Thứ Năm, 20 tháng 8, 2015

socia network


       Trong những năm gần đây, với sự ra đời ồ ạt của các mạng xã hội (Social Network) ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đã tạo ra một làn sóng mới kích thích sự phát triển của kênh truyền thông cộng đồng.Điểm nổi bật của Social Network mà ai cũng nhận thấy đó là tính kết nối và chia sẻ rất mạnh mẽ.Nó phá vỡ những ngăn cách về địa lý, ngôn ngữ, giới tính lẫn quốc gia.Những gì bạn làm, bạn nghĩ, cả thế giới có thể chia sẻ với bạn chỉ trong tích tắc.       Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đã mang đến cho con người hiện nay như giúp ích cho công việc, cho việc tìm kiếm thông tin, thiết lập các mối quan hệ cá nhân hay giải trí… Tuy nhiên, nó cũng chứa đựng nhiều nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn có thể ảnh hưởng xấu tới công việc, mối quan hệ cá nhân và cuộc sống của người sử dụng. Trong phạm vi bài viết này, tác giả xin chỉ đề cập tới mặt tiêu cực, những mối nguy hại từ việc sử dụng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng xấu tới người dụng.


       Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau trên internet, qua báo chí… và đặc biệt là thông qua mạng xã hội với tốc độ lan truyền nhanh chóng. Lướt qua mạng xã hội chúng ta có thể dễ dàng đọc được các thông tin với các tít hết sức giật gân liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Những thông tin đó dù phản ánh đúng hay sai về sự việc trong cuộc sống thì nó cũng đều được chia sẻ và lan truyền rất nhanh. Chẳng hạn như gần đây, nhiều báo chí đã đưa tin về việc ngoại tình của ca sĩ Hồ Ngọc Hà – người được mệnh danh là nữ hoàng giải trí, nên đã được dư luận hết sức quan tâm, từ đó xuất hiện nhiều luồng dư luận trái chiều: có người vẫn bảo vệ và đứng về phía Hồ Ngọc Hà nhưng cũng không ít người lên án, đả kích. Từ việc đó, chúng ta thấy rằng, những thông tin được báo chí đăng hay được truyền tải từ mạng xã hội đã được lan tỏa rộng dãi và được dư luận hết sức quan tâm, mặc dù người đọc hay chia sẻ thông tin đó trên mạng xã hội như Facebook, Zalo… đều chưa biết thực hư sự chính xác của thông tin đó ra sao. Xét về góc độ này, chúng ta có thể thấy được mặt trái của mạng xã hội ra sao, mọi người đều có thể đọc và chia sẻ những thông tin đó mà không hiểu rõ về vấn đề; chính điều này đã vô tình gây ra những rắc rối, những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống cá nhân của những người trong cuộc.


       Hay gần đây nhất đó là vào ngày 19/06/2015, một nữ sinh trung học ở Đồng Nai đã tự tử vì xấu hổ sau khi bị bạn trai tung clip nóng lên mạng xã hội. Tác giả đưa ra vụ việc ở đây, trước hết đó là thể hiện sự tiếc thương, xót xa cho hoàn cảnh của người đã khuất, tuy nhiên từ đó có thể thấy chính việc bị phát tán clip đó trên mạng và được lan truyền rộng dãi chính là nguyên nhân dẫn tới kết cục đau thương đó. Đây chính là mặt tiêu cực mà mạng xã hội mang lại, đã vô hình tạo ra bi kịch đó.Nếu clip đó không bị phát tán trên mạng hoặc khi bị đưa lên mà cơ quan quản lý đã kịp thời tháo gỡ thì có thể đã ngăn chặn được sự việc đau lòng trên xảy ra.


       Vì vậy, từ vụ việc trên, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: mạng xã hội là tốt hay xấu với cuộc sống của con người. Đây là câu hỏi còn cần phải xem xét, vì chúng ta đều không thể phủ nhận được những tiện ích của mạng xã hội nhưng từ những sự việc không đáng có xảy ra thì lại khiến dư luận khỏi băn khoăn, xót xa.


       Có chăng, câu trả lời cho câu hỏi trên, cần phải được giải quyết từ chính cơ quan quản lý và người sử dụng.Nếu cơ quan quản lý có những biện pháp, qui định quản lý chặt chẽ các thông tin được đăng tải và nếu như người sử dụng không sử dụng nó vì mục đích xấu thì mọi chuyện đã khác.


        Do đó, bên cạnh phát huy được những mặt tích cực của mạng xã hội thì cần loại bỏ và ngăn chặn được những mặt tiêu cực của nó. Và có không có giải pháp nào hiệu quả và tối ưu hơn đó là từ chính công tác quản lý của cơ quan quản lý và sự nhận thức, mục đích của người sử dụng.Cụ thể:


       - Về phía nhà quản lý, cụ thể là Bộ thông tin và truyền thông cần hoàn thiện và bổ sung các qui định hay xây dựng Luật An toàn thông tin mạng một cách chặt chẽ và phù hợp với thực tế để hình thành cơ chế quản lý chặt chẽ việc đăng tải các thông tin trên mạng xã hội.Từ đó ngăn chặn được việc người sử dụng đăng tải các thông tin về cá nhân hoặc tổ chức với mục đích sai trái gây hậu quả nghiêm trọng.


       - Về phía người sử dụng, cần phải có sự nhận thức đúng đắn khi sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin cá nhân hoặc của người khác một cách thận trọng và tuyệt đối thông qua sử dụng mạng xã hội để đăng tải các thông tin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bản thân hoặc những người xung quanh.


       Vì vậy, để góp phần phát huy được mặt tích cực cũng như hạn chế được mặt tiêu cực của mạng xã hội thì trước hết chúng ta là những người sử dụng hãy tỉnh táo và có lương tâm để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.


       Văn Lang


34 nhận xét:

 1. Nhân danh công lý15:51 20 tháng 8, 2015

  Có một sự thật hiển nhiên đó là Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đã mang đến cho con người hiện nay như giúp ích cho công việc, cho việc tìm kiếm thông tin, thiết lập các mối quan hệ cá nhân hay giải trí. Chính sự thuận tiện ấy đã và sẽ đặt ra rất nhiều vấn đề trong công tác quản lý của chúng ta. Đặc biệt là đối với số phân tử lợi dụng sự thuận tiện ấy để thực hiện các hành vi chống đối phá đám chính quyền ta.

  Trả lờiXóa
 2. Mạng xã hội bây giờ đúng là một thứ không thể thiếu với nhiều người, nó mang lại nhiều ích lợi không thể phủ nhận, nhưng cái gì cũng có mặt trái, nếu như sử dụng mà không đúng, không biết cách chọn lọc những gì cần thiết thì rất dễ bị rơi vào thứ gọi là biển thông tin mù mịt mà không biết đâu là thật đâu là giả.

  Trả lờiXóa
 3. đúng vậy mạng xã hội này đang làm cho chúng ta mất đi sự tập trung trong công việc bây giờ người người nhà nhà đều dùng smart phone để tham gia lên mạng xã hội làm cho con người tự dưng khờ khạo đi hẳn, chúng ta đang nhìn thấy mọi thứ chỉ toàn màu hồng lên mạng chửi nhau thay vì mục đích tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 4. hãy nhìn vao mạng xã hội nó đang phát triển mạnh đến mức nào mà chúng ta không thể ngờ đến việc facebook đang khiến cho giới trẻ hiện nay như 1 tờ báo cho thanh niên trên đấy đầy thông tin tạp nham , thông tin có thật lạc lõng cũng có và toàn tin vịt là nhiều tạo hiệu ứng xấu cho giới trẻ

  Trả lờiXóa
 5. Bản thân tôi nhận thấy rằng mạng xã hội ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của chúng ta, cùng với sự phát triển của thị trường điện thoại di động thông minh thì lượng người dùng mạng xã hội cũng ngày càng nhiều. Bên cạnh những mặt mạnh của mạng xã hội có những hạn chế mà chúng ta ai cũng nhìn ra. Nếu như chúng ta nhận thức không đầy đủ, chỉ cần một phút nông nổi có thể lấy đi tính mạng của người khác. Vì vậy, mỗi chúng ta nên biết cách dùng mạng xã hội sao cho thật đúng đắn, sử dụng đúng mục đích không nên lạm dụng để gây thiệt hại của người khác.

  Trả lờiXóa
 6. mạng ngày xã hội đang làm cho chúng ta lạc lối có thể nó là cung cấp những gì mà giới trẻ đang cần nhưng chúng ta đang quá lạm dụng vào mạng xã hội, ai ai cũng dùng mạng xã hội để quảng cáo để bán hàng qua mạng và tất cả mọi thứ đang làm trên đều đưa lên facebook là trang mạng đang phổ biến ở nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 7. ngày nay khi mà mạng internet phát triển, tất cả những sự vật, sự việc xảy ra trong xã hội, trên thế giới này đều được đưa lên mạng internet, chúng ta chỉ cần một thiết bị như máy tính, hay điện thoại thông minh, và thêm mạng nữa là chúng ta có thể ngồi một chỗ mà lướt web, hầu như tất cả những gì trên thế giới này đều có trên mạng internet, điều đó rất là tiện ích nhưng chúng ta cần phải biết lọc thông tin, những thông tin hữu ích nhất, tránh những thông tin mang tính tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 8. hiện nay xuất hiện rất nhiều trang mạng có nội dung xấu, mang nội dung tiêu cực, nhiều bình luận mang tính đi ngược lại với lợi ích của xã hội, chúng ta cần phân biệt rõ những hành vi này, mặc dù có rất nhiều lợi ích từ việc sử dụng internet nhưng phải biết cách dùng nó một cách phù hợp nhất, sử dụng đúng mục đích, tránh việc lợi dụng mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. với công cụ mạng xã hội hiện nay , mọi người đều có thể đọc và chia sẻ những thông tin đó mà không hiểu rõ về vấn đề , không nắm rõ bản chất sự việc , gây ra những rắc rối, những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống cá nhân của những người trong cuộc , thấm chí là những hậu quả , thiệt hại nặng nề mà họ có lẽ chỉ biết than trời vì không thể buộc ai đó đứng ra nhận trách nhiệm

  Trả lờiXóa
 10. Có không hề ít những bài báo, bài tâm sự nói về những hậu quả của mạng xã hội gây ra. Vì thế chúng ta chỉ nên khia thác mặt nào đó của nó so cho an toàn và lợi ích nhất

  Trả lờiXóa
 11. việc bị phát tán clip nóng trên mạng và được lan truyền rộng dãi chính là nguyên nhân dẫn tới kết cục đau thương của cô nữ sinh đó , đó chính là những mặt tiêu cực mà mạng xã hội mang lại, đã vô hình tạo ra những bi kịch , những thiệt hại mà không thể đong đếm và đền bù được , do vậy mỗi người cần có ý thức sử dụng mạng xã hôi Fb cho hợp lĩ

  Trả lờiXóa
 12. Cái gì cũng có hai mặt của nó, chúng ta cần biết tận dụng, phát huy mặt tốt, đồng thời hạn chế mặt xấu có như vậy mới làm cho nó hoàn toàn hữu ích và có hại. Đối với mạng xã hội nếu có thể kiểm soát được thông tin trước khi đăng tải thì có thể nữ sinh kia đã không phải tự tử vì những gì bị đăng trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự ra đời của mạng xã hội thì con người giờ chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể đọc biết bao là tin tức, từ tốt đến xấu, hay có thể đăng tải thông tin mà mình muốn lên để cho hàng triệu người khác cùng biết. Nếu tin tức đó là tích cực thì là một điều tốt nhưng nếu ngược lại thì sẽ dẫn đến những hậu quả không lường.

  Trả lờiXóa
 14. Mạng xã hội cũng là một công cụ của con người, công cụ không có tốt hay xấu mà chỉ có mục đích sử dụng nó của con người là tốt hay xấu mà thôi. Từ vụ việc nữ sinh tự sát do bị tung ảnh nóng lên mạng xã hội, có lẽ cần có chức năng kiểm soát nội dung các bài đăng để vụ việc trên không tái diễn lần nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Thông tin là thứ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người nếu nó nói về những gì họ quan tâm. Với mạng xã hội giờ đây thông tin đến với con người một cách nhanh chóng hơn và không có sự kiểm soát chặt chẽ. Chính vì thế đã có nhiều vụ việc đáng buồn xảy ra như vụ nữ sinh tự sát vừa qua. Có lẽ cần có những biện pháp để tránh lại xảy ra những việc tương tự.

  Trả lờiXóa
 16. Chơi với mạng là chơi với con dao. Sử dụng được dao thì tốt nhưng không cẩn thận có thể để đứt tay. Ai cũng ít nhất một lần gặp rắc rối với nó.

  Trả lờiXóa
 17. Sự nguy hiểm của Mạng xã hội ở chỗ mọi thông tin đưa lên đều có thể lan truyền chóng mặt. Thông tin sai hay đúng đều chẳng có gì kiểm chứng. Có khi có bài, có ảnh đường hoàng nhưng tìm hiểu kĩ ra thì toàn là lừa đảo hết. Nên cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng mạng xã hội. Còn bảo bài trừ nó thì khó lắm.

  Trả lờiXóa
 18. Mạng xã hội phản ánh rất thực tế cuộc sống đấy chứ. Cũng có yêu, có ghét, có thù, có hận, có lừa đảo, có bon chen, có buồn, có vui. Nhưng mà con người giờ lại cứ thích sống trên thế giới ảo nhiều quá, bỏ qua thế giới thật.

  Trả lờiXóa
 19. Mới đọc một loạt bài về 2 cô ẻm bị cấm nhập vào Sing. các ẻm lên phây lu loa là các ẻm bị oan, bị làm nhục. Nhà nhà thương xót, người người căm phẫn hải quan Sing. Rồi một anh chuyên gia chơi gái phát hiện ra các em sang nước người ta làm gái. Thế là các em bị bóc mẽ. Các em ngậm tăm sủi mất rồi. Mạng xã hội đó.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu không tỉnh táo trước các thông tin trên mạng xã hội thì chúng ta rất dễ dàng bị rơi vào vòng xoáy của những thông tin sai sự thật, đằng sau đó là những mưu đồ chính tri đen tối của đám phản động

  Trả lờiXóa
 21. Sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như truyền thông bao giờ cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực. Không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng xã hội mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Tất nhiên, để sử dụng có hiệu quả mạng xã hội, để mạng xã hội thực sự là công cụ phục vụ cho cuộc sống chứ không phải là thử chi phối, điều khiển con người thì bản thân mỗi người phải tự ý thức được hành vi của mình, ngoài ra cũng cần có những chế tài xử lý phù hợp với những hoạt động lợi dụng mạng xã hội vào những mục đích không trong sáng.

  Trả lờiXóa
 22. Nhân danh công lý04:38 24 tháng 8, 2015

  Bên cạnh công tác quản lý của những cơ có chức năng thì thiết nghĩ người sử dụng phải ý thức được việc mình đang làm trên mạng. đó là điều tốt hay xấu có ảnh hưởng ntn tới những người xung quanh đặcc biệt là đối với giới trẻ. Đó là mấu chốt của vấn đề!

  Trả lờiXóa
 23. Sức mạnh của công nghệ như vũ bão, không thể ngăn chặn được khi một thông tin đươc đăng lên những trang mạng xã hội. Đó cũng là con đường nhanh nhất để cập nhật những thông tin nóng bỏng, thời sự. Tuy nhiên, ngược lại với lợi ích của nó, chúng ta cũng không thể phủ nhận những mặt trái mà nó đem đến. Nếu như không biết sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn, hợp lí thì mỗi người rất dễ trở thành nạn nhân của chúng.

  Trả lờiXóa
 24. ngày nay, công nghệ thông tin phát triển, rất nhiều người dùng mạng xã hội, các tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng gia tăng, và phương thức thủ đoạn hoạt động của chúng cũng ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, vì vậy, mỗi người chúng ta khi tham gia mạng xã hội cần thận trọng, chú ý không mắc lừa đối với những đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 25. Một đứa trẻ lên 3 cũng biết gõ các ký tự để vào một trò chơi, tuy không biết chữ nhưng các cháu vẫn có thể mày mò tới các bộ phim hoạt hình mình thích. Với người lớn, chúng ta quan tâm nhiều hơn tới các thông tin. Vậy là ai cũng biết sử dụng internet trong thời @@.
  Nhưng, liệu chúng ta đang sử dụng đúng cách? đó lại là điều mà không thể trả lời. Bởi lẽ việc tiếp cận thông tin quá dễ dàng và nhanh chóng làm cho chúng ta bị quên đi cách tiếp cận thông tin truyền thống.

  Trả lờiXóa
 26. mạng xã hội chỉ là thế giới ảo , những người quá ham mê mạng xã hội thì hậu quả tất yếu là sẽ xa rời thực tại , bỏ qua những giá trị của cuộc sống thực tại hàng ngày mà chỉ tập trung vào những thứ ảo ảnh trên mạng xã hội , trọng bạn fb hơn bạn thật hàng ngày tiếp xúc , trọng thổ lộ cảm xúc với fb mà tuyệt nhiên không nói chuyện với người thân gia đình , đó thực là 1 điều đáng buồn

  Trả lờiXóa
 27. với đặc điểm truyền tải thông tin với tốc độ chóng mặt thì mạng xã hội , đặc biệt là fb , đã và đang trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống của 1 bộ phận thế hệ trẻ , những người chưa nhận ra đâu là những giá trị thực sự có ý nghĩa , đâu là những thứ ảo diệu vô bổ để mà có sự ưu tiên cho hợp lí

  Trả lờiXóa
 28. mạng xã hội là nơi mà mọi người đều có thể đọc và chia sẻ những thông tin , những suy nghĩ của cá nhân mà không hiểu rõ về vấn đề , không cần phải ràng buộc quá nhiều trách nhiệm , chính điều này đã vô tình hoặc cố tình gây ra những rắc rối , những scandal để phục vụ những mục đích của những cá nhân

  Trả lờiXóa
 29. mạng xã hội đúng như là 1 cái bãi rác thông tin mà người đọc phải hết sức tỉnh táo mới có thể chắt lọc được những thông tin chính xác , những thông tin phản ánh đúng sự thật chứ không phải là những thứ tin vịt tung lên để giật tít câu view

  Trả lờiXóa
 30. từ ngày có mạng xã hội đến giờ thì ai cũng có thể trở thành thẩm phán , phán xét tất cả chỉ dựa vào phần nổi 1 câu chuyện mà họ nghe được , ai cũng có thể trở thành nhà báo , phân tích nhận định như đúng rồi hoàn toàn dựa vào ý kiến chủ quan của chính họ , và bất kì ai cũng có thể bị lung lay trước những thông tin không thê phân biệt được đúng sai đó

  Trả lờiXóa
 31. sống ảo thì bao giờ cũng dễ dàng hơn cuộc sống ngoài đời thực , thế nên mới sinh ra hội chứng nghiện Facebook , chủ yếu những người mắc là những người lười biếng không muốn lao động và những người thất bại trong lao động ở cuộc sống đời thực nên muốn tìm kiếm sự khác biệt giả tạo trên thế giới ảo như vậy

  Trả lờiXóa
 32. Mình cũng là người đang sử dụng mạng xã hội và có thể nói là nghiện sử dụng bởi mình check in thông tin trên facebook thường xuyên, cứ vài giờ là lại vào bảng tin để đọc thông tin và cập nhật thông tin của bạn bè, mình thấy mạng xã hội có nhiều mặt lợi, như thông tin sẽ được truyền đi rộng rãi, mọi người có thể chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, kinh nghiệm, vấn đề của mình, nhưng cũng có nhiều mặt hại

  Trả lờiXóa
 33. mạng xã hội bây giờ rất phổ biến, hầu như ai cũng dùng điện thoại thông minh, mà đã dùng điện thoại cảm ứng thì hầu như ai cũng cài đặt một loạt những ứng dụng như facebook, zalo, viber, skype,... đủ thể loại. Những thứ lợi ích tiện dụng mà các ứng dụng này đem lại rất lớn, nhưng tác hại thì cũng rất nhiều. Ban đầu thì mọi việc có vẻ bình thường, nhưng về sau khi mọi người khiến nó trở lên biến tướng đi thì tác hại ai cũng thấy rõ

  Trả lờiXóa
 34. Những cái tiêu cực từ mạng xã hội thì nhiều vô kể, bây giờ giới trẻ không chỉ dùng nó vì những lợi ích tích cực mà dùng nó với đủ loại mục đích, bàn tán đánh già người khác, đánh giá sự vật, sự việc, thậm chí làm dấy lên những luồng dư luận sai trái, đặc biệt, những người vì mục đích riêng thì dùng mạng xã hội như một công cụ để thực hiện ý đồ. Nói chung, cái gì cũng có mặt tốt mặt xấu, quan trọng là mình là người làm chủ công nghệ, hãy biết sử dụng nó cho thật tốt

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm