Thứ Hai, 18 tháng 5, 2015

h


       Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc (VN-TQ) năm 2014 diễn biến phức tạp và trong tình trạng xấu nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ đến nay, nguyên nhân do đầu tháng 5/2014 (TQ) hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN. Âm mưu của TQ với VN vẫn không hề thay đổi, luôn thể hiện chính sách hai mặt, một mặt vừa hợp tác với VN, mặt khác gây sức ép, ảnh hưởng, hướng lái VN theo hướng phụ thuộc vào TQ.


       Về chính trị, đối ngoại: Liên quan đến vấn đề Biển Đông, TQ thực hiện chính sách vừa lôi kéo vừa chia rẽ các nước ASEAN, TQ chủ động đối thoại song phương, giảm thiểu các đối thoại đa phương, hạn chế vai trò ảnh hưởng của các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Nga…


      Về kinh tế, thương mại: TQ thể hiện ý đồ tạo sự phụ thuộc, muốn VN chịu sự ảnh hưởng của TQ, tiếp tục đầu tư mạnh vào các ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có nhiều dự án về an ninh quốc phòng.


       Về an ninh biển Đông: Năm 2014, tình hình an ninh nổi bật là: (1) Sự kiện TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của VN, gây tình hình căng thẳng trong quan hệ hai nước; (2) TQ đơn phương tuyên bố có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo “Nam Sa” (Trường Sa), khẳng định “Tam Sa” có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý; (3) Gây sức ép buộc VN không tham gia vụ kiện của Philippines; đẩy mạnh hoạt động ngư nghiệp và khai thác tài nguyên; tăng cường thăm dò, khai thác dầu khí trái phép vào vùng kinh tế và thềm lục địa VN.


       Âm mưu của Trung Quốc cải tạo, san lấp các bãi đá ngầm


       Từ cuối năm 2014 đến nay, TQ liên tục phá vỡ nguyên trạng, đẩy mạnh xây dựng cải tạo và mở rộng 06 trong số 07 bãi, đá chiếm đóng trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa (bãi Chữ Thập mở rộng 160 ha; bãi Gạc Ma 13,2 ha; bãi Huy Gơ 9,5 ha; bãi Châu Viên 23 ha; bãi Gaven 15ha); tập trung hoàn thiện hạ tầng nhằm xây dựng đá Gạc Ma, Chữ Thập thành chuỗi căn cứ đồn trú quân sự. Các hoạt động mở rộng khác đang và sẽ diễn ra tại gần như tất cả những đảo đá mà TQ đang chiếm giữ, mà tác động mạnh nhất có lẽ là tại đá Chữ Thập; hiện tại thì bãi đá Chữ Thập đã lớn gấp đôi đảo Ba Bình (đảo lớn nhất Trường Sa trước đây).


       Âm mưu của TQ cải tạo, san lấp các bãi đá ngầm cũng nằm trong âm mưu chung về biển Đông, đó là TQ muốn trở thành một cường quốc biển, thể hiện trên các mặt như sau:


       Về chính trị: Âm mưu của TQ từng bước xâm chiếm các đảo và những vị trí quan trọng, tiến tới độc chiếm toàn bộ biển Đông, thực hiện chiến lược về “đường lưỡi bò” mà TQ đã vạch ra trước đó. Hơn 27 năm, sau khi TQ dùng vũ lực để chiếm Gạc Ma (14-3-1988) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mưu đồ đối với biển Đông ngày càng lộ rõ. Tại Trường Sa, TQ đang nắm giữ trái phép các bãi đá và san hô như Đá Chữ Thập, Bãi Châu Viên, Đá Gaven, Đá Gạc Ma, Đá Su Bi và gần đây nhất là Bãi Vành Khăn Đá Hoàng Nham. Nếu đặt trên bản đồ thì Đá Chữ Thập, Vành Khăn, Hoàng Nham và đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa) sẽ tạo thành một tứ giác với bán kính 250 hải lý, đủ sức khống chế hoàn toàn biển Đông.


       Về kinh tế: TQ là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế dẫn đầu thế giới một thời gian dài. Từ Quý II năm 2010, TQ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (chỉ sau nền kinh tế của Mỹ). Do kinh tế phát triển nhanh, nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng trong nước có hạn nên trong tương lai TQ có xu hướng nên khan hiếm về nguyên, nhiên liệu. Từ năm 2003, TQ đã trở thành nước nhập khẩu dầu mỏ đứng thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Tài nguyên trên biển Đông là nguồn tài nguyên phong phú cho phát triển kinh tế lâu dài của TQ, đây là một vùng biển có vị trí địa chính trị thuận lợi, mang tầm chiến lược, gần như là “yết hầu của các tuyến đường hàng hải quốc tế”. Âm mưu của TQ trong việc nắm giữ, cải tạo san lấp các bãi đá ngầm, đặc biệt các vị trí trọng yếu trên biển Đông là nắm giữ tuyến hàng hải, nguồn tài nguyên phòng phú và từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế biển.


       Để hiện thực hóa cho vấn đề này, TQ có xu hướng hình thành mô hình kinh tế trên biển Đông, từng bước xây dựng các trung tâm thương mại lớn và nhỏ, các ngân hàng, sân bay ở vùng này… Bên cạnh đó còn có các chiến lược phát triển cho vùng biển, đặc biệt là chiến lược “một vành đai, một con đường” được lãnh đạo TQ nhiều lần đề cập từ cuối năm 2013. Theo đó, TQ có ý định thiết lập “Con đường tơ lụa thế kỷ 21” tạo hành lang kinh tế biển, kết nối với các quốc gia Đông Nam Á, Tây Á, Châu Phi, Châu Âu bằng mạng lưới giao thông hàng hải mà bắt đầu từ khu vực Đông Nam TQ qua Đông Nam Á;  thành lập khu vực Thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương, cam kết 40 tỷ USD thành lập “Quỹ con đường tơ lụa”…


       Về quân sự: Âm mưu của TQ trong việc bồi đắp, cải tạo san lấp các bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo ở vùng biển Đông, chính là muốn nâng cao tiềm lực về quốc phòng, quân sự ở khu vực này. Cụ thể, bên cạnh với việc cải tạo san lấp, TQ tăng cường trang bị quốc phòng, hệ thống định vị vệ tinh, xây dựng các đảo sân bay… nhằm mục đích giảm thiểu thời gian, nhân lực, nhiên liệu khi triển khai sức mạnh quân sự tới các quốc gia trong khu vực và đặc biệt là xuống vùng phía Nam khi xảy ra xung đột tranh chấp. Hiện TQ chiếm hầu hết các đảo quan trọng trên quần đảo Trường Sa, không ngừng tăng cường trang bị phương tiện kỹ thuật quân sự ở khu vực này, không loại trừ khả năng trong tương lai không xa, TQ sẽ chỉ huy và kiểm soát liên lạc, tình báo, giám sát và trinh sát trên toàn khu vực biển Đông, từng bước thiết lập vùng nhận diện phòng không trên biển (AIDZ).


       Giải quyết vấn đề trên biển Đông là việc làm bức thiết đặt ra cho cả hệ thống chính trị, các cơ quan ban ngành trong hệ thống của Đảng và Nhà Nước. Đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến nhiều các quốc gia trong khu vực và đặc biệt là TQ, do đó giải quyết vấn đề trên biển Đông chúng ta phải kiên quyết nhưng đồng thời cũng phải khéo léo. VN là một mắt xích quan trọng trong chiến lược của TQ tại biển Đông, đó không chỉ đơn thuần là các chiến lược “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” mà TQ đã và đang vận động VN và các nước ủng hộ mà đó còn là âm mưu, “giấc mộng Trung Hoa”. Trong bối cảnh đó, ta cần nghiên cứu kỹ để đánh giá ý đồ, mục tiêu của TQ, những tác động có lợi, bất lợi đối với VN, từ đó đề xuất các biện pháp để tận dụng các mặt tích cực phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế và thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định khu vực, đồng thời giảm thiểu những bất lợi đối với chủ quyền, lợi ích, ANQG VN.


       Tham vọng “độc chiếm biển Đông”, trở thành “cường quốc biển” là âm mưu, ý đồ không thay đổi của TQ, vì thế, trong quan hệ với TQ ta cũng cần phải nghiên cứu một cách toàn diện những thời cơ và thách thức do chiến lược phát triển của TQ trong thời gian ngắn hạn và dài hạn đưa lại, một mặt tính toán vận dụng những cơ hội từ chính sách cải cách, mở cửa và chiến lược “một vành đai, một con đường” của TQ tạo ra để góp phần phát triển kinh tế đất nước. Mặt khác, cần chủ động đề phòng những tác động tiêu cực, nhất là việc TQ dùng đòn bẩy kinh tế để ràng buộc về chính trị, chủ động về phương án đối phó, nhằm đảm bảo lợi ích, chủ quyền và an ninh quốc gia VN.


         Bống


16 nhận xét:

 1. Không thể phủ nhận rằng, mối quan hệ Việt - Trung là một mối quan hệ lâu đời, được xây dựng từ nhiều thế hệ trước. Nhưng với vị thế hiện nay, chính quyền Bắc Kinh đã có những hành động, những việc làm đi ngược lại truyền thống đó. Làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và tình hữu nghị của hai quốc gia. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 2. Chiến lược gặm nhấm dần của anh bạn hàng xóm. Từng bước, từng bước và từng bước...
  Chính trị quả thật là bài toán khó, cần có lòng dân, sức dân và sự đoàn kết toàn dân

  Trả lờiXóa
 3. Những hành động của trung quốc là không thể nào chấp nhận được.chúng không chỉ ngang ngược mà còn bất chấp tất cả các luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982.với những hành động đó nó đang đe dọa nghiêm trọng đến mối quan hệ ngoại giao của hai nước,trung quốc hãy dừng ngay những hành động đó lại đi.

  Trả lờiXóa
 4. bên ngoài thì lũ tàu khựa chúng nó mong muốn giải quyết hòa bình,vậy mà những hành động của chúng lại rất ngang ngược và phi lí như vậy.rõ ràng trung quốc đang tự đánh mất hình ảnh của mình trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.và nếu tiếp tục như vậy thì chúng phải bị trả giá thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Chiến lược con đường tơ lụa trên biển, có lẽ nhiều người chưa biết và ảnh hưởng của nó với vấn đề biển Đông cũng như hàng hải quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. bề ngoài trung quốc luôn rả vẻ mình là nước luôn giữ hòa bình hữu nghị nhưng bên trong chỉ muốn nuốt chửng những nước nhỏ xung quanh để gia tăng sức mạnh của mình và âm mưu độc bá thế giới

  Trả lờiXóa
 7. những hành động đó nó đang đe dọa nghiêm trọng đến mối quan hệ ngoại giao của hai nước,trung quốc hãy dừng ngay những hành động đó lại đi.Nếu tiếp tục như vậy thì chúng họ bị trả giá thôi

  Trả lờiXóa
 8. bên ngoài thì lũ tàu khựa chúng nó mong muốn giải quyết hòa bình,vậy mà những hành động của chúng lại rất ngang ngược và phi lí chúng chỉ muôn độc bá thế giới chúng muốn biến thế giới này là của riêng chúng thôi

  Trả lờiXóa
 9. với vị thế hiện nay, chính quyền Bắc Kinh đã có những hành động, những việc làm đi ngược lại truyền thống đó. Làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và tình hữu nghị của hai quốc gia. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 10. Trung quốc với Chiến lược gặm nhấm dần của anh bạn hàng xóm. Từng bước, từng bước và từng bước Chính trị quả thật là bài toán khó, cần có lòng dân, sức dân và sự đoàn kết toàn dân tộc

  Trả lờiXóa
 11. Chưa bao giờ thấy Trung Quốc làm như Trung Quốc nói.

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là Trung Quốc không chỉ hiện nay mà còn trong quá khứ và không laoij trừ trong tương lai Trung Quốc sẽ còn rất nhiều những cái việc làm , động thái làm xấu đi quan hệ giữa Việt Nam chúng ta và Trung Quốc , những việc làm đó chủ yếu là do người Trung Quốc gây ra thôi mà

  Trả lờiXóa
 13. Hẳn là chúng ta cũng không còn lạ lẫm gì nữa với cái người hàng xóm không tốt bụng tí nào này của Việt Nam rồi , luôn tìm cách chống phá , phá hoại chúng ta , mà có lẽ là không chỉ với Việt Nam ta thôi đâu , chẳng có cái nước nào mà lại ưa Trung Quốc đâu mà , cái nước có nhiều kẻ thâm độc , xảo quyệt

  Trả lờiXóa
 14. Trên tất cả các mặt , kể cả về chính trị , kinh tế , văn hóa , v... bề ngoài thì có vẻ như là hợp tác với chúng ta lắm nhưng mà nằm sâu bên trong thì không biết thế nào mà lần cả đới với bọn Trung Quốc này đâu , nói chung là quan hệ , hợp tác với người Trung Quốc nhưng mà vấn phải luôn đề phòng nó

  Trả lờiXóa
 15. KHông chỉ đới với Việt Nam chúng ta Trung Quốc mới có những việc làm , hành động xấu xa như vậy , với những nước hàng xóm láng giềng xung quanh thì Trung Quốc cũng vậy cả thôi mà , nói chung là nó thuộc về cái phần bản chất của người TRung Quốc rồi , giang sơn dễ đổi , bản tính khó rời nó là như vậy mà

  Trả lờiXóa
 16. KHông chỉ đới với Việt Nam chúng ta Trung Quốc mới có những việc làm , hành động xấu xa như vậy , với những nước hàng xóm láng giềng xung quanh thì Trung Quốc cũng vậy cả thôi mà , nói chung là nó thuộc về cái phần bản chất của người TRung Quốc rồi , giang sơn dễ đổi , bản tính khó rời nó là như vậy mà!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm