Thứ Ba, 5 tháng 5, 2015

1966295352_1314379920_cha-va-con2-1e05c (1)


       Con yêu, cha gửi tới con đôi lời nhắn nhủ, không phải mệnh lệnh của vị tướng tới người lính nơi chiến trường, không phải lời răn của chúa trời, và càng không phải lời của một nhà tiên tri, cha gửi tới con lời của cha, lời cha nghĩ cần nói với con…


      Thời của cha, cơm độn sắn khoai no ít đói nhiều, tiếng đạn bom xé nát bầu trời xanh quê hương, dòng sông nhuốm màu tan tác của máu... Thanh bình như một điều xa xỉ và ước mơ lớn lao của cả dân tộc chúng ta. Bao lớp cha anh ngã xuống, trong đó có ông nội con, “nước mất nhà tan”, kẻ thù buộc ta phải cầm súng bảo vệ chính nghĩa và tấc đất, biển trời quê hương. Dân tộc anh hùng của chúng ta làm nên chiến thắng vĩ đại, kẻ thù khiếp sợ, bọn cơ hội cuốn xéo khỏi đất nước. Ước mơ thành hiện thực bởi sự hi sinh quả cảm, trí tuệ và chính nghĩa mà dân tộc ta bền gan, vững chí hàng thập kỷ.


       Để có được ngày hôm nay, khi con yêu của cha đang bình yên học tập tại một phương trời xa Tổ quốc thì biết bao thế hệ ông cha của dân tộc Việt Nam đã hi sinh tuổi thanh xuân, máu xương, hạnh phúc… Con nhớ nhé, đừng bao giờ lãng quên! Dù đâu đó ở xa quê, con bất chợt nghe ai đó hay lang thang trên mạng đọc được đôi điều họ nói khác cha về lịch sử, hiện tại quê hương mình. Con đừng vội tin, con nhé, hãy bản lĩnh ý chí và thật khách quan trong nhận thức và phán đoán bằng cả trái tim. Khi chiến tranh kẻ thù ngoại bang dày xéo quê hương, kẻ phản nước làm tay sai, nay hòa bình đâu hẳn ngoại bang chấm dứt mưu toan đen tối với đất nước ta? Cũng đâu thiếu hạng người vì tiền mà phản bội Tổ quốc, phải không con? Họ nuôi ảo tưởng tiêm nhiễm, xuyên tạc vào đầu óc của con và bạn cùng trang nứa với con những tư tưởng dối trá, không đúng với sự thật và muốn tạo dựng một lớp trẻ chống lại cha ông của mình. Thật nguy hiểm!


       Con hãy cố gắng học tập cho tốt, học những tri thức khoa học của nhân loại ở bất kỳ nơi nào trên thế giới này, điều đó sẽ giúp con lớn khôn và thể hiện thiết thực nhất của lòng yêu nước. Con đừng vội vã nhé, tuổi trẻ thường bồng bột nhưng đừng vội vã mà hỏng. Cha biết con và nhiều bạn trẻ như con cảm thấy tổn thương khi kẻ ngoại bang bành trướng xâm chiếm hải đảo của đất nước mình. Lòng yêu nước trỗi dậy và cảm thấy căm hờn kẻ thù! Bởi tinh thần Trần Quốc Toản luôn thấm đượm bao thế hệ thanh niên dân tộc Việt Nam chúng ta. Con hãy bình tâm và thật sáng suốt nhé. Kẻ thù thường muốn ta nóng nảy, suy nghĩ sẽ thiếu sáng suốt và hành động dại dột. Bài học ấy đâu phải không thực tế, đúng không con? Con để ý quanh con nhé, các hội nhóm nhân danh “yêu nước, dân chủ, nhân quyền, tự do” của người Việt ở hải ngoại luôn được sự tài trợ của các hội nhóm quốc tế với xưng danh tương tự. Mọi điều họ nói về đất nước ta, đâu phải sự thật và thực tế quê hương con, đúng không? Bởi họ hành động theo sự sai khiến từ sức mạnh USD của ngoai bang, mà thế lực xấu ngoại bang có bao giờ tốt đẹp đâu con!


      Sức sống của một dân tộc nằm ở lịch sử và văn hóa. Truyền thống thờ cúng tổ tiên, nhớ ơn những anh hùng có công với nước trở thành nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam chúng ta. Ở xa quê, mỗi dịp lễ tết của quê hương con hãy thành kính tưởng nhớ và chia sẻ với các bạn con ở đất nước khác về lịch sử dân tộc mình và vẻ đẹp đất nước dải chữ S nơi con sinh ra nhé. Dũng cảm lên con, như chính cha ông mình thủa trước! Khi chiến tranh chính nghĩa đại thắng hung tàn, nay hòa bình hội nhập tri thức chiến thắng sự lười biếng và ngu dốt! Yêu đất nước bình dị và thiết thực con nhé, hãy./.


       Cha của con


       Nghễnh


7 nhận xét:

 1. Những lớp người đi trước đã xây từng viên gạch đầu tiên cho nền hòa bình của đất nước, họ đã trả bao xương máu để cho chúng ta, lớp con cháu đi sau có thể hưởng cuộc sống yên vui bên người thân, và vì thế mà chúng ta, lớp hậu bối phải có nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ đất nước của ông cha để lại.

  Trả lờiXóa
 2. Tiễn cùng ngẫu hứng với tác giả tôi xin trích lại một đoạn bài thơ của Y Phương: Chân phải bước tới cha. Chân trái bước tới mẹ. Một bước chạm tiếng nói. Hai bước chạm tiếng cười. Theo Hồ Chí Minh thì cha mẹ ở đây là Tổ quốc, dân tộc và là quốc gia

  Trả lờiXóa
 3. Reblogged this on haokietblog and commented:
  Nuôi dưỡng lòng yêu nước, phải luôn là việc làm thường trực!

  Trả lờiXóa
 4. Thế hệ trước luôn là tấm gương để các thế hệ sau học hỏi những điều tốt đẹp, làm theo những hành động cao cả, để tôn lên truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam cũng là không để các thế hệ trước thất vọng, không để phụ công lao bảo vệ và xây dựng đất nước của cha ông ta.

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi người con luôn được cha mình gửi gắm những hy vọng lớn lao, rằng tương lai sẽ làm được những việc tốt đẹp, những việc lớn lao đóng góp cho đất nước, trở thành con người có ích cho đất nước, cho xã hội, chứ đừng lầm đường lạc lối, phí hoài công sức của mình vào những việc sai trái.

  Trả lờiXóa
 6. Cha ông ta đã phải đổ biết bao mồ hôi công sức để bảo vệ và xây dựng đất nước như ngày hôm nay, là người được sinh ra khi đất nước hòa bình giải phóng, chúng ta cần cố gắng để không phụ công cha ông ta xưa kia, cùng nhau lao động để phát triển, bảo vệ đất nước khỏi các thế lực thù địch, chống phá.

  Trả lờiXóa
 7. Đất nước ta được như ngày hôm nay là do công lao của biết bao thế hệ đi trước, từ ngày vua Hùng dựng nước, đất nước trải qua các cuộc chiến ác liệt để bảo vệ đất nước trước quân xâm lược, là thế hệ tiếp nối truyền thống của dân tộc, mỗi con người Việt Nam cần cố gắng để có đủ khả năng tiếp tục xây dựng và bảo vệ đất nước ta.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm