Thứ Hai, 1 tháng 6, 2015

12393599977789_yume_photo


       Sinh thời, trong muôn vàn tình yêu của chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho nhân dân Người luôn dành cho thế hệ thiếu niên nhi đồng một tình cảm bao la đặc biệt. Tình yêu thương và những lời dạy của Bác Hồ vẫn luôn đồng hành cùng lớp lớp các thế hệ thiếu niên nhi đồng cả nước và đó là di sản văn hóa vô giá của toàn Đảng, toàn dân và của thế hệ trẻ Việt Nam.


        Trong lúc bận trăm công, ngàn việc của đất nước nhưng Bác vẫn luôn dành thời gian quan tâm, động viên thế hệ măng non - những chủ nhân tương lai của đất nước. Bác thường viết thư gửi cho các cháu thiếu niên nhi đồng những dịp khai trường, tết trung thu, tết thiếu nhi. Với những lời lẽ ân cần, trìu mến và nâng niu.


“Trẻ em như búp trên cành


Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan


Chẳng may vận nước gian nan


Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng”…


      Trong từng câu chữ, từng vần thơ mà Bác viết cho thế hệ thiếu niên nhi đồng khiến người lớn cũng phải xúc động. Những bài thơ Bác viết không chỉ ca ngợi, động viên thế hệ măng non mà còn truyền cảm hứng về lòng yêu nước, yêu dân tộc và tình yêu với cách mạng. Để cho tầng lớp thiếu niên nhi đồng hiểu được “nước mất thì nhà tan”.


“Vì ai ngăn cấm học hành?


Vì ai ta phải chịu đành dốt ngây?


Ấy là vì Nhật, vì Tây


Ra tay vơ vét, đoạ đày chúng ta”


(Trẻ chăn trâu - tháng 11-1942).


“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ


Tuỳ theo sức của mình


Đi tham gia kháng chiến


Để gìn giữ hoà bình


Các cháu hãy xứng đáng


Cháu Bác Hồ Chí Minh.


(thư Trung thu 1952).


“Vậy nên trẻ em nước ta


Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh


Người lớn cứu nước đã đành


Trẻ em cũng góp phần mình một tay”


(Kêu gọi trẻ em). 


       Cũng từ sự ân cần, trìu mến và những vần thơ chứa đựng tình cảm cách mạng đặc biệt nên các cháu thiếu niên, nhi đồng đã vâng lời Bác dạy, hưởng ứng lời kêu gọi đó, tham gia các hoạt động yêu nước mà nó đã được khắc họa trong nhiều tác phẩm văn học như: chú bé loắt choắt với hoạt động liên lạc hay như: Kim Đồng, Vừ A Dính… góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cuộc cách mạng. Ngay mùa Thu độc lập đầu tiên của dân tộc, Người đã gửi thư động viên, thể hiện tình thương yêu, sự quan tâm và niềm tin vào các cháu thiếu nhi: “Non sông Việt có trở nên vẻ vang hay không. Dân tộc Việt có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của các cháu”.


       Đó không chỉ là sự quan tâm với các cháu mà đó còn là sự nhắc nhở người lớn phải quan tâm, chú trọng vào giáo dục trẻ em đó mới là đầu tư cho tương lai của nước nhà. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6-1969, ba tháng trước lúc đi xa, Bác Hồ viết bài trên báo Nhân Dân khẳng định chăm sóc và giáo dục các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ, và kêu gọi Vì tương lai con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc, giáo dục các cháu bé cho tốt.


       Đã 46 năm trôi qua kể từ ngày Quốc tế Thiếu nhi năm 1969, thiếu nhi Việt Nam không còn được Bác gửi thư. Nhưng những lời động viên, nhắn gửi của Bác luôn được vang vọng trong mỗi ngày khai trường, Tết Trung thu, têt thiếu nhi và được trân trọng khắc ghi trên mỗi ngôi trường, tạo niềm xúc động thiêng liêng, là nguồn động lực giúp các thế hệ thiếu nhi Việt Nam ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện xứng đáng với niềm mong mỏi của Bác.


        Hôm nay, ngày 1/6/2015 tất cả lớp lớp thế hệ thiếu niên nhi đồng lại đón tết thiếu nhi, chúng ta lại hát vang bài hát “ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”. Giai điệu chứa đựng một tình yêu bao la của Bác với thế hệ măng non và tinh yêu vô bờ bến của các cháu với Bác.


       Nhân ngày hôm nay, thế hệ lớp lớp người người con cháu của Bác Hồ vui tết thiếu nhi và ôn lại những lời dạy của Bác để cùng ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.


         Chiến Thắng


11 nhận xét:

 1. Hoàng tiều phu16:38 3 tháng 6, 2015

  Mỗi khi nhắc tới thiếu nhi, chắc hẳn ai cũng sẽ liên tưởng tới người ấy, vị cha già kính yêu của dân tộc hình ảnh Bác hiện lên với vầng trán cao, đôi mắt sáng và đặc biệt là bộ râu dài đã đang và sẽ lưu giữ mãi trong kí ức của tôi và của những em nhỏ mãi về sau. Đó là tình thương, sự yêu quý đặc biệt của người dành cho thế hệ trẻ những mầm non tương lai của đất nước. Những ngày này chúng ta cùng nhau tưởng nhớ người. Hãy thể hiện tình yêu Bác bằng cách riêng của bạn!

  Trả lờiXóa
 2. “Vậy nên trẻ em nước ta

  Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh

  Người lớn cứu nước đã đành

  Trẻ em cũng góp phần mình một tay”
  Tất cả những vần thơ của Bác dành cho thiếu nhi đều rất sâu sắc, thể hiện tình cảm của Bác với thế hệ thiếu niên, nhi đồng, niềm tin, niềm hi vọng vào thế hệ trẻ trong tương lai

  Trả lờiXóa
 3. Đối với mỗi thế hệ trẻ hình ảnh của Bác luôn là một vĩ nhân... Nuôi dưỡng một tâm hồn thiếu nhi của Việt Nam không một thế hệ nào không có hình ảnh của Bác luôn là một tấm gương là anh hùng.
  Cả dân tộc luôn luôn nhớ tới hình ảnh của Bác

  Trả lờiXóa
 4. Trẻ em luôn được Người dành cho những tình cảm đặc biệt nhất, sự quan tâm chăm sóc ân cần nhất, không chỉ vì trẻ em là chủ nhân tương lai của đất nước, là những mầm non còn yếu ớt cần được sự trở che, cần được tạo những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển.

  Trả lờiXóa
 5. tất cả các lứa tuổi đều yếu quý Bác Hồ và Bác Hồ cũng yêu quý tất cả moi người.nhân ngày quốc tế thiếu nhi chúng ta nhớ lại những lời dạy của Bác dành cho các em,những búp trên cành.đáp lại lời dạy đó tất cả các em nhi đồng cùng toàn thể chúng ta hãy cùng nhau học tập và rèn luyệt thật tốt để có thể xứng đáng với lời dạy và sự mong mỏi của Bác Hồ.

  Trả lờiXóa
 6. lời dặn của Bác Hồ đối với các em nhi đồng luôn được tất cả ghi nhớ,trẻ em như búp trên cành và cũng là những chủ nhân tương lai của đất nước.để đáp lại công lao của Bác Hồ và thể hiện sự kính trọng đối với Bác,tất cả mọi người hãy cùng nhau góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc,xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

  Trả lờiXóa
 7. Quốc tế thiếu nhi nhớ lời Bác Hồ dạy các em thiếu nhi: yêu tổ quốc. Yêu đồng bào. Học tập tốt. Lao động tốt. Giữ gìn vệ sinh thật tốt. Khiêm tốn thật thà dùng cảm. Giờ hết là thiếu nhi rồi nhưng vẫn nghe lời Bác

  Trả lờiXóa
 8. lúc còn sinh thời Bác Hồ là một vị chủ tịch đáng kính của đất nước ta, trên cương vị với nhiều trọng trách lớn lao để giúp dân tộc tìm ra con đường cứu nước, thoát thỏi ách thống trị của bọn xâm lăng nhưng Người vẫn luôn quan tâm chu đáo, luôn dành nhiều thời gian và tình cảnh cho các em thiếu nhi nước nhà vì Người biết rằng như vậy là chăm lo đến tương lai của đất nước

  Trả lờiXóa
 9. không chỉ những đứa trẻ thời kháng chiến của đất nước ta mà đến tận bây giờ hay thế hệ mai sau đều yêu quý Bác Hồ vì trong thâm tâm các em đã được dạy bảo, khắc sâu hình tượng một vị anh hùng dân tộc, một người Bác luôn yêu thương, chăm lo cho các em nhỏ của đất nước. Thế nên mới có bài hát, bài thơ nói về tình yêu thương của Bác dành cho các em và ngược lại

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là khi mình đối xử tốt với người khác , yêu thương người khác thì sẽ nhận lại được những tình cảm tốt đẹp , sự yêu thương của người khác , Bac Hồ có một tình cảm đặc biệt với các em thiếu nhi , là một lãnh tụ vĩ đại nhưng lại vô cùng giản dị , quan tâm đến những điều rất nhỏ bé , giản dị

  Trả lờiXóa
 11. “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh – Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” - hồi nhỏ cũng hay hát cái câu này , có thể nói Bác là người mà mọi người dân Việt Nam , mọi tầng lớp , mọi lứa tuổi , ai ai cũng đều yêu quý , kính nể Bác , một vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước , một con người mang tầm vóc thế giới

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm