Thứ Tư, 3 tháng 6, 2015

Capture


          Đối thoại Shangri-La (SLD) hay còn được gọi là “Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á”  là một diễn đàn an ninh liên chính phủ tổ chức hàng năm bởi một tổ chức cố vấn độc lập - Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng, các Bộ Trưởng thường trực và các Tướng lĩnh quân đội của gần 30 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Diễn đàn được đặt theo tên của khách sạn Shangri-La ở Singapore, nơi nó đã được tổ chức từ năm 2002.


       Tại Đối thoại Shangri-La từ năm 2010 đến nay, Biển Đông luôn là một vấn đề mà các quốc gia cùng quan tâm, khi tình hình biển Đông nóng lên. Đặc biệt, tại đối thoại Shanggri-La năm 2014, trước những hành động phi pháp của TQ trên Biển Đông, điển hình như sự kiện TQ đưa giàn khoan trái phép HD981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của VN; ngăn chặn Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough, gây áp lực lên sự hiện diện của Manila trên bãi cạn Second Thomas (bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam)…  Những hành động trên của TQ đã làm phức tạp tình hình an ninh, chính trị trên Biển Đông và là nội dung thảo luận được nhiều độc giả quan tâm trong quá trình diễn ra đối thoại Shangri-La 2014.


       Tại đối thoại Shangri-La 2015, tình hình phức tạp trên Biển Đông vẫn là chủ đề nóng của đối thoại và “được đề cập ở một sắc thái hơi khác”. Đối thoại năm nay diễn ra trước tình hình TQ đã và đang đẩy mạnh cải tạo, xây dựng các đảo, đá trên Biển Đông. Thậm chí còn có thông tin là Trung Quốc đã bước đầu thực hiện quân sự hóa những đảo nhân tạo mà họ đang xây dựng trái phép trên biển Đông. Hoạt động xây dựng đảo của TQ làm thay đổi thực trạng trên Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm quy tắc ứng xử COC mà TQ đã tham gia ký kết với các nước ASEAN năm 2002. Việc làm trên của TQ đang đe dọa tình hình an ninh hàng hải trên Biển Đông nói riêng và an ninh khu vực nói chung. Chính vì thế vấn đề Biển Đông đang đốt nóng hội nghị Shangri-La lần này và được sự quan tâm của nhiều nước có lợi ích liên quan trên Biển Đông.


       Trong quá trình diễn ra Đối thoại Shangri-La, hầu như tất cả các ý kiến, kể cả chính thức ở diễn đàn, ở các cuộc trao đổi và cả ở bên lề, không có một ý kiến nào không nhắc đến vấn đề biển Đông.


       Trong phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trình bày rõ quan điểm về vấn đề Biển Đông. Ông cho rằng: dù các nước không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng tất cả đều liên quan trong các tranh chấp hàng hải. Ông kêu gọi TQ và ASEAN sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), đồng thời nhấn mạnh các bên cần đề cao và tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp hiện nay… “trật tự và ổn định khu vực không thể duy trì chỉ bằng sức mạnh vượt trội, nó cần tính hợp pháp và được cộng đồng quốc tế công nhận”.


       Bộ trưởng quốc phòng Malaysia cảnh báo về nguy cơ xảy ra "xung đột đẫm máu nhất trong thời đại của chúng ta" tại Biển Đông. Indonesia kêu gọi các nước tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển này mở các cuộc "tuần tra hòa bình" chung nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột. Nhật cho rằng, Trung Quốc và các nước khác cần hành xử một cách có trách nhiệm. Mỹ thúc giục Trung Quốc chấm dứt "ngay lập tức và lâu dài" hoạt động bồi đắp tôn tạo tại Biển Đông, bởi hành động của Bắc Kinh đã vượt ra ngoài nguyên tắc quốc tế.


       Đáp lại những quan ngại và chỉ trích của cộng đồng quốc tế, TQ vẫn lớn tiếng bao biện về hành vi cải tạo đảo tại Biển Đông. Đô đốc TQ Tôn Kiến Quốc ngang nhiên cho rằng, việc làm của TQ là “hoàn toàn hợp pháp”, bác bỏ những chỉ trích của phía Mỹ về những hoạt động trái phép của TQ ở Biển Đông và lên tiếng bao biện rằng việc cải tạo đảo nhằm “cung cấp các dịch vụ dân sự cho cộng đồng quốc tế”. Ông cho rằng: tình hình Biển Đông nhìn chung là ổn định và chưa có vụ nào xảy ra liên quan tới tự do hàng hải. Còn về trả lời các câu hỏi của các học giả về vấn đề Biển Đông thì Tôn Kiến Quốc lấy lý do “thời gian không cho phép” nên không trả lời cụ thể và trả lời bằng một bài đã được chuẩn bị sẵn, nói một cách chung chung lẩn tránh các câu hỏi…


       Có thể nói, vấn đề Biển Đông luôn là vấn đề nóng được các nước quan tâm. Thông qua hội nghị lần này, các nước đã bày tỏ rõ quan điểm của mình về vấn đề Biển Đông, chỉ trích mạnh mẽ những hành động phi pháp của TQ, yêu cầu TQ chấm dứt những hành đồng trên, hướng tới đảm bảo an ninh, tự do hàng hải trong khu vực.


         Quê Hương


25 nhận xét:

 1. TQ là một nước lớn, với tư tưởng "Đại hãn" ngày càng bành trướng trong khu vực và có tầm ảnh hưởng rộng trên toàn thế giới. Thiết nghĩ, nếu chỉ ngồi mà nói mồm với nhau thôi thì không hiệu quả được. Tuy nhiên, ta cũng không mong chờ đến ngày họ suy nghĩ lại vì hành động của họ chứng minh thấy tham vọng lớn lao ấy. Thực tế chỉ ra rất rõ điều đó, vậy nên cần phải có sự chung tay của nhiều quốc gia bởi các lệnh trừng phạt mạnh tay họa may mới kìm hãm điều đó lại.

  Trả lờiXóa
 2. Người tử tế07:05 3 tháng 6, 2015

  Đã đến lúc nói tới vai trò của các cường quốc, các tổ chức của thế giới trong nỗ lực kìm hãm sự bành trướng vô lý, sai trái của TQ trong vấn đề Biển Đông. Thái độ cứng rắn trong khi bày tỏ quan điểm về vấn đề này là điều hết sức cần thiết. Bởi lẽ, nếu chỉ nói xuông sẽ không đem lại hiệu quả như trong thời gian qua ta đã và đang làm.

  Trả lờiXóa
 3. Những hành động phi pháp của trung quốc trên biên đông đã và đang thể hiện ro mưu đồ độc chiếm biển đông của trung quốc, các nước đã nhận thấy rõ vấn đề này và thể hiện rõ quan điểm của mình!

  Trả lờiXóa
 4. Đoàn kết là sức mạnh, để đối đầu với một ông lớn không thể tự mình đem thân ra mà gánh vác được, và hơn nữa việc này cũng không phải là của riêng ai đó, nó là vấn đề chung của các nước trong khu vực với sự bành trướng của TQ, vì vậy mà chỉ có đoàn kết các nước nhỏ, các nước có cùng lợi ích và sự ủng hộ của quốc tế mới có thể kìm TQ lại được mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề biển đông không phải là thuộc riêng quốc gia nào mà đây là vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng tơi an ninh khu vực và thế giới.cần phải có sự tham gia của cộng đồng thế giới, giải quyết đa phương vấn đề trên.

  Trả lờiXóa
 6. Dẫu biết rằng trung quốc là một là một nước mạnh nhưng trong thế kỷ này việc lấy sức mạnh của nước lớn để uy hiếp nước nhỏ, xâm phạm an ninh chủ quyền của nước khác là không thể chấp nhận được. Tất cả các nước đều bình đẳng và phải tuân thủ luật pháp quốc tế!

  Trả lờiXóa
 7. vấn đề biển đông diễn biến ngày càng phức tạp, việc TQ xây dựng đào, đá còn nguy hiểm gấp vạn lần giàn khoan HD981. Chúng ta cần phải ngăn chặn hoạt động trên của TQ, yêu cầu TQ tuận thủ luật pháp quốc tế, và quy tắc ứng xử COC... quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Một hội nghị đối thoại thẳng thắn, vì lợi ích chung, chỉ có đại diện "nước lớn" CHND Trung Hoa là sợ sự thật, do đó quanh co, dối trá, lừa bịp dư luận và hống hách mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Trung quốc thì rất giỏi trong việc làm của họ cho nên cũng không có cái gì có thể thay đổi được cái gì cả đâu và cũng không có cái giới hạn nào cho sự bao biện của họ được đâu. Làm sao có thể chấp nhận cho hành động ngang nhiên có thể bất chấp để có thể tham vọng cho mục đích cá nhân của chúng được đâu, cái gì cũng nên có cái giới hạn chứ.

  Trả lờiXóa
 10. với những việc làm của Trung Quốc thì không có quốc gia nào có thể chấp nhận cho được việc làm đó đâu, chỉ có điều không hiểu chúng có thể làm được cái gì thêm hay không?. Từ xưa đến nay thì Trung Quốc vẫn cứ hung hăng như thế nhưng chả hiểu họ cữ mãi làm cái trò tiểu nhân đó đến bao giờ cho thỏa mãn cái mục đích thối tha đó.

  Trả lờiXóa
 11. Hội nghị shangrila thực sự có ý nghĩa để nói lên được những gì mà thực tế về việc làm của Trung Quốc vì cái hành động đó của họ là phi lý chứ chẳng có người nào có thể tha thứ cho được cả đâu. Cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ quan chức của trung quốc lúc nào cũng có cái tham vọng có thể bá chủ vùng đất rộng lớn mà.

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc không thể thay đổi được cái gì cả và không có quốc gia nào có thể cùng chiến tuyến với quốc gia có tham vọng thế này được, nếu họ làm mãi cái trò đó thì không thể thay đổi được đâu và các quốc gia trong khối ASEAN cũng như các quốc gia có lợi ích trên biển đông cũng không thể tha thứ cho hành động cá nhân của trung Quốc đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân danh công lý17:11 5 tháng 6, 2015

  Tư tưởng nước lớn ngày càng được TQ bành trướng, không chỉ là lời nói mà hành động của họ cũng ngày càng bất chấp dư luận. Cái mà chúng muốn thì ai cũng biết nhưng cái mà chúng mất có lẽ không thể diễn tả trong một vài lời nói. Vậy nên, ta hãy bình tĩnh tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. Cần xác định đây là cuộc đấu tranh lâu dài, và lịch sử luôn nghiêng về chính nghĩa.

  Trả lờiXóa
 14. Biển Đông và vấn đề tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước có chủ quyền trên Biển Đông đã trở thành vấn đề nóng trong thời gian qua, trở thành một vấn đề không thể bỏ qua khi nhắc tới tình hình thế giới và khu vực. Có thể nói, hành động của Trung Quốc không được bất cứ quốc gia nào ủng hộ, tất cả đều coi Trung Quốc như một nguy cơ lớn của thế giới.

  Trả lờiXóa
 15. rất nhiều cuộc họp và các hội nghị liên quan đến quốc phòng trong khu vực cũng như trên thế giới đều bàn về vấn đề biển đông.tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á vừa qua thì vấn đề này được đưa ra bàn luận và tấtc cả đều đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề này một cách đúng đắn nhất,ngăn không cho trung quốc tiếp tục ngang ngược.

  Trả lờiXóa
 16. đối thoại sangri-la năm nay đã diễn ra với những phát biểu của các đồng chí Bộ trưởng Quốc phòng, các Bộ Trưởng thường trực và các Tướng lĩnh quân đội của gần 30 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương về vấn đề biển đông.tất cả đều mong muốn giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như công ước luật biển năm 1982

  Trả lờiXóa
 17. nhiều năm qua thì nội dung của Đối thoại Shangri-La luôn không thể không đề cập tới vấn đề Biển Đông và nước ta luôn là những nước tích cực trong việc đưa vấn đề đó ra thảo luận, đàm phán và đưa ra những gợi ý chiến lược nhằm làm giảm tình hình căng thẳng của Biển Đông. Bởi nhiều năm qua Trung Quốc ngày một hung hăng khiến cho an ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bất ổn

  Trả lờiXóa
 18. đã là là “Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á” thì có lẽ vấn đề Biển Đông không thể không nhắc tới được vì đây là vấn đề liên quan tới an ninh cần được quan tâm nhất trong khu vực hiện tại. Bởi ai cũng hiểu cứ để cái đà hung hăng, hống hách và tham lam vô đáy của trung quốc xảy ra mà không có sự ngăn cản thì sớm muộn an ninh không chỉ khu vực mà cả thế giới bị đe dọa bởi họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. hy vọng với bài phát biểu đầy đủ về tình hình Biển Đông trong Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á vừa qua thì hội nghị sẽ tìm ra được hướng đi đúng đắn nhất để chúng ta giải quyết vấn đề nhức nhối này một cách tích cực. Trong đó điều kiện cần thiết đó là có sự đồng thuận và đoàn kết của tất cả các nước thành viên của hội nghị

  Trả lờiXóa
 20. Đúng rồi đấy , nếu như mà các bên liên quan trong vấn đề biển Đông cùng đứng ra , tạo dựng những tiếng nói chung , đưa ra được những quyết định chung , những nguyên tăc ứng xử , trước sự phản ứng của số đông như vậy thì tôi tin chắc rằng Trung Quốc sẽ không dám làm sắng làm bậy đâu , sức mạnh của sự đoàn kết thì có lẽ TQ còn rành hơn ai hết!

  Trả lờiXóa
 21. Vấn đè căng thẳng trên biển ĐÔng , đặc biệt là trong những khoảng thời gian gần đây , khi mà người Tủng Quốc đang có những hành động , việc làm tăng cường , quân sự hóa những việc làm sai trái , vi phạm luật pháp quốc tế của mình , vấn đề này cần được đưa ra bàn bạc , thống nhất can thiệp của nhiều nươc!

  Trả lờiXóa
 22. Trung Quốc rõ ràng chỉ có thể lẩn tránh, chối bỏ những hành động vi phạm pháp luật quốc tế của mình, trên bàn đàm phán Trung Quốc luôn nói mình không vi phạm pháp luật quốc tế nào cả, bao biện cho sự vi phạm của mình, nếu cứ tiếp tục thế này rất có thể dẫn đến xung đột trên biển Đông và Trung Quốc sẽ là đất nước duy nhất ở một phe.

  Trả lờiXóa
 23. Vấn đề biển Đông luôn là vấn đề nóng để bàn bạc trong thời gian qua, tất cả chỉ vì hành động ngang ngược coi thường luật pháp của Trung Quốc. Các nước trong khu vực liên tiếp bị Trung Quốc chèn ép, chủ quyền bị xâm phạm, giờ đây Trung Quốc lại xây dựng căn cứ quân sự trên đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, điều này ảnh hưởng xấu đến an ninh khu vực.

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc lúc nào cũng vậy, chỉ có thể lẩn tránh, không thể trả lời thẳng vào các câu hỏi của các nước về hành động vi phạm pháp luật quốc tế của mình, Trung Quốc không thể trả lời, bởi vì rõ ràng họ sai, họ phạm luật, cộng đồng quốc tế có lẽ cần có biện pháp nào khác đối với Trung Quốc không thể cứ để họ tiếp tục vi phạm như vậy.

  Trả lờiXóa
 25. Tình hình biển Đông rõ ràng đang là vấn đề nổi cộm không chỉ trong khu vực mà còn là của cả thế giới, những hành động của Trung Quốc không chỉ dừng lại ở việc xâm phạm chủ quyền mà giờ đây Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự trên đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, điều này đe dọa đến an ninh của cả khu vực.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm