Thứ Năm, 6 tháng 8, 2015

hihihi


      Mặc dù luôn ca ngợi, tự cho mình là văn minh, là dân chủ, nhân quyền mẫu mực bậc nhất thế giới..., tuy nhiên trong bối cảnh tình hình quốc tế tiếp diễn phức tạp, nhiều nước phương Tây lấy lý do phải đối đầu với những nguy cơ khủng bố ngày càng lớn, nên đã điều chỉnh luật an ninh, tình báo theo hướng mở rộng quyền hạn cho các cơ quan này. Điều này đang vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và nó đang vấp phải sự phản đối gay gắt của công luận nhưng Quốc hội một số nước vẫn ban hành và thực hiện nó. Điển hình như một số nước sau:


       Mỹ: Ngày 22/4/2015, Hạ viện đã thông qua một đạo luật trong lĩnh vực an ninh mạng để nâng cao hiệu quả ngăn chặn hoạt động tấn công mạng của các nhóm tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm khủng bố. Trên thực tế, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) phối hợp với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngấm ngầm theo dõi email của nhiều nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng Hồi giáo tại Mỹ. Theo cựu nhân viên tình báo E.Snowden, NSA đã thu chặn rất nhiều thiết bị sản xuất tại Mỹ để cài phần mềm gián điệp trước khi xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có các công cụ gián điệp backdoor để truy cập máy tính, ổ cứng, bộ định vị tuyến và nhiều thiết bị của các công ty Cisco, Dell, Apple, Seagate, Maxtor… Với hệ thống giám sát này, NSA có thể chặn bắt lượng thông tin khổng lồ từ các mạng lưới máy tính và người dung. NSA sử dụng XKEYSCORE - chương trình được sử dụng để phân tích hàng tỷ email, hoạt động duyệt web và trò chuyện trực tuyên thu được từ khoảng 150 địa điểm trên thế giới… Trong đó, không chỉ thu thập từ công dân trên lãnh thổ nước Mỹ mà chính những đồng minh thân cận của Mỹ cũng bị nghe lén như Thủ tướng Đức Markel cũng phải nổi giận vì điện thoại cá nhân của bà cũng bị nghe lén.


       Pháp: Tháng 8/2009 ra đạo luật Hapoli 2 cho phép kiểm soát việc phát tán phim ảnh có nội dung khiêu dâm đối với trẻ em. Đến đầu năm 2011, Hội đồng lập pháp Pháp xác nhận điều 4 của luật Hapoli 2 cho phép các cơ quan hành chính thuộc Bộ Nội vụ Pháp kiểm duyệt Internet ngăn chặn khiêu dâm đối với trẻ em mà không phải thông qua. Ngày 5/5/2015 Hạ viện Pháp thông qua dự luật mở rộng quyền cho cơ quan tình báo Pháp với số phiếu áp đảo 438/86 ủng hộ. Đạo luật này ra đời với lý do chống khủng bố, sau 3 ngày vụ thảm sát tại toà soạn báo Charlie Hebdo, cho phép các cơ quan tình báo Pháp sử dụng phương tiện đặc biệt để thu thập dữ liệu từ mạng Internet, điện thoại, thiết bị thu hình. Báo chí Pháp tiết lộ, cơ quan Tính báo Pháp có thể sử dụng máy thu chặn IMSI để nghe lén cuộc điện thoại trong nước và nước ngoài. Máy thu chặn IMSI được thiết kế như một vali xách tay, trong đó tích hợp hệ thống ăng ten giả cho phép can thiệp, thâm nhập các cuộc điện đàm của người dân. Hoạt động của máy này khá đơn giản: chúng được thiết kế mô phỏng các trạm ăng ten, điện thoại di động, giống như những máy đặt gần trạm thu phát khi liên lạc với điện thoại. Thiết bị này có thể nhận các cuộc điện đàm từ điện thoại di động, xác định địa điểm liên lạc và chuyển dữ liệu thu được vào máy tính mà không bị phát hiện.


      Hà Lan: Nước này sở hữu Trạm trung chuyển Internet Amsterdam (AMS-IX) một trong những trung tâm Internet lớn nhất thế giới. Trung tâm truyền dẫn lưu lượng khổng lồ nhiều nước trên thế giới. AMS-IX là tổng kho dữ liệu của hơn 700 công ty lớn nhỏ trên thế giới. Cơ quan công quyền Hà Lan cho biết Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Pháp đang gấp rút ban hành cho phép Cơ quan tình báo và Cơ quan an ninh mở rộng quyền kiểm soát Internet, điện thoại thông qua AMS-IX để phục vụ mục đích chống khủng bố.


      Canada: Ngày 5/5/2015, Hạ viện Canada thảo luận Dự luật chống khủng bố C51 với các điều khoản nhằm ngăn ngừa các vụ tấn công của những nhóm thánh chiến, như xảy ra ở Québec tháng 10/2014… với dự luật mới Cơ quan Tình báo Canada có thể tiến hành các biện pháp xâm nhập vào tài khoản Internet của khủng bố, nghe lén điện thoại của công dân Canada nghi vấn gậy hại cho an ninh quốc gia. Hay vụ tấn công toà nhà Quốc hội ở Ottawa và ngăn chặn thanh niên ở Canada gia nhập IS.


       Như vậy, từ các đạo luật và dự luật trên. Các nước phương Tây xâm phạm nhân quyền như thế nào?


       Một là: Với lý do chống khủng bố, các cơ quan công quyền có thể nghe lén, chặn bắt thông tin thông qua phương tiện kỹ thuật, nhất là các cuộc điện thoại, tài khoản của toàn bộ công dân của quốc gia đó và công dân nước khác. Đây là những đạo luật nguy hiểm vì thiếu căn cứ kiểm soát, quản lý hoạt động kiểm duyệt thông tin của Chính phủ.


      Hai là: Các cơ quan công quyền buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các công ty viễn thông tiết lộ dữ liệu của khách hàng như thông tin cá nhân, các cuộc gọi, các tin nhắn, thậm chí là hình ảnh… để các cơ quan này phục vụ chống khủng bố.


       Ba là: Với các đạo luật như vậy, Cơ quan tình báo được phép lắp đặt các thiết bị ghi hình, ghi âm tại nhà riêng, cài phần mềm theo dõi thiết bị máy tính, xe ôtô của đối tượng nghi là khủng bố, nghi hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia.


       Bốn là: Việc tiến hành các hoạt động này không có sự kiểm soát cũng như quản lý đối với cơ quan công quyền và nếu có thành lập uỷ ban để giám sát các hoạt động này thì cũng rất khó.


       Như vậy, đứng trước nguy cơ bị khủng bố ngày càng lớn. Phương Tây đang tìm mọi cách kể cả xâm phạm quyền con người, tạo hành lang pháp lý cho các cơ quan công quyền bất chấp sự phản đối của người dân. Chưa biết chừng để phục vụ chống khủng bố mà Việt Nam đang là khu vực ưu tiên sử dụng các biện pháp kỹ thuật thu thập tin của các cơ quan công quyền nước này.


        Chiến Thắng


3 nhận xét:

  1. Ơ thực ra thì mình thấy nếu nói về vi phạm nhân quyên thì Mỹ và các nước phương Tây vi phạm nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, ai cho họ cái quyền được theo dõi và can thiệp vào đời tư người khác? đặc biệt những người bị theo dõi lại là nguyên thủ quốc gia hoặc những nhân vật có tầm ảnh hưởng quan trọng trong xã hội? không phải như thế là rất nguy hiểm sao?

    Trả lờiXóa
  2. Ngày hôm nay, nước Mỹ đã đi rêu rao khắp nơi những thứ mà họ gọi là nhân quyền và dân chủ, nhưng có lẽ trên thế giới cũng có không ít người muốn chất vấn lại họ về cách họ đảm bảo dân chủ và nhân quyền của mình như thế nào? tại sao lại có một quốc gia mà bản thân nước mình không có gì tốt đẹp nhưng lại đi tìm cách bắt bẻ nước khác cũng vì không làm được những điều ấy?

    Trả lờiXóa
  3. Thực sự, nhân quyền và dân chủ là thứ mà con người sinh ra phải được hưởng, là những thứ mà chính quyền nhà nước của tất cả các quốc gia trên thế giới phải tìm cách bảo vệ cho người dân no vốn dĩ trên thế giới từ trước đến giờ cái gì cũng chỉ mang tính chất tương đối. nếu như có ai đó nói rằng Việt Nam không đảm bảo dân chủ cho người dân và chỉ trích chúng ta vì điều đó thì bản thân quốc gia đó phải là một đất nước mà dân chủ được đảm bảo 100%, nhưng thực sự không có một quốc gia nào như thế cả

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm