Thứ Ba, 25 tháng 8, 2015

Capture


       Xã hội luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau: tốt và xấu, thiện và ác. Quá trình phát triển của loài người cũng là cuộc đấu tranh bền bỉ của hai mặt đối lập ấy, hướng tới các giá trị văn minh, tiến bộ, nhân văn luôn là mục tiêu cao cả của loài người. Chính vì thế, trong chuẩn mực pháp luật và chuẩn mực đạo đức luôn chứa đựng các giá trị tiêu biểu chung phù hợp với điều kiện thực tế, văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc.       Không một quốc gia nào có quyền áp đặt giá trị của quốc gia đó lên một quốc gia khác. Quyền bình đẳng dân tộc, bình đẳng con người trở thành giá trị phổ quát và thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Thế nhưng với sự chi phối bởi các tham vọng đen tối, lợi ích cá nhân, lợi ích tập đoàn cực đoan đang đẩy dần xã hội loài người tới các mâu thuẫn, xung đột, tội ác ở nhiều nơi trên thế giới. Thập niên đầu thế kỷ XXI, chính trị thế giới chứng kiến nhiều điểm nhấn bất ổn, đau thương. Bởi lợi ích của dầu mỏ và vũ khí, Mỹ đem quân tấn công Irac năm 2003 và gieo rắc tại quốc gia này bất ổn, đánh bom, khủng bố, tàn sát... cho tới tận bây giờ và cả tương lai tới không biết bao giờ chấm dứt.


       Năm 2011, cái gọi là “mùa xuân Arap” diễn ra tại các nước Bắc Phi, Trung Đông gây rối loạn toàn diện tại các quốc gia này, người dân lầm than, khổ cực, tính mạng thường trực bị đe dọa và an sinh xã hội luôn ở mức đáy cùng và xuất phát từ các âm mưu chính trị của một vài thế lực nào đó. Rồi 2 năm trở lại đây, thảm họa mang tên IS cho thấy một thứ tội ác man rợ hơn cả thời Trung Cổ. Chém, giết, đủ mọi loại hình kết liễu một Con Người được đem ra thử nghiệm và “chứng minh” cho thứ tội ác bắt nguồn từ động cơ chính trị đen tối ẩn sau. Các cuộc khủng bố đẫm máu liên tiếp xảy ra, các vụ xả súng tại Mỹ gây hoang mang, hoảng loạn, đụng chạm ghê gớm tới nền “dân chủ, nhân quyền” kiểu Mỹ... Siêu cường của thế giới cũng nguy nan, xiêu vẹo đối mặt với các nguy cơ bất ổn.


       Những mỗi đe dọa an ninh phi truyền thống cũng đặt thế giới trước các nguy cơ hiện hữu, cấp bách cần giải quyết. Ô nhiễm môi trường kéo theo hệ lụy thế giới nóng dần lên. Tháng 7 năm 2015 trở thành tháng nóng nhất lịch sử thế giới từ năm 1880 trở lại đây. Thảm họa tự nhiên bắt nguồn từ cách hành xử của con người. Hiện nay, nạn buôn bán người đang nhức nhối nhiều quốc gia, người nghèo khó trở thành “món hàng” rong ruổi khắp đại dương; tội phạm xuyên quốc gia, rửa tiền... làm trái đất vốn đang nóng dần lên, càng trở nên “nóng bỏng” hơn bao giờ hết. Tất cả các vấn đề thuộc an ninh phi truyền thống trên cần sự vào cuộc và nỗ lực của cộng đồng thế giới, đặc biệt là các quốc gia phát triển đang chi phối cục diện thế giới. Một vài nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ, Trung Quốc, EU... vẫn đang “loay hoay” chối bỏ trách nhiệm trong đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Sự vô tâm và thiếu trách nhiệm đang đẩy thế giới gần hơn với những bất ổn cả tự nhiên và xã hội.


       Thế giới chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn từ chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường... Tại Việt Nam, xã hội đang phát triển, tuyệt nhiên không đứng ngoài thế giới ấy, hội nhập tranh thủ các yếu tố tích cực, tiến bộ, đồng thời cũng bằng mọi cách hạn chế, giảm thiểu các tác động tiêu cực, các mặt trái. Chúng ta phải khẳng định những thành quả kinh tế, chính trị, xã hội... mà nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý của Nhà nước đã tạo ra môi trường hòa bình, ổn định tạo nền tảng cho sự phát triển mọi mặt của đất nước. Mỗi người Việt Nam cần tự hào về điều đó và không ngừng nỗ lực, cố gắng góp sức vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Hành động đúng, thiết thực lao động, sản xuất, học tập, vì cộng đồng xã hội... trước một thế giới bất ổn sẽ góp phần tạo sức mạnh quốc gia, có như vậy mới trở thành "thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế". Hiện nay, các luận điệu xuyên tạc, gieo rắc tâm lý bi quan, tiêu cực của các thế lực thù địch đang mưu toan gây tâm lý hoang mang, xói mòn niềm tin của nhân dân, gây chia rẽ khối đoàn kết thống nhất dân tộc. Chúng ta cần tỉnh táo, nhận thức khách quan vấn đề, đặt trong bối cảnh một thế giới bất ổn để suy nghĩ, hành động sao cho đúng, tránh làm tổn hại tới bản thân và xã hội, đất nước.


       Phỗng


17 nhận xét:

 1. Nguyễn Thị Hương22:27 25 tháng 8, 2015

  Thế giới giờ nhiều bất ổn,
  Được sống trong môi trường hòa bình, ổn định tại Việt Nam là niềm mơ ước của nhiều con người trên thế giới này. Chúng ta hãy trân trọng các giá trị ấy, đừng để bọn phản loạn xuyên tạc, gieo rắc vào đầu các luận điệu tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Huyền Trang03:44 26 tháng 8, 2015

  Thế giới ngày nay, các mối đe dọa an ninh phi truyền thống đang trở nên nghiêm trọng.
  Việt Nam có được nền hòa bình, ổn định, phát triển là môi trường rất thuận lợi rồi.
  Hãy tận dụng và phát huy điểm mạnh, đưa đất nước phồn thịnh!

  Trả lờiXóa
 3. Xã hội luôn vận động không ngừng. Chỉ trong một quốc gia, ngày hôm nay đã khác ngày hôm qua, vì thế thế giới biến đổi không ngừng cũng là điều tất yếu. Đáng tiếc rằng thay vì vận động theo hướng tích cực thì trong một vài năm gần đây, tình hình thế giới lại liên tiếp có những biến động tiêu cực từ thiên tai, biến đổi khí hậu đến chiến tranh, khủng bố. Không ai nghĩ sau một thời gian rất dài, đến nay thế giới hiện đại lại đang gặp phải những cảnh tượng man rợ như thời đêm trường trung cổ, đó chính là sự man rợ của các tổ chức khủng bố. Việt Nam chúng ta đến nay vẫn duy trì được hòa bình, độc lập. Đây là tiền đề quan trọng để đạt được mọi bước tiến về kinh tế và tiến bộ xã hội. Vì thế mỗi người chúng ta cần trân trọng và tham gia bảo vệ nền hòa bình quý giá này.

  Trả lờiXóa
 4. Bằng Lăng Đỏ16:36 26 tháng 8, 2015

  Thế giới chứa đựng các nhân tố bất ổn tác động tới từng quốc gia, khu vực. Trong bối cảnh đó, tự thân mỗi quốc gia cần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định làm nền tảng, từ đó tạo điều kiện cho phát triển, tăng tiềm lực quốc gia. Có như vậy, đất nước mới đứng vững, người dân mới có cuộc sống hạnh phúc, phát triển, văn minh.

  Trả lờiXóa
 5. Lê Thảo Trang17:01 29 tháng 8, 2015

  Có quá nhiều các nhân tố bất ổn xung quanh ta và Việt nam không đứng ngoài thế giới ấy, hội nhập tranh thủ các yếu tố tích cực, tiến bộ, đồng thời cũng bằng mọi cách hạn chế, giảm thiểu các tác động tiêu cực. Các thành quả từ hội nhập mang đến sự lạc quan nhưng cần nhìn nhận lại những mặt hạn chế của nó để có những giải pháp để giảm thiểu mối rủi ro trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 6. '' Xã hội luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau: tốt và xấu, thiện và ác''. Xã hội có quá nhiều mối nguy hại rình rập và chúng ta cần nhận biết và tránh rủi ro cao nhất. ''Hiện nay, các luận điệu xuyên tạc, gieo rắc tâm lý bi quan, tiêu cực của các thế lực thù địch đang mưu toan gây tâm lý hoang mang, xói mòn niềm tin của nhân dân, gây chia rẽ khối đoàn kết thống nhất dân tộc.'' Vì vậy từng cá nhân, tập thể phải có trách nhiệm với bản thân, quê hương, đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta nên trân trọng nền hòa bình, dân chủ thực sự của đất nước Việt Nam.
  Đừng tin các luận điệu kiểu "lời chúa trời" mà bọn lưu manh giả danh dân chủ rêu rao.
  Cuộc sống của chúng ta, bản thân chúng ta quyết định.

  Trả lờiXóa
 8. Người tử tế02:55 31 tháng 8, 2015

  Dù đó là ai và sử dụng các hành động đi nữa thì các hoạt động của chúng cũng ít nhiều gây ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới đời sống của người dân. Đó là các hành động mà ta vẫn thường gọi là vì lợi ích của một số người, của bọn Tư bản trong công cuộc thâu tóm thế giới trong lòng bàn tay chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi Yêu Việt Nam05:45 31 tháng 8, 2015

  Bất ổn là điều không ai mong muốn, hai chữ "Bất ổn" mang đến bao nhiêu hệ lụy cho đất nước, ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người dân, tính mạng cũng không thể đảm bảo. Thế nhưng, trong diễn biến tình hình thế giới hiện nay, có khá nhiều quốc gia đã rơi vào tình trạng bất ổn mà nguyên nhân không hẳn chỉ là vấn đề nội quốc. Đã có những bàn tay "ác quỷ" từ đâu chọc vào sự bình yên của đất nước với những âm mưu đen tối mà nếu như không có sự cảnh giác, tinh thần đoàn kết dân tộc thì khó lòng mà chống chọi được với chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi Yêu Việt Nam05:52 31 tháng 8, 2015

  Chuyên đề hội nhập, hợp tác quốc tế với một đất nước đang phát triển như VIệt Nam là vấn đề không mới. Thế nhưng, nhắc lại những nguy cơ, thách thức mà hội nhập mang đến quả không thừa. Đó là chưa kể đến vấn đề an ninh phi truyền thống ngày càng nóng bỏng, hội nhập càng trở thành môi trường để bất ổn có thể phát sinh và phát triển tại VIệt Nam. Nó có thể tồn tại và phát triển được hay không thì chính tất cả chúng ta sẽ quyết định. Nếu như chung tay đẩy lùi những yếu tố làm nên bất ổn thì đất nước ta sẽ mãi yên bình.

  Trả lờiXóa
 11. Được sống ở Việt Nam là mơ ước của không ít người đâu. Hãy chịu khó quan sát bạn sẽ thấy điều đó. Số người nước ngoài đến Việt Nam ngày càng đông. Họ khao khát cuộc sống hào bình và yên ổn nên họ tới

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam là Tổ quốc của Tôi14:22 31 tháng 8, 2015

  Tôi yêu Tổ quốc tôi, tôi yêu đất nước dải chữ S thanh bình.
  Đất nước còn nghèo, kinh tế còn kém hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Song chúng ta đang nỗ lực từng ngày để xây dựng đất nước. Có quốc gia nào trên thế giới khi Nhà nước ra đời đã phồn thịnh được ngay đâu?
  Môi trường hòa bình, ổn định là nền tảng đặc biệt quan trọng và vững chắc cho sự phát triển đất nước. Chúng ta hãy bảo vệ, trân trọng giá trị tốt đẹp đất nước đang có và phát huy giá trị ấy cao đẹp hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Đọc tin, nghe thời sự mới thấy thế giới chúng ta đứng trước nhiều bất ổn thật. Nay thảm sát, mai bắn giết, ngày kia nổ bom, thế mới thấy trân quý cái cuộc sống bình yên của chúng ta trên mảnh đất quê hương này, hiểu được giá trị của sự bình yên, an toàn

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn Hà Trang13:48 1 tháng 9, 2015

  Thật nguy hiểm!
  Nhiều nơi trên thế giới này, tính mạng còn khó giữ, nói gì đến Nhân quyền!
  Ở Việt Nam hòa bình, ổn định, thích nhất!

  Trả lờiXóa
 15. Thế giới đúng là càng ngày càng nhiều bất ổn, đứng trước tình hình ấy, Việt Nam không thể không thờ ơ đứng ngoài cuộc, đơn giản bởi khi chúng ta đã hội nhập cùng thế giới thì không bao giờ có chuyện đứng ngoài cuộc. Không ít thì nhiều, tình hình chính trị, kinh tế của đất nước sẽ không thể không bị ảnh hưởng. Đứng trước tình hình này điều quan trọng là Việt Nam cần có thái độ khôn khéo, đúng đắn, vượt qua sóng gió để đi lên.

  Trả lờiXóa
 16. Việt Nam mình đứng trước thế giới bất ổn thì lúc nào cũng cần phải đề phòng, cần phải có những chính sách cụ thể, đúng đắn. Nhìn ra ngoài thế giới lúc nào cũng có những tấm gương để Việt Nam ta có thể nhìn theo đó mà rút kinh nghiệm, những vụ việc như mùa xuân ả rập, chiến tranh Mỹ-Irac, phiến quân IS nổi dậy là những biến động rất lớn, những việc này Việt Nam cần phải tránh hoàn toàn. Mong rằng đất nước sẽ mãi ổn định

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam mình tuy bình thường từ trước đến nay vẫn ổn định, nhưng nguy cơ tiềm tàng thì nhiều vô kể, không phải chúng ta lúc nào cũng ổn định, đã có những lúc chúng ta phải đối mặt với những nguy cơ bất ổn, như gần đây là vụ việc bạo động ở Bình Dương, những kẻ ấy tuy không bao giờ có được sự ủng hộ của người dân nhưng thiệt hại về người và vật chất là không nhỏ.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm