Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

8_2911


       Mùa thu của độc lập, tự do lần thứ 70 đang hiện hữu trên dải đất hình chữ S mang tên Việt Nam. Những ngày này, khắp nơi trên cả nước, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước – bầu không khí nô nức, phấn khởi chào đón Ngày lễ trọng đại của dân tộc đang tràn ngập khắp tuyến phố, con đường, cơ quan, trường học và trong lòng mỗi người dân. Mùa thu gắn với Cách mạng Tháng Tám, mùa thu gắn với Quốc khánh mùng 2/9, mùa thu gắn với sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Nhà nước của dân, do dân và vì nhân dân. Mùa thu đi vào lịch sử dân tộc với tầm vóc và ý nghĩa to lớn.       Cách đây 70 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) và Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn dân tộc đoàn kết trong Mặt trận Việt Minh tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền, lật đổ mọi chế độ áp bức, nô dịch của thực dân, phát xít và tay sai. Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám 1945 đánh dấu sự chấm dứt hoàn toàn chế độ thực dân nửa phong kiến ở Việt Nam; kết thúc hơn hơn 80 năm nhân dân ta lầm than cơ cực dưới ách đô hộ của thực dân, phát xít. Nhân dân Việt Nam từ thân phận người nô lệ của một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh, làm chủ cuộc sống của mình. Từ đây, đất nước Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Thành quả vĩ đại ấy không phải “tự nhiên” mà có như một số luận điểm xuyên tạc của các thế lực thù địch vẫn rêu rao. Cách mạng Tháng Tám 1945 là kết quả tất yếu của lịch sử, là quá trình đấu tranh kiên cường, anh dũng, là biểu tượng của ý chí, khát khao hòa bình, độc lập, tự do của con người Việt Nam.


       Sau khi Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng rời chiến khu Việt Bắc về Thủ đô Hà Nội. Tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang, Bác Hồ đã dành trọn 3 ngày từ 28 đến 30/8, tập trung tâm lực, trí tuệ, bản lĩnh của một vị lãnh tụ để soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày mùng 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, trước sự chứng kiến của hàng chục vạn đồng bào Thủ đô và bạn bè quốc tế, sự theo dõi đặc biệt của hàng triệu người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “... Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Bản Tuyên ngôn độc lập là kết tinh những giá trị tinh thần và văn hoá truyền thống dân tộc, thể hiện truyền thống đấu tranh bất khuất chống xâm lược và tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do của dân tộc. Ngày mùng 2/9 đi vào lịch sử dân tộc là một ngày khai sinh độc lập, ngày của tự do và hạnh phúc.


       Năm nay, tròn 70 năm Quốc khánh 2/9, tròn 70 năm đất nước độc lập, tự do, toàn dân tộc hân hoan, phấn khởi với nhiều hoạt động kỷ niệm tưng từng, mang ý nghĩa sâu sắc. Buổi lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra ngày 2/9/2015 tại khu vực Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Đây là hoạt động đặc biệt ý nghĩa, khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của Cách mạng Tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc. Đây cũng hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; giới thiệu những thành tựu to lớn của đất nước; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước… Bên cạnh đó, hàng vạn bạn sinh viên Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam xếp thành hình đất nước và hát vang bài Tiến quân ca tạo cảm xúc trào dâng, thể hiện lòng biết ơn với các thế hệ đi trước và quyết tâm xây dựng đất nước hưng thịnh! Còn rất rất nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa khác được tổ chức trong dịp Quốc khánh 2/9, tất cả thể hiện một điều: Lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam!


       Đất nước độc lập, tự do, môi trường chính trị ổn định tạo nền tảng cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng quan hệ, hợp tác quốc tế. Xu thế hội nhập quốc tế đang đặt ra thời cơ vận hội mới và thách thức to lớn đòi hỏi sự tập trung tâm tài trí lực của người lãnh đạo đất nước, đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực toàn diện của mỗi người dân để nắm thời cơ, vượt qua thách thức. Nền độc lập, tự do chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó mang lại hạnh phúc cho nhân dân và sự phát triển phồn thịnh cho dân tộc. Mừng 70 năm đất nước Độc lập! Và 70 năm nhìn lại một chặng đường đã qua của dân tộc để tự hào và thêm động lực tiếp bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vẻ vang!


       Việt Tân


8 nhận xét:

 1. Nguyễn Hà Trang22:50 1 tháng 9, 2015

  Tinh thần Quốc khánh bất diệt!
  Những ngày này, cảm xúc của mỗi người dân Việt Nam hân hoan, phấn khởi, trào dâng niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn với những công lao to lớn của thế hệ cha anh đã ngã xuống để đất nước có được ngày độc lập, tự do như hôm nay.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang ngày 2/9. Cách đây 70 năm, không khí lúc này chắc chắn vô cùng rạo rực, trái tim của nhân dân cả nước hướng về Ba Đình lịch sử, mong chờ tuyên ngôn của Bác, cũng là để nhìn lại cả một quá trình đấu tranh lâu dài từ khi con đường cách mạng của dân tộc còn mơ hồ, lúng túng đến khi có Đảng dẫn đường và giành được thành công. Sau 70 năm, đất nước đã có nhiều đổi mới nhưng không khí đón chờ ngày Quốc khánh vẫn vô cùng háo hức. Nhà nhà treo cờ Tổ quốc, các hoạt động văn hóa văn nghệ chào mừng được tổ chức khắp nơi. Từ người già đến em nhỏ đều hân hoan chờ đợi ngày lễ lớn của dân tộc. Chào mừng 70 năm Quốc khánh của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Hoa Thanh Quế17:49 2 tháng 9, 2015

  Tôi là một sinh viên quê Thanh Hóa. Nhân ngày 2/9 tôi xin chúc đồng bào, chiến sĩ cả nước sức khỏe và hạnh phúc, có một ngày thật ý nghĩa!

  Trả lờiXóa
 4. Tự hào là người Việt Nam!
  Cố gắng phấn đấu hơn nữa vì mục tiêu độc lập dân tộc và chru nghĩa xã hội!

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Văn Hùng17:41 4 tháng 9, 2015

  "...Đất nước độc lập, tự do, môi trường chính trị ổn định tạo nền tảng cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng quan hệ, hợp tác quốc tế. Xu thế hội nhập quốc tế đang đặt ra thời cơ vận hội mới và thách thức to lớn đòi hỏi sự tập trung tâm tài trí lực của người lãnh đạo đất nước, đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực toàn diện của mỗi người dân để nắm thời cơ, vượt qua thách thức. Nền độc lập, tự do chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó mang lại hạnh phúc cho nhân dân và sự phát triển phồn thịnh cho dân tộc. Mừng 70 năm đất nước Độc lập! Và 70 năm nhìn lại một chặng đường đã qua của dân tộc để tự hào và thêm động lực tiếp bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vẻ vang!..."

  Trả lờiXóa
 6. Mùng 2 tháng 9 là ngày lễ trọng đại của dân tộc, ngày này 70 năm về trước, Bác hồ đứng trên quảng trường Ba Đình lịch sử đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nhiều năm đã trôi qua kể từ ngày lễ trọng đại ấy, đất nước đã trải qua nhiều thăng trầm, sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẫn được bao thế hệ người Việt tiếp nối và phát huy

  Trả lờiXóa
 7. Có lẽ đối với mỗi người Việt thì không ai không biết ngày mùng 2 tháng 9, từ ngày đất nước được khai sinh đến nay, đây luôn là ngày lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm, cả đất nước được trang hoàng để đón chào ngày độc lập. Đất nước càng ngày càng phát triển và đi lên, nhưng không ai có thể quên được ngày quốc khánh trọng đại của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 8. Đây có lẽ là ngày lễ trọng đại nhất của đất nước, ngày quốc khánh không chỉ người Việt trong nước nhớ về, mà cả những bà con việt kiều ở hải ngoại cũng rất đón mừng sự kiện này, đó là dịp thứ hai trong năm ngoài ngày tết nguyên đán cổ truyền mà bà có có dịp để sum họp và đoàn tụ. Tổ quốc là thiêng liêng, nơi sinh ra và nuôi dưỡng mỗi người Việt. Chúc mừng sinh nhật đất nước tôi

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm