Thứ Ba, 28 tháng 7, 2015

Capture


      Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã hoà bình, nhân dân ta đang được thừa hưởng cuộc sống của đất nước có nền độc lập, tự do. Nhưng để có được hoà bình, độc lập, tự do ấy mà dân tộc ta, nhân dân ta đã phải mất mát, đau thương vô cùng lớn. Hàng triệu người đã mãi phải nằm xuống, đổ máu để nhuốm màu đỏ lên cờ Tổ quốc để lá cờ ấy giờ đây luôn tung bay một cách hoà bình và độc lập.


      Tháng 7 lại về, những ký ức về sự hy sinh oanh liệt của toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sỹ lại hiện về. Ghi nhận những chiến công đó, 27/7 hàng năm luôn là ngày để chúng ta nhìn lại quá khứ về sự hy sinh mất mát để thế hệ con cháu nhìn vào đó mà biết trân trọng nền độc lập này.


      Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng chục ngàn chiến sỹ cộng sản đã phải chịu những đòn tra tấn dã man nhất dưới chế độ tù đày của  Mỹ và Việt Nam Cộng hoà ở khắp các nhà tù, trại giam Côn Đảo, Phú Quốc, Phú Tài, Chí Hoà, Tân Hiệp, Non Nước….


       Theo báo cáo của Ban liên lạc tù binh Việt Nam, trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc chỉ tồn tại trong 80 tháng (từ tháng 7 năm 1963 đến tháng 3 năm 1973) nhưng nơi đây, chính quyền Việt Nam Cộng hoà đã giam giữ hơn 40.000 tù binh. Trong số đó, hơn 4000 người đã vĩnh viễn nằm lại nơi này vì bị thủ tiêu, đánh đập, bị tra khảo giống như hình phạt thời trung cổ đến khi chết. Hàng chục người bị thương và tàn phế khi trở về. Nhà tù Côn Đảo được thực dân Pháp dựng lên từ năm 1862, sau 113 năm tồn tại đã giam giữ 200.000 người, phần đông là tù binh chính trị có án và 40.000 người bị sát hại. Nơi đây có đến 45 “món nghề” được những tên giám thị sử dụng để tra tấn tù nhân khốc liệt hơn cả thời trung cổ Trung Quốc như: đóng đinh vào tay, chân, đầu; đốt dây kẽm cháy đỏ đâm vào da thịt; đục răng; trùm bao bố chế nước sôi hoặc đổ lửa than; liệng vào chảo nước sôi; thiêu sống; chôn sống…Là trại giam gắn liền với chiến tranh, người bị bắt giam giữ không kêu án. Chỉ cần hình dung những cảnh đó thôi, chúng ta những người đang sống trong cảnh hoà bình, độc lập phần nào thấy được mức độ tàn độc của những “địa ngục trần gian” ở đất nước ta ngày ấy. Chỉ cần được đọc, được nghe, được kể lại những tài liệu, thực sự choáng váng trước muôn vàn tội ác “trời không dung, đất không tha” đó.


      Đặc biệt, bọn cai ngục đã trắng trợn nổ súng vào các khu giam huỷ diệt người tù. Điển hình là chúng đã bắn thẳng vào Phân khu B8 tối ngày 6/5/1972 làm chết và bị thương 148 người. Tàn độc hơn, chúng bí mật thủ tiêu, chôn sống, thả biển tù binh. Năm 2008 và 2009 đội K2 Kiên Giang đã khai quật một số hố chôn tập thể có hố có 513 hài cốt, có hố 508 hài cốt… Còn bao nhiêu nữa chúng ta chưa tìm thấy được.


      Sau hiệp định Pari, không khuất phục kẻ thù, hàng vạn anh chị em tù binh được trở về trong lòng dân, lòng Đảng đã nỗ lực mang hết sức lực tính mạng của mình tiếp tục lao vào cuộc kháng chiến của toàn dân tộc ta, không một phút giây nghỉ ngơi góp phần đánh thắng giặc ngoại xâm, non sông thu về một mối. Có nhiều tấm gương vượt qua nỗi đau, vết thương chiến tranh để lại sáng tạo, lao động, sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Theo đúng khẩu hiệu thương binh tàn nhưng không phế.


      Hiện nay, các nhà trại giam tù binh cộng sản đã được Trung ương Đảng và Nhà nước công nhận là những di tích quốc gia đặc biệt, được đầu tư xây dựng là khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, tri ân những người con đã quên mình vì Tổ quốc, tuyên truyền cho thế hệ trẻ truyền thống cách mạng đấu tranh, kiên cường bất khuất với mọi kẻ thù xâm lăng.


Với thế hệ trẻ hôm nay, cuộc sống và chiến đấu trong lao tù của thế hệ cha ông là huyền thoại về những người con trung kiên của Đảng với tinh thần bất khuất với kẻ thù.


     Tuy nhiên, hiện nay đang sống trong hoà bình, cuộc sống tự do độc lập nhưng nhiều người là công dân Việt Nam nhưng không nhận thấy những giá trị này, không những vậy mà còn quay lại trà đạp lịch sử dân tộc. Phủi bỏ những hy sinh, đau thương ấy để giành lại hoà bình như bây giờ. Điển hình là các trang danlambao.blogspot.com; quanlambao.blogspot.com; diendanboxit… những kẻ ăn tiền của ngoại bang ngồi sủa thuê cho bọn chúng, xuyên tạc, vu cáo hình ảnh Việt Nam để kiếm mấy đồng bạc bẩn thỉu mà dám xoá đi xương và máu của chính cha ông ngã xuống vì cuộc sống hoà bình cho chúng.


      Hỡi các bạn trẻ, hỡi những người con của đất nước Việt Nam. Vì Tổ quốc thân yêu, hãy trân trọng những giá trị của cuộc sống bây giờ. Hãy biết và nhớ ơn công lao của thế hệ cha anh đi trước. Kiên quyết đấu tranh với bọn “rận chủ” và bọn phản động bảo vệ đất nước Việt Nam khỏi giặc xâm lăng thời bình.


        Chiến Thắng


6 nhận xét:

 1. nhìn những hình ảnh đó khiến cho tôi càng thêm căm phẫn đối với bọn chế độ mỹ-ngụy thời xưa, chắc biết đến bao giờ bọn chúng mới nhận ra được điều đó là chính bọn chúng đã bán đứng đất nước mình mà không hiểu tại sao chúng còn đòi quyền cho những con người ở đảo Gạc Ma liệu đó có phải là hành động quá là k được đẹp trong hình ảnh cho lắm không chứ

  Trả lờiXóa
 2. Chúng tôi đời đời nhớ ơn những anh hùng liệt sĩ dân tộc đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống lại thế lực đế quốc đã mang lại nền thống nhất độc lập tự do và lãnh thổ của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam, chúng ta đã và đang làm nhiều thứ để thế hiện lòng thành kính đó, chung tay giúp đỡ bà mẹ việt nam anh hùng... và rất nhiều hoạt động có ý nghĩa nữa

  Trả lờiXóa
 3. chiến tranh đã rời xa những có lẽ những nỗi đau chiến tranh thì vẫn còn.nhìn những hình ảnh trên chúng ta mới căm phẩn chế độ mỹ ngụy như thế nào,đồng thời cũng hết sức khâm phục ý chí và tinh thần sắt đá của ông cha ta.đó là tinh thần bất diệt và sự dũng cảm để bảo vệ đất nước.thật sự khâm phục và kính trọng những anh hùng liệt sĩ của dân tộc.mong các anh mãi được yên nghĩ.

  Trả lờiXóa
 4. Vốn dĩ khi ấy nước mình là nước thuộc địa của họ, họ muốn làm gì dân mình thì làm mà, đâu có thể trông chờ vào điều gì, chẳng có ai có thể ngăn họ dừng tay, chẳng có một tòa án quốc tế nào xử phạt họ, chẳng có một tổ chức cộng đồng nào lên tiếng bảo vệ cho quyền con người ở Việt Nam khi ấy, thiết nghĩ có khi chỉ có bây giờ mới cần dân chủ nhân quyền, ngày xưa không cần

  Trả lờiXóa
 5. Nhà tù của Mỹ xây tại Việt Nam thì đảm bảo là kinh khủng rồi, trong tuyên ngôn độc lập bác đã nói "chúng xây nhà tù nhiều hơn trường học" đúng thế đấy, trường học chỉ để cho con cháu đám lính ngụy theo học chứ đâu có để dân đen được hưởng, cũng chỉ là để phục vụ cho đám người sẽ đứng ra bảo vệ chế độ ngụy quân mà thôi, nhưng rốt cục thì lính Việt Nam cộng hoà vẫn rất hèn nhát

  Trả lờiXóa
 6. Có rất nhiều bài viết về những nhà tù của ngụy quân và thế hệ bây giờ cũng phần nào hiểu được sự ràn khốc của nó, toàn là những hình phạt sống chết và tra tấn đến nỗi con người ta có thể bất tỉnh sau vài giờ và chết đi sau vài ngày, để có được sự cai trị, đế quốc thực dân không từ bất cứ thủ đoạn nào, thế mà ngày nay lại có những kẻ là người Việt Nam lại lên tiếng bảo vệ chúng, thật đau xót

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm