Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2015

cats-4223-1442207195


       Các tay súng Taliban sáng 14/9 đã tấn công một nhà tù ở thành phố Ghazni, miền Trung nước này, giết hại 40 cảnh sát và lính cai ngục đồng thời giải thoát cho 400 tù nhân, trong đó có 150 là thành viên của nhóm này.


       Có lẽ đây là tin chấn động với toàn thế giới nhưng nhìn nhận tại thực tế Afghanistan, chúng ta thấy rằng điều đó có thể dự đoán từ trước. Cũng giống các nước khác tại khu vực Trung Đông – nơi có nguồn dự trữ giàu mỏ đứng hàng đầu thế giới, Afghanistan còn nổi tiếng với một đất nước đa sắc tộc. Và sự tính toán của Mỹ và khối NATO đã đưa Afghanistan vào cuộc nội chiến kéo dài từ suốt năm đó đến nay. Sự có mặt của Mỹ và NATO, cùng với những đồng đô la từ Mỹ nhằm xây dựng và tái thiết một chính phủ Afghanistan, với những mơ ước đảm bảo cho lợi ích của nhân dân Afghanistan.


       Tuy nhiên, sự tính toán và tham vọng thao túng Afghanistan bị đổ vỡ khi không những xây dựng được một Afghanistan hòa bình theo đúng nghĩa mà ngược lại còn gây ra cho đất nước này những xung đột khó giải quyết kéo theo từ ngày này qua ngày khác, thậm chí giải quyết vấn đề ổn định, phát triển còn chưa xong thì chính quyền Afghanistan lại phải đối mặt với xung đột với các nước khác. Người dân Afghanistan thì hàng ngày sống trong lo sợ vì những cuộc khủng bố do tổ chức khủng bố mang tên chính quyền cũ gây ra, chính quyền mới bất lực trong việc kiểm soát tình hình an ninh chính trị tại địa phương, các tay súng Taliban hàng ngày vẫn tiến hành các cuộc đánh bom vào dân cư, vào cơ quan chính quyền Afghanistan...


       Những vấn đề đó đã và đang tác động phần nào vào làn sóng di cư của người dân Trung Đông vào khu vực Châu Âu. Tuy nhiên, người ta nhìn nhận căn nguyên của những cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông là những nơi mà Mỹ và khối NATO đã và đang thực thi quyền lực mềm, ảnh hưởng của họ tại các khu vực này, họ đã quá tin tưởng vào vai trò của sức mạnh của những đồng đô la, thiết bị quân sự tối tân mà quên đi mất tính dân tộc, tự tôn và chủ quyền của mỗi đất nước dẫn đến sự có mặt của Mỹ và khối NATO chỉ làm cho người dân – những người đã và đang bị ảnh hưởng nhiều nhất thấy một tương lai mờ mịt và một cuộc sống lo sợ cái chết đỉnh đầu.


       Vụ cướp nhà tù tại Afghanistan của nhóm Taliban chỉ là những hình ảnh tiêu biểu cho một Chính quyền không chính nghĩa do chính Mỹ và NATO lập nên và thậm chí trong một tương lai gần, những hậu quả do cuộc xung đột này sẽ gia tăng và thiệt hại nặng nề hơn trước. Âm mưu thôn tính các quốc gia tại Bắc Phi và Trung Đông của Mỹ và NATO mới chỉ đi một nửa chặng đường tuy nhiên mục đích thao túng các quốc gia này của Mỹ và NATO lại bị phá sản. Hiện nay, cùng với sự phát triển, hội nhập quốc tế Mỹ và các nước phương Tây chưa bao giờ từ bỏ âm mưu, xóa bỏ các nước xã hội chủ nghĩa còn lại tuy nhiên những thủ đoạn, kích động, lừa bịp nhân dân để đến một chính quyền mới, chân trời mới sẽ chẳng đi đến đâu ngoại trừ đổ nát và bạo loạn đó là một thực tế tại Trung Đông và Bắc Phi đã chứng minh rất rõ. Chúng ta hiện đang sống trong hòa bình, ổn định đó là điều đáng quý trân trọng hơn tất cả những lời lẽ dụ dỗ của các thế lực thù địch và bọn phản động, bè lũ bán nước cầu vinh.


       Hiệp Sĩ


16 nhận xét:

 1. O Mai Chanh Chua11:43 18 tháng 9, 2015

  Mỹ và các nước phương Tây chưa bao giờ từ bỏ âm mưu, xóa bỏ các nước xã hội chủ nghĩa còn lại tuy nhiên những thủ đoạn, kích động, lừa bịp nhân dân để đến một chính quyền mới, chân trời mới sẽ chẳng đi đến đâu ngoại trừ đổ nát và bạo loạn đó là một thực tế tại Trung Đông và Bắc Phi đã chứng minh rất rõ. Đúng vậy

  Trả lờiXóa
 2. Van Minh Song Hong11:47 18 tháng 9, 2015

  Người dân Việt Nam phải luôn cảnh giác trước những lời lẽ dụ dỗ của các thế lực thù địch và bọn phản động, bè lũ bán nước cầu vinh để bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Người tử tế15:27 18 tháng 9, 2015

  Một chính quyền không chỉ non trẻ mà được lập nên bởi sự hậu thuẫn của Mỹ, Liệu nó có làm tốt chức nawgn của mình trong công cuộc xây dựng và thiết lập lại đất nước. Giờ đây câu trả lời có lẽ ai cũng biết.
  Thông qua sự việc trên, ta thấy rằng: khi sự hậu thuận ấy ngày càng mất đi, Mỹ phải trải dài lực lượng trên nhiều mặt trận thế giới, sự dàn quân này làm cho những kẻ sống dựa vào nó lo sợ ghê ghớm. Đây là cơ hội cho bọn tội phạm ngày càng hoành hoành mạnh hơn.
  Phải chăng người Mỹ nên dừng lại các hoạt động tương tự?

  Trả lờiXóa
 4. Chính quyền những nước như Afghanistan khi chứng kiến những sự việc như thế này hay nhìn công dân của nước mình lũ lượt gia nhập dòng người tìm đường tỵ nạn liệu có nhận ra được sự bất lực, bù nhìn của mình hay không? Nhà nước được lập ra ngoài để quản lý thì quan trọng hơn là để chăm lo cho công dân của nước mình. Vậy những chính quyền này nên được gọi là gì?

  Trả lờiXóa
 5. Một khu vực bất ổn hoàn toàn, không có chính trị, không có luật pháp và không hề có hòa bình. Tiếng súng và cái chết có ở khắp nơi trên đường phố. Một nơi không hề có sự phát triển.

  Trả lờiXóa
 6. Bài học ám ảnh từ quá khứ vẫn chưa thoát khỏi người Mỹ và đồng minh khi vẫn chưa thoát khỏi vũng bùn lầy chiến tranh với các nước Afghanistan, Taliban. Đâm lao thì phải theo lao thôi, phải chấp nhận những nguy cơ bất ổn luôn rình rập họ. Hậu quả từ chính sách của Mỹ đối với các quốc gia này sẽ còn tiếp tục kéo dài không có hồi kết nào.

  Trả lờiXóa
 7. Một chính phủ không được sự đồng thuận của tất cả người dân nên nhanh chóng mất đi sức mạnh của mình. Chính quyền thân phương Tây này vốn không được ưa chuộng với một quốc gia theo đạo Hồi này. Chình quyền này cũng còn rất non trẻ nên khả năng đối phó với sự tấn công của nhóm Khủng Bố hồi giáo này là không thể. Chúng đều được huấn luyện kĩ lưỡng.

  Trả lờiXóa
 8. Lực lượng Taliban được trang bị vũ khí rất mạnh, kĩ năng chiến đấu tốt. Chính quyền chệc choạc của Afganishtan ko thể cản nổi. Một chính quyền bù nhìn được dựng lên vội vàng, không thể chống đỡ được sức tấn công của khủng bố, không bảo vệ được người dân.

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ có người dân Afganish tan là khổ nhất. Một cổ mấy tròng.

  Trả lờiXóa
 10. Chính quyền bù nhìn do Mĩ dựng lên ở Afganishtan, Iraq không thể bảo vệ người dân của họ trước sự tấn công của khủng bố. Đó là bài học vô cùng khốc liệt của những người dân bây giờ mong mỏi được yên bình đều không thể dược nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Sự bất lực của chính quyền, nó như minh chưng cho sự thất bại của người Mỹ trong chiến dịch gây dựng chính quyền ở khu vực này. họ muốn vươn bàn tay nắm lấy cẩ thế giới, dùng tiền bạc làm vũ khí tới nhungwxm iền đât xa xôi. Ở đó những người dân vốn đãnghèo khổ lại còn phải đối đầu với chiến tranh.
  Bao giờ cho hết những điều thị phi, Nhà trắng ăn ngủ người dân được nhờ!

  Trả lờiXóa
 12. chính quyền mới do mỹ dựng lên thì bất lực trong việc kiểm soát tình hình an ninh chính trị tại địa phương, các tay súng Taliban hàng ngày vẫn tiến hành các cuộc đánh bom vào dân cư, vào cơ quan chính quyền , nhân dân thì đứng trong làn đạn mà chịu trận , đó chính là kết quả của chính sách can thiệp của mỹ và đồng minh ,thật là tuyệt vời

  Trả lờiXóa
 13. tác giả chính thể hiện tác phẩm này chính là mỹ lại không thấy có tiếng nói hữu ích gì trong suốt thời gian qua khi mà chính phủ mới do họ dựng lên hoàn toàn không có tác dụng , không làm được như thứ tốt đẹp như họ tuyên bố ban đầu mà lại chỉ đấy nhân dân và đất nước Afganistan vào cảnh đạn bom loạn lạc mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. mỹ muốn độc chiến trung đông và bắc phi nhưng đã thất bại hoàn toàn , và những gì để lại chỉ là chiến tranh , loạn lạc , nội chiến , tị nạn hay khủng bố , đó chính xác là những gì mà mỹ mang lại chứ không phải là những thứ hoa mỹ như ở thiên đường mà họ hứa hẹn , thế nên những kẻ còn có ý định đất nước thay đổi theo kiểu mỹ thì rất cần xem lại nhận thực

  Trả lờiXóa
 15. Thực ra người ta gọi Mỹ và các nước phương Tây là các quốc gia phát triển và họ tự phong cho họ thuộc thế giới thứ nhất cũng có cái lý của họ, đó là họ có nền khoa học phát triển hàng đầu thế giới, chính vì thế mỗi khi chính phủ các nước này đưa ra quyết định gì thì hầu như nó đều đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, thế nên họ đã đánh, họ đã âm mưu phá hoại thì rất khó mà chống lại nổi, afganistan gục ngã trước những âm mưu đó không phải là điều bất ngờ

  Trả lờiXóa
 16. Trên thế giới này từ trước đến nay có mấy quốc gia là thoát khỏi gọng kìm của Mỹ, Việt Nam mình phải nói là quá anh hùng luôn, afganistan là một nạn nhân xấu số nhưng đối với họ thì đó chắc là thảm họa diệt chủng, người Việt mình sống hòa bình là hạnh phúc hơn nhiều so với họ. Suốt ngày chiến tranh liên miên như thế này thì làm sao mà phát triển nổi

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm