Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

download


       Hà Nội là thủ đô của đất nước, giữ vai trò trung tâm chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước. Cùng với cả nước, Hà Nội đang nỗ lực xây dựng, phát triển thành phố giàu đẹp, văn minh góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Xây dựng văn hóa giao thông trở thành một nội dung không thể thiếu trong quá trình xây dựng Thủ đô văn minh.


       Vấn đề giao thông và an toàn giao thông là một trong những vấn đề “nóng”, luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và chính quyền thành phố Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Những năm qua, thành phố đã có nhiều chính sách, đề án quy hoạch, triển khai nhiều dự án cải tạo, nâng cấp, xây dựng hạ tầng giao thông và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Điển hình nhất như việc mở rộng, xây mới nhiều tuyến đường, cầu vượt… Do vậy, giao thông Hà Nội có nhiều chuyển biến tốt, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, quá trình xây dựng và nâng cấp hạ tầng giao thông cũng chỉ là một nhân tố góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, cải thiện tình hình giao thông quá tải tại Hà Nội. Trong khi chính quyền đang nỗ lực vào cuộc thì ý thức của người tham gia giao thông cũng cần bàn đến và nên được nói tới nhiều hơn.


       Mấy ngày nay, lượng mưa tương đối lớn, hạ tầng giao thông càng trở nên quá tải khiến tình hình giao thông Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn. Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP Hà Nội “bình thường các tuyến giao thông trên địa bàn thủ đô vốn đã quá tải gấp từ 6 đến 10 lần so với thiết kế”[1]. Với dân số trên 7,2 triệu người, Hà Nội đang đối mặt với lượng người tham gia giao thông đặc biệt lớn, chưa kể phương tiện tham gia giao thông từ các địa phương khác ra vào thành phố. Trong những ngày mưa, rõ ràng sự quá tải càng trở nên trầm trọng, điều này mỗi người tham gia giao thông tại Hà Nội đều biết. Tuy nhiên, không phải tất cả 100% người tham gia giao thông ở Hà Nội đều biết rằng chính ý thức của người tham gia giao thông đang góp phần rất quan trọng tới sự diễn biến theo chiều hướng tốt hay xấu đi của tình trạng giao thông ở Hà Nội. Hay ở một bộ phần nhỏ người tham gia giao thông có biết tới tầm quan trọng của ý thức tham gia giao thông, nhưng vẫn “tặc lưỡi” cho qua theo kiểu “đường ta, ta cứ đi”!


       Khoan không bàn tới ai ý thức, ai chưa ý thức, ai ý thức kém, ai ý thức tốt… Mỗi người tự khắc ý thức được hành vi tham gia giao thông của mình. Ở đây, chúng ta chỉ bàn tới đôi điều về các hành vi đang góp phần làm xấu đi văn hóa giao thông, văn minh đô thị và làm gia tăng tình trạng mất an toàn, ùn tắc, cản trở tới giao thông tại Hà Nội. Tình trạng phổ biến là đi sai làn đường, ô tô đi vào làn xe máy, xe máy lấn, chèn, đi nghênh ngang trong làn đường dành cho xe ô tô, đi vào đường cấm, đường ngược chiều, vượt đèn đỏ, đi trên vỉa hè… Cách điều khiển phương tiện giao thông lộn xộn này làm cho mạng lưới giao thông hỗn loạn, mất kiểm soát và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao. Người đi bộ thì sang đường ở bất kể đoạn đường nào, bất chấp biển báo hay rào ngăn cách đều coi như “chỗ không người”, ào ào băng qua… Chưa kể đến hành vi nhanh chậm vài giây cố vượt đèn đỏ, bấm còi inh ỏi khi người trước chưa đi (bởi chưa có đèn xanh), rồi tình trạng chửi bới, văng tục… Đáng báo động là tình trạng khi xảy ra va chạm giao thông, bất kể nặng nhẹ, xước sơn hay đổ xe đều có thể xích mích, cãi cọ, gây gổ, đánh nhau… Nhìn và nghe rất phản cảm! Tất cả hành vi lệch chuẩn trên đang góp phần làm xấu đi nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tình trạng giao thông tại Hà Nội.


       Ý thức người tham gia giao thông rất quan trọng trong việc hình thành văn hóa giao thông và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đang rất cần những người tham gia giao thông có ý thức đúng và hành vi chuẩn. Trước hết, đó là việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, mỗi chúng ta nên có thái độ chia sẻ với khó khăn về hạ tầng giao thông của TP Hà Nội, không vội vàng mà sinh vi phạm luật, không bực tức ma tranh giành làn đường rồi cãi cọ, gây gổ, đánh nhau… Hãy nhường nhịn và hết sức bình tĩnh. Nếu có va chạm, thay vì đánh chửi, hãy dành lời xin lỗi và hỏi thăm nhau, bởi cả hai bên đều may mắn vì không làm sao cả. Văn hóa giao thông, văn minh Thủ đô không ở đâu xa, chính bởi ý thức và hành xử của mỗi chúng ta!


        [1] Giao thông Hà Nội đang bị quá tải gấp 6-10 lần, vietnamnet.vn


       Phỗng


24 nhận xét:

 1. Cũng là một trong những người góp phần vào tham gia giao thông ở Hà Nội. Cũng đi mòn bao nhiêu con đường ngõ phố. Nhưng tôi chỉ có một niềm trăn trở là có phải chúng ta đã nắm hết luật chưa. ĐI sai hết cả luật rồi

  Trả lờiXóa
 2. @ Sim Hoa
  Lộn xộn nằm ở chính chúng ta, Tiên trách kỷ - Hậu trách kỷ!

  Trả lờiXóa
 3. O Mai Chanh Chua06:17 11 tháng 9, 2015

  Đúng là mỗi người tham gia giao thông trước tiên cần phải nắm chắc luật giao thông, và quan trọng nhất là nhường nhịn và hết sức bình tĩnh. Tất cả mọi người tham gia giao thông đều tâm niệm như vậy thì tình trạng quá tải sẽ được cải thiện đồng thời xây dựng được văn hóa giao thông tốt, làm đẹp thêm cho thủ đô.

  Trả lờiXóa
 4. Hà Nội hiện nay đang bị quá tải về giao thông. Ngoại trừ các dịp lễ tết được nghỉ dài ngày, Hà Nội luôn luôn ở trong tình trạng đông đúc vì đây là nơi người dân rất nhiều nơi dồn về học tập, công tác. Kể cả việc đã có nhiều tuyến đường mới, cầu vượt song có lẽ như vậy vẫn là chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người tham gia giao thông. Tất nhiên không thể phủ nhận việc ý thức của người tham gia giao thông còn chưa tốt nên tình trạng đã đông đúc lại càng thêm lộn xộn. Ý thức chưa tốt thì đương nhiên phải giáo dục ý thức. Hiện nay tại nhiều ngã tư, các phường đã bố trí loa phát thanh, phổ biến, tuyên truyền cho người dân về thực trạng công tác an toàn giao thông và cảnh báo người dân những mối nguy hiểm khi không chấp hành luật giao thông. Đây thực sự là việc làm có ý nghĩa đối với việc đều đặn, ngày ngày tạo cho người dân cách nghĩ đúng từ đó có cách làm đúng khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 5. Phải nói rằng giao thông Hà Nội thật là quá khủng khiếp. Khủng khiếp đầu tiên phải kể đến đó là việc xây dựng tuyến đường sắt trên cao,việc xây dựng này đã gây cản trở và ùn tắc cho các phương tiện tham gia giao thông, làm hư hại mặt đường. Khủng khiếp thứ hai cần phải nhắc tới đó là ý thức người tham gia giao thông vô tổ chức, vô kỷ luật từ xe đạp, xe máy, oto rồi đến các phương tiện công cộng. Mạnh ai người nấy đi, đường tắc thì nhảy lên vỉa hè đi, bất chấp tất cả. Sau đó là bấm còi xe inh ỏi, nhức óc xin vượt lên. Nó hỗn loạn và mất trật tự khủng khiếp. Nếu ai mà yếu tim chắc không dám tham gia giao thông trên đường phố Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 6. có thể thấy rằng ý thức của người tham gia giao thông ở nước ta là rất kém, đặc biệt và thể hiện rõ nhất là ở thành phố Hà Nội, số người tham gia giao thông ở đây có ý thức là rất ít nên vì vậy, tất cả theo xu hướng chung, theo số đông mọi người đều không chấp hành luật giao thông, có thể thấy ý thức quá kém, tính a dua theo số đông, như vậy thì làm sao mà tiến bộ được.

  Trả lờiXóa
 7. như chúng ta có thể thấy rằng nguyên nhân chính gây nên các vụ tai nạn giao thông là do con người, chúng ta không chấp hành đúng luật lệ giao thông, ý thức tham gia giao thông quá kém, hãy nhìn nước ngoài mà xem, ý thức, tổ chức kỷ luật cao, vì thế số lượng tai nạn giao thông rất ít, chúng ta cứ thử chấp hành đúng luật lệ giao thông xem nào, đi đâu mà vội, chen lấn làm gì và có khi trở thành chậm hơn.

  Trả lờiXóa
 8. đúng là cơ sở hạ tầng của chúng ta còn chưa cao, chưa bằng các nước phát triển được, nhưng chúng ta phải rèn cho mình ý thức, tham gia giao thông, văn hóa tham gia giao thông, hãy là người tham gia giao thông có văn hóa, lịch sự, như thế mỗi người chúng ta góp phần vào sự phát triển chung của xã hội, và như thế thì xã hội này mới thực sự phát triển.

  Trả lờiXóa
 9. nếu như những người dân họ cso một ít ý thức thì đương nhiên không cvos những chuyện như thế thật, thời buổi này ma tồn tại những con người như thế này thì qus là đáng tiếc, nếu cứ thế chỉ có hại người thôi, không thể nào đưa trật tự đất nước đi lên

  Trả lờiXóa
 10. Người trồng lúa06:21 13 tháng 9, 2015

  không phải tự nhiên mà người ta đi tị nạn như thế, có thể khẳng định nguyên nhân sâu xa của việc này chính là việc những người ở các nước này không yên tâm về cuộc sống hiện tại, họ lo sợ về quyền được sống trong hòa bình của mình, và chính quyền những nước này cần nhận trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 11. bạn này đang nhầm vấn đề rồi, ở đây có ai nói chuyện tị nạn đâu, đây là chúng ta đang bàn về vấn đề giao thông ở việt nam, giao thông ở việt nam trong giai đoạn nay cũng chưa được cải thiện, có quá nhiều cái sai, quá nhiều cái khiến chúng ta phải sợ. maatst an toàn quá

  Trả lờiXóa
 12. chính những người vô ý đã làm cho tình hình giao thông thêm nguy hiêm,r đặc biệt là những vụ tai nạn giao thông, thực sự thì đó là điều cả xã hội này quan tâm chứ không riêng gì một ai, nếu không quan tâm được thì thực quá nguy hiểm, và thực sự đáng chê trahcs

  Trả lờiXóa
 13. tôi thấy nhiều người trong giới trẻ, họ ý thức quá đơn giản về những vụ việc trên đương, họ đua xe, lạng lách đủ các kiểu, chỉ thấy lo cho những người khác , đặc biệt là những người già, bên cạnh đó, ý thức nhiều người quá kém, đã tắc đường, nhưng khi nào cũng muốn được đi trước bằng mọi cách

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam chúng ta là một nước phương Đông đặc trưng, nền văn minh nông nghiệp từ mấy nghìn năm đã ăn sâu bám rễ vào trong mọi mặt của đời sống và lối suy nghĩ của người dân. Một trong những đặc điểm của văn minh nông nghiệp chính là vấn đề kỷ luật. Trong đời sống hiện đại, mặc dù quá trình đô thị hóa đã và đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ nhưng dấu ấn nông nghiệp vẫn rất đậm nét. Đó là lý do vì sao mặc dù hệ thống đường giao thông không ngừng được mở rộng nhưng "giao thông hỗn loạn" vẫn luôn là một vấn đề nóng tại các đô thị lớn

  Trả lờiXóa
 15. chúng ta cũng cần phải thông cảm một điều rằng lưu lượng tham gia giao thông tại Hà Nội quá đông đúc , cứ thử đi ra đường vào giờ tan tầm mà xem , trời ah , quá là đông luôn ấy chứ , nên những cái chuyện như ủn tắc là chuyện thường ngày rồi , với cả cugnx nhiều phương tiện tham gia giao thông quá ,đặc biệt là xe máy nữa

  Trả lờiXóa
 16. Biết là vậy , cơ sở vật chất , đướng sá tại Hà NỘi chưa thể nào đáp ứng một cách tốt đẹp nhất cho người dân tham gia giao thông được , nước ngoài họ toàn đi oto , Việt Nam chúng ta thì chủ yếu là xe máy thôi , lại càng đông đúc nữa mà , tan tầm thì không phải bàn rồi , nên nếu như mà có ý thức tốt thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều

  Trả lờiXóa
 17. Thế mới nói việc giáo dục nhân cách , ý thức của con người là quan trọng hơn việc giáo dục trí tuệ , trình độ mà , ý thức của những người tham gia giao thông đa số là tốt nhưng vẫn có những người có ý thức vô cùn kém , không những thế còn ảnh hưởng tới những người khác nữa , gây bức xúc , ức chế cho người khác

  Trả lờiXóa
 18. có thể nói chúng ta đang sống không theo quy luật, những cái cần nhanh thì không thể hiện, còn những cái cần chậm lại thì lại sống quá nhanh, nếu chúng ta cứ bình tĩnh lại, tuân thủ đúng pháp luật thì đâu có những chuyện như thế này, cần phải tự rèn luyện cho bản thân để thích ứng với các công việc, với từng trường hợp trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 19. nếu đi trên đường Hà Nội thì chúng ta có thể hiểu ngay, nhất là lúc giờ cao điểm, giá như họ biết xếp hàng đàng hoàng thì không xảy ra tắc nghẽn giao thông, mà thay vào đó họ cứ chen nhau, người nào cũng vậy thế là trở nên tắc đường, sao phải vội quá vậy, mà chính họ làm mất thời gian của họ mà thôi, nếu xếp thành hàng có khi còn đi nhanh hơn.

  Trả lờiXóa
 20. thực tế là ý thức của người tham gia giao thông đang góp phần rất quan trọng tới sự diễn biến theo chiều hướng tốt hay xấu đi của tình trạng giao thông , bởi chỉ cần 1 người không có ý thức khi tham gia giao thông có thể làm ùn tắc ngay lập tức , ai cũng muốn mình nhanh thì sẽ làm chậm tất cả mọi người,

  Trả lờiXóa
 21. mỗi người dân cần có sự nhận thức đúng đắn về hành vi của mình khi tham gia giao thông , bỏ qua thói ích kỷ chỉ nghĩ đến mình mà thôi đi và hãy hành động vì tập thể chung , chấp hành đúng luật lệ giao thông thì tất cả sẽ cùng được về nhà sớm , còn 1 vài người ích kỉ thôi là sẽ khiến hàng chục người khác phải đợi chờ

  Trả lờiXóa
 22. mỗi người có ý thức 1 chút thôi cũng đã giúp cho giao thông thông thoáng hơn rất nhiều rồi , chỉ cần 1 hành động nhỏ của 1 chiếc xe máy thôi cũng có thể khiến cho 1 ngã tư trở nên ách tắc ngay sau đó , thế nên mới nói ý thức của người tham gia giao thông có ý nghĩa rất lớn

  Trả lờiXóa
 23. Uầy, cái vụ người dân vi phạm luật rồi làm đủ trò trên đường thì quá phổ biến, ai cũng biết, nhưng người Việt mình dường như vẫn quen những quan niệm về việc tự do thái quá, kiểu đường là để đi, cứ ra đường là đi được, không ai quan tâm luật lệ hay đề cao quá mức sự an toàn. Nhiều khi thấy những kẻ phóng nhanh vượt ẩu, làm trò trên đường phố mà vẫn được một số người la ó hưởng ứng mà thấy buồn

  Trả lờiXóa
 24. Mới gần đây thôi, ai theo dõi facebook thì chắc đều thấy, việc tắc đường nhiều giờ và một người đàn ông đã đưa cả xe máy của mình lên bãi cỏ để đi, dưới đường xe cộ vẫn chen chúc, nhưng ai chen thì mặc người đấy, một mình mình bon bon trên thảm cỏ xanh mướt, hình ảnh đã được không ít người chụp lại, cư dân mạng còn chế rất nhiều bức ảnh từ ảnh gốc. ý thức người dân tham gia giao thông vẫn còn rất nhiều điều phải bàn

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm