Thứ Sáu, 12 tháng 6, 2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama vui mừng trước những tiến triển đạt được trong quan hệ hai nước trong cuộc gặp tại Myanmar năm 2014.


       Ngày 12/7/1995, Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đối với Việt Nam, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Mở ra nhiều cơ hội phát triển đối với cả Việt Nam và Mỹ. Thực tế, sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ hai nước đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, cả về chiều rộng và chiều sâu.


       Về quan hệ đối ngoại: Quan hệ Việt Nam và Mỹ ngày càng phát triển và có hiệu quả. Đặc biệt là vào tháng 07/2013, hai nước đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, hai bên cam kết “tôn trông độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị, không can thiệp vào nội bộ của nhau”. Hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường hiểu biết thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh - quốc phòng… và hợp tác trên các diễn đàn đa phương về các vấn đề mà hai bên quan tâm.


       Về kinh tế, thương mại: Các mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước đã nở rộ kể từ khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại năm 1994. Năm 2013, thương mại hai chiều đã đạt 25 tỷ USD. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Việt Nam. Mỹ đã ủng hộ Việt Nam tham gia đàm phán thương mại Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 quốc gia. Chính phủ hai nước đã đàm phán về Hiệp định hợp tác năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, được biết đến với tên gọi Hiệp định hạt nhân dân sự 123.


       Về an ninh - quốc phòng: Hai bên tiến hành trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao nhằm tìm cách thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh. Năm 2011, hai bên ký Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong giải quyết các vấn đề nhân quyền, giải quyết các di sản của cuộc chiến tranh Việt Nam, trong đó có hậu quả ô nhiễm chất độc da cam từ việc sử dụng chất độc dioxin và việc dỡ bỏ các vật liệu chưa nổ vẫn còn nằm trong lòng đất ở Việt Nam.  Đặc biệt là vào ngày 1/6/2015, trong chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter, hai bên đã ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng để định hướng hợp tác song phương trên cơ sở “Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương” ký năm 2011, bao gồm hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh (tìm kiếm quân nhân mất tích, tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn vật liệu nổ còn sót lại); trao đổi đoàn; đối thoại, tham vấn; trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh biển; đào tạo; quân y; tham vấn lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ADMM+ và các lĩnh vực khác mà hai bên có nhu cầu và khả năng.


       Bản Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết, xây dựng lòng tin; làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, với nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp của mỗi nước; không làm phương hại an ninh của nước khác.


      Về hợp tác trên các lĩnh vực khác: bên cạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh- quốc phòng, Việt Nam và Mỹ cũng tăng cường hợp tác về giáo dục, y tế, nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh. Trong tuyên bố chung cấp cao tháng 07/2013, lần đầu tiên Mỹ cam kết hỗ trợ cho người tàn tật Việt Nam bất kể nguyên nhân gì.


      Như vậy, qua 20 bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, hai bên đã có nhiều bước phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực và đạt được nhiều thành quả đáng chân trọng. Dù còn nhiều khó khăn, nhiều điểm chưa tương đồng, mâu thuẫn nhưng chúng ta tin tưởng rằng, với chính đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, quan hệ Việt Nam và Mỹ sẽ ngày càng phát triển. “20 năm trong quan hệ giữa hai quốc gia không phải là thời gian dài, song những gì Việt Nam và Mỹ đạt được thực sự rất ấn tượng, đã chuyển mối quan hệ từ tình trạng thù địch trở thành đối tác và nay là đối tác toàn diện. Là thành viên của hầu hết các cơ chế hợp tác then chốt trong khu vực đó là Cộng đồng ASEAN, APEC, TPP, RCEP… chúng tôi hoan nghênh và trông đợi tiềm năng mở rộng và gắn kết các khuôn khổ này để hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do năng động của toàn châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP)”. (phát biểu của phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Gala Dinner ngày 18/4).


       Quê hương


10 nhận xét:

 1. Dù còn nhiều điểm khác nhau, xong qua 20 năm thiết lập quan hệ ngoai giao,Việt nam và hoà kỳ ngày càng phát trển và gắn kết với nhau

  Trả lờiXóa
 2. Hay bỏ qua quá khứ để hướng tới tương lai!hợp tác phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng lợi ích quốc gia, dân tộc

  Trả lờiXóa
 3. 20 năm một chặng đường nhiều khó khăn để hai bên hợp rác sâu rộng như ngày hôm nay!trở thành đối tác chiến lược là bước phát triển quan trọng trong quan giữa hai nước

  Trả lờiXóa
 4. Với chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, chúng ta tin tưởng rằng quan hệ Việt - Mỹ ngày càng phát triển vì lợi ích của dân tôch

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam và Hoà Kỳ la hai nước có chế độ khác nhau, xong vì lợi ích của hai quốc gia, của hai dân tộc, quan hệ của hai nước sẽ ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành công mới

  Trả lờiXóa
 6. Quan hệ Việt Nam và Mỹ ngày càng phát triển và có hiệu quả, đó là việc lên làm trong tình hình mới hiện nay, chúng ta không thể cứ thù oán mà quên đi rằng đất nước mình cần phải phát triển đất nước được. Chính vì thế đất nước Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả mọi đất nước trên thế giới trên con đường phát triển mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Bình thường hóa quan hệ là phải thôi, giữa một thế giới đầy biến động như thế này chúng ta cần phải có nhiều bạn và ít kẻ thù, chính vì thế chúng ta cần phải hợp tác để phát triển, chiến tranh đã qua lâu rồi. Chúng ta nhớ về lịch sử để không quên nó, nhưng chúng ta không thể thù oán mãi để đất nước không thể phát triển được.

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước phải có những thay đổi như vậy để hợp tác với các nước, cùng hợp tác, bỏ qua hận thù vì những chuyện đã qua lâu rồi để phát triển, cùng nhau xây dựng đất nước vì cuộc sống bình yên của nhân dân mới là điều quan trọng nhất. Rồi một ngày tôi tin đất nước sẽ thành công trên con đường mà chúng ta đã chọn.

  Trả lờiXóa
 9. Sau 20 năm bình thường hóa trong quan hệ và hợp tác ngày càng sâu rộng, chúng ta không phủ nhận rằng Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ trên trường quốc tế và khu vực. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó chính sách của Mỹ với thiện chí không tốt trong việc kìm hãm Việt Namn như: tập trung cooe súy cho số đối tượng chống phá Việt Nam, tăng thuế, chống bán phá giá các mặt hàng như cá tra, cá basa của việt nam trên thị trường Mỹ . Hi vọng trong tương lai gần chúng ta có thể tranh thủ nhiều nguồn lực hơn nữa để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 10. Người tử tế17:49 21 tháng 9, 2015

  Từng là kẻ thù không đội trời chung, là đất nước xâm lược và gây ra sự đau khổ cho đất nước ta. tuy nhiện, trong thời kinh tế thị trường khi mà quan hệ mở rộng, lợi ích quốc gia là điều đặt kên hàng đầu mà chúng ta phải gác lại quá khứ, tranh thủ nguồn lực xậy dựng đất nước.
  Đó là ưu tiên hàng đầu, mang tính chiến lược. CHiến tranh đã đi qua, chúng ta sẽ không quên những nỗi đau ấy mà chỉ để nó sang một bên để vì một mục tiêu lớn hơn.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm