Thứ Sáu, 5 tháng 6, 2015

tải xuống

       “Tiếng còi tầm ôi da diết làm sao, tưởng con tàu rời xa bến năm nào”. Khi lắng nghe những câu hát trong bài Thăm bến Nhà Rồng của nhạc sỹ Trần Hoàn, chúng ta lại cùng nhau nghĩ về một sự kiện lịch sử. Có thể nói đó là một sự kiện dẫn đến những bước ngoặt của lịch sử Việt Nam sau này. Bước ngoặt trong cách mạng Việt Nam đưa nước ta thoát khỏi ách nô lệ lầm than gần trăm năm dưới bóng thực dân đế quốc. Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.


       Ngày mồng 5 tháng 6 cách đây 104 năm, một thanh niên người Việt Nam mang  tên Nguyễn Tất Thanh đã tạm biệt quê hương, bước chân lên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville lên đường sang Pháp với tên gọi Văn Ba hay biệt danh anh Ba để học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ các nước phương Tây cho việc thực hiện công cuộc giải phóng Việt Nam khỏi ách thuộc địa của Thực dân Pháp. Theo quan điểm của Người khi đó ra đi sang nước ngoài đó là "Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu".


       Kể từ ngày đó Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta, trên con tàu viễn dương của Pháp bắt đầu cuộc sống bôn ba nước ngoài. Người thanh niên tên Ba đó đã làm đủ nghề, đủ việc, đến với nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nhiều chủ nghĩa trên thế giới để tìm ra con đường đúng đắn hơn, tươi sáng hơn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam thoát khỏi bấy nhiêu năm ách áp bức, bóc lột bất công của thực dân, đế quốc đối với dân tộc Việt Nam để dân ta thoát khỏi cảnh lầm than để sau này “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Mấy mươi năm Bác bôn ba viễn xứ, đã làm đủ công việc dù khó khăn nặng nhọc bao nhiêu Người nuôi một hi vọng, một hoài bão to lớn là tìm ra con đường giải phóng dân tộc ta thoát khỏi nỗi đọa đày của ngoại bang, để dân tộc Việt Nam không còn là một dân tộc thuộc địa mà chúng ta có thể bình đẳng với mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới.


       Đã hơn một trăm năm kể từ ngày người thanh niên Việt Nam Nguyễn Tất Thành bước chân lên con tàu viễn dương đó của Pháp với công việc là phụ bếp trên con tàu đó. Người đi khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người, tham gia nhiều hội nghị tổ chức, đọc nhiều tài liệu, tham gia thành lập đảng Xã Hội Pháp... Người nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin tìm ra con đường tươi sáng cho cách mạng Việt Nam, cho độc lập dân tộc, cho chủ nghĩa xã hội. Đó là kim chỉ nam cho cách mạng dân tộc, cho đấu tranh giải phóng áp bức, bóc lột, thoát khỏi cảnh thuộc địa gần trăm năm. Bác đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, nhiều hoàn cảnh, nhiều dân tộc trên thế giới để tìm ra con đường chân chính, tươi sáng cho cách mạng Việt Nam, Người tìm hiểu tại sao con người không được bình đẳng, tại sao lại có cảnh người bóc lột người, từ đó Người tìm ra con đường đúng đắn cho cách mạng Việt Nam, cho độc lập dân tộc và rồi tuyên bố với toàn thể thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bình đẳng với các quốc gia khác trên toàn thế giới.


       Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước đã trở thành ngày sự kiện của dân tộc, đó là ngày mà toàn thể dân tộc Việt Nam không bao giờ quên, đó là bước ngoặc quan trọng, là dấu ấn lớn lao trong lịch sử cách mạng Việt Nam.


         Giang Sơn


15 nhận xét:

 1. Người tử tế03:37 8 tháng 6, 2015

  Cảm ơn Giang San đã gợi nhớ lại lịch sử, thiết nghĩ ngày ra đi người mang theo hoài bão ấy có lẽ cũng như mò kim đáy bể. Bởi trong lối đi mù mịt trong muôn vàn gian khổ ấy, chẳng ai có thể mong mình thành công cái điều mà lịch sử đã chỉ ra. Có lẽ nào Người viết nên lịch sử hay chính lịch sử đã chọn Người?

  Trả lờiXóa
 2. Lặng nghe tiếng lòng03:47 8 tháng 6, 2015

  Người viết lịch sử hay lịch sử lựa chọn Người hẳn không cần nói thì Người con VIệt Nam ta ai cũng ghi nhận ở nơi sâu thẳm trong tận đáy lòng mình.Cái mà người đi tìm chính là để khẳng định một chân lý mà cả đời người theo đuổi. Đó là ước vọng, mong muốn đau đáu trọn đời của Người cho dân tộc Việt Nam. Độc lập - Tự do - Hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
 3. nếu không có cái ngày mà Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước cho dân tộc thì có lẽ đất nước ta không có ngày hôm nay. Không biết đến bây giờ chúng ta còn là một nước độc lập tự chủ không hay vẫn bị lệ thuộc vào các nước Pháp hoặc Mỹ. Khó có từ nào để diễn tả được công lao trờ bể mà Bác đã dành cho dân tộc ta và cũng khó có thể tìm ra một vị anh hùng dân tộc nào mà dám hy sinh tất cả vì đất nước

  Trả lờiXóa
 4. chính vì cái ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước thực sự quá quan trọng và mang ý nghĩa lớn đối với nước nhà lên nó luôn được nhắc đến, đã đi vào lời ca câu hát của nhân dân ta. Có lẽ phải nói Bác Hồ chính là một nhân vật đã tạo ra một phần lịch sử cho dân tộc Việt Nam, tìm ra lối đi thích hợp để giúp nước nhà thoát khỏi ách thống trị, tìm ra con đường cứu nguy cho dân tộc

  Trả lờiXóa
 5. đã hơn 100 năm kể từ ngày Bác Hồ quyết định ra đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc, đã hơn 100 năm Bác bôn ba khắp năm châu xứ người để hiểu, để tìm tòi, để học hỏi những điều hay về áp dụng cho đất nước giúp đất nước ta có con đường đi cho riêng mình, giúp nước ta đứng lên tự chủ trở thành một đất nước độc lập, đánh đuổi bọn ngoại xâm ra khỏi dân tộc

  Trả lờiXóa
 6. khó có thể lột tả hết được tầm quan trọng của cái ngày mà Bác Hồ xuống tàu tại bến Nhà Rồng, chính thức những năm tháng bôn ba khắp các nước từ đế quốc, thực dân giàu có đến các nước lô nệ, xiềng xích để tìm ra con đường đúng đắn nhất giải thoát cho dân tộc mình. Đó là ngày cả dân tộc ta không bao giờ quên, đó là ngày kỉ niệm đánh dấu bước ngặt trong lịch sử đất nước

  Trả lờiXóa
 7. 104 năm ngày Hồ ra đi tìm đường bán nước !

  Trả lờiXóa
 8. Một cong người dũng cảm và hoài bão. Chỉ với một đôi bàn tay mà đã lên tau đi ra nước ngoài. Để rồi tìm thấy chân lý cho dân tộc Việt Nam. Sự biết ơn này kể đâu cho xiết.

  Trả lờiXóa
 9. Giá như mà Việt Nam chúng ta có nhiều những con người kiệt xuất , vĩ đại như Bác thì tốt hơn bao nhiêu không chứ , hoàn cảnh không phải là yếu tố quyết định tất cả , mà chính là do bản thân của mỗi nước thôi , quan trọng là chúng ta cần có những con người như vậy đứng ra lãnh đạo đất nước đưa đất nước đi lên

  Trả lờiXóa
 10. Tuy rằng Bác đã đi xa , nhưng với mỗi người dân Việt Nam chúng ta sẽ còn đời đời nhớ đến Bác , một vị anh hùng dân tộc , một danh nhân của thế giới ,một con người vĩ đại đã dẫn dắt đất nước Việt Nam chúng ta làm nên những điều vĩ đại , những điều không thể khiến cho cả thế giới phải nể phục!

  Trả lờiXóa
 11. Bác đã hy sinh cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giải phóng đất nước, mang đến hòa bình, tự do cho nhân dân Việt Nam, Bác ra đi chỉ có một mục đích duy nhất là tìm ra con đường đưa đất nước thoát khỏi ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân. Một hành động cao cả, hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích của toàn dân tộc, mỗi người dân Việt Nam chắc hẳn ai ai cũng kính trọng Bác.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước là một ngày trọng đại đối với đất nước ta, nếu ngày đó người thanh niên Nguyễn Tất Thành không quyết định đi con đường gian nan đó thì không biết đất nước ta đến khi nào mới có thể độc lập, nhân dân ta mới có cuộc sống hòa bình, tự do như ngày nay.

  Trả lờiXóa
 13. Người thanh niên tay trắng ở tuổi 21 đã quyết định lên đường ra nước ngoài tìm đường cứu đất nước, cứu dân tộc mình khỏi sự áp bức, bóc lột, ách thống trị của thực dân, quả là không phải người thanh niên nào cũng có thể có quyết định đó. Bác là một tấm gương cho tất cả thanh niên học tập.

  Trả lờiXóa
 14. Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước là ngày có tác động rất lớn đến đất nước ta, một người thanh niên ngày đó ra nước ngoài với hai bàn tay trắng khi trở về trở thành một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Người trở về với con đường dẫn đến độc lập tự do, Người đã dẫn dắt đất nước ta thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân.

  Trả lờiXóa
 15. Bác Hồ là vị cha già của dân tộc, Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước đã trở thành ngày sự kiện của dân tộc, đó là ngày mà toàn thể dân tộc Việt Nam không bao giờ quên, đó là bước ngoặc quan trọng, là dấu ấn lớn lao trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm