Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

Capture


        Những ngày qua, tình hình Biển Đông đang nóng hơn bao giờ hết trong vòng 6 tháng qua. Kể từ khi TQ rút giàn khoan HD - 981 về nước, các hoạt động xây đắp, nạo vét, hút cát… tại các bãi đã ngầm để hình thành các đảo nhân tạo, xây dựng sân bay và căn cứ quân sự tại các khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì không còn chỉ là sự mâu thuẫn xung đột giữa hai nước hay giữa các nước trong khu vực nữa… mà nó thực sự đang trở thành một trong những mầm mống hiểm họa thế giới mới. Đặc biệt, những hành động đầy khiêu khích giữa Mỹ và TQ trên Biển Đông gần đây, càng khẳng định việc có thể xảy ra xung đột rõ rệt hơn bao giờ hết.


        Trước những hành động ngang ngược gần đây của TQ trên Biển Đông như tự ý cải tạo đảo phi pháp, xây đèn hải đăng…Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu khi đến Trân Châu Cảng rằng, hành động của TQ ở Biển Đông là vi phạm mọi chuẩn mực quốc tế. Ông khẳng định, Washington có quyền tự do hoạt động an ninh hàng hải tại Biển Đông, đồng thời cảnh báo TQ không được quân sự hoá tình hình Biển Đông bằng các hoạt động xây dựng căn cứ quân sự trên các bãi đá ngầm đang có tranh chấp.


        Trong khi đó, Giáo sư Michael Auslin thuộc Đại học Yale của Mỹ cảnh báo, một “tai nạn” ở Biển Đông có thể dẫn tới chiến tranh Mỹ-Trung, và nguy cơ xung đột xảy ra giữa hai cường quốc này hiện nay cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua.Theo Ông, có thể sẽ xảy ra một trong ba tình huống mà ông nói có thể dẫn tới xung đột, bao gồm:


       Tình huống thứ nhất là, một tai nạn máy bay đâm va vào nhau trên không phận Biển Đông, tương tự như vụ một chiến đấu cơ TQ và một phi cơ trinh sát của Hải quân Mỹ đụng nhau ngoài khơi đảo Hải Nam, gây ra một vụ tranh cãi quốc tế. Trong bối cảnh Hải quân Mỹ đang xem xét tới việc điều tàu chiến tới phạm vi 12 hải lý cách các đảo nhân tạo do TQ xây dựng trong Biển Đông, và như thế tiến vào vùng biển mà giờ TQ tuyên bố là “thuộc lãnh thổ có chủ quyền của họ”, thì khó có thể tránh khỏi những hành động quấy nhiễu của các tàu TQ đối với các tàu Mỹ, có nguy cơ dẫn tới một tai nạn tàu va vào nhau, kéo theo phản ứng của cả hai bên.


        Đây là điều mà TQ đã làm với tàu bè của các nước khác, và một tai nạn có thể dẫn hai nước tới chỗ đối đầu với nhau. Tình huống này rất dễ xảy ra, một khi TQ hoàn tất việc xây các sân bay trên các quần đảo trong Biển Đông, tạo điều kiện cho các chiến đấu cơ tuần tra trong không phận của các đảo này để thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ).


        Tình huống thứ hai là, TQ có thể cố tình tạo điều kiện cho một vụ đối đầu bằng cách chỉ thị cho máy bay của họ đeo sát máy bay của Mỹ, với hy vọng sẽ tăng nguy cơ xảy ra xung đột để buộc Chính phủ của Tổng thống Obama nhượng bộ, trong bối cảnh Mỹ còn đang phải ứng phó với nhiều thách thức ở Trung Đông và với Nga ở châu Âu. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà Tập Cận Bình và Ông Putin đã tuyên bố rằng, quan hệ Nga - Trung quan trọng hơn bất cứ điều gì. Phải chăng, họ đang cùng một lúc tạo thế gọng kìm với Mỹ.


        Tình huống thứ ba là, nếu TQ chặn đầu các máy bay của các nước đồng minh của Mỹ như Philippines chẳng hạn. Washington lúc đó có thể can thiệp một cách chính đáng, viện lẽ Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ luật pháp quốc tế để đưa tàu chiến của mình tiến vào Biển Đông.


        Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về bình luận của Việt Nam trước thông tin TQ có thể đã di chuyển vũ khí lên bán đảo nhân tạo và xây dựng trái phép trên Biển Đông, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao hành động của các bên liên quan ở Biển Đông. Chúng ta được biết Biển Đông là tuyến hàng hải hết sức quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu và mong muốn tất cả các bên liên quan duy trì hòa bình ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.


         Liên quan đến việc mới đây TQ đã động thổ xây 2 hải đăng trên quần đảo Trường Sa, ông Lê Hải Bình cho rằng: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm tuyên bố chung, vi phạm tuyên bố của các bên ở Biển Đông năm 2002 ký giữa ASEAN và Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nghiêm túc tuân thủ thực thi các luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như tuyên bố ứng xử của các bên về Biển Đông. Không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.


         Trước sự kiện TQ công bố sách trắng đầu tiên về chiến lược quân sự, có nội dung cố tình bảo vệ xây dựng những đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng là một nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng như là nước có vai trò quan trọng ở khu vực, TQ cần phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm cũng như xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực và trên thế giới.”


        Trong khi không có một cơ chế nào để giải toả căng thẳng, Việt nam vẫn kêu gọi sự ủng hộ và đồng tình của dư luận quốc tế và mong muốn các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông được TQ tôn trọng và giải quyết theo luật pháp quốc tế… Bên cạnh đó, Mỹ và các nước khác có lợi ích và ảnh hưởng tại khu vực này cũng sẽ tìm mọi cách để kiểm chế sự bành trướng của TQ. Trong bối cảnh hai nước hiện thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, khả năng quân sự của Trung Quốc đang được tăng cường, thì càng ngày càng có nhiều rủi ro hơn đối với Mỹ trong việc đối đầu với tham vọng nuốt Biển của TQ.


        Không những vậy, an nguy, chủ quyển và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta cũng bị xâm phạm nghiêm trọng. Đã đến lúc, Việt Nam cần nắm rõ tình hình và lựa chọn cho mình một hướng đi mới, đúng đắn trong giải quyết tranh chấp trên Biển Đông!


         Hoa


18 nhận xét:

 1. Việt Nam cần lựa chọn các đối sách ngoại giao phù hợp, tránh xung đột để nhằm gìn giữ, bảo vệ nền hòa bình cho dân tộc

  Trả lờiXóa
 2. Nhân danh công lý20:52 11 tháng 6, 2015

  Vấn đề Biển đông trong vài năm trở lại đây ngày càng trở nên căng thẳng, chúng ta bàn nhiều về chính sách của Việt Nam trong vấn đề này. Trong đó người nhiệt huyết thì kêu gọi mọi người cần bình tĩnh ủng hộ chính sách mà Đảng và nhà nước đề ra, Trong khi đó mấy tên phản động lại khích bác, sủa những luận điệu bậy bạ

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình ở biển Đông ngày càng căng thẳng, giờ đây không còn là mâu thuẫn trong khu vực nữa mà đã trở thành mâu thuẫn đã là giữa hai nước lớn ở hai đầu thế giới, Mỹ đang mượn cớ để có những can thiệp trên biển Đông, không những thế hành động gây hấn của Trung Quốc càng khiến Mỹ không thể ngồi yên.

  Trả lờiXóa
 4. Căng thẳng ở biển Đông đang leo thang vì hành động của Trung Quốc không chỉ xâm phạm chủ quyền của các nước trong khu vực mà còn gây ra mâu thuẫn với Mỹ, đây là cái cớ để Mỹ có thể tiến sâu vào biển Đông. Việt Nam cần cẩn trọng trong từng hành động để tránh những sai lầm không đáng có.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc ngoài mặt thì nói những chuyện hòa bình, hợp tác, cùng phát triển, nhưng thực chất lại hành động ngang ngược, vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền biển đảo của các nước trong khu vực, không những thế còn cho xây dựng căn cứ quân sự trên đảo không thuộc sở hữu của mình. Đây chính là hành động làm mâu thuẫn dâng cao trong khu vực cũng như trên Thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang có những hành động gây hấn vô lý cả trong khu vực lẫn trên Thế giới đặc biệt là với Mỹ, những mâu thuẫn nảy sinh gần đây với Trung Quốc đã khiến Mỹ phải hành động, Mỹ viện cớ để có thể hoạt động trên biển Đông ngăn cản hoạt động ngang ngược của Trung Quốc, đồng thời thực hiện kế hoạch riêng của họ.

  Trả lờiXóa
 7. tình hình trên biển ĐÔng đang căng thẳng như vậy , và với hai thế lực chính là Mỹ và Trung Quốc đang có những sự đối đầu , căng thẳng nhất định , việc xảy ra xung đột rất dễ dàng xảy ra , chúng ta cần có những đối sách hợp lí để tránh cho mình những thiệt hại , nếu như mà chiến tranh Trung - Mỹ xảy ra

  Trả lờiXóa
 8. Dễ lắm , khi mà thực sự bây giờ nếu như Mỹ mà gây hấn với Trung Quốc , Trung Quốc thì chỉ tập trung vào một mặt trận duy nhất ở trên Biển Đông , nhưng bây giờ Mỹ còn phải đối mặt với rất nhiều những vấn đề khác trên thế giới , bên kia thì còn cả Nga nữa mà , Mỹ sẽ không dám mạo hiểm đâu mà!

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc thì đang ngày càng lộng hành , và đang cho thấy những hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền của mình với những nước xung quanh , tất nhiên Mỹ sẽ không thể để Trung Quốc muốn làm gì thì làm được , họ mà thua Trung Quốc ở Biển Đông thì tương lai Mỹ sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi ở Châu Á - Thái Bình Dương lắm

  Trả lờiXóa
 10. Dù gì thì gì , chiến tranh , xung đột có xảy ra giữa các bên nào đi chăng nữa , điều quan trọng làm Việt Nam chúng ta làm gì để giữ vững được chủ quyền lãnh thổ của mình trên Biển Đông , cái bản chất của người Trung Quốc nó nói là làm đấy , không những thế nó còn rất mạnh , chống lại nó mà không khéo là xôi hỏng bỏng không

  Trả lờiXóa
 11. những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là hành vi vi phạm mọi chuẩn mực quốc tế , Trung Quốc đã và đang quân sự hoá tình hình Biển Đông bằng các hoạt động xây dựng căn cứ quân sự trên các bãi đá ngầm đang có tranh chấp , trang bị các trang thiết bị vũ khí hạng nặng cho các lực lượng cảnh sát biển , hải giám ,... buộc lòng các nước có quyền lợi liên quan phải chạy theo cuộc chạy đua vũ trang

  Trả lờiXóa
 12. chắc chắn Mỹ và các nước khác có lợi ích và ảnh hưởng tại khu vực này cũng sẽ tìm mọi cách để kiểm chế sự bành trướng của Trung quốc , việc có xảy ra xung đột hay không vẫn chưa thể nói trước được , chỉ cần có 1 xung đột nhỏ xảy ra ngoài chủ ý , ngoài tầm kiểm soát của các quốc gia thôi cũng có thể làm bùng lên cuộc chiến ở đây ngay

  Trả lờiXóa
 13. việc Trung quốc ngày càng thực hiện nhiều hành động hung hăng , ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế như vừa qua đã làm cho các nước xung quanh có tranh chấp cũng phải tăng cường sức mạnh quân sự theo , đẩy tình hình căng thẳng trên biển Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết và nguy cơ xảy ra xung đột là đang hiển hiện rõ ràng

  Trả lờiXóa
 14. với những diễn biễn ngày càng căng thẳng như vừa qua thì dường như cả thế giới cùng đang hướng theo từng chi tiết của tình hình biển Đông , thế nên chỉ cần xảy ra một biến động nhỏ , 1 cung đột nhỏ cũng có thể làm bùng lên cuộc chiến giữa các nước trên biển Đông , chính vì thế chúng ta cần hết sức thận trọng trọng tình hình hiện nay

  Trả lờiXóa
 15. Xung đột có xảy ra thì chúng ta là quốc gia ảnh hưởng trực tiếp và vô cùng bất lợi. Vì thế cần phải kiên nhẫn, kiên quyết và giải quyết vấn đề trong hòa bình. Mưa dầm thấm lâu

  Trả lờiXóa
 16. Tôi Yêu Việt Nam05:36 15 tháng 6, 2015

  Biển Đông thời gian gần đây là sự kiện nóng bỏng nhất khu vực và trên thế giới. có thể nói, trong mọi cuộc họp, bàn luận không thể không nhắc tới vấn đề này. Các nước đều có những nhận định và suy tính riêng, dự tính cả trường hợp có xung đột xảy ra...Và thực sự nếu như xung đột xảy ra thì không biết nước biển có đổi màu?

  Trả lờiXóa
 17. Trong thời đại hợp tác và phát triển hoà bình các xung đột đặc biệt là xung đột vũ trang rất khó xảy ra. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, thì những phức tạo trên biển đông hiện nay đang tiền ẩn nguy cơ xảy xung đột!đòi hỏi các bên cần phải thận trọng và có cách xử lý khôn khéo trước những hàng đồng gây hấn của trung quốc

  Trả lờiXóa
 18. Trong thời đại hợp tác và phát triển hoà bình các xung đột đặc biệt là xung đột vũ trang rất khó xảy ra. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, thì những phức tạp trên biển đông hiện nay đang tiềm ẩn nguy cơ xảy xung đột!đòi hỏi các bên cần phải thận trọng và có cách xử lý khôn khéo trước những hành đồng gây hấn của trung quốc

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm