Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

Capture


      Theo ảnh vệ tinh của Mỹ, châu Âu, Philippines và ảnh chụp của máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ cho thấy, Trung Quốc đang cải tạo 7 đá ngầm của Việt Nam ở Trường Sa thành đảo nhân tạo, bao gồm: Châu Viên, Én Đất, Ga Ven, Tư Nghĩa, Gạc Ma, Chữ Thập (6 đảo này Trung Quốc dùng vũ lực chiếm của Việt Nam ngày 14/3/1988) và đá Vành Khăn. Trong 7 đảo này có 2 đảo có vị trí đặc biệt quan trọng với quần đảo Trường Sa nói riêng và Biển Đông nói chung đó là đá Chữ Thập và đá Gạc Ma.


       Theo các chuyên gia quân sự quốc tế, 2 đá này giữ vị trí chốt chặn quan trọng, được so sánh như hai đồn trú quân sự trên biển canh giữ lối vào Biển Đông tiến hành cải tạo 7 đá nhưng tập trung nhiều ở 2 đá này. Hiện nay, diện tích Gạc Ma đã lớn gấp hơn 200 lần so với trước khi cải tạo (1/2014). Như vậy, sau gần hai chục tháng mà họ đã biến một đảo chìm thành đảo nổi nhân tạo. Tại đá Chữ Thập cũng với khoảng thời gian này, Trung Quốc đã bồi đắp đảo này lên gấp 10 lần, đến hiện giờ đá Chữ Thập đã có diện tích lớn hơn cả đảo Ba Bình (vốn được coi là lớn nhất Trường Sa).


       Nếu đem so sánh 2 đá với các căn cứ quân sự khác trên thế giới, Gạc Ma đã được Trung Quốc tạo hình hài tương đương với căn cứ quân sự Diego Garcia của Anh ở Ấn Độ Dương (27km2). Trung Quốc đã xây dựng 2 sân bay ở phía Đông Gạc Ma (2500m) và Chữ Thập (3600m), ở phía Tây hai đảo này là hai bến cảng phục vụ cho tàu  có trọng tải hàng chục ngàn tấn có thể neo đậu. Như vậy, hai đảo này đã hình thành rõ nét hai căn cứ quân sự phục vụ cho máy bay tiêm kích J-8, J-10 và đặc biệt là máy bay ném bom chiến lược H6 và máy bay ném bom chiến lược tầm xa H6K của Trung Quốc (H6K có tầm hoạt động 1800 km, mang 9 tên lửa với hành trình với tầm bắn 2000km).


       Như vậy, ta đang nhìn thấy ý đồ của Trung Quốc là dùng kế sách “không đánh mà thắng”, hiện thực mưu đồ độc chiếm biển Đông mà không thông qua chiến tranh. Hiện nay, với vỏ bọc yên bình của biển Đông, nhưng Trung Quốc lại lặng lẽ, âm thầm cải tạo các đá để tạo “chuyện đã rồi”, tránh sự cản trở từ các phía và “thời gian sẽ chứng minh chủ quyền của Trung Quốc”.


       Về mặt chính sách quân sự, đây chính là chiến lược “chống tiếp cận”, khi hai đảo Gạc Ma và Chữ Thập hình thành nên hai căn cứ quân sự với sự có mặt của máy bay tiêm kích và máy bay ném bom chiến lược, điện lưới, thông tin liên lạc, hậu cần tiếp tế đảm bảo. Bằng việc cải tạo xong hai đá này, đồng nghĩa với việc Trung Quốc đã xây dựng xong hai căn cứ quân sự vững mạnh bên ngoài lãnh thổ. Trung Quốc sẽ sử dụng hai căn cứ này làm hậu phương để thôn tính toàn bộ biển Đông. Rộng hơn nữa, Trung Quốc có khả năng khống chế toàn bộ eo biển Malacca (eo biển nằm giữa bán đảo Mã Lai và Sumatra, nối liền Biển Đông với Ấn Độ Dương) cũng như các nước ASEAN. Khi căn cứ này được hoàn thành, các căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Bắc Australia cũng nằm trong tầm kiểm soát của máy bay ném bom chiến lược tầm xa H6K của Trung Quốc.


          Khi nào Trung Quốc ngừng cải tạo các đảo của Việt Nam ở biển Đông?


          Với tốc độ gâp rút như hiện nay, Trung Quốc sẽ cải tạo xong hai đảo Gạc Ma và Chữ Thập của Việt Nam muộn nhất là cuối năm 2016 vì những lý do sau đây:

       Thứ nhất, năm 2017 Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, do đó việc hoàn thành cải tạo có ý nghĩa như một “chiến công của thế hệ Tập Cận Bình” cùng với việc chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” dâng lên Đại hội.


      Thứ hai, vào ngày 20/1/2017, Tổng thống Obama sẽ trao “chìa khoá Nhà Trắng” cho người kế nhiệm. Theo quan niệm của giới tinh hoa Trung Quốc, trong các đời Tổng thống Mỹ từ trước đến nay thì ông B.Obama là “dễ tính” nhất (theo dư luận Mỹ còn cho rằng Obama là nhu nhược đối với Trung Quốc). Điều này không phải là không có cơ sở. Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông Obama đã loại bỏ tất cả những người có lập trường phản đối Trung Quốc như Ngoại trưởng Halary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. Trung Quốc muốn tận dụng thời gian tại vị của B.Obama để cải tạo trái phép Trường Sa. Năm 2017, khả năng lớn một người Đảng Cộng hoà sẽ làm chủ Nhà Trắng. Khi đó, Mỹ sẽ có thái độ kiên quyết hơn với Trung Quốc nhưng cũng là lúc chuyện ở Trường Sa đã xong rồi.


       Trong khoảng thời gian từ giờ đến 2017, Trung Quốc sẽ “câu giờ”, không tiến hành đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Khi nào cải tạo xong, chuyện đã rồi thì Trung Quốc mới ngồi vào bàn đàm phán, buộc các nước ASEAN phải ký COC trên cơ sở hiện trạng Trường Sa như họ đã cải tạo.


       Việc Trung Quốc cải tạo trái phép các đá đã chiếm bằng vũ lực trước đó của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết 2625 ngày 24/10/1970 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc: “Lãnh thổ của một quốc gia không thể là đối tượng của một cuộc chiếm đóng quân sự có sử dụng vũ lực trái với quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc. Lãnh thổ của một quốc gia không thể là đối tượng chiếm hữu của một quốc gia khác sau khi dùng vũ lực. Bất kỳ sự thụ đắc lãnh thổ nào đạt được bằng đe doạ hay sử dụng vũ lực sẽ không được thừa nhận là hợp pháp”.


       Như vậy, việc Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng các đảo, đá củaViệt Nam (1979 và 1988) và tiến hành cải tạo trong thời gian gần đây không mang lại cơ sở pháp lý đối với các đảo mà Trung Quốc đang chiếm. Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC (Điều 6 DOC quy định: trong khi chờ giải quyết tranh chấp thì không được quốc gia nào làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông).


       Hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc phải gánh chịu nhiều phản đối từ dư luận quốc tế, gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế. Việc làm này vô tình làm cho mối quan hệ các quốc gia láng giềng xích lại gần nhau, trong đối mối quan hệ Nhật - Mỹ được hâm nóng trở lại, các quốc gia ASEAN đều coi Trung Quốc là mối hiểm hoạ cho an ninh lãnh thổ.


       Từ giờ đến 2017, xung đột gay gắt hay chiến tranh biển có xảy ra??. Từ giờ đến trước 2017, ngoài những va chạm nhỏ, gây áp lực bằng việc di chuyển giàn khoan đến vùng tranh chấp, cấm bắt cá... trên Biển Đông của Trung Quốc thì sẽ không có bất kỳ xung đột gay gắt nào dẫn đến chiến tranh vì:


       Cái Trung Quốc cần không phải là chiến tranh mà là cần “yên tĩnh” để cải tạo Gạc Ma và Chữ Thập thành căn cứ quân sự hiện đại, phục vụ mưu đồ lâu dài. Khi xây xong, Trung Quốc có thể tự tin phản biện dư luận quốc tế “không đánh mà thắng”. Chiến tranh sẽ gây hậu quả là phơi bày bộ mặt hiếu chiến bị quốc tế tẩy chay.


       Trung Quốc đang thực hiện chiến lược “một vành đai - một con đường” Đối trọng với “xoay trục sang châu Á” của Mỹ. Chiến lược này có phạm vi xuyên xuyên lục địa Á - Âu, nối Thái Bình Dương với Địa Trung Hải sang châu Âu. Trung Quốc đang đổ tiền vào ngân hàng AIIB và lôi kéo được 50 quốc gia tham gia với tham vọng ngoi lên vị trí siêu cường số 1, chiến lược này phải mất vài thập niên nên Trung Quốc sẽ không tiến hành chiến tranh trên biển vào lúc này.


       Tóm lại, việc cải tạo sẽ được Trung Quốc đẩy nhanh quá trình xong trước 2017 nhằm hình thành căn cứ quân sự hùng mạnh trên biển Đông, phục vụ mục đích quân sự lâu dài. Âm thầm nhưng vô cùng nham hiểm, đôi lúc Trung Quốc sẽ bằng việc gây áp lực, va chạm ở một số nơi khác để đánh lạc hướng dư luận như kéo giàn khoan, đánh cá trái phép... để họ tập trung cải tạo các bãi đá, đảo của Việt Nam. Việt Nam nên cẩn trọng để tránh mắc mưu thâm độc của Trung Quốc vì những điều họ nói khác xa những điều họ làm trên biển.


        Chiến Thắng


18 nhận xét:

 1. Câu trả lời xác đáng nhất cho câu hỏi: "Lúc nào Trung Quốc ngừng cải tạo trên Biển Đông???" có lẽ là: Khi Trung Quốc cải tạo xong hoặc có chiến tranh về vấn đề này xảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. Bao giờ cải tạo xong thì biết!! Còn bao giờ thì có thể 10 năm, 20 năm thậm chí lâu hơn nữa....!!!

  Trả lờiXóa
 3. Khi nào Trung Quốc ngừng cải tạo trên biển Đông? Câu hỏi thật khó để trả lời, có lẽ ngay cả Trung Quốc cũng khó có thể biết được. Còn theo tôi thì khi nào Trung Quốc từ bỏ âm mưu bành trướng thì khi đó sẽ ngừng cải tạo.Tuy nhiên vẫn không thể nói trước được điều gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Tham vọng ăn vào máu và là bản chất của Trung Quốc nên chúng ta rất khó để biết khi nào thì quốc gia này ngừng những việc làm phi lý đó

  Trả lờiXóa
 5. Lê Thảo Trang18:33 31 tháng 7, 2015

  Bản chất hung hăng hiếu chiến, tham lam của trung quốc có truyền thống từ xa xưa, mỗi thời kỳ hùng mạnh là lại sang xâm chiếm Việt Nam. Vậy nên chúng sẽ không từ bỏ khi miếng mồi chúng nhắm đến vẫn còn dù cho có khó nhằn đến mấy. Đấu tranh với người hàng xóm xấu tính này là cả quá trình lâu dài hao công tốn của đối với Việt Nam. Chúng ta phai gây sức ép liên tục và tranh thủ sự ủng hộ của Thế giới để kìm hãm và dừng ngay việc xây dựng và cải tạo của trung quốc trên các đảo của ta.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang áp dụng chiến thuật lặng lẽ, âm thầm cải tạo các đá để cố tình thành “chuyện đã rồi”, tránh sự cản trở từ các phía , tuy hiện nay đã tuyên bố dừng cải tạo nhưng đã xây dựng nhiều cở sở quân sự quan trọng trên các đảo đá để thách thức cả thế giới , biến những đảo chúng cướp được thành đảo có tranh chấp vì những cái mà họ đã cố tình xây dựng nên , đúng là ngang ngược kiểu côn đồ ,không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 7. chưa cần biết kế hoạch lâu dài của người Tàu thế nào nhưng chỉ thấy chắc chắn là họ đang phải đau đầu đối phó với vụ kiện của Philippine khi mà người Phi đang làm rất cương quyết trong vụ kiện này còn phía trung quốc thì lại hoàn toàn đuối lí vì họ toàn có vi phạm pháp luật quốc tế chứ đâu có làm gì theo luật mà có cơ sở pháp lí

  Trả lờiXóa
 8. phải nhìn vào những gì mà trung quốc làm trên thực tế các bãi đá , đảo cạn ở Hoàng Sa thì mới thấy được bản chất "nói 1 đằng làm 1 nẻo " của người tàu , họ cố tình xây dựng , cải tạo các đảo đá , bãi cạn đó mặc cho những phát biểu có cánh của các nhà lãnh đạo để cho thành "sự đã rồi " , để biến đảo chúng cướp thành đảo cho tranh chấp ,

  Trả lờiXóa
 9. có vẻ như trung quốc đang lợi dụng sự "hiền lành" của Mỹ thời kì tổng thống Obama mà xây dựng , cải tạo các bãi cạn , đảo đá tranh chấp trên biển Đông thành căn cứ quân sự , thuộc quyền cai quản của họ để tạo thành "sự đã rồi " , chính vì thế mà họ sẽ chẳng thể giải trình được việc xây dựng đó khi mà chính họ đang phải đối đầu với vụ kiện của philippine

  Trả lờiXóa
 10. những hành động ngang nhiên xây dựng cơ sở quân sự trên các đảo đó của trung quốc đã đẩy căng thẳng trên biển Đông lên cao và vô tình đã tạo điều kiện cho chính phủ Nhật Bản thuyết phục quốc hội của họ sửa đổi điều 9 hiến pháp của Nhật cho phép sử dụng quân đội bên ngoài lãnh thổ nhật bản , chính là tháo xích cho 1 kẻ thù của chính trung quốc

  Trả lờiXóa
 11. trung quốc cứ cố tình hành động ngang ngược ở biển Đông như vậy chắc chắn sẽ đẩy Nhật Bản về thế cần sửa đổi hiến pháp để cho phép triển khai quân sự bên ngoại lãnh thổ của nhật , vốn bị cấm từ sau thế chiến thứ 2 , nếu việc đó thành sự thật thì chính trung quốc mới là kẻ lo sợ nhất vì Nhật Bản vẫn luôn coi trung quốc là kẻ thù từ lâu nay

  Trả lờiXóa
 12. tàu khựa nó chưa bao giờ có ý định hoạt động khai thác trái phép trên biển đông cả, đó là vấn đề mà chúng nó chưa bao giờ nghĩ đến sẽ từ bỏ từ bỏ và từ bỏ, càng ngày các hòn đảo mà chúng đang làm chỉ có thêm nguồn để khẳng định được rằng chúng đang cố tìm và xây dựng các hòn đảo nhân tạo thêm vững chắc thêm kiên cố để có thể thôn tính hết tất cả các đảo trên vấn đề biển đông

  Trả lờiXóa
 13. Hành động ngang ngược của trung quốc trên biển đông đã làm cho cả thế giới quan ngại , quá quan ngại đến vấn đề này các hòn đảo nhân tạo đang được trung quốc xây dựng rất nhiều xây dựng quá nhiều, mà phía chúng ta hay khối đại đoàn kết ASEAN đã và đang làm gì để không cho việc này được thực hiện, hãy nhìn về phía mà trung quốc đang làm cần có biện pháp mạnh hơn

  Trả lờiXóa
 14. Có lẽ không bao giờ Trung Quốc dừng cải tạo ở Biển Đông. Vì tham vọng bá quyền, bành trướng, nên cải tạo xong đảo này, bọn Tàu lại thực hiện ở đảo khác.

  Trả lờiXóa
 15. Âm mưu và ý đồ của bọn tàu khựa đã có từ lâu rồi.chúng luôn tìm mọi cách để có thể độc chiếm biển đông mà không qua chiến tranh.tuy nhiên những hành động đó đang bị dư luận phản ứng mạnh mẽ.dù vậy với sự ngang ngược và dày mặt thì trung quốc vẫn tiếp tục các việc làm sai trái.có lẽ đây là lúc các nước trong khu vực phải có một chính sách và lập trường kiên quyết để ngăn chặn chúng,

  Trả lờiXóa
 16. Sặc. đọc xong đơ luôn, Trung Quốc đúng là kẻ cướp biển chính hiệu, chỉ sau một thời gian ngắn mà họ tìm cách chiếm đảo rồi vội vã xây dựng một cách gấp rút, chắc chắn là muốn nhanh chóng hoàn thành rồi hợp thức hóa chủ quyền của mình trên vùng biển này, trong khi các quốc gia xung quanh phản đối kịch liệt và vẫn chưa tìm ra được biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc càng ngày càng hành xử một cách quá đáng, những mưu toan của họ không biết lớn đến mức nào nhưng có lẽ ở châu á này, nhất là những nước láng giềng trực tiếp chịu ảnh hưởng từ những việc làm của họ thì hiểu rõ hơn ai hết. điều cần thiết nhất bây giờ là chúng ta phải tìm ra phương pháp thích hợp để ngăn chặn những hành vi vi phạm luật quốc tế nghiêm trọng của họ

  Trả lờiXóa
 18. Sống gần một kẻ láng giền cao to và chuyên tìm cách bắt nạt o ép những quốc gia nhỏ xung quanh là một khó khăn mà Việt Nam mình phải chịu đựng trong suốt một thời gian dài từ ngày dựng nước thì chúng ta đã phải giữ nước, bao nhiêu năm phong kiến bị Tàu đô hộ, rồi đến bây giờ những chèn ép của nước này vẫn không dừng lại, đúng là khiến lòng người oán hận

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm