Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

is-de-doa-tan-cong-nuoc-my-nhu-vu-khung-bo-119


       Hôm nay, 11/9/2015 - tròn 14 năm sự kiện đánh bom khủng bố chấn động nước Mỹ và toàn thế giới. Ngày 11/9/2001, nhóm không tặc gồm 19 tên cướp 04 máy bay chở khách nhãn hiệu Boeing, trong đó 02 máy bay được lao thẳng vào Tòa Tháp Đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan, New York – khoảng cách đâm vào hai tòa tháp cao cách nhau khoảng 18 phút và cả hai tòa tháp cao nhất bị sụp đổ trong vòng 2 tiếng. Chiếc máy bay thứ ba đâm vào trụ sở của Bộ Quốc phòng tại Lầu Năm Góc, Arlington, Virginia. Chiếc máy bay còn lại rơi xuống một cánh đồng thuộc Somerset, Pennsylvania.       Hậu quả của vụ khủng bố 11/9/2001 đặc biệt nghiêm trọng: 2.974 người thiệt mạng trong vụ tấn công, và 24 người liệt kê mất tích xem như đã chết[1]; nền kinh tế Mỹ và toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những thiệt hại về vật chất có thể khắc phục được theo thời gian, song mất mát về tinh thần và con người thì hằn sâu một nỗi đau, in đậm ký ức kinh hoàng trong trái tim mỗi người dân Mỹ. Có 3.051 trẻ em bị mất cha hoặc mẹ sau vụ 11/9, 437 đồng hồ và 144 nhẫn cưới được tìm thấy trong đống đổ nát của hai Tòa tháp… Đây là con số mang cảm xúc đau thương.  Nhân dân yêu hòa bình trên khắp thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam cảm thông, chia sẻ với mất mát, thương đau mà người dân Mỹ gánh chịu bởi sự kiện 11/9.


       Dư luận trong lòng nước Mỹ và thế giới nhìn nhận sự kiện 11/9/2001 dưới nhiều góc độ khác nhau. Trong đó, sự nghi ngờ, khủng hoảng niềm tin của người dân Mỹ vào chính phủ Mỹ trong đảm bảo an ninh quốc gia mang tính bao trùm và tính hiện thực sâu sắc. Chính phủ Mỹ luôn đặt mục tiêu “xuất khẩu” các giá trị dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ đi khắp thế giới. Vậy mà bản thân tính mạng, sự an nguy trực tiếp của công dân Mỹ ngay trên đất Mỹ còn không được đảm bảo thì sự “xuất khẩu” kia có giá trị? Hay bản thân nền dân chủ, nhân quyền mà giới cầm quyền Mỹ thống trị đã và đang “có vấn đề”? Trong các Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ được công bố từ năm 1986 đến nay đều xác định nguyên tắc cốt lõi “lãnh đạo thế giới” của Mỹ. Ngụy tạo cho sự “lãnh đạo” này, chính phủ Mỹ với các vòi bạch tuộc như Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tỏa đi khắp thế giới tìm kiếm lợi ích cho giới tư bản Mỹ và gây ra bao đau thương, bất ổn, chiến tranh, xung đột trên thế giới này. Kể tên các phi vụ, cuộc chiến và kế hoạch ngầm (giấu nhân dân Mỹ) do CIA dựng lên theo sự chỉ đạo của chính phủ Mỹ có lẽ khó điểm hết được.


       Chỉ tính từ năm 1901, Mỹ đã tham gia và trực tiếp tiến hành nhiều cuộc chiến tranh lớn: Thế chiến I, Thế chiến II, chiến tranh Triều Tiên, chiến ở Việt Nam, chiến tranh Vùng Vịnh, xâm lược Grenada, xâm lược Panama, hoạt động quân sự ở Somalia…. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay, Mỹ đã đánh bom hoặc bắn tên lửa vào nhiều quốc gia: Nhật Bản (1945), Trung Quốc (1945-1946), Triều Tiên (1950-1953), Trung Quốc (1950-1953), Guatemala (1954), Indonesia (1958), Cuba (1959-1960), Guatemala (1960), Congo (1964), Peru (1965), Lào (1964-1973), Campuchia (1969-1970), Guatemala (1967-1969), Grenada (1983), Libya (1986), El Salvador (những năm 80), Nicaragua (những năm 80), Panama (1989), Iraq (1991-2003), Sudan (1998), Afghanistan (1998), Nam Tư (1999)[2]… Ngoài ra, các tội ác gây bạo loạn, lật đổ, “cách mạng màu” của Mỹ tràn ngập trên thế giới, gần đây nhất là “Mùa xuân Ả Rập”… Tất cả khẳng định: vì lợi ích của các tập đoàn tư bản, các tập đoàn sản xuất, buôn bán vũ khí của Mỹ, chính phủ Mỹ đã bất chấp pháp luật quốc tế và dư luận thế giới, bất chấp chính nghĩa, che giấu nhân dân Mỹ bằng các "Chiến lược", "Học thuyết" hoa mĩ nhằm “lãnh đạo thế giới” mà thực hiện rất rất nhiều tội ác, đi ngược lại dân chủ, tiến bộ và chà đạp thô bạo lên giá trị nhân quyền trên toàn thế giới.


       Năm nay, tròn 14 năm sau sự kiện 11/9, người dân Mỹ và nhân dân thế giới tưởng niệm những nạn nhân của vụ khủng bố đau thương này. Đây cũng là dịp để nhân dân yêu hòa bình trên khắp thế giới đoàn kết và chia sẻ với nhau về khát vọng hòa bình, tự do. Quyền con người chỉ có thể được đảm bảo khi tính mạng con người được an toàn. Môi trường chính trị ổn định, đất nước hòa bình là nền tảng đảm bảo sự an toàn tính mạng của người dân. Một quốc gia không thể nhân danh “dân chủ, nhân quyền” hay bất kỳ câu chữ nào khác để áp đặt, can thiệp vào quốc gia khác. Và đặc biệt không thể “xuất khẩu” các "giá trị" trong khi bản thân quốc gia ấy còn khiếm khuyết rất lớn. Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố sau 11/9 và cuộc chiến này tiếp tục gieo rắc đau thương ở nhiều khu vực, lãnh thổ trên thế giới. Trong khi Mỹ không quan tâm giải quyết triệt để “cội nguồn” của vấn đề và “cội nguồn” này nằm ở các chính sách, hoạt động tìm kiếm lợi nhuận “bất chính, bất chấp” của chính phủ Mỹ. Lấy cái xấu để đè bẹp cái xấu hơn sẽ tiếp tục gia tăng tội ác và đau thương.


       [1] Theo Wikipedia


       [2] Mỹ và những cuộc chiến tranh trong lịch sử hiện đại, vietbao.vn


       Lấm Lét


23 nhận xét:

 1. Nhân quyền kiểu Mỹ! Thật bệnh và biến thái, bởi nó do CIA dựng lên theo nguồn tiền của các nhà tài phiệt, chứ người dân Mỹ đâu có tội tình gì. Khổ cho người dân, ở đâu cũng vậy!

  Trả lờiXóa
 2. Mọi cuộc xung đột hay chiến tranh thì nạn nhân đầu tiên luôn là người dân vô tội. Nước Mỹ mải mê đi tuyên truyền những tư tưởng của mình về dân chủ, nhân quyền, về lối sống Mỹ, về hình ảnh một quốc gia lớn đầy kiêu hãnh, nhưng chính quyền Mỹ cần phải đặt câu hỏi cho bản thân họ vì sao Mỹ luôn là nơi đầy bất ổn, nơi các tổ chức khủng bố nhắm tới. Họ xây dựng hình ảnh nước lớn của họ để làm gì trong khi cuộc sống của chính những người dân Mỹ đang bị đe dọa hàng ngày bởi những bất ổn xã hội và tội ác leo thang.

  Trả lờiXóa
 3. Hôm nay thấy có nhiều báo viết về sự kiện 11/9, nhìn xuống lịch thì đúng là hôm này là ngày 11/9 mà. Cũng 13 năm rồi đó, nhưng ám ảnh quá khứ chẳng thế nào quên được.

  Trả lờiXóa
 4. đây có thể coi là một trong những vụ khủng bố lớn nhất thế giới, đúng là nước Mỹ là một nước lớn thật nhưng luôn tiềm ẩn những nguy cơ khủng bố, là mục tiêu của rất nhiều tổ chức khủng bố lớn trên thế giới, bởi sự độc quyền của Mỹ, sự áp đặt rất lớn đối với các nước khác, và chính nguyên nhân đó cũng tạo nên các vụ đánh bom khủng bố nhằm vào đất nước này.

  Trả lờiXóa
 5. đây được coi là một mất mát rất lớn trong lịch sử nước Mỹ, chẳng khác gì vụ đánh bom nguyên tử mà Nhật đã phải hứng chịu từ nước Mỹ, có rất nhiều nguyên nhân đưa ra cho vụ khủng bố này, nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân chính là do nền chính trị, những chính sách áp đặt mà Mỹ đưa ra.

  Trả lờiXóa
 6. Van Minh Song Hong06:29 12 tháng 9, 2015

  Mỹ không thể giải quyết “cội nguồn” của vấn đề được vì cuội nguồn này nằm ở các chính sách, hoạt động tìm kiếm lợi nhuận “bất chính, bất chấp” của chính phủ Mỹ. Lấy cái xấu để đè bẹp cái xấu hơn sẽ tiếp tục gia tăng tội ác và đau thương. và trên hết chính phủ Mỹ phục vụ cho các tập đoàn buôn bán vũ khí thì làm sao chấm dứt được.

  Trả lờiXóa
 7. Có một thực tế là khi mà Mỹ càng cố gắng truyền bá hay áp đặt cái giá trị tự do nhân quyền lên bất cứ vùng lãnh thổ nào bằng nhiều con đường khác nhau thì hầu như vùng đó đều có chuyện bất ổn nổ ra, cũng có khi là chiến tranh, vì thế mà sự chống đối, hay sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố cũng ngày càng lớn mạnh hơn, đối trọi trực tiếp với tư bản mà Mỹ là người cầm đầu.

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ hoàn toàn không có nhân quyền, thứ nhân quyền ở Mỹ chỉ là thứ nhân quyền giả tạo chỉ dành riêng cho một bộ phận những nhà tư sản, những ông chủ tập đoàn kinh doanh lớn, còn những người dân nghèo , đối với họ dân chủ nhân quyền quá xa xỉ. Đã có quá nhiều minh chứng chứng tỏ sự giả tạo của Mỹ cùng món hàng giả "nhân quyền". Vì thế ,những nhà dân chủ Việt đừng hi vọng và ảo tưởng về thiên đường dân chủ Mỹ, tất cả chỉ là ảo vọng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. việc đi áp đặt nhân quyền có lẽ đang khiến cho người mĩ tiếp tục sa lầy, đó là điều không thể nào chấp nhận được, và có lẽ, cần hơn sự can thiệp của quốc tế với hoạt động cảu người mĩ trên toàn thế giới, sự can thiệp của người mĩ là không thể nào chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 10. sự kiện năm đó tới nay vẫn là một trong những cái người ta nói về chính sách sai lầm của người mĩ, người mĩ quá tin vào khả năng của mình, quá tin vào sức mạnh của mình mà quên đi quyền được tự quyết của những dân tộc khác trên thế giới

  Trả lờiXóa
 11. Hỡi những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền hãy thử suy nghĩ tỉnh táo xem phải xây dựng dân chủ như nào hay là dựa vào Mỹ - một chính phủ vì lợi ích của các tập đoàn tư bản, các tập đoàn sản xuất, buôn bán vũ khí của Mỹ, đã bất chấp pháp luật quốc tế và dư luận thế giới, bất chấp chính nghĩa, che giấu nhân dân Mỹ bằng các “Chiến lược”, “Học thuyết” hoa mĩ nhằm “lãnh đạo thế giới” mà thực hiện rất rất nhiều tội ác, đi ngược lại dân chủ, tiến bộ và chà đạp thô bạo lên giá trị nhân quyền trên toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 12. Sau 14 năm sự kiện tòa tháp đôi của Mỹ bị khủng bố kéo theo không ít hệ quả về kinh tế, mất ổn định về chính trị, Mỹ đã làm gì với Khủng bố? Mỹ càng được phen ra nhiều điều khoản về chống khủng bố để bắt các quốc gia tham gia, là một cái cớ để Mỹ can thiệp vào các quốc gia, mang tầm ảnh hưởng của mình đến đó... Mỹ đã thò tay vào những vùng đất yên bình để lấy đi sự yên bình vốn có của vùng đất đó. Phải chăng đó là mưu đồ của Mỹ sau 11/9/2001

  Trả lờiXóa
 13. trời ơi , nhanh quá nhỉ , đã 14 năm rồi đấy , giờ nhớ lại đến những cái ngày tháng đó thì đây quả thực là một sự kiện là chấn động cả thế giới , trên tất cả các phương tiện truyền thông đâu đâu cũng thấy đưa tin về cái vụ đánh bom khủng bố này , quả là khủng khiếp và sức lan tỏa của nó thì quá ghê gớm rồi

  Trả lờiXóa
 14. Nói cho vui thì sau cái vụ đánh bom khủng bố 11-9 này thì có lẽ là tên tuổi của Osama Biladen còn nổi tiếng hơn cả tổng thống Mỹ ấy chứ , sự kiện này đã làm trấn động cả thế giới luôn mà , trông hình ảnh chiếc máy bay lao vào tòa tháp đôi mà kinh khủng thật đấy , may mà Việt Nam chúng ta không có những cái thể loại như vậy

  Trả lờiXóa
 15. Đó đó , thiên đường của vài người đó , thiên đương này nhiều bom , nhiều khủng bố , nhiều phân biệt chủng tộc , nhiều sự phân hóa giàu nghèo hên , nên là một số người tỉnh mộng đi nghen , đừng có lúc nào cũng mơ mộng ảo tưởng hay là bắt nước khác phải theo cái chế độ của những cái nước đó nhé!

  Trả lờiXóa
 16. không phải tự nhiên mà thế giới khủng bố lại tập trung quan tâm đến mỹ nhiều đến như vậy , cả thế giới hơn 200 quốc gia nhưng chúng tập trung mạnh nhất ở mỹ và ở mỹ cũng có nhiều vụ khủng bố tự phát nhất thế giới , lí do đơn giản là mỹ hoàn toàn không có sự đảm bảo về quyền con người trong mối quan hệ với chính phủ nên họ phải dùng phương pháp là khủng bố

  Trả lờiXóa
 17. người dân mỹ đã và đang phải chịu đựng những sự vi phạm , xâm phạm nghiêm trọng về quyền cơ bản của họ như vậy thì bảo sao nước mỹ không có nhiều khủng bố ,hơn thế chính phủ mỹ còn đi khắp nơi gieo giắc chiến tranh nên bị nhiều kẻ trả thủ , 14 năm đã trôi qua sau sự kiện kinh hoàng đem lại hàng nghìn nỗi đau , mất mát đó và mỹ vẫn chưa rút ra được bài học gì

  Trả lờiXóa
 18. vụ khủng bổ ngày 11/9 được coi là nhằm trả đũa những gì mà mỹ đã gây ra cho đất nước của bọn khủng bổ , là kết quả của việc chính phủ mỹ gieo giắc chiến tranh , bất ổn , kích động li khai ở rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới , và 3000 người mỹ vô tội đã phải chịu hậu quả trực tiếp này ,

  Trả lờiXóa
 19. theo thống kê thì từ năm 1901, Washington đã tham gia vào 8 cuộc chiến tranh lớn , chưa kể đứng sau hàng chục cuộc chiến tranh khác , còn từ sau Thế chiến II đến nay, Mỹ đã đánh bom hoặc bắn tên lửa vào 19 quốc gia , đó quả thực là thành tích mà các lực lượng khủng bố không thể bỏ qua , dẫn đến cho vụ khủng bố kinh hoàng 11/9 đó

  Trả lờiXóa
 20. mỹ cứ đi gây sự khắp thế giới như thế để rồi chính đất nước mỹ trở thành mục tiêu khủng bố hàng đầu , để rồi người dân mỹ phải hứng chịu nỗi đau 11/9 đó đã cho thấy cái bản chất , cái bộ mặt thật của mỹ trong quan hệ quốc tế , không hề tốt đẹp như những gì người ta lầm tưởng về thiên đường mỹ

  Trả lờiXóa
 21. mỹ đòi hỏi áp dụng nhân quyền của nước họ cho khắp thế giới , can thiệp vào nội bộ các quốc gia yêu cầu họ tuân thủ chuẩn mực của mỹ , thế nhưng chính họ lại đang xâm phạm những quyền hết sức cơ bản của công dân , như nghe lén điện thoại , đọc trộm email, thư tín , hay tra tấn tù nhân như xúc vật , xem ra họ không hề muốn rút ra bài học sau vụ 11/9

  Trả lờiXóa
 22. Nói về vụ 11 tháng 9 của Mỹ mình mới chợt nghĩ ra một điều, phải chăng chính nước Mỹ không chỉ gây ra nhiều tội ác và những hành động tham lam vì lợi ích ở quá nhiều nơi, cộng với đó là sự hô hào quá mức cho khái niệm dân chủ, và sự lỏng lẻo trong việc quản lý sử dụng vũ khí của người dân mà họ mới đứng trước một nguy cơ sau đó biến thành thảm họa lớn như thế này

  Trả lờiXóa
 23. Đây có lẽ là sự kiện khủng bố lớn nhất từ trước đến giờ trong lịch sử thế giới khủng bố của nhân loại và cũng là sự thất bại của nền an ninh nội địa của Mỹ. Trong tình cảnh đó, có lẽ nước Mỹ đã đi khắp nơi và gieo rắc chiến tranh ở nhiều quốc gia, cùng với đó là hoạt động chống khủng bố đã khiến cho những thế lực xã hội đen trên thế giới quyết tâm dằn mặt họ

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm