Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2015

hhsdhsh


       Xu thế hội nhập thế giới ngày càng toàn diện trên tất cả mọi mặt của đất nước đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển và nâng tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được nước ta cũng bị các thế lực thù địch, bọn phản động lưu vong lợi dụng mọi thủ đoạn để chống phá, nhất là trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng.


        Cùng với sự phát triển của internet, các trang báo mạng, blog ngày càng phát triển và trở thành một trong những món ăn tinh thần của xã hội, đặc biệt là giới trẻ, đội ngũ trí thức bởi tính nhanh chóng, cập nhật, thuận tiện và đa dạng từ nhiều nguồn của nó. Tuy nhiên, việc kiểm soát thông tin trên mạng hiện nay là một vấn đề khó khăn cho các nhà quản lý nhất là đối với các trang web đen, các blog các nhân, các trang có mã nguồn ngoài nước... Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch và bọn phản động chống đối trong và ngoài nước tích cực tuyên truyền, xuyên tạc thông tin, hướng lái dư luận để nhằm âm mưu chống phá, lật đổ chế độ. Đây là vấn đề không mới bởi đây là một khâu quan trọng trong chiến lược “diễn biến hòa bình”, từ đó tạo ra các cuộc “cách mạng màu” ở một số nước như Ukraina, Nam Tư, Grudia… Nhưng để phòng tránh nó trong thời đại bùng nổ thông tin như ngày nay là một thách thức không nhỏ.


      Tai Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc ngày 9/8/2015, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quán triệt nhiệm vụ của báo chí cách mạng hiện nay như: “…tỉnh táo và cảnh giác trước những thông tin lợi dụng tự do, dân chủ đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng phòng chống tham nhũng, tiêu cực thổi phồng những yếu kém của một bộ phận cán bộ, đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ, làm giảm uy tín của Đảng và Nhà nước ta, gây nghi ngờ chia rẽ nội bộ...”.


        Tổng bí thư cũng yêu cầu cần quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sỹ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí, Nhà nước quản lí báo chí bằng pháp luật. “Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng. Đó là tinh thần đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái tốt, cái đúng, vì sự nghiệp chung của đất nước và lợi ích của nhân dân”.


        Báo chí cần thông tin kịp thời đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, kịp thời phê phán những thông tin, quan điểm sai trái, âm mưu "diễn biến hoà bình" của các thế lực phản động, thù địch, góp phần quan trọng vào việc củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp đổi mới. Đặc biệt báo chí giữ vai trò quan trọng trong công tác thông tin về chủ quyền biển, đảo, tuyên truyền đối ngoại, thông tin về những thành tựu của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.


      Báo chí là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là diễn đàn để phát huy dân chủ, để nhân dân tham gia giám sát và phản biện xã hội. Báo chí cần kiên quyết loại bỏ tin bài ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, tình cảm đời sống xã hội, không làm phân tâm xã hội, phân rã niềm tin của quần chúng nhân dân.


       Mặt khác, hoạt động báo chí cần khắc phục một số mặt hạn chế, yếu kém như: hiện tượng thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng tư tưởng- văn hoá, chưa thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích, còn để lọt thông tin không trung thực, thiếu chính xác, giật gân, câu khách, lộ bí mật; khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc; chưa làm tốt công tác phát hiện, tuyên truyền các điển hình tiên tiến, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước. Một số cơ quan báo chí chậm đổi mới nội dung và hình thức, nội dung tuyên truyền thiếu hấp dẫn, chưa làm chủ được dư luận xã hội. Còn có cán bộ, phóng viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, thậm chí vi phạm pháp luật...


        Có thực hiện tốt những điều trên, báo chí Việt Nam mới thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, lấy được niềm tin của độc giả và giúp đất nước có một môi trường ổn định để phát triển.


         Thiên Bình


4 nhận xét:

 1. tại sao các trang báo của ta không có chuyên mục phản bác lại các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch nhỉ

  Trả lờiXóa
 2. Báo chí Việt Nam càng ngày càng phát triển với đa dạng các loại hình, cả báo giấy và báo mạng, tuy nhiên hiện nay nổi lên có rất nhiều vấn đề đáng bàn xung quanh lĩnh vực báo chí, một số vấn đề khá tiêu cực và cần bị phê phán, như việc đăng tin mà không xác minh sự chính xác của tin tức, hoặc đưa tin chỉ nhằm thu hút sự chú ý của người đọc, giật tít, đưa tin giật gân...

  Trả lờiXóa
 3. Công nhận là hiện giờ báo chí có rất nhiều vấn đề bất cập, ví dụ như sự thật một đằng đưa tin một lẻo, điều đáng nói nữa là các báo mạng hoạt động rất tự do, không có ai quản lý đến nỗi các bài viết hầu như toàn copy của nhau, nói về một tin tức thì mỗi báo giật một tít, toàn kiểu giật sao cho mới nghe cái tên thôi người ta đã muốn vào xem nhưng rốt cục thì nội dung trăm bài như một

  Trả lờiXóa
 4. Trong bất kỳ giai đoạn nào của đất nước thì báo chí cũng đóng một vai trò quan trọng trong xã hội, là một kênh tinh tức để người dân có thể cập nhập những tin tức xảy ra trong đời sống xã hội, là một cách để con người nâng cao kiến thức, vốn hiểu biết xã hội cũng như để xã hội có thể liên kết chặt chẽ với nhau. Báo chí trong tương lai cần phải phát huy tốt vai trò này .

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm