Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

Capture


       Biển Đông là một biển kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, trải rộng từ vĩ độ 3o lên đến vĩ độ 26o Bắc và từ kinh độ 100o đến 121o Đông. Biển Đông được bao bọc bởi các nước Việt Nam, Trung Quốc, Philippin, indonesia, bruney, Malaysia, Singapo, Thái Lan, Cam Phu Chia và một vùng lãnh thổ là Đài Loan. Biển Đông là một trong những khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới.


       Biển Đông nằm trên tuyến giao thông biển huyết mạch nối liền Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương, Châu Âu – Châu Á, Trung Đông – Châu Á. Đây được coi là tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai của thế giới. Mỗi ngày có khảng từ 150 đến 200 tàu các loại qua lại Biển Đông, trong đó có khoảng 50% là tàu có trọng tải trên 5.000 tấn, hơn 10% là tàu có trọng tải từ 30.000 tấn trở lên.


       Với vị trí như vậy Biển Đông có hoạt động thương mại và công nghiệp hàng hải ngày càng gia tăng ở khu vực, nhiều nước và vùng lãnh thổ ở khu vực Đông Á có nền kinh tế phụ thuộc sống còn vào con đường biển này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapo và Trung Quốc. Đây là mạch đương thiết yếu vận chuyển dầu và các nguồn tài nguyên thương mại từ Trung cận Đông và Đông Nam Á tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.


       Hiện nay, với hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua vùng Biển Đông. Lượng dầu khí và khí hóa lỏng được vận chuyển qua vùng biển này lớn gấp 15 lần lượng chuyên chở qua kênh đào Panama. Hàng năm có khoảng 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu và khoảng 45% khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản được vận chuyển qua Biển Đông. Khoảng 60% lượng hàng hóa nhập khẩu, 70% lượng dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc được vận chuyển bằng đường biển qua Biển Đông.


      Khu vực Biển Đông có những eo biển quan trọng đối với nhiều nước, trong đó có eo biển Malacca là eo biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới. Do đó, vùng biển này hết sức quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực về địa – chiến lược, an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế.


      Đối với các đảo và quần đảo trong Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều nước trong phòng thủ chiến lược. Đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm ở trung tâm Biển Đông, thuận lợi cho việc đặt các trạm thông tin, xây dựng các trạm dừng chân và tiếp nhiên liệu cho tàu bè… phục vụ cho tuyến hàng hải trên Biển Đông.


       Bên cạnh đó, Biển Đông còn là nơi chứa nguồn tài nguyên thiên nhiên biển quan trọng cho đời sống và sự phát triển kinh tế của các nước xung quanh, đặc biệt là nguồn tài nguyên sinh vật (thủy sản), phi sinh vật (dầu khí, khoáng sản). Biển Đông được coi lài một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới. Các khu vực thềm lục địa có tiềm năng dầu khí cao là các bồn trũng beruley – Saba, Sarawak, Malay, Pattani Thái, Nam Côn Sơn, Mê Công, Sông Hồng, cửa sông Châu giang. Các khu vực có tiềm năng dầu khí còn lại chưa khai thác là khu vực thềm lục địa ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và bờ biển niềm Trung, khu vực thềm lục địa Tư Chính.


       Như vậy, Biển Đông có vị trí và tầm quan trọng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; là con đường vận chuyển hàng hóa quan trọng đối với nhiều quốc gia cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn (đặc biệt là dầu mỏ và thủy sản) quan trọng đối với các nước trong khu vực.


       hoasi


14 nhận xét:

 1. Tưởng Môn Thần16:53 22 tháng 9, 2015

  Biển Đông là một miếng bánh ngon để cho các nước dòm ngó. Việt Nam giáp với biển Đông nên là vị trí bị các nước Mĩ, Tàu, Nhật đưa vào tầm ngắm. Mỗi nước một kiểu sẽ có đối sách với nước mình. Nhật thì tỏ ra hữu hảo, thiện chí, Mĩ vừa đe dọa vừa dụ dỗ. Tàu thì dọa dẫm, thị uy.

  Trả lờiXóa
 2. Qua phân tích mới thấy Việt Nam nàm ở vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Vì thế Việt Nam luôn phải có tinh thần cảnh giác cao độ vì các nước khác sẽ không ngừng nhòm ngó nước ta. Đồng thời, sức manh hải quân cũng cần phải củng cố và đầu tư thêm để bảo vệ vững chắc chủ quyền của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Biển Đông là vùng biển có vị trí chiến lược rất quan trọng đối với rất nhiều quốc gia. Vấn đề đáng nói là thay vì cùng nhau đàm phán để đạt được những biện pháp cùng khai thác hiệu quả và bền vững vùng biển này thì có những quốc gia lại muốn giành trọn vùng biển cho riêng mình. Điều đó làm cho an ninh biển Đông luôn không ổn định. Để có thể khai thác tốt các tài nguyên cũng như vị trí chiến lược của biển Đông các nước xung quanh cần sớm thống nhất được quan điểm về chủ quyền và các quyền liên quan, đây cũng là đóng góp vào việc duy trì hòa bình ổn định trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. vị trí địa chính trị quan trọng và đặc biệt của Việt Nam thì người Pháp đã nhìn thấy từ 150 năm trước rồi , nước ta đã , đang và sẽ luôn là mục tiêu tấn công , tranh thủ của nhiều cường quốc trên thế giới , biển đông tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho nước ta nhưng cũng đem lại nhiều khó khăn thách thức không hề nhỏ

  Trả lờiXóa
 5. Người tử tế06:49 23 tháng 9, 2015

  Chúng ta đang bàn luận về vấn đề cốt lõi của các quốc gia trong và ngoài khu vực Biển Đông. Đó là các lợi ích đi kèm với nó là nghĩa vụ.
  Thời gian gần đây nổi bật lên với sự bất ổn khi người TQ một mực cho rằng biển đông là cái ao của họ bât chấp luật pháp và dự luận trên toàn thế giới phản đối.
  Thiết nghĩ, để giải quyết vấn đề trên đòi hỏi giữa các quốc gia phải có sự đồng nhất trong quan điểm, lộ trình giải quyết và nêu cao vai trò của mình trong khi thực hiện quyền và nghĩa vụ quốc tế của các nước lớn.

  Trả lờiXóa
 6. Biển Đông có vị trí và tầm quan trọng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới; là con đường vận chuyển hàng hóa quan trọng đối với nhiều quốc gia cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn (đặc biệt là dầu mỏ và thủy sản) quan trọng đối với các nước trong khu vực. Do vậy đòi hỏi tất cả các quốc gia khác cùng đoàn kết chống lại những mưu đồ độc chiếm, vi phạm luật biển 1982.

  Trả lờiXóa
 7. đối với những nước trong khu vực đông nam á, biển đông thực sự là một trong những cái nôi với họ, đó là một trong những cái mà những nước đông nam á đang cùng nhau khai thác các nguồn thủy lợi, sự xuất hiện của trung quốc chính là một trong những trở ngại lớn nhất

  Trả lờiXóa
 8. biển đông có vai trò không chỉ với Đông Nam Á mà đối với các nước giao thương biển đều vô cùng quan trong. Chẳng vậy mà đây là vùng biển nhạy cảm, với nhiều chủ đề nóng đáng quan tâm. Quốc gia nào cũng có lợi ích ở đây

  Trả lờiXóa
 9. Lê Thảo Trang06:56 27 tháng 9, 2015

  Biển Đông là tài sản vô cùng quý giá mà các nước Đông Nam Á có được sự ưu đãi này. Nhưng để bảo vệ và cùng khai thác được lợi ích mà nó đem lại thì các quốc gia phải có được tiếng nói chung. Trước sự bánh trướng Biển Đông của Trung Quốc các nước cần cũng cố chủ quyền của mình và cần tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài. Vì đây là đường hải quốc tế rất quan trọng và có nguồn tài nguyên giàu có cần được bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 10. Thược Dược05:57 29 tháng 9, 2015

  Với những tiềm năng phát triển tốt như thế. do vậy biển đông nằm trong tầm ngắm của nhiều nước muốn tranh chấp ở khu vực này
  Việt Nam chúng ta có một phần biển đông và năm kéo dài ở khu vực thuận lợi này. bởi thế thuận lợi nhiều nhưng thách thức cũng không nhỏ chút nào

  Trả lờiXóa
 11. Đối với Việt Nam thì những thuận lợi đó sẽ tạo điều kiện để chúng ta có cơ hội phát triển tốt nhất những gì mà chúng ta có
  Tuy nhiên, bởi lợi ích đó mà có nhiều nước muốn nhòm ngó tranh chấp thì ngược lại đối với một nước nhỏ như chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn

  Trả lờiXóa
 12. Lợi ích đúng thật là nhiều
  Tuy nhiên không có khả năng khai thác và bảo vệ thì đó lại trở thành những thách thức rất lớn . bởi với những thuận lợi như thế này thì Việt Nam chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách mà các nước lớn khác cũng đang muốn nhòm ngó và chen chân ảnh hưởng của họ vào khu vực này

  Trả lờiXóa
 13. Bình thường mình chẳng để ý mấy, cơ bản cũng chẳng có điều kiện ra biển bao giờ nên không biết, không ngờ biển Đông nhà mình lại lợi thế và quan trọng như vậy. Việt Nam mình sở hữu nhiều thứ quý giá, vị trí địa lý quá đặc biệt thế nên trước giờ luôn bị nhiều nước nhòm ngó và mưu đồ thôn tính. Trọng trách của dân tộc mình cũng vì thế mà nặng nề, phải bảo vệ sao cho toàn vẹn lãnh thổ

  Trả lờiXóa
 14. Đúng là không ngoa khi nói Việt Nam mình rừng vàng biển bạc, không phải tự khen nhưng đó là thực tế. Tuy nhiên với nhiều điều kiện thuận lợi và cơ hội trong tay, chúng ta cũng phải đối phó với nhiều nguy cơ và thách thức. Hiện nay tình hình biển Đông đang ngày một nóng, những diễn biến trong khu vực ngày càng phức tạp. Mong rằng nhà nước sẽ luôn đưa ra những quyết định đúng đắn về vấn đề này

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm