa với các mâu thuẫn, tranh chấp quyền lực, hoạt động của các băng đảng, tổ chức chính trị, ổ nhóm phạm tội xuyên quốc gia, quốc tế… Rối loạn chính trị của đất nước kèm theo nhiều tệ nạn, hoạt động phạm tội gia tăng. Tất yếu cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các phúc lợi xã hội bị cắt giảm tối đa. Do vậy, quyền con người đương nhiên không thể được đảm bảo, chí ít là quyền được sống trở nên mong manh.


       Độ nóng về vụ khủng bố ở Thái Lan chưa giảm nhiệt thì tin tức về thảm sát ở Mỹ bắt đầu lan truyền nhanh chóng. Một quốc gia siêu cường vốn tự cho mình danh hiệu “thành trì của dân chủ, nhân quyền thế giới”, có quyền phán xét, áp đặt các báo cáo về dân chủ, nhân quyền ở nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới cũng trở nên điêu đứng với các vụ thảm sát, khủng bố cho thấy mức báo động về nhân quyền ở quốc gia này. Ngày 17/6/2015, vụ thảm sát tại một nhà thờ dành cho người da màu ở Charleston, bang Nam Carolina khiến 9 người thiệt mạng. Ngày 16/07/2015, hai vụ thảm sát liên tiếp xảy ra tại một trung tâm tuyển mộ quân nhân và một căn cứ hải quân ở Chattanooga, tiểu bang Tennessee miền đông nam Hoa Kỳ, bốn quân nhân thiệt mạng, hai binh sĩ khác và một cảnh sát bị thương. Gần đây, 2 phóng viên Mỹ đang trên sóng truyền hình trực tiếp ngày 26/8/2015 bị sát hại bởi một người đàn ông tự mô tả mình là “thùng thuốc nổ” giận dữ vì bị phân biệt đối xử cho thấy tình trạng quyền con người ở Mỹ đang ở mức báo động ra sao, khi mà tính mạng của người dân Mỹ bị đe dọa ở mọi lúc, mọi nơi. Ngày 26/8 là ngày thứ 238 trong năm nhưng tại Mỹ đã có 247 vụ xả súng, tính trung bình mỗi ngày có hơn 1 vụ xả súng làm chết người vô tội. Tại Mỹ, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng súng và quan trọng là khởi nguồn của tội ác bắt đầu từ những bất ổn, mâu thuẫn trong chính xã hội Mỹ. Vậy nên, nhân quyền, dân chủ của Mỹ đang báo động ở mức đặc biệt cao, quyền cơ bản được sống của công dân Mỹ mà chính phủ Mỹ cũng không thể đảm bảo được, trong khi Mỹ vấn cố áp đặt giá trị nhân quyền, dân chủ kiểu Mỹ lên các quốc gia khác.


       Tại châu Âu, ngày 28/8/2015 cơ quan chức năng của Áo phát hiện hơn 70 xác chết trong xe tải chở thịt gà đông lạnh đậu bên lề đường xa lộ phía nam thủ đô Viên của Áo. Những thi thể trên được xác định là những người nhập cư từ Syria tới châu Âu. Bởi châu Âu đang đối diện với cuộc khủng hoảng nhập cư trầm trọng. Tại sao rất rất nhiều người phải từ bỏ quê hương, đất nước của họ ở Trung Đông, châu Phi băng qua quãng đường xa xôi, phó mặc tính mạng cho biển cả và đạo tặc để tới các quốc gia châu Âu? Bởi lẽ cuộc sống của những con người này tại đất nước của họ luôn bị đe dọa từ tính mạng cho tới tinh thần, tiếp tục sống trong sự ám ảnh về cái chết kề cận buộc họ phải ra đi về “miền đất hứa”. Đất nước của họ bất ổn bởi xung đột, khủng bố, bạo loạn do sự giật dây của Mỹ và phương Tây, do các mưu toan về dầu mỏ, lợi ích kinh tế. Vậy nên không còn cách nào khác, họ buộc phải ra đi hi vọng có được một cuộc sống thanh bình. Trong hi vọng bình dị rất Con Người ấy, không phải ai cũng đạt được ước mong của mình, nhiều người đã bỏ mạng và trôn vùi cùng hi vọng nơi tha phương.


       Điểm qua một vài điểm nóng trên thế giới, từ nước Mỹ siêu cường, đến châu Âu phồn hoa, Thái Lan nước láng giềng Đông Nam Á của chúng ta, cho thấy còn tồn tại quá nhiều những bất ổn chính trị, kéo theo khủng hoảng về quền con người. Ở Việt Nam, môi trường chính trị ổn định, hòa bình tạo nền tảng cho cuộc sống của người dân phát triển cả về vật chất và tinh thần. Môi trường hòa bình, ổn định ở Việt Nam là niềm mơ ước của nhiều quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Nền dân chủ, thành quả phát triển quyền con người chỉ có thể được đảm bảo đầy đủ, đúng nghĩa trên một môi trường hòa bình, ổn định. Chính vì vậy, chúng ta cần nỗ lực phát triển kinh tế, tập trung nguồn lực phát triển đất nước phồn thịnh. Hiện nay, các thế lực thù địch, bọn cơ hội luôn gào thét “dân chủ, nhân quyền, tự do” trong khi họ chưa một lần nếm trải cái cảm giác bất ổn ở các khu vực kể trên. Liệu chăng có khách quan không? Hay chỉ vì tiền và các lợi ích cá nhân mà họ sẵn sàng xuyên tạc, hoạt động đi ngược lại lợi ích chung của cộng đồng, dân tộc? Phải xuất phát từ thực tiễn mới đi đến chân lý và sự thật. Mọi ảo vọng đều dẫn đến hành động trí trá và kết cục bi thảm.


       Nghễnh


25 nhận xét:

 1. Không biết những kẻ đang hàng ngày hàng giờ kêu gào đòi hỏi cái gọi là dân chủ nhân quyền ở Việt Nam nghĩ gì khi chứng kiến và được nghe những thông tin về khủng bố, thảm sát diễn ra liên tiếp trên thế giới còn nơi bọn chúng cho là thiếu dân chủ và nhân quyền không được đảm bảo thì vẫn yên ổn? Nếu biết động não thì từ giờ nên ngậm miệng lại, đừng mù quáng ăn tiền ngoại bang rồi cắn càn nữa, quay đầu lại là bờ.

  Trả lờiXóa
 2. Thế giới ngày càng xảy ra nhiều bất ổn, khủng bố, đánh bom, tội ác....
  Môi trường hòa bình, ổn định mới tạo điều kiện cho nền dân chủ và đảm bảo các quyền của con người.

  Trả lờiXóa
 3. Thật vậy, nhắc đến vấn đề nhân quyền thì chúng ta nên đánh giá xem nhân quyền nó là cái gì. Trước hết nhân quyền phải đáp ứng được nguyện vọng của người dân cơ bản nhất đó là cuộc sống hòa binh tự do và hạnh phúc. Thử hỏi các nước phương tây luôn áp đặt vấn đề nhân quyền đến Việt Nam chúng ta liệu rằng đất nước họ có ổn định hòa bình như Việt Nam chúng ta không chứ. Người dân ở họ lúc nào cũng thoi thóp khủng bố bạo loạn..như thế thử hỏi nhân quyền họ đem lại cho người dân là ở chỗ nào

  Trả lờiXóa
 4. Bạn nói chuẩn đấy
  Tôi rất thích ý kiến của bạn, cái thực tế mà chúng ta nhìn thấy bây giờ là Việt Nam chúng ta rất hòa bình và ổn định...so với những cái nước mà một số kẻ luôn lấy làm gương đó xem. Những người đó ví dụ như Mỹ đó, lúc nào cũng kêu gọi nhân quyền thế nhưng thực tế đó chỉ là cái mẽo mà chúng lợi dụng để đi can thiệp vào các nước khác thôi. Ngay ở trên đất nước của chúng nhân quyền còn không có thì đi làm gì cho nước nào được chứ

  Trả lờiXóa
 5. Nhân quyền là cái để cho con người có thể có được cuộc sống mà họ mong muốn
  Và điều mà ai cũng mông muốn trong cuộc sống này đó chính là cuộc sống tự do hạnh phúc và hòa bình
  Bởi thế những đất nước mà không có sự hòa bình và tự do tức là không đảm bảo được giá trị nhân quyền của con người

  Trả lờiXóa
 6. Thế giới đang ở giai đoạn hỗn độn, tranh tối tranh sáng. Người ta kết tội ông Saddam, Gadafi, nhưng sau khi các ông ấy chết đi, đất nước của họ càng trở lên hỗn độn hơn. Phương Tây đặt Syria thành chiến trường. Ucraina thành mồ chôn phóng xạ. Dân Việt hẳn đã nhìn ra bài học cho mình.

  Trả lờiXóa
 7. Hoà bình, ổn định chính là nền tảng để một đất nước phát triển bền vững. Cần phải biết ơn thế hệ đi trước đã cho ta nền hoà bình. Sứ mệnh của thế hệ hiện nay là phải gìn giữ nó, không phải là đập cho nó nát bét, hoặc bảo nhau đã nát thì ta cho nát luôn. Cái giá phải trả để đổi lấy hoà bình không bao giờ là rẻ. Đắt, thậm chí rất đắt. Hơn bất kì nước nào, Việt nam chính là trải nghiệm rõ ràng nhất cho điều đó.

  Trả lờiXóa
 8. Câu kết của bài viết rất đúng: Từ thực tiến mới có chân lý, sự thật. Thực tiễn cho thấy chiến tranh, bất ổn không bao giờ có dân chủ, tiến bộ. Mà phải trải qua sự đấu tranh, mất mát, giành được hoà bình, thì dân chủ mới từ đó phát triển lên được. Nên mọi âm mưu bạo động, kích động bạo loạn, biểu tình, lật đổ dù núp dưới cái tên mĩ miều thế nào thì chỉ đưa đất nước tới con đường diệt vong.

  Trả lờiXóa
 9. Lê Thái Bình05:55 6 tháng 9, 2015

  Chính xác như Tác giả đã nói "Hòa bình, ổn định tạo nền tảng cho dân chủ, nhân quyền". Những trò mèo kêu gào của đám rận chủ cổ súy theo các nước phương tây rất ấu trĩ. Hành động thì bất nhân tính, xuyên tạc trắng trợn, uốn lưỡi bẻ cong sự thật để lừa bịp mọi người. Chỉ thế thôi đã đáng bị mọi người khinh bỉ rồi. Chúng ta đã đánh đổi rất nhiều để có được hòa bình và có cuộc sống yên bình, giàu đẹp như ngày hôm nay chúng ta tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết đưa đất nước ta đứng vững trước các thế lực phản động và họa xâm lăng.

  Trả lờiXóa
 10. nước mỹ cho phép ai cũng có thể sử dụng súng và không có sự kiểm soát , đó chính khởi nguồn của tội ác bắt đầu từ những bất ổn, mâu thuẫn trong chính xã hội Mỹ vì mọi chuyến đều dễ dàng giải quyết bằng súng đạn , thử hỏi như thế thì làm sao mà có hòa bình với chả ổn định được cơ chứ

  Trả lờiXóa
 11. đất nước ta được cả thế giới công nhận là hòa bình và ổn định chính trị , xã hội bình yên thế nên mới được bầu vào hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc chứ , chỉ có bộ phận nhỏ những kẻ chống đối lại nhà nước ta vẫn cố tình xuyên tạc tình hình nhân quyền của chúng ta để mà bôi nhọ , nói xấu mà thôi ,

  Trả lờiXóa
 12. chỉ có đám phản động thân mỹ mới xuyên tạc tình hình dân chủ , nhân quyền của nước ta để lấy cớ cho mỹ can thiệp vào công việc nội bộ nước ta mà thôi , trong khi bản thân nước mỹ đang phải chịu đựng những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống thì mỹ và các nhà rận chủ của chúng ta lại cố tình không quan tâm

  Trả lờiXóa
 13. Dân chủ và nhân quyền phải đi từ ổn định mà ra. Ngồi bàn cho thấu, cho kỹ rồi đưa ra kết luận chứ như giờ tự nhiên mọc ra một đám phiến loạn ngày đêm hò la hét các kiểu.Thử sao mà ổn định được

  Trả lờiXóa
 14. Nhìn vào châu âu,châu mỹ và một số nước ở trong khu vực với sự bất ổn về chính trị và kinh tế chúng ta mới thấy được sự tự hào khi đang được sống trong một đất nước Việt Nam hòa bình ổn định và phát triển.điều đó đã tạo một nền tảng vững chắc cho dân chủ nhân quyền,qua đây cũng cho thấy các nhà rận chủ bán nước đừng ngồi đó mà đi xuyên tạc bịa đặt về dân chủ nhân quyền ở Việt Nam nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Trên Thế giới hiện nay tình trạng chiến tranh xảy ra liên miên không biết có bao nhiêu người thiệt mạng, phải rời bỏ quê hương, cùng gia đình sang đất nước khác với mong ước tìm được nơi hòa bình, sống một cuộc sống không có chiến tranh. Thật may mắn khi tôi được sinh ra trên đất nước Việt Nam với nền hòa bình ổn định.

  Trả lờiXóa
 16. Một đất nước nếu có chiến tranh thì không thể quan tâm đến dân chủ hay nhân quyền được, khi chiến tranh xảy ra, nhà nước cần tập trung để giải quyết vấn đề này trước. Chỉ khi nào hòa bình ổn định thì mới có thể phát triển đất nước, đồng thời đảm bảo dân chủ, nhân quyền. Việt Nam với một Đảng lãnh đạo đã và đang phát triển tốt.

  Trả lờiXóa
 17. Môi trường hòa bình, ổn định như nước ta là niềm mơ ước của nhiều người dân của các nước khác trên Thế giới. Nước Mỹ do cho phép sử dụng vũ khí khi có giấy phép khiến cho nhiều người vô tội bị giết, mới đây có hai phóng viên bị bắn chết khi đang đi truyền hình trực tiếp một chương trình bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 18. Chúng ta nên tống khứ những "người con yêu nước" hết lòng vì dân chủ, nhân quyền sang những nước xảy ra xung đột, bạo loạn sống xem có chịu được hay không?, sống trong một đất nước hòa bình thì không muốn, lại muốn đấu tranh vì dân chủ với chả nhân quyền, đây gọi là những loại điên sống sung sướng mà không biết hưởng thụ. Còn tự do như nước Mỹ, sử dụng súng vô tội vạ nên hàng trăm người dân vô tội chết dưới họng súng tự do đấy. cái gì có sự đánh đổi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Dân ta có câu "an cư lạc nghiệp", xã hội mà cứ rối ren bắn giết suốt ngày thì phát triển cái gì, nhân quyền cái gì, dân chủ cái gì. Hay dân chủ nhân quyền tức là ai thích giết ai thì giết, thích cướp thì cướp? Như thế thì xã hội chẳng phải là lại quay về thời nguyên thủy mông muội hay sao. Sống ở một đất nước hòa bình ổn định, đó là cái nền tàng quý giá nhất đề từ đó mà vươn lên, nhất là trong bối cảnh xung quanh bao nhiêu quốc gia liên tiếp xảy ra nội chiến, khủng bố thì nền hòa bình đó càng đáng trân trọng. Cuộc sống như vậy mà không biết trân quý, phấn đấu lại còn to mồm đi theo bọn ngoại bang, đáng xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 20. Qua những biểu hiện bất ổn của những nước trên, ta thấy rằng Đảng ta đang lãnh đạo nhân dân đi đúng hướng. Những vấn đề tồn tại ở Việt Nam thì không phải chỉ tồn tại ở nhà nước xhcn mà ở các nước khác, kể cả là tiên tiến nhất cũng vẫn có. Ta cần tỉnh táo học hỏi, vận dụng sáng tạo những thành quả của các nước tiên tiến nhằm xây dựng nước ta văn minh hơn, giàu đẹp hơn. cần lắm sự chung sức, chung lòng của toàn thể dân tộc, không phải là những hành động phá hoại của bọn phản động, đám rân chủ rởm.

  Trả lờiXóa
 21. Đúng rồi đó , tuy rằng đất nước chugns ta vẫn còn nhiều hạn chế , còn chưa thực sự phát triển , là đất nước giàu , mạnh , kinh tế chưa mạnh , chưa phát triển , giáo dục còn một số hạn chế , nhưng nếu nhìn lại thì quả thực ở Việt Nam ta có một cuộc sống hòa bình , ổn định được tự do phát triển , đó là điều vô cùng đáng quý!

  Trả lờiXóa
 22. Nhìn những nước khac s trên thế giới xảy ra chiến tranh , xung đột tôn giáo , sắc tộc , xung đột vũ trang , nội chiến , khủng bố , đánh bom , vv... mà chúng ta cũng thấy rằng cuộc sống hiện tại của mình cũng là một sự may mắn rồi đó , cũng cần phải cảm ơn những nhà lãnh đạo đã giúp ta có cuộc sống như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 23. Sự hòa bình , ổn định quả thực là nền tảng cơ bản của nhiều thứ , một xã hội không ổn định , cuộc sống của người dân lúc nào cũng đặt trong tình trngj nơm nớp lo sợ , hay bất ổn thì liệu rằng có phát triên được không , hay liệu rằng ai còn tin tưởng mà đầu tư vào đất nước mình nữa không ,nên sự hòa bình , oonrr định là nèn tảng quan trọng nhất!

  Trả lờiXóa
 24. Ôi, nói đến dân chủ thế giới thì kể làm sao được hết, Việt Nam mình hòa bình ổn định thế này là may mắn cực kì rồi. Nếu như bất ổn thì chỉ có kinh tế lao dốc, đất nước loạn lạc, người dân sống khổ cực, thế thôi, nhưng đáng buồn thay một số người không ý thức được điều này và luôn cố tình gây ra xung đột và thù hằn, đó là những con người cực kì đáng trách

  Trả lờiXóa
 25. Đất nước sẽ mãi mãi hòa bình và chắc chắn như thế, thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay sẽ ý thức và luôn hành động vì nền độc lập hòa bình ổn định này. Việt Nam mình không là đồng minh của ai cũng không là thù địch của ai, chúng ta bắt tay với tất cả các quốc gia nhưng đồng nghĩa với việc sẽ phải tự mình vượt qua những khó khăn thử thách nhưng những điều ấy có là gì so với sự hòa bình và ổn định, và cuộc sống ấm no của người dân

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm