Thứ Ba, 2 tháng 6, 2015

       h


        Trong thời gian gần đây, Mỹ đã có phản ứng mạnh mẽ và công khai phản đối những hành động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Biển Đông vốn dĩ đã phức tạp và căng thẳng nhưng từ khi Mỹ can dự vào đã làm cho tình hình càng trở nên căng thẳng hơn và biển Đông lại bắt đầu “dậy sóng”.
 • Mỹ - Trung đối đầu căng thẳng cả trên biển và trên bàn ngoại giao


       Trải qua hơn một thế kỷ hiện diện tại châu Á, kể từ cuộc chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha tranh giành Philippines năm 1898, mỗi lần Mỹ quan tâm lớn và tái can dự sâu vào châu Á-Thái Bình Dương là mỗi lần Mỹ nhận thấy lợi ích của Mỹ bị thách thức nghiêm trọng, do những đảo lộn trong trật tự và tương quan lực lượng ở khu vực với sự xuất hiện các chủ thể quyền lực mới thách thức lợi ích cốt lõi của Mỹ. Và lần này, sự trỗi dậy của Trung Quốc với những nỗ lực xây dựng chiến lược hoặc trật tự Trung Hoa sớm muộn sẽ thách thức quyền lãnh đạo của Mỹ. Biểu hiện ngày càng rõ nét là những hành động phi pháp, coi thường dư luận và luật pháp quốc tế, thể hiện sự hung hăng sử dụng bạo lực để cướp đất, cướp biển trên Biển Đông đã thôi thúc Mỹ tiến hành can dự sâu hơn vào biển Đông.


        Gần đây nhất là ngày 20/5/2015, một cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc trên biển Đông. Mỹ đã sử dụng chiếc máy bay P8-A Poseidon - là máy bay do thám hiện đại nhất của Mỹ và bay ở độ cao tối thiểu 4.500 mét để do thám trên biển Đông nhưng ngay lập tức Phía Trung Quốc tám lần liên tiếp yêu cầu máy bay Mỹ rời đi. Sau khi các phi công Mỹ trả lời là máy bay đang bay trên không phận quốc tế, phía Trung Quốc nói với vẻ cáu gắt: “Đây là hải quân Trung Quốc. Đi ngay!”


       Ngay ngày hôm sau Mỹ công khai tố cáo Trung Quốc đã có hành động phi pháp trắng trợn ở Biển Đông, trong vùng biển thông thương hàng hải quốc tế, biển nhiều đảo và bãi đá ngầm thành những căn cứ quân sự, với doanh trại, bến tàu, sân bay có đường băng dài từ 1.500 đến 2.000 mét, mở rộng bãi đá từ 2km2 lên 8km2, đe dọa an ninh đường hàng hải quốc tế.


        Trung Quốc đã phản ứng khá mạnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh Hồng Lỗi “phản đối các chuyến bay của máy bay Mỹ vào vùng trời Trung Quốc, xâm phạm an ninh quốc gia Trung Quốc “. Ngoại trưởng Vương Nghị cao giọng khẳng định đây là vùng chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc, và sẽ thiết lập tại đây vùng Nhận diện Phòng không ADIZ để “bảo đảm an ninh hàng không hàng hải và tránh tai nạn hàng hải”. “Trung Quốc hối thúc Mỹ suy nghĩ 3 lần trước khi hành động; hành động có trách nhiệm; ngừng tất cả các phát biểu và hành động khiêu khích; và làm nhiều việc hơn nữa để có lợi cho sự ổn định và hòa bình của khu vực thay vì làm ngược lại”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo ngày 28/5.


       Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter có chuyến thăm quan trọng tới khu vực Thái Bình Dương, trong đó ông đã cam kết rằng Mỹ sẽ không giảm bớt các hoạt động quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở Biển Đông. Ông tuyên bố: “Mỹ sẽ vẫn bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như chúng tôi vẫn làm khắp thế giới”. Carter cho rằng “Các hành động của Trung Quốc đang khiến các quốc gia trong khu vực xích lại gần nhau theo các cách mới. Họ đang mong muốn sự can dự nhiều hơn của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ đáp ứng điều đó.”
 • Mối quan hệ Việt - Mỹ theo đánh giá sẽ xích lại gần nhau nhưng Việt Nam sẽ theo Mỹ như thế nào để bảo vệ chủ quyền trước một Trung Quốc hung hăng?


       Ngày 22-5 Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết các hành động bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông đã kéo gần quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông phương Tây kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2014, ông Osius nói Mỹ và Việt Nam từng là kẻ thù nhưng giờ đây không chỉ bình thường hóa quan hệ mà còn tiến hành nhiều cuộc đàm phán cấp cao, nhất là về việc giải quyết căng thẳng với Trung Quốc.


       Nhưng sự thật là Mỹ có thật sự muốn giúp Việt Nam để bảo vệ chủ quyền biển Đông trước Trung Quốc hay không? Câu trả lời là: đơn giản vì “kẻ thù của kẻ thù là bạn” nên ngẫu nhiên Mỹ bắt tay với Việt Nam để gây áp lực đối với Trung Quốc trong vấn đề biển Đông. Mỹ can dự vào biển Đông cũng chỉ vì chính lợi ích của Mỹ mà không hề để ý đến lợi ích của nước khác. Bản chất của Mỹ chỉ có lợi ích quốc gia mà không bao giờ có từ bạn, hoặc đồng minh đi kèm với lợi ích.


       Chẳng qua cả Mỹ và Việt Nam đều xem những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là mối đe dọa với lợi ích chiến lược của mình. Nên Mỹ muốn bắt tay với Việt Nam trong việc đối đầu với Trung Quốc. Nhận định về khả năng xung đột trên biển Đông trước những động thái hung hăng của Trung Quốc, ông Osius cho rằng “việc này không nhất định phải kết thúc bằng xung đột. Có rất nhiều cách để tránh kết cục này. Cách chúng tôi muốn làm là thông qua áp lực ngoại giao”. Như vậy, khi xảy ra chiến tranh với Trung Quốc thì Việt Nam tự mà lo thân mình còn Mỹ sẽ tích cực giúp Việt Nam thông qua phản đối ngoại giao.


       Chúng ta còn nhớ, hơn một năm về trước Ukraine xảy ra chính biến và đẩy quốc gia này vào vực sâu của cuộc khủng hoảng, đến bây giờ vẫn chưa tìm thấy lối thoát, những người lạc quan nhất cũng không dám khẳng định cuộc nội chiến này lúc nào sẽ kết thúc. Đứng đằng sau, sự kiện Maidan chính là Mỹ với cỗ máy diễn biến hòa bình Mỹ đã lật đổ yanukovych và dựng lên chính quyền tổng thống poroshenko đã công khai thân phương Tây. Nhưng chúng ta nhìn lại những phản ứng của Mỹ như thế nào?


        Mỹ thúc giục các đồng minh tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Nga, kết quả là chỉ có EU với Nga bị thiệt hại nặng nề còn Mỹ vẫn ung dung bên kia Đại Tây Dương. Trong ván bài Ukraine thì Nga “chơi đến cùng” còn Mỹ sẽ tích cực phản đối ngoại giao dù cho nội chiến kéo dài và thậm tệ hơn sẽ có những gia tăng quân sự với Nga. Nhưng để nhìn thấy Mỹ bỏ tiền, bỏ vũ khí để bảo vệ nước khác thì khó lắm nếu nó không gắn với lợi ích của Mỹ. Đó là còn với Ukraine – nước thân phương Tây còn như vậy. Câu hỏi đặt ra là nếu Việt Nam – nước theo chế độ Xã hội chủ nghĩa xảy ra xung đột với Trung Quốc thì Mỹ sẽ làm gì???


        Năm 1972, Nixon  thăm Trung Quốc, Chính quyền Mỹ thực hiện chính sách “mơ hồ” đối với vấn đề chủ quyền Biển Đông, thực chất là làm ngơ cho Trung Quốc từng bước lấn chiếm Biển Đông. Một số tư liệu giải mật gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ cho người ta biết rõ hơn về thái độ “thấy chết mà không cứu” của Mỹ trong các vụ tranh chấp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa năm 1974, năm 1995.


       Như vậy, không phải khẳng định chắc chắn Mỹ sẽ không giúp Việt Nam nhưng để Mỹ đối đầu trực diện với Trung Quốc chỉ vì “cứu” Việt Nam là rất khó có thể xảy ra. Sự thâm độc của Mỹ được thể hiện bằng cách hối thúc Việt Nam gia tăng căng thẳng với Trung Quốc lên đỉnh điểm có thể xảy ra  xung đột, lúc đó Mỹ chỉ đứng nhìn và tích cực phản đối ngoại giao, không là cùng lắm sẽ là cái cớ để Mỹ can dự sâu hơn vào biển Đông.


         Việc Việt Nam có xảy ra xung đột với Trung Quốc chỉ thiệt cho Việt Nam khi đứng bên cạnh một ông bạn to lớn, hung hãn có tiềm lực quốc phòng mạnh. Lúc đó, nước xa cũng khó mà cứu lửa gần – nếu Mỹ nhiệt tình giúp Việt Nam.


      Lúc này, việc tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ và các nước khác vào phản đối hành động ngang ngược Trung Quốc là rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân nhắc kỹ khi chơi với Mỹ và đừng ảo tưởng Mỹ sẽ luôn chìa tay cứu giúp khi Việt Nam gặp nạn.
 • Mối quan hệ với Mỹ ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu, liệu chăng sẽ có những phản ứng cứng rắn của Trung Quốc đối với Việt Nam


        Trong thời gian qua, giữa Mỹ và Việt Nam đã có nhiều chuyến thăm cấp cao như: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Barack Obama bên lề Hội nghị Cấp cao diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Cấp cao Đông Á (EAS); 13 chuyến thăm Việt Nam của các lãnh đạo quốc hội Mỹ như Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy và các Thượng nghị sĩ John McCain, Benjamin Cardin, Bob Corker....; các chuyến thăm Mỹ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.


       Mới đây nhất, ngày 31/5/2015 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam đã có nhiều tuyên bố về tầm nhìn về quan hệ Quốc phòng Việt – Mỹ. Trong đó có nội dung quan trọng là “Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, đào tạo nhân viên cho lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho Việt Nam một số trang bị cho lực lượng thực thi luật pháp trên biển. Washington sẽ cấp khoản viện trợ 18 triệu USD nhằm giúp Việt Nam mua các tàu tuần tra Metal Shark của Mỹ để giúp Hà Nội tăng cường các năng lực phòng thủ hàng hải.


       Trong thời gian qua, mối quan hệ Việt – Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên lĩnh vực Quốc phòng trong đó Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam trên biển Đông. Tuy nhiên, nhìn thấy những hành động đó ông bạn Trung Quốc sẽ hoàn toàn “không hài lòng” chứ không muốn nói là đang chọc giận Trung Quốc. Trung Quốc hay bất cứ một nước nào khác cũng vậy thôi, chẳng nước nào muốn nhìn thấy những quốc gia khác đang thể hiện sự liên kết để chống lại mình. Như vậy, hợp tác với Mỹ cũng cần với mức độ vừa phải vì thứ nhất Việt Nam không thể khẳng định Mỹ luôn cứu giúp Việt Nam trong mọi hoàn cảnh, thứ hai tránh Trung Quốc nổi giận và có những hành động “điên rồ” của một kẻ hung hãn với “tay đao, tay kiếm” và lợi dụng điều đó đánh chiếm những đảo của Việt Nam đang chiếm giữ để tạo ra cái “sự đã rồi” và Việt Nam sẽ lấy lại rất khó, còn nhờ Mỹ lấy lại thì không bao giờ cùng lắm lúc đó Mỹ sẽ phản đối ngoại giao, trừng phạt kinh tế là cùng, còn mất đất, mất biển là Việt Nam chịu.


        Do vậy, đứng giữa hai ông bạn khổng lồ thì Việt Nam cần phải khéo léo, có những cách thức cứng rắn nhưng cũng phải mềm mại vì ông nào cũng nguy hiểm và ông nào cũng tham lam.

Chiến Thắng

8 nhận xét:

 1. chúng ta thấy rằng Việt Nam đang đứng trước ngã ba giữa hai hướng là Trung Quốc và Mỹ. Ở thời điểm hiện tại thì quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ ngày càng có chiều sâu hơn, vì cả hai nước đều tìm được những tiếng nói chung trong việc ngăn cản sự hung hăng của Trung quốc trên Biển Đông. Trong khi đó Mỹ và trung Quốc lại có những căng thẳng cả trên bàn ngoại giao và trên thực tế Biển Đông

  Trả lờiXóa
 2. sự đối đầu của Mỹ - Trung hiện tại trên Biển Đông với nước đứng giữa là Việt Nam thì chúng ta phải khôn ngoan, tỉnh táo trước những hành động của bọn họ để tìm ra cho mình con đường thích hợp, đừng để chúng ta là con mồi bị lợi dụng đứng trước hai nòng súng của họ. Như thế tức là chúng ta không những không biết ứng xử hợp lý mà còn tự tìm vào con đường sai lệch

  Trả lờiXóa
 3. bạn hay thù trong thế giới hiện đại chỉ là sự tương đối, không có bạn mãi mãi mà cũng không có kẻ thù vĩnh cửu. Chúng ta có thể làm bạn với các nước khác trong lĩnh vực này nhưng lại là kẻ thù với họ trong lĩnh vực khác, quan hệ giữa chúng ta và Mỹ hay Trung Quốc đang chứng minh cho điều đó, bởi quá khứ chúng ta với Mỹ là kẻ thù không đội trời chung nhưng hiện tại hai nước đang bắt tay nhau trong vấn đề Biển Đông

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ - Trung là hai nước lơn và đều có những âm mưu, mục đích khác nhau đối với Biển Đông; việc xảy ra xung đột trên Biển Đông sẽ gây những ảnh hưởng đến nước ta nói riêng và khu vực nói chung, làm mất an ninh trên biển Đông và trong khu vực. đây sẽ là cơ hội để các nước lớn nhảy vào tranh giành vị trí tại Biển Đông.

  Trả lờiXóa
 5. Hoàng tiều phu23:57 8 tháng 6, 2015

  Thiết nghĩ từ dùng hợp lý ở đây chính là "Kẹt". Kẹt ở đây không phải hiểu là về hành động vật lý mà là về chính sách ngoại giao, về cách ứng xử trong vấn đề Biển đông giữa hai cường quốc mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Do đó, việc chúng ta cần làm lựa chọn cách ứng sử mềm mại, nhẹ nhàng đặt lợi ích quốc gia lên trên tất cả.

  Trả lờiXóa
 6. Nhân danh công lý00:02 9 tháng 6, 2015

  Trong mối quan hệ này, chúng ta phải cẩn thận tranh thủ thế mạnh của từng nước. Theo quy luật hai con hổ này sẽ vì lợi ích mà kìm hãm lẫn nhau nhưng cũng phải thận trọng rằng trong lúc chúng cắn nhau. Lợi ích của Việt Nam rất có thể sẽ bị một trong hai hi sinh để nó chiếm được cái lợi lớn hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Hài ,công nhận đấy , tác giả nói đúng đấy , chẳng qua là vì Mỹ nó sợ việc Trung Quốc đang hoành hành ở biển Đông , trong khi các nước nước khác mà Trung Quốc gây hấn thì hoàn toàn là những nươc nhỏ , nước bé , nếu như mà để đối đầu lại với Trung Quốc thì hoàn toàn không phải đối thủ , nên Mỹ mới có những động thái như vậy mà!

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là nói cao còn có núi cao hơn , nhưng mà qua việc đó ta cũng phải tự rút ra bài học cho mình rằng , thực sự thì cũng là do những nước xung quanh Trung Quốc trừ Nga ra thì hoàn toàn không phải là đối thủ của Trung Quốc , nếu như mà chúng ta mạnh như nga , Mỹ thì tôi tin nó chẳng dám động vào đâu mà , nên chúng ta cần phải mạnh lên ,khiến cho không kẻ nào dám ddoognj vào cả!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm