Thứ Sáu, 5 tháng 6, 2015

Capture


        Trong bài viết trên danlambao, tác giả Bùi Tín cho rằng hôm 21/5/2015 khi máy bay trinh sát của Mỹ chụp được các hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xay dựng, cải tạo phi pháp trên biển Đông. Ngay sau đó, tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng khi Mỹ và Trung Quốc đang ở thế  “trực diện” và có thể dẫn đến một cuộc đụng độ, theo tác giả này đây là “thời cơ” cho Việt Nam cần hành động quân sự mạnh mẽ. Tác giả này còn cho rằng việc Việt Nam sử dụng biện pháp phản đối ngoại giao đó là sự “yếu ớt và nhu nhược”. Đọc bài phân tích và thể hiện chính kiến của Bùi Tín đã thể hiện đây là con người kém hiểu biết về vấn đề lợi ích quốc gia cũng như địa chính trị trên thế giới của các nước. Muốn sử dụng quân sự nhưng lại không “biết người, biết ta”, không hiểu rõ âm mưu thâm độc của đối phương.       Để có thể lý giải tại sao khi Mỹ và Trung Quốc đang gay gắt, căng thẳng về việc máy bay của Mỹ do thám trên biển Đông trong khi người phát ngôn ngoại giao Lê Hải Bình của Việt Nam lại nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh hàng hải, hàng không ở biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), không làm phức tạp thêm tình hình”. Đây là phản ứng đầy đủ, thận trọng và cần thiết của Việt Nam trong tình hình lúc này. Để hiểu rõ tại sao Việt Nam chỉ phản ứng bằng ngoại giao mà không sử dụng quân sự để đáp trả Trung Quốc cùng với Mỹ trước hết chúng ta cần làm rõ một số vấn đề sau đây:

 • Mỹ can dự vào tình hình ở biển Đông vì lợi ích của chính nước Mỹ chứ không phải bảo vệ lợi ích cho các quốc gia bị Trung Quốc xâm phạm


       Lợi ích tự do hàng hải

       Tự do hàng hải là lợi ích then chốt và cũng là lợi ích kinh tế và an ninh quan trọng nhất đối với Mỹ. Biển Đông là tuyến đường thương mại quan trọng nhất và Mỹ coi tuyến đường này là vùng nước quốc tế cho phép tàu thuyền quân sự và thương mại tự do qua lại. Sự tăng trưởng của kinh tế và an ninh của Mỹ phụ thuộc vào việc duy trì tự do hàng hải với cả tàu buôn và tàu quân sự. Mỹ luôn ủng hộ tự do hàng hải trên thế giới, bao gồm cả biển Đông, và có lợi ích tại các tuyến đường biển trong khu vực và do đó quan tâm đến việc giải quyết hòa bình tranh chấp tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và các vùng khác.


       Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hạm đội 7, hiện đang đóng tại Nhật Bản, Hawaii và Singapore hoạt động trên một vùng biển rộng từ Thái Bình Dương của Mỹ tới Ấn Độ Dương. Chính vì chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ mà họ muốn tự do hàng hải luôn được đảm bảo. Đặc biệt không bao giờ Mỹ muốn Trung Quốc được quyền kiểm soát đi lại trên toàn bộ biển Đông.


        Lợi ích kinh tế và an ninh


       Các đảo có tranh chấp tại biển Đông được cho là chứa một trữ lượng dầu với các ước tính khác nhau. Biển Đông được xác định là một trong 10 vùng biển có trữ lượng dầu khí lớn nhất thế giới. Trung Quốc tuyên bố trữ lượng có thể lên tới 200 tỷ thùng. Biển Đông nằm trên tuyến đường giao thông biển huyết mạch nối liền Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương, Châu Âu - Châu Á, Trung Đông - Châu Á. Nằm trong số mười tuyến đường biển thông thương lớn nhất trên thế giới và chiếm 50% lượng vận tải thương mại của thế giới.


        Nền kinh tế Mỹ đã bị tổn thương nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng giá dầu năm 2008. Mặc dù Mỹ đã phát triển các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng gió, mặt trời… nhưng dầu mỏ đến nay vẫn là nguồn năng lượng tiêu thụ chính của Mỹ, nên Mỹ vẫn cần nguồn năng lượng tại biển Đông. Hơn nữa, nạn cướp biển và khủng bố trên Biển Đông ở mức cao, vùng biển này hết sức quan trọng đối với tất cả các nước trong khu vực về địa - chiến lược, an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế, nhất là đối với Mỹ và Nhật Bản. Vì vậy, việc Biển Đông bị Trung Quốc khống chế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích an ninh, chính trị, kinh tế của Mỹ.


       Lợi ích quân sự


       Biển Đông là tuyến đường giao thông quan trọng trong hệ thống phòng thủ của Mỹ nhằm đối phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như chống hải tặc và khủng bố, đặc biệt tại eo biển Malacca. Mỹ đã đưa ra “Sáng kiến an ninh hàng hải khu vực” hồi tháng 4/2004 nhằm phát triển quan hệ đối tác với các nước trong khu vực có khả năng kiểm soát và ngăn chặn các mối đe dọa hàng hải thông qua luật quốc tế và trong nước. Sáng kiến này có thể cho phép Mỹ đưa lực lượng hải quân tới eo biển Malacca để ngăn chặn khủng bố, hải tặc, buôn lậu ma túy và người. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu rõ được bản chất của những hành động này chính là Mỹ muốn gây ảnh hưởng quân sự đến toàn bộ châu Á – Thái Bình Dương phục vụ chiến lược xoay trục của mình.


        Mỹ duy trì các căn cứ quân sự tại Nhật Bản và Phi-lip-pin nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đồng minh Nhật Bản và Phi-lip-pin, từ đó củng cố lợi ích và khẳng định vị thế của Mỹ ở biển Đông.


        Thực hiện chiến lược kiềm tỏa Trung Quốc


       Trong những năm qua Trung Quốc vươn mình trỗi dậy như một người khổng lồ để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ. Không chỉ về kinh tế mà cả địa chính trị và sự ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng  không ngừng. Điều đó đã đe dọa đến vị trí số 1 – vị trí siêu cường của Mỹ.


        Trong những năm qua Mỹ đã thực hiện chiến lược kiềm tỏa Trung Quốc bằng cách củng cố mối quan hệ với các quốc gia láng giềng, tạo một thế gọng kìm bằng các căn cứ quân sự xung quanh Trung Quốc. Điều đó thể hiện rõ hơn, khi Mỹ bắt đầu căn dự sâu hơn vào vấn đề Biển Đông, không để Biển Đông bị Trung Quốc khống chế.

 • Việt Nam đừng ảo tưởng Mỹ sẽ bảo vệ cũng như lấy lại phần lãnh thổ đã bị Trung Quốc chiếm đóng


       Chân lý “Không có bạn, không có kẻ thù nào là vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn” đã trở nên thông dụng trong việc thực hiện chiến lược ngoại giao, phát triển đất nước cũng như hành động quân sự với những vấn đề liên quan đến quốc gia mình. Phương châm của Mỹ là “miếng pho-mát cho không là miếng pho-mát trong bẫy chuột”.


       Trong cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra năm 2014, Mỹ đã kêu gọi đồng minh phương Tây thực hiện trừng phạt kinh tế đối với Nga, kết quả là chỉ có Nga và EU mới là người bị chịu thiệt hại nặng nề từ lệnh trừng phạt này còn Mỹ vẫn ung dung bên kia Đại Tây Dương. Đồng minh dần dần đều ngán ngẩm và EU mâu thuẫn cuối cùng một số nước đã quay trở lại chơi với Nga thay vì vẫn trung thành với Mỹ khi họ thấy lợi ích quốc gia bị xâm phạm. Điều đó mới thấy, bạn có thể thành thù và thù thành bạn miễn sao bảo vệ được lợi ích quốc gia.


       Mỹ can dự vào biển Đông cũng chỉ vì lợi ích của nước Mỹ chứ ở đây không có chuyện Mỹ cứu giúp hay bảo vệ Việt Nam khi bị Trung Quốc hung hăng xâm phạm lợi ích. Trong khi đó Việt Nam và các nước có chế độ xã hội chủ nghĩa luôn là cái gai trong mắt Mỹ và họ luôn muốn tiêu diệt chế độ này. Nếu xảy ra xung đột giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông thì Mỹ cũng chẳng điều quân đến mà đánh Trung Quốc giúp Việt Nam đâu. Mỹ sẽ đứng khoanh tay đứng nhìn và bán vũ khí cho 2 nước đánh nhau. Điều đó có thể được chứng minh, khi có sự gia tăng căng thẳng tại biển Đông, Mỹ đang hối thúc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Như vậy, Mỹ muốn Việt Nam tự bỏ tiền túi ra mà đánh nhau không đời nào họ lại vứt tiền cho ta.


       Chính vì vậy, Việt Nam luôn phải tỉnh táo biết “bạn - thù” như thế nào để mà kêu gọi cộng đồng quốc tế, kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên thế giới và dùng chính sức lực của mình để tự cứu mình trước ông bạn to lớn và hung hăng.

 • Nhận diện âm mưu thâm độc của Trung Quốc và cách đối phó hợp lý


       Chúng ta đều biết, nếu so sánh tương quan lực lượng giữa Việt Nam và Trung Quốc thì chúng ta đều kém xa họ về cả số lượng, trang bị vũ khí và đến cả trình độ hiện đại hóa quân sự. “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” quả là không sai, Trung Quốc có tiềm lực kinh tế đứng thứ hai thế giới do đó việc đầu tư cho quốc phòng ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng càng được thể hiện rõ nét.  Joseph Nye khi còn là trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về an ninh quốc tế cho biết “Trung Quốc là nước sức mạnh tấn công lớn nhất trong khu vực xung quanh Biển Đông và khả năng đó tiếp tục tăng lên nhanh chóng”.


       Nói như vậy, không phải để ca ngợi Trung Quốc hay làm bi quan về quân sự Việt Nam mà để “biết địch biết ta” từ đó đưa ra cách giải quyết hợp lý để giữ vững chủ quyền Việt Nam.


       Chúng ta còn nhớ, ngày 2/5/2014 Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Chúng ta đã xử lý như thế nào mà để Nhật Bản coi đó là mẫu mực và họ đã nói họ nên học Việt Nam trong cách ứng phó với Trung Quốc trên biển.


      Đó là Việt Nam liên tục đưa tin, tập trung truyền thông trong nước cũng như quốc tế cho thấy hành động ngang ngược của Trung Quốc, sau thời gian ngắn đã tao được làn sóng dư luận phản đối mạnh mẽ trong nước cũng như quốc tế. Mặt khác, ở ngoài biển Việt Nam tích cực sử dụng tàu cảnh sát biển luôn áp sát, xua đuổi với những tàu của họ xung quanh giàn khoan. Trên phương diện ngoại giao, Việt Nam kiên quyết phản đối mạnh mẽ và lên án các hành động hung hăng xâm phạm lãnh hải Việt Nam, lãnh đạo Đảng và Nhà nước liên tục có những chuyến thăm và thăm dự các diễn đàn trên quốc tế để kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ Việt Nam và phản đối Trung Quốc. Kết quả là họ rút giàn khoan và Việt Nam tránh được xung đột.


       Chúng ta đặt câu hỏi rằng tại sao Việt Nam lại không sử dụng sức mạnh vũ khí quân sự để tiêu diệt giàn khoan, chỉ với 1 quả tên lửa là giàn khoan sẽ lặn xuống ngay. Hoặc là tại sao Việt Nam không sử dụng tàu chiến mà lại sử dụng tàu Cảnh sát biển để xua đuổi. Đó chính là ta đã nhận diện được âm mưu thâm độc của Trung Quốc.


       Trung Quốc sử dụng giàn khoan nổi di chuyển được bản chất của nó giống như một chiếc thuyền, phía Trung Quốc cho rằng “hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 là hoạt động dầu khí bình thường của một doanh nghiệp Trung Quốc ở khu vực phía nam đảo Trung Kiến của Tây Sa (đảo Tri Tôn của Hoàng Sa) thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng hành động của Việt Nam là quấy nhiễu, khiến "Trung Quốc buộc phải tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh tại hiện trường, ngăn chặn hành động quấy nhiễu của Việt Nam, để duy trì trật tự sản xuất và tác nghiệp trên biển cũng như đảm bảo an toàn hàng hải". Như vậy, hành động đó họ coi là hoạt động sản xuất (mang tính dân sự) nhưng nếu Việt Nam không sử dụng tàu Cảnh sát biển mà thay vào đó là tàu chiến thì đã mắc mưu của họ. Âm mưu thâm độc của Trung Quốc là để Việt Nam sử dụng vũ lực và quân sự trước, khi đó họ cho rằng là nước khiêu khích sử dụng vũ lực trước từ đó họ sẽ cớ đưa những tàu chiến hiện đại trong giải quyết tranh chấp với Việt Nam, chưa biết chừng nhân dịp đó toàn bộ Hải quân sẽ được sử dụng và đánh chiếm nốt những hòn đảo mà Việt Nam đang giữ. Từ đó, tạo nên “sự đã rồi” và cái đã rồi thì khó mà lấy lại giống như cuộc xung đột 1974 trên quần đảo Hoàng Sa, giờ Việt Nam muốn lấy lại không phải đơn giản.


       Như vậy, trong bài viết trên danlambao tác giả Bùi Tín thấy Mỹ và Trung Quốc mới “cãi nhau” tí mà đã coi đó là “thời cơ đã đến”. Lại còn cho rằng Việt Nam nhu nhược khi không sử dụng quân sự. Đúng là thiển cận, không biết địch biết ta mà cũng nói như thật. Thật không thể hiểu nổi, chắc là cái thời cơ mà ông này nói là thời cơ cho bọn phản động viết bài nói xấu Việt Nam. Hãy yêu quý đất nước này, khôn ngoan đừng ăn tiền của Mỹ mà quay lại vu khống, nói xấu Việt Nam.


         Chiến Thắng


20 nhận xét:

 1. Hoàng tiều phu03:57 8 tháng 6, 2015

  Một bài viết sâu sắc cho thấy cái tầm của người viết trong nhận thức về vấn đề biển đảo. Đây là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng sâu sắc tới tình hình khu vực đặc biệt là chí hướng xã hội chủ nghĩa của 2 quốc gia. Còn đối với Bùi gì gì đó, là người Việt Nam thì nên biết câu này "Biết thì ậm ặc, không biết thì ngậm... mà nghe"

  Trả lờiXóa
 2. Nhân danh công lý04:03 8 tháng 6, 2015

  Đọc bài viết của tác giả rồi lên google search bài của Bùi tín. Thấy nhận thức của Ổng Bùi Tín này sao mà ngắn quá, nói thật đến một đứa trẻ nó cũng không bao giờ nghĩ cần phải làm những việc như vậy. Trong thời bình, thay vì ngồi đó sủa bậy, chi bằng cố gắng ăn no ngủ kỹ cho nguời khác làm việc cái, chứ cứ hoạt động "chính trị" kiểu này có khi gọi là phản động cũng nên

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ và Trung Quốc là 2 cường quốc trên thế giới vậy nên đừng hồn nhiên nghĩ rằng Mỹ sẽ giúp Việt Nam đòi lại được số diện tích đã bị lấn chiếm. Không bao giờ họ đánh đổi lợi ích của mình để giúp đỡ một nước nhỏ, tỉnh lại và nhớ về lịch sử đi Bùi tín và cũng đừng ảo tưởng về việc sử dụng sức mạnh quân sự. Sống ở trên đời phải biết mình là ai?

  Trả lờiXóa
 4. Người tử tế04:16 8 tháng 6, 2015

  Cái thời cơ mà Bùi tín nói đến quả thực là một nhận thức hoàn toàn sai lầm xuất phát từ sự ngu muội hay chính xác hơn là ngu dốt. Cái ngu dốt ấy nếu không nói ra thì không ai biết nhưng nếu nói ra thì cái sai này lại dẫn tới cái sai tiếp theo. Tôi không biết động cơ để Bùi tín viết bài ấy là gì nhưng nếu là vì tiền thì đó thật sự là một sự sỉ nhục của giới tri thức. Xin đừng làm vấy bẩn thế giới của tôi!

  Trả lờiXóa
 5. cái tên Bùi Tín này thì bây giờ còn gì để nói đâu chứ, từ một con người có quan điểm chính trị đúng đắn, có lòng tin vào Đảng và nhà nước ta, công hiến cho đất nước. Thế mà không hiểu nguyên cớ gì hắn ta lại đổ đốn ra như thế, liên tục là những bài phát biểu, liên tục là những lời lẽ xuyên tạc, nói xấu, thậm chí là vu khống nhà nước ta một cách cực đoan

  Trả lờiXóa
 6. đã một mình Bùi Tín thôi thì thông tin sẽ được xuyên tạc, nhìn nhận một cách sai lệch rồi, đằng này còn kết hợp với cả cái trang Dân Làm Báo thì chắc chắn vấn đề Biển Đông, vấn đề chủ quyền dân tộc sẽ bị chúng biến thành trò đùa chứ chẳng phải sự thân trọng trong tính toán chủ trương, đường lối trước những hành động của hai thế lực Trung Quốc và Mỹ thôi

  Trả lờiXóa
 7. với một kẻ đã chẳng còn lòng yêu nước, đã chẳng còn chút hướng về quê hương, muốn đất nước phát triển đi lên như Bùi Tín thì việc hắn có cái nhìn thiển cận trong bảo vệ chủ quyền quốc gia với vấn đề Biển Đông chẳng có gì là lạ cả. Những kẻ như hắn thì bây giờ chỉ biết tâng bốc Mỹ lên như một đất nước hoàn mỹ, cái gì cũng đúng, nước ta lên theo họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Bùi Tín ơi, ông thiển cận quá rồi, ông đang cố tình thiển cận hay hiện nay đầu óc ông chỉ suy nghĩ được có như vậy thôi chứ. Từng nhiều năm tháng đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã lên tới tận quân hàm đại tá và giữ chức vụ phó tổng biên tập báo Quân đội nhân dân mà bây giờ ông lại đổ đốn thế sao. Ông đánh mất mình dễ dàng quá đấy, để bây giờ trở thành kẻ bất đồng chính kiến với đất nước ta

  Trả lờiXóa
 9. Đúng đấy, đọc bài viết này thì tôi mới thấy rõ được những gì đang diễn ra không đơn thuần mà chúng ta nghĩ một cách phiến diện hay anh hùng hóa dân tộc lên mà chúng ta có thể đưa ra những quyến định sử dụng quân sự một cách vội vàng và ngu ngốc được
  Bởi như thế là chúng ta đã rơi vào cái mục đích của TQ muốn chúng ta thực hiện rồi

  Trả lờiXóa
 10. Đúng vậy, chúng ta không thể không nhìn thấy cái thực tế về thực lực của Việt Nam và Trung QUốc là rất chênh lệnh. Lịch sự đã chứng minh rồi khi nào Trung QUốc loạn thì chúng ta yên khi nào Trung Quốc yên thì chúng ta phải cẩn thận ...âm mưu của Trung Quốc là rất rõ ràng. bởi thế nếu như chúng ta thiếu hiểu biết mà đòi đẩy sự việc giải quyết vội vã bằng quân sự thì đó là giải pháp ngu xuẩn nhất

  Trả lờiXóa
 11. Bài viết phản ánh đúng cái mà mọi người đang bị một số tư tưởng len lỏi vào để làm mất lòng tin của người dân với nhà nước đấy
  Chúng ta phải nhìn nhận tự việc thực tế chứ không thể huênh huênh lên mà" ta đây là dân tộc này kia không sợ có chết cũng phải đánh đuổi kẻ nào không đánh đuổi là hèn nhát" Chúng ta phải biết tính toán kĩ lướng thực tế để có thể đảm bảo cho đất nước có những lợi ích tốt nhất chứ không phải là anh hùng rơm

  Trả lờiXóa
 12. Mỹ và Trung Quốc đang ở thế “trực diện” và có thể dẫn đến một cuộc đụng độ, theo tác giả này đây là “thời cơ” cho Việt Nam cần hành động quân sự mạnh mẽ - thực sự là nói thì dễ lắm , ngồi đó với cái bàn phím thì nhiều người làm được lắm , giải quyết những vấn đề liên quan đến sinh mệnh của đất nươc đâu phải là chuyện dễ dàng , nói như thánh!

  Trả lờiXóa
 13. Tại sao lại có những cái con người có những cái nhìn thiển cần như vậy nhỉ , chúng ta phải đứng ở phương diện của một nước yếu , một nước nhỏ , đứng giữa các ông lớn mà hành xử chứ , không phải là cứ lôi bạo lực , lôi quân sự ra mà giải quyết được đâu , mình còn yếu , gây sự với nó chỉ thiệt thân thôi ah!

  Trả lờiXóa
 14. Bùi Tín là rận chủ chẳng qua cũng chỉ muốn kích động Việt Nam có sự phản kháng quân sự trước những hành động của Trung Quốc như vậy giữa hai nước sẽ khó tránh khỏi chiến tranh, khi chiến tranh xảy ra rận chủ sẽ có cơ hội tốt để hoạt động chống phá, chúng ta cần xem xét rõ tình hình để có thể có biện pháp hợp lý nhất.

  Trả lờiXóa
 15. Ai cũng biết Trung Quốc và Mỹ là hai nước như thế nào, trước hai nước với sức mạnh quân sự như Trung Quốc và Mỹ, Việt Nam không thể hành động thiếu suy xét, động thái của chúng ta trong thời gian vừa qua là hoàn toàn hợp lý, nếu có những hành động vượt quá mức rất có thể sẽ đe dọa đến hòa bình chúng ta gìn giữ bao năm qua.

  Trả lờiXóa
 16. Việt Nam đã và đang làm tốt trước những động thái trên biển Đông, Trung Quốc rõ ràng đang hành động vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, giờ đây Mỹ cũng mượn cớ đó mà can thiệp vào biển Đông nhằm ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc, chúng ta cần cẩn trọng trong hành động.

  Trả lờiXóa
 17. Cách nhìn của một kẻ phản động, của một kẻ không có lòng yêu nước thì chỉ có thế mà thôi, Bùi Tín cũng chỉ là một trong những rận chủ muốn gây khó khăn cho đất nước, chê trách nhà cầm quyền nước ta nhằm làm mất lòng tin của nhân dân với chính quyền để dễ dàng lợi dụng họ vào hoạt động chống phá của chúng.

  Trả lờiXóa
 18. Hiện nay cá nhân tôi thấy rằng: Ngoài việc sủa bậy, vu khống cho nhà nước ta vi phạm này nọ thì thời gian gần đây trên mạng xuất hiện một số clip. Ở đó tập trung phân tích khá sâu và cặn kẽ ở nhiều góc độ, khía cạnh. Đó chủ yếu là những vụ việc sai sót hay các sự kiệ lịch sử. Sau khi phan tích chúng mới bắt đầu quy kết lại vấn đề về dân chủ nhân quyền, các giá trị Mỹ mà nếu như người bình thường sẽ khó phát hiện hoặc dễ dàng tin vào lời chúng nói. Đây là một trong những thủ đoạn thâm độc cà về hình thức tiến hành lẫn nội dung mà các nhà quản lý cần lưu ý.

  Trả lờiXóa
 19. Bùi Tín làm mình cứ tưởng Bùi Kiệm. Bùi tin có chắc chắn anh ta hiểu biết về quân sự cũng như biển đảo không. Tôi nghi ngờ về kiến thức địa lý của anh ta đấy

  Trả lờiXóa
 20. Người tử tế06:56 23 tháng 9, 2015

  Sự ngây ngô về chính trị khiến một kẻ như Bùi tìn trở thành một con bài cho đám giật dây Rận chủ, trong mắt mọi người hắn chỉ là một con rối không hơn không kém. Mà là rối thì đâu có biết mình đang nói gì. Thiết nghĩ có khi hắn chả biết một tí gì vấn đề đó.
  Việc bảo vệ chủ quyền quốc gia là vấn đề thiêng liêng của một dân tộc, cho thấy sự tự chủ của dân tộc đó trước bạn bè quốc tế. Là một công dân Việt nam ngoài việc tích cực xây dựng đất nước bằng chính sức lực của bản thân mình, thì người dân Việt Nam ai cũng rèn rủa lòng yêu nước ấy. Vậy nên tỉnh dậy đi nhé Bùi tín.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm