Thứ Hai, 15 tháng 6, 2015

 hih


       Vào chiều tối ngày 13/6/2015 một cơn giông lốc dữ dội rất nhanh chỉ với khoảng  15 - 20 phút và bất ngờ đã gây ra hậu quả nặng nề, trên khắp các tuyến phố nhiều thân cây, gốc cây bị bật rễ, nhiều biển báo, biển quảng cáo bị gió quấn bay tứ tung, nhiều tuyến đường giao thông bị tê liệt do cây xanh nằm chắn ngang.


       Theo thống kê của Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, toàn TP có gần 1.300 cây xanh bị đổ, trong đó hơn 800 cây thuộc địa bàn 12 quận, hơn 400 ở các huyện ngoại thành, 2 người bị chết và 5 người khác bị thương. Khu vực thiệt hại nặng nề nhất là quận Hai Bà Trưng với hơn 200 cây bị đổ, trong đó có 50 cây cổ thụ. Hai trường hợp tử vong khi di chuyển dưới trời mưa dông cũng đều nằm trên địa bàn quận này. 139 căn nhà bị tốc mái; 13 ôtô và nhiều xe máy bị hư hại nặng; mất nguồn tại hơn 170 trạm điện, gãy 21 cột điện…


       Trong hơn 850 cây xanh bị đổ ở trong khu vực nộ thành thì có 34 cây xà cừ cổ thụ bị bật gốc, gãy. Đây là những cây có đường kính lớn từ 50-150 cm, còn lại chủ yếu là cây muồng, phượng bằng lăng tím. Thậm chí, 6 cây đa cổ thụ ở các phố Võ Thị Sáu, Trần Xuân Soạn, Giải Phóng, Tam Trinh cũng bị gió lốc quật đổ.


       Chúng ta còn nhớ, hồi đầu năm Hà Nội đã có chủ trương là từng bước thay thế những cây cỗi, cây đã già, sâu mọt, cong nghiêng, không đúng chủng loại, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho tuyến đường sắt trên cao, cũng như các tuyến đường có hàng cây xà cừ già và bị muối mọt, cải thiện môi trường cảnh quan đô thị.


        Và qua cơn giông lốc vào tối ngày 13/6/2015 chúng ta đã nhìn thấy những tai họa từ những thân cây sâu mọt, mục rỗng, từ những loại cây tán rộng, rễ chùm, không phù hợp với đô thị đã được cảnh báo từ nhiều năm trước, thực tế đã có nhiều tai nạn thương tâm đã có từ trước đó. Do vậy, việc tiến hành thay thế, trồng mới cây xanh đô thị nhiều năm qua luôn được thành phố xem trọng. Và những thiệt hại do cây đổ trong cơn giông lốc chiều 13-6 một lần nữa cho thấy: Chủ trương thay thế, cải tạo cây xanh ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội là hết sức đúng đắn và cần thiết. Việc này cần được đẩy nhanh tiến độ nhằm loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm ẩn, những thiệt hại đáng tiếc; đồng thời làm cho thành phố xanh hơn, đẹp hơn.


        Tuy nhiên, trong thời giant hi hành chủ trương này thì lại có một số sai sót trong quá trình tuyên truyền cũng như để cho người dân hiểu đúng về kế hoạch này, chính vì vậy việc chặt cây xanh ở Hà Nội đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của dư luận. Cũng nhân dịp đó, các thế lực thù địch, đặc biệt là các đối tượng cơ hội chính trị trên một số trang phản động danlambao.blogspot quanlambao.blogspot… chẳng khác nào “chó cắn theo đà” nhanh chóng lợi dụng việc này để làm cho tình hình thêm phức tạp và căng thẳng, lợi dụng để xuyên tạc và vu khống các cấp lãnh đạo Hà Nội và lãnh đạo nhà nước. chúng cho rằng việc chặt cây xanh là để phục vụ lợi ích lãnh đạo, là để kiếm chác. Vẫn âm mưu và thủ đoạn trong chiến lược “diễn biến hòa bình”, chúng kêu gọi thành lập hội, nhóm đi biểu tình để phản đối chặt cây xanh, gây rối và phức tạp thêm tình hình.


       Việc thực hiện thay thế các cây già, cây bị mọt, bị sâu là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ; hoàn toàn không phải vụ đấu thầu, đấu đá chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích. Các đơn vị, doanh nghiệp, tư nhân ủng hộ và đóng góp những cây rất có giá trị, đúng chủng loại thay thế. Những cây to, lượng gỗ lớn sẽ được thu hồi và tổ chức bán đấu giá, nộp ngân sách. Các đơn vị tham gia xã hội hóa sẽ đóng góp cây xanh, như vậy thì làm gì có lợi ích cá nhân trong việc này.


        Một vấn đề nữa là, Theo Luật Đường sắt, phải chặt cây để bảo đảm an toàn trong hành lang 15 đến 18m. Rõ ràng, nếu không chặt để bảo đảm hành lang an toàn, chuyện cây đổ vào tàu điện trên cao hoàn toàn có thể xảy ra gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tại các tuyến đường có đường sắt đi qua Cát Linh - Hà Đông, thay thế cây theo đề án trồng mới thay thế các cây sâu hỏng, đổ. Trong quá trình triển khai thực hiện có những sai sót nhất định.


     Nhưng điều đáng hoan nghênh là Hà Nội đã chủ động thanh tra, kết luận và đã báo cáo với Chính phủ và Trung ương, chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân vi phạm khuyết điểm trong quá trình chỉnh sửa cây xanh Hà Nội. Hà Nội đã rất nghiêm túc trong việc xử lý những vấn đề dân sinh bức xúc, dư luận quan tâm, mà cụ thể ở đây là những khuyết điểm, yếu kém liên quan đến việc thay thế cây trên một số tuyến phố thời gian qua.


        Tóm lại, thay thế cây xanh là chủ trương đúng đắn, cần phải đẩy nhanh tiến độ, đồng thời phải có thanh tra giám sát để tránh các sự việc sai sót xảy ra. Hơn nữa, các cơ quan chức năng cần phải có tuyên truyền, giải thích rõ ràng cho người dân hiểu và ủng hộ.


         Chiến Thắng


32 nhận xét:

 1. Thay thế cây xanh vốn dĩ là một việc làm cần thiết, đã biết bao nhiêu vụ cây đổ dẫn đến hư hại tài sản, rồi thì tính mạng con người đã sảy ra rồi, tỉa cành năm nào cũng làm nhưng không phải là biện pháp triệt để khi mà đặc tính bộ rễ của cây thì chẳng thể thay đổi được, chỉ có thay thế bằng những cây mới có bộ rễ chắc chắn hơn mới là biện pháp tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Ngay từ ban đầu tôi đã đồng tình với chủ trương thay thế cây xanh rồi. Tôi chỉ không đồng tình với việc thực hiện nó có một vài người không trách nhiệm và không minh bạch trong vấn đề cây thay thế thôi. Giờ sau 1 cơn bão điều tôi thấy đúng vẫn đúng

  Trả lờiXóa
 3. Tôi Yêu Việt Nam23:45 17 tháng 6, 2015

  Sau hậu quả của giông lốc, điều mà ai cũng thấy đó là cần khảo sát lại hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố và chặt ngay, bỏ ngay những cây tiềm tàng nhiều nguy hiểm khi mua giông bão sắp đến, để đảm bảo tính mạng cho người dân vô tội

  Trả lờiXóa
 4. Việc thực hiện thay thế các cây già, cây bị sâu ko đảm bảo an toàn là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ; hoàn toàn không phải vụ đấu thầu, đấu đá chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích. Chỉ có những kẻ cơ hội luôn chờ thời cơ để kích động quần chúng nhân dân, lợi dụng lòng yêu nước để phá rối mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. nhiều các cây xanh ở hà nội do thời gian lâu và đã bị sâu mọt đục khoét thân nên chính quyền hà nội mới có chủ trương để thay thế đó là điều hết sức đúng đắn,chúng ta thấy chỉ có cơn lốc mà nhiều cây đã gãy làm hư hỏng các cột điện và gây nguy hiểm cho đường giao thông qua lại vì thế cần thay thế để trồng các cây có thể chịu được ở hà nội.

  Trả lờiXóa
 6. những thiệt hại do cây đổ trong cơn giông lốc chiều 13-6 một lần nữa cho thấy Chủ trương thay thế, cải tạo cây xanh ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội là hết sức đúng đắn và cần thiết,bởi do nhiều cây đã mục và bị sâu mọt mục rỗng,rễ thì là rễ chùm dễ bị đổ gây nguy hiểm cho người giao thông,nhận thấy được những mối nguy hại đó nên chính quyền hà nội mới chặt để thay thế sao cho phù hợp với loại hình ở hà nội

  Trả lờiXóa
 7. nhiều cây xanh ở hà nội do tán lá rộng cản gió,rễ chùm dễ đổ khi có giông lốc thực sự không phù hợp với những nơi như hà nội do lực lượng phương tiện giao thông quá lớn như vậy,và thực tế vừa rồi đã chứng minh chỉ cơn lốc mà gây thiệt hại rất lớn cho thành phố và nguy hiểm cho người giao thông vì thế việc thay thế cây xanh là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 8. chặt cây xanh là một chủ trương hoàn toàn đúng chứ không có gì sai ở đây cả, còn đối với bọn dân chủ sau trận mưa chẳng thấy chúng ở đâu hết, chỉ thấy chúng viết những bài viết mang tính xuyên tạc trên mạng sau sự việc chặt cây nhằm chửi bới , kích động , lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân mà đi biểu tình để lợi dụng chống phá chính quyền mà thôi ,

  Trả lờiXóa
 9. trận mưa dông chiều hôm 13/6 vừa qua đã khiến cho bao nhiêu cây đổ, hậu quả về tiền bạc, tài sản và tính mạng con người đã thấy rõ rệt. Nhìn lại thì tôi hoàn toàn đồng ý với việc chúng ta cần phải quy hoạch lại hệ thống cây xanh ở Hà Nội. Những kẻ không biết suy nghĩ thì mới bảo đó là sai lầm trong quy hoạch lại cây xanh mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Mặc dù có sự sai sót của một số cá nhân dẫn đến sai lầm trong dự án thay thế cây xanh già cỗi, yếu, dễ gây nguy hiểm cho người dân , đặc biệt trong mùa mưa bão này nhưng cũng không thể phủ nhận tính đúng đắn của chính sách thay thế cây xanh trong thành phố như đám rận chủ từng tuyên truyền , xuyên tạc thời gian trước

  Trả lờiXóa
 11. Đúng là người tính không bằng trời tính, con người thì quan tâm đến môi trường sinh thái, sợ rằng việc thay thế toàn bộ cây xanh sẽ ảnh hưởng không tốt đến môi trường ở Hà Nội trong bao năm nay, nhưng đến khi hậu quả xảy ra mới biết rằng việc thay thế cây xanh là cần thiết, đáng tiếc đã có hậu quả xấu xảy ra.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ việc cơn giông ở Hà Nội làm đổ cây khiến hai người chết, năm người bị thương và gây nhiều hư hại cho các ngôi nhà trong địa bàn thành phố, nếu như việc thay thế cây xanh của chính quyền Hà Nội trước đây được thực hiện thì có thể hậu quả sẽ không đến mức nặng nề như thế này.

  Trả lờiXóa
 13. Việc thay thế cây xanh đúng là cần thiết, nếu như ngày kế hoạch được đưa vào thực hiện, người dân có thể hiểu được sự cần thiết của kế hoạch thì có thể sẽ không có hậu quả đáng tiếc như vừa rồi. Qua sự việc lần này, dư luận có lẽ cần lấy đây là bài học để có thể phản ứng đúng đắn trong từng trường hợp.

  Trả lờiXóa
 14. Thay thế cây xanh là kế hoạch nhằm thay những cây già yếu, mối mọt, những cây có nguy cơ đổ gãy gây nguy hiểm cho người dân, thật đáng tiếc là việc thực hiện khiến người dân bất ngờ với số lượng lớn cây bị chặt nên đã phản đối việc thực hiện kế hoạch, sau sự việc cây đổ này có lẽ cần nhanh chóng thay thế cây xanh tránh hậu quả tương tự trong những cơn mưa giông sắp tới.

  Trả lờiXóa
 15. việc thay thế cây xanh là hoàn toàn đúng đắn, phục vụ trực tiếp lợi ích của người dân, nhưng có rất nhiều ý kiến phản đối, qua cơn giông bão này mới thấy được tính đúng đắn của chủ trương thay thế cây xanh của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, và cần phải đẩy nhanh tiến độ, không để xảy ra tình trạng này nữa.

  Trả lờiXóa
 16. như chúng ta đã thấy, cơn giông lốc vừa qua đã để lại hậu quả rất nặng nề, trong đó vấn đề nổi bật nhất vẫn là vấn đề cây xanh, hàng loạt cây xanh, kể cả những cây cổ thụ lâu năm, nhưng với sức gió như vậy thì những cây này cũng không thể chịu nổi, qua đây chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của việc thay thế cây xanh.

  Trả lờiXóa
 17. những nhà yêu cây xanh, phản đối việc thay thế cây xanh thì hãy mở mắt to ra mà nhìn, việc phản đối cây xanh có đúng đắn không, thể hiện mình là người yêu cây nhưng không phải lúc, yêu cây một cách mù quáng, cây xanh quan trọng hay tính mạng người quan trọng hơn đây.

  Trả lờiXóa
 18. Chỉ có những người có tầm hiểu biết mới hiểu được tầm quan trọng của việc thay thế cây xanh, còn những ai phản đối, yêu cây xanh không đúng chỗ kia toàn là những kẻ đầu óc bã đậu, không biết cái gì, lên mạng mà chém gió, ăn nói vớ vẩn, đúng là tầm nhìn của những người làm lãnh đạo có khác.

  Trả lờiXóa
 19. Hãy nhìn cho toàn diện!

  Trả lờiXóa
 20. sau cái cơn giông lốc lịch sử xảy ra trên địa bàn thủ đô ấy thì có lẽ không còn có đám rận chủ nào hay những người dân đã từng biểu tình phản chủ trong thay thế cây xanh tại thủ đô Hà Nội tiếp tục những hành động ngông cuồng và dại dột, thiếu suy nghĩ của chúng nữa. Bởi việc bật gốc nhiều cây xanh đã chứng tỏ việc thay thế những cây xanh già cỗi, dễ bong chóc, bật gốc là chuyện hết sức đúng đắn của chính quyền

  Trả lờiXóa
 21. nếu không cho thay thế cây xanh thì không biết Hà Nội còn phải chịu biết bao nhiêu lần, biết bao nhiêu năm nữa khi thảm cảnh cứ mỗi cơn bão, giông lốc đi qua là những cây xanh trên các tuyến phố ở Hà Nội đề bị đốn ngục một phần do nó đã không còn vững chắc, đã già và bị mối mọt và chứng kiến nó gây biết bao thiệt hại cả về tài sản mà tính mạng cho người dân sống ở thủ đô chứ

  Trả lờiXóa
 22. yêu nước việt nam17:39 27 tháng 6, 2015

  minh nghĩ với việc cây xanh như hiện nay thì nên thay thế, không thể để có nhuwgnx hậu quả như thế được, vì sự thiết hại cảu việc đổ cây chính là thiệt hai không chi về con nguwoif mà còn về tài sản nữa, thực sự phải công nhận như thế đây

  Trả lờiXóa
 23. rõ rang, thay thế cây xanh là một chủ trương đúng, tuy nhiên, việc làm của thành ủy hà nội là quá vội vàng và thiếu tính quy hoạch, điều đó là không nên một tí nào , vì việc làm đột xuất gây ra sự hụt haanhr trong tâm lí những người dân, và đương nhiên điều đó là không nên một tí nào

  Trả lờiXóa
 24. sau vụ viejc nay thì người ta mới hiểu được tại sao hà nội lại thay thế cây xanh, nhưng cây xanh được thay đó rõ ràng là không thể đảm bảo an toàn cho người đi đường, và giờ, khi trời mưa, người dân đi dưới đường cũng rất là lo lắng, vì trên họ có những tử thần đang treo lơ lửng

  Trả lờiXóa
 25. Vấn đề cây xanh chúng ta ngăn cản chặt là chuẩn rồi, chẳng còn gì phải chối cãi nữa, đó là điều đương nhiên mà. sao mà lòng bao dung của chúng lớn mà mãi vẫn ngu như thế, cái vấn đề mấu chốt là kẻ lợi dụng cây xanh

  Trả lờiXóa
 26. Người trồng lúa18:03 27 tháng 6, 2015

  Dắt mũi để kiếm chuyện chống VN, dường như điên rồ quá à. Dường như cộng đồng mạng nhất là giới trẻ đang bị những kẻ mang dã tâm đen tối này dắt mũi để chống phá VN mà, và việc thay thế cây xanh đó là một chủ trương đúng, chúng ta cần phải phát huy

  Trả lờiXóa
 27. Việc chặt cây xanh là phải có ý kiến của nhân dân là đúng rồi, không sai ? nhưng mà điều các nhà dân chủ cần hiểu rằng , phải biết được bản chất của nó.Đừng chỉ vì những lợi ích trước mắt mà ảnh hưởng đến sự phát triển và đi lên của đất nước

  Trả lờiXóa
 28. phản đối mà chúng nó cứ tụ tập đông người rồi kích động như thế này thì chỉ là chống phá và đi gây rối thôi,thủ đoạn và âm mưu của đám rận chúng ta đều đã biết từ lâu rồi,vậy nên cho dù thế nào đi chăng nữa chúng ta cũng phải cảnh giác với các lời kêu gọi này,tuyệt đối không làm theo,

  Trả lờiXóa
 29. tới thời điểm nay thì người ta có thể hiểu được nhưng gi người ta mong muốn về một sự bình yên chứ không phải người ta phá hoại thành phố hà nội qua việc chăt cây xanh, do đó những hành động của nhuwgnx kẻ kích động người dân thủ đô chống lại chính quyền là không thể nào chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 30. nếu là người việt nam thì nên chấp nhận những sự thật đó, yêu nước một cahcs chân chính chính chứ không nên yêu theo thời vụ, thích thì yêu, không thích thì thôi, suy nghĩ một cách đơn giản hóa vấn đề như thế, đấy là thực tế không thể nào chối cãi được

  Trả lờiXóa
 31. người dân có thể hiểu được sự cần thiết của kế hoạch thì có thể sẽ không có hậu quả đáng tiếc như vừa rồi. Qua sự việc lần này, dư luận có lẽ cần lấy đây là bài học để có thể phản ứng đúng đắn trong từng trường hợp.

  Trả lờiXóa
 32. những người dân đã từng biểu tình phản chủ trong thay thế cây xanh tại thủ đô Hà Nội tiếp tục những hành động ngông cuồng và dại dột, thiếu suy nghĩ của chúng nữa. Bởi việc bật gốc nhiều cây xanh đã chứng tỏ việc thay thế những cây xanh già cỗi, dễ bong chóc, bật gốc là chuyện hết sức đúng đắn của chính quyền

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm