Thứ Hai, 15 tháng 6, 2015

Capture


        Tháng 3 vừa qua, dư luận cả nước “nóng” lên sau khi Thành ủy Hà Nội công bố thực hiện Đề án thay thế 6.700 cây xanh ở nhiều tuyến đường của Hà Nội. Nhiều ý kiến trái ngược nhau xung quanh việc thực hiện Đề án này và cho đến trước ngày 13.6 vừa qua, dư luận vẫn còn không ít người bày tỏ sự “mơ hồ” về tính đúng đắn trong chủ trương “thay thế cây xanh đô thị” của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội. Sau 3 tháng, người ta đã tìm ra câu trả lời thuyết phục nhất cho chủ trương thay thế cây xanh đã già cỗi (phần lớn là xà cừ) bằng những cây xanh có giá trị kinh tế và có khả năng chống chọi cao hơn với những biến đổi bất thường của thời tiết.


       Theo thông tin đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, chiều ngày 13 tháng 6 vừa qua, một cơn giông mạnh cấp 8, cấp 9 (tương đương với cấp gió bão), kèm theo lốc xoáy đã bất ngờ tràn vào Hà Nội. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơn siêu giông đã gây nên những hậu quả hết sức nặng nề cho Thủ đô Hà Nội làm khoảng 1.300 cây xanh bị đổ và đặc biệt, cơn giông đã cướp đi tính mạng của 2 người dân và khiến hàng chục người bị thương, hàng trăm xe máy và ô tô bị hư hỏng nặng. Câu chuyện người dân bị thương vong, cây cối đổ ngã, nhà cửa, công trình hư hại vì sự tàn phá của giông lốc âu cũng là chuyện bình thường ở một đất nước thường xuyên đối mặt với thiên tai bão lũ như nước ta. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây đó là trong 1.300 cây xanh đổ, gãy phần lớn là những cây xà cừ cổ thụ (những cây nằm trong kế hoạch được thay thế mới theo Đề án cây xanh đô thị của UBND Thành phố Hà Nội). Lúc này, không ít người dân đang tự đặt câu hỏi rằng nếu những cây xà cừ đã quá già cỗi đó được thay thế kịp thời thì chắc hẳn sau cơn giông, lốc chiều ngày 13.6 vừa qua, người ta sẽ không phải chứng kiến cảnh Hà Nội tan hoang với hàng ngàn cây đổ, gãy; càng không phải đau lòng chứng kiến cảnh người dân hứng chịu thương vong.


         Rõ ràng, bài toán quy hoạch đô thị, trong đó có tính toán thay thế mới cây xanh là việc làm cần thiết đối với một đô thị phát triển như Thủ đô Hà Nội. Những lợi ích của việc thay thế những cây xà cừ đã già cỗi, rễ nông dễ bị gãy đổ và thay thế vào đó là những cây có giá trị kinh tế và sức chống chịu với thời tiết cao hơn (như cây vàng tâm) là việc làm cần thiết. Cơn giông kèm lốc xoáy “hiếm gặp” chiều ngày 13 tháng 6 vừa qua đã phát đi một lời cảnh báo đến các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng như người dân Thủ đô về việc nếu không kịp thời thay thế những cây xanh đã quá già cỗi (như cây xà cừ) bằng những cây có sức chống chịu thời tiết cao hơn thì sớm hay muộn viễn cảnh về một Hà Nội “ngổn ngang” cây xanh đổ sau những cơn giông bão không phải là điều quá xa vời.


        Thực tế cũng cho thấy, để những cây xanh có độ tuổi cao (già cỗi), có dễ ăn nông và sức chống chịu với thời tiết kém là sự mạo hiểm đối với tính mạng của người dân Thủ đô, nhất là những người lưu thông trên các tuyến đường còn sự hiện hữu của những loại cây này trong điều kiện thời tiết xấu. Điều này cũng cho thấy chủ trương thay thế cây xanh của UBND Thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn và điều này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi một mùa mưa bão nữa sắp về.  Rõ ràng, để đạt được sự phát triển bền vững, một đô thị “xanh - sạch - đẹp” trong tương lai thì vấn đề Hà Nội phải thay thế cây xanh là sự hi sinh không thể tránh khỏi. Vì vậy, mỗi người dân Thủ đô cũng cần nhận thức rõ điều này để chúng ta sẵn sàng tâm thế đón nhận sự thay đổi của Thủ đô mà trước hết là thay thế những cây xanh đã già cỗi, không đảm bảo an sinh xã hội trên những tuyến phố và thay thế vào đó là những cây trồng mới, đẹp hơn, có giá trị hơn.


Trong thời gian vừa qua, người dân Thủ đô đã bày tỏ sự bất bình đối với những việc làm sai trái của một bộ phận cán bộ có liên quan trong việc thực hiện Đề án thay thế 6.700. Điều này đã nói lên sự quan tâm và ý thức trách nhiệm của người dân Thủ đô đối với sự phát triển của Hà Nội - ngàn năm văn hiến. Trước nhiều ý kiến của quần chúng nhân dân, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã kịp thời lắng nghe, giải quyết kịp thời những tâm tư nguyện vọng của người dân. Trong đó, phải kể đến việc tạm dừng việc thực hiện Đề án cây xanh để lắng nghe ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện việc thực hiện Đề án, đồng thời kịp thời xử lý các cán bộ có biểu hiện sai phạm, chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan, đơn vị có liên quan. Điều này cho thấy tinh thần trách nhiệm và thái độ “cầu thị” của lãnh đạo UBND TP Hà Nội đối với những vấn đề liên quan đến lợi ích “sát sườn” và cuộc sống của người dân.


       Sau sự kiện giông lốc chiều 13 tháng 6 vừa qua, nhiều người dân đã nhận thức rõ hơn lợi ích trong việc thay thế cây xanh ở Hà Nội. Điều đó cũng khẳng định, Đề án thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội của lãnh đạo UBND Thành phố là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.


        M.Q


10 nhận xét:

 1. Việc thực hiện thay thế các cây già, cây bị mọt, bị sâu là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ; hoàn toàn không phải vụ đấu thầu, đấu đá chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích.việc thực hiện đề án này là để đảm bảo an toàn giao thông và tài sản cho mọi người và đây là chủ trương hết sức đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 2. qua cơn giông lốc vào tối ngày 13/6/2015 chúng ta đã nhìn thấy những tai họa từ những thân cây sâu mọt, mục rỗng, từ những loại cây tán rộng, rễ chùm, không phù hợp với đô thị đã được cảnh báo từ nhiều năm trước, thực tế đã có nhiều tai nạn thương tâm đã có từ trước đó. Do vậy, việc tiến hành thay thế, trồng mới cây xanh đô thị nhiều năm qua luôn được thành phố xem trọng chứ không phải vì để kiếm chác gì cả.

  Trả lờiXóa
 3. qua sự việc xảy ra cơn giông lốc mối thấy đề án chủ trương thay thế cây xanh của chính quyền hà nội là rất đúng đắn thể hiện tầm nhìn của những cán bộ lãnh đạo,nếu không thay thế những cây xanh già,mục rỗng,đục thân thì không biết hậu quả khủng khiếp thế nào,qua đây cho thấy đề án thay thế cây xanh là rất cần thiết và phù hợp

  Trả lờiXóa
 4. Nếu những cây xanh già cỗi, mục nát, thân rỗng được thay thế theo đúng lộ trình của đề án thay thế cây xanh của thành ủy có lẽ đã không có những hậu quả thương tâm sau đợt giông lốc vừa qua

  Trả lờiXóa
 5. Người tử tế00:39 21 tháng 6, 2015

  Đề án là đúng! tuy nhiên trong quá trình thực hiện công tác thay thế này thì ta lại thực hiện chưa tốt. chúng ta có hệ thống phương tiện truyền thông phát triển nhưng lại ít sử dụng đẻ tuyên truyền cho người dân hiểu về quá trình, tiến trình thực hiện. Bản thân tôi những ngày đầu còn khó chấp nhận huống gì các bà, các cô ngày ngày đi dưới bóng mát của hàng cây

  Trả lờiXóa
 6. Hoàng tiều phu00:45 21 tháng 6, 2015

  Người dân mà, vì là dân đen như nhau nên chúng tôi chỉ nhìn thấy những cái trước mắt của mình. Nhìn hàng cây mát rượi bị chặt ai mà không tiếc, không xót. rồi thì những trưa hè các em học sinh sẽ đi học mà nắng chang chang, thương lắm Hà Nội. Tuy nhiên, cũng cần phải công nhận rằng chủ trương này hoàn toàn đúng đắn, sau sự việc vừa rồi thì mới thấy hết ý nghĩa của đề án này.

  Trả lờiXóa
 7. Sủa đi bọn Rận chủ! sủa không hết thì kéo cả họ chúng mày vào mà sủa nữa đi. Sau sự việc vừa rồi chúng mày mới nhận ra là đang bị hớ phải không. Tao khuyên lần sau trước khi sủa thì suy nghĩ chút, không nó không khác mấy em "bốn chân" chuyên chạy rông ngoài đường đâu. Chào thân ái nhé!

  Trả lờiXóa
 8. Sư kinh hoàng của cơn bão vẫn chưa hề nguội lạnh, người dân thủ đô đang lo về một cơn bão như thế khi thấy trời có hiện tượng thay đổi. Suy cho cùng thì dù có chặt cậy và trời hơi nóng những vẫn oan toàn hơn

  Trả lờiXóa
 9. Phải nói là thay thế cây xanh là việc nên làm, có chăng là để thay thế hợp lý đòi hỏi phải có kế hoạch cụ thể rõ ràng. Từ sự kiện lần này, thiết nghĩ cần quan tâm nhiều hơn đến việc đưa chính sách vào cuộc sống và hơn hết cần xử lý nghiêm minh những cá nhân sai phạm để nêu gương. Có như vậy, chủ trương đúng đắn này của Thành ủy Hà Nội mới sớm trở thành hiện thực

  Trả lờiXóa
 10. Người tử tế19:02 26 tháng 6, 2015

  Lại bàn về vấn đề cây xanh mới nói: Có lẽ hơn ai hết người dân đã thấy được ý nghĩa của đề án thay thế và hạ cây xanh ở Hà Nội. Nếu thời gian đầu ai cũng nhìn bằng ánh mắt thiếu thiện cảm, không đồng tình với đề án này nhưng có lẽ bây giờ họ đã hiểu, và họ cũng biết mình đã chưa đúng trong quá trình bày tỏ ý kiến. Còn như bọn Rận chủ, chúng chỉ lợi dụng sơ hở để cắn đít nhà cầm quyền!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm