Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

247201519

       Hoạt động chống phá Tổ quốc và Nhân dân Việt Nam do một số tổ chức, cá nhân thực hiện đang trực tiếp xâm hại nền hòa bình, ổn định, phát triển của Việt Nam. Địa bàn hoạt động của các phần tử này chủ yếu ở Mỹ, Canada, Úc và có sử dụng lãnh thổ của một số nước Đông Nam Á nhằm tạo “bàn đạp”, “căn cứ” để tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam.


       Trước đây, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam (1954-1975), một số nước tại Đông Nam Á (Thái Lan, Philippin) từng là căn cứ quân sự của Mỹ và đóng góp vào số lính đánh thuê cho quân đội Mỹ tại chiến trường miền nam Việt Nam. Sau 1975, địa bàn Thái Lan được một số tổ chức chống phá Việt Nam sử dụng để triển khai các hoạt động phá hoại Việt Nam. Điển hình như việc các cơ quan tình báo Mỹ đặt trạm phát thanh phát chèn sóng về Việt Nam với các luận điệu xuyên tạc, chiến tranh tâm lý… Hay một số hội nhóm người Việt như Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam (nay là Việt tân) thành lập ngày 30 tháng 4 năm 1980 tại căn cứ 81 gần biên giới Thái - Lào thuộc huyện Buntharik, tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan), cách Bangkok 500 km về phía Đông Bắc. Mặt trận Quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam tổ chức hoạt động vũ trang Đông Tiến 1, Đông Tiến 2… chống phá Việt Nam.


       Hoạt động sử dụng lãnh thổ nước ngoài chống phá Việt Nam do các cá nhân, phần tử cực đoan tiến hành hết sức nguy hiểm, vi phạm pháp luật, xâm hại trực tiếp an ninh quốc gia Việt Nam. Một số quốc gia hỗ trợ, cho phép các cá nhân, tổ chức chống phá Việt Nam sử dụng lãnh thổ của mình đã đi ngược lại các nguyên tắc trong quan hệ quốc tế. Rõ ràng việc hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức cực đoan chống phá Việt Nam của một số quốc gia đã vi phạm nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau” và “Nguyên tắc tôn trọng và bình đẳng về chủ quyền giữa các quốc gia”. Những năm qua, tổ chức khủng bố Việt tân đặt trụ sở tại Hoa Kỳ, Canada, Úc… thực hiện hàng loạt hoạt động phá hoại nền hòa bình, ổn định, phát triển của Việt Nam. Ngoài ra, Việt tân còn sử dụng Thái Lan, Philippin như một địa bàn “chung chuyển” và “căn cứ huấn luyện” cho các cá nhân tiến hành hoạt động chống phá Việt Nam. Chính phủ và nhân dân Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động tài trợ trên của một số quốc gia. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, hợp tác song phương, đa phương giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế mang lại lợi ích, cơ hội phát triển toàn diện cho các nước. Bối cảnh đó đòi hỏi một môi trường hòa bình, ổn định của mỗi quốc gia, khu vực, quốc tế có ý nghĩa nền tàng, cơ bản. Nhận thức sâu sắc vấn đề này, Hiến chương ASEAN nhấn mạnh: “tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng sự toàn vẹn lãnh thổ và bản sắc quốc gia của mọi quốc gia thành viên ASEAN; có chung cam kết và trách nhiệm trong việc tăng cường hoà bình khu vực, an ninh và thịnh vượng; không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia thành viên ASEAN…”.


       Thời gian qua, Việt Nam và một số nước trong ASEAN đã ra Tuyên bố chung khẳng định cam kết không cho phép bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này tiến hành các hoạt động chống phá lại nước kia. Ngày 23/7/2014, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Thái Lan, hai nước ra “Tuyên bố chung về Cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3”, khẳng định: “Hai bên khẳng định cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này để chống lại nước kia”. Mới đây, ngày 07/8/2015, tại Malaysia, Việt Nam và Malaysia đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức Malaysia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên tái khẳng định cam kết không cho phép bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này tiến hành các hoạt động chống phá lại nước kia. Quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng của Việt Nam với các nước ASEAN sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi các nhân tố đe dọa an ninh quốc gia Việt Nam ra xa biên giới lãnh thổ, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế. Những cam kết trên cần được các bên tôn trọng và thực thi đầy đủ trên thực tế. Có như vậy, một môi trường hòa bình, ổn định của khu vực mới được đảm bảo và góp phần vào quá trình hình thành cộng đồng chung ASEAN vào cuối năm 2015.


       Linh Tinh


15 nhận xét:

 1. Đây là một tuyên bố chung quan trọng đã đạt được sau những chuyến thăm hữu nghị giữa các nước ASEAN. Điều đó thể hiện tình đoàn kết giữa các nước trong khối ASEAN, không cho các nước khác có cơ hội phá hoại, nhất là cái thằng bạn đểu Trung Quốc kia kìa, quá nhanh quá nguy hiểm luôn.

  Trả lờiXóa
 2. Asean đang ngày càng đoàn kết hơn. Và càng phải đoàn kết hơn trước các vấn đề nhạy cảm như Biển Đông hiện nay. Để Asean có thể bắt tay nhau trong nhiều vấn đề kinh tế, quân sự v.v.. thì cần phải tôn trọng lẫn nhau. Hiển nhiên, các tổ chức chống chính phủ nước khác sẽ phải đặt ra ngoài vòng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng rồi đó , cái việc “Không cho phép bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này tiến hành các hoạt động chống phá lại nước kia” đó là chuyện đúng đắn cần phải làm mà , đó là việc cần thiết để chúng ta có những quy tắc chung để bảo vệ nền hòa bình của mỗi quốc gia

  Trả lờiXóa
 4. Chuẩn rồi , đó là những quy tắc ứng xử rất cần phải có giữa các nước , không những vậy , đây sẽ còn là một trong những điều tốt giúp cho các nước ASEAN có những quy tắc chung giữ ổn định , hòa bình của các nước trong khu vực , độngg thời tăng cường mối quan hệ , sự hợp tác giữa các nước

  Trả lờiXóa
 5. Đây thực sự là một tuyên bố chung có giá trị và ý nghĩa trong bối cảnh các thế lực bên ngoài đang hàng ngày hàng giờ tìm mọi cách can thiệp và chống phá nước ta. Tuyên bố này cũng quan trọng nhưng những tuyên bố về mức độ quan hệ giữa hai nước, về các hợp tác kinh tế, văn hóa... Nó cũng cho thấy sự đoàn kết trong nội bộ ASEAN trước những mối đe dọa đến an ninh ổn định của từng nước thành viên.

  Trả lờiXóa
 6. Asean cần phải ổn định, đoàn kết, thống nhất thì mới hợp tác lâu bền được. Việc Thái lan, Philipines trước kia để cho các tổ chức chống nhà nước Việt nam đặt đại bản doanh đã làm mối quan hệ VN THái lan, VN Phi không tốt đẹp. Hiện nay, tình hình này được cải thiện. Hi vọng sẽ không còn những tổ chức phản động nào còn hoạt động trong asean.

  Trả lờiXóa
 7. tuyên bố chung này cho thấy mối quan hệ giữa việt nam với các nước trong khu vực ngày càng nồng ấm. Hi vọng là chú THái, chú Phi và chú Cam bốt đừng có thọc gậy vào anh em nữa nhé.

  Trả lờiXóa
 8. ngày tàn của lũ rận đang đến rất gần rồi.những gì chúng đang làm là không thể chấp nhận được.chúng lợi dụng lãnh thổ của các nước khác để có các hoạt động nhằm chống phá các nước khác.những tuyên bố chung của các nước asean trong thời gian qua một lần nữa khẳng định không có nước nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác cả.

  Trả lờiXóa
 9. Vì một asean đoàn kết nên hợp tác thế này thật là tốt quá. Mở rộng tuyên bố ra với Nhật, Hàn nữa càng tốt. Trước thằng Tủng thì chỉ có cách hợp lực lại với nhau thì mới chống Tủng được.

  Trả lờiXóa
 10. để tiến đến một Asean ngày càng ổn định phát triển hơn thì chúng ta phải đoàn kết, không thể để phương Tây hay Trung Quốc làm bàn đạp xâm lược các nước khác trong cộng đồng. Lịch sử chống giặc ngoại xâm của nước ta đã vất vả khi Mỹ dùng Thái Lan và Philippin để làm nước thứ ba, để làm nơi trung chuyển, để làm nơi tiếp tế cho chiến trường Việt Nam. Nên chúng ta phải kiên quyết quán triệt khoản này trong Asean

  Trả lờiXóa
 11. để có một môi trường hòa bình, ổn định của khu vực mới được đảm bảo và góp phần vào quá trình hình thành cộng đồng chung ASEAN thì các nước cần có những tuyên bố, thông cáo chung cùng nhau hợp tác không để các nước bên ngoài lợi dụng chia rẽ nội bộ khu vực, gây chiến tranh khu vực bằng việc lấy lãnh thổ nước này tiến hành xâm lược nước khác

  Trả lờiXóa
 12. Đây có lẽ là tuyên bố rất quan trọng và thiết thực trong tình hình chính trị xã hội hiện nay của khối các quốc gia ASEAN, chính xác thì tình trạng mà các cá nhân tổ chức với nhiều nguồn tài trợ về tài chính và sự hỗ trợ nhiều mặt từ chính phủ các nước đã có rất nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện các hoạt động chống phá các quốc gia trong khu vực

  Trả lờiXóa
 13. Sự thật thì việc này đã diễn ra từ lâu lắm rồi, ngày xưa khi chiến tranh ở Việt Nam thì Mỹ sử dụng Thái Lan như một vùng đệm, hiện nay thì rất nhiều kẻ tự xưng là nhà dân chủ của Việt Nam vẫn thường xuyên sang đó để giao lưu với đám người nước ngoài cũng có mục đích chống Việt Nam tương tự mà tiêu biểu là Nguyễn Lân Thắng, đã chụp ảnh và khoe khoang điều đó trên facebook

  Trả lờiXóa
 14. Những tuyên bố chung như thế này sẽ giúp khu vực ASEAN của chúng ta ngày càng trở lên ổn định và vững mạnh hơn. Việt Nam thậm chí cũng đã là một trong những nạn nhân của những tổ chức, cá nhân như thế. Có lẽ một số các quốc gia khác cũng vậy, đơn cử như việc đảng đối lập của Campuchia làm loạn ở biên giới Việt-Cam một thời gian, rất có thể cũng là do một nước thứ ba đứng đằng sau những kẻ này

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm