Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

soeung_rathchavy


      Ngày 06/5/2015, Quốc vụ khanh Campuchia Soeung Rathchavy nói với đại diện ngoại giao của 28 quốc gia tại Campuchia về kết quả hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26. Bà Soeung Rathchavy tuyên bố: "Chúng tôi không hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nào của một số nước thành viên ASEAN sử dụng diễn đàn khu vực để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ... Quan điểm của Campuchia về Biển Đông vẫn nhất quán: Các yêu sách lãnh thổ phải được giải quyết bởi đàm phán song phương hoặc tất cả các bên tranh chấp… ASEAN không thể giải quyết tranh chấp này. Chúng tôi (ASEAN) không phải là một cơ quan pháp lý, chỉ có tòa án mới có quyền phán quyết ai đúng, ai sai".       Những trích đoạn trên đây về lời phát biểu của vị Quốc vụ khanh Soeung Rathchavy cho thấy sự “đặt hàng” của Trung Quốc và thể hiện sự cố tình đi ngược lại Hiến chương ASEAN. Mặt khác, xét về lịch sử và mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam – Campuchia, phát biểu ấy cố ý quên lịch sử, phủ nhận tình nghĩa của quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Polpot do “một người bạn thân của Campuchia” đạo diễn. Thật đáng buồn cho phát ngôn “gây sốc” phi lý, phi nghĩa, phi tình của vị Quốc vụ khanh Rathchavy!


       Trước đó, hành động công khai phản đối đưa Biển Đông ra diễn đàn ASEAN là động thái công khai nhất của Campuchia vốn đã từng bị chỉ trích làm thất bại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 vì ngăn cản đưa Biển Đông vào tuyên bố chung Hội nghị. Rõ ràng, sự hỗ trợ về kinh tế, quân sự của Trung Quốc khiến Campuchia bán mất “tiếng nói chủ quyền” của mình trong ASEAN và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nỗ lực thực hiện các mục tiêu, chương trình của ASEAN. Gần đây, Trung Quốc đang đẩy nhanh hoạt động cải tạo đất trên 7 bãi đá tại quần đảo Trường Sa, mở rộng trái phép hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm giữ, xây dựng các đường băng phục vụ mưu đồ quân sự tham vọng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định tại khu vực ASEAN. Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình khẳng định: “Mọi hoạt động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị… Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động trên và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông".


       Việt Nam và các nước trong ASEAN đều khẳng định quan điểm giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và DOC. Việc Trung Quốc xâm chiếm trái phép các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, có hành động làm thay đổi thực trạng hiện tại trên Biển Đông rõ ràng đe dọa nền hòa bình, ổn định không chỉ với Việt Nam, Philippin hay các nước có biển xung quanh mà ảnh hưởng tới cả khu vực ASEAN. Trong khi đó, bà Quốc vụ khanh của Campuchia nêu quan điểm đi ngược lại hoàn toàn quan điểm chung của ASEAN, hay nói cách khác đi ngược Hiến chương ASEAN được thông qua ngày 15/12/2008. Các nguyên tắc tồn tại trong Hiến chương ASEAN như: “tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng sự toàn vẹn lãnh thổ và bản sắc quốc gia của mọi quốc gia thành viên ASEAN; có chung cam kết và trách nhiệm trong việc tăng cường hoà bình khu vực, an ninh và thịnh vượng; bác bỏ sự gây hấn và đe dọa sử dụng vũ lực hay các hành động khác theo bất kỳ cách nào không thích hợp với luật pháp quốc tế; dựa trên sự giải quyết hoà bình các tranh chấp; tăng cường tham vấn về những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích chung của ASEAN…” hoàn toàn đều bị bà Quốc vụ khanh phớt lờ và cố tình coi như không có. Như vậy, sự trà đạp thô bạo lên Hiến chương ASEAN là một hành vi không thể chấp nhận được.


       Soeung Rathchavy cố gắng “chối bỏ” sự “đặt hàng” của Trung Quốc mà không lý giải một cách thỏa đáng, thậm chí càng chối bỏ, càng khẳng định sự dính níu của Trung Quốc vào chính trường Campuchia: "Chúng tôi trung lập. Trung Quốc không phải chỉ là một người bạn thân của Campuchia, mà còn của các nước khác đã có tiếng nói". Các nước khác “đã có tiếng nói” là nước nào? Nước ấy nói sao? Nói ở đâu??? Chắc chắn bà Quốc vụ khanh không thể đưa ra được. Bởi lẽ, chỉ có một số chính trị gia Campuchia thiển cận, “vì tiền bán rẻ chính nghĩa” mới “có tiếng nói” bênh vực cho hành động ngang ngược, phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông. Bà Quốc vụ khanh không nên giải trình lòng vòng, quanh co khi nhiều sự việc dù nho nhỏ, cũng góp phần tỏ bày lý giải cho phát ngôn của bà: Ngày 17/4/2015, Du Chính Thanh, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc tiếp đón mẹ con Quốc vương Campuchia tại Bắc Kinh, đúng ngày Khmer Đỏ do Trung Nam Hải hậu thuẫn "tiếp quản" Campuchia. Đau lòng chưa…


       Xin trích lời vị nguyên thủ “người bạn thân của Campuchia” thay cho lời kết: “Lịch sử sẽ không thể thay đổi theo thời gian, và sự thật sẽ không thể biến mất vì bất kỳ sự chối bỏ nào… Quên đi quá khứ có nghĩa là phản bội” (ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm thảm sát Nam Kinh 13/12/2014). Chắc chắn, “người bạn thân” của Campuchia cũng không muốn “thân” với một kẻ “quên đi quá khứ” đâu. Bà Quốc vụ khanh nên cẩn trọng trong phát ngôn! Kẻo bị “người bạn thân” coi là “phản bội”!


        Lấm Lét


5 nhận xét:

 1. Theo anh bạn Tàu để chống lại cộng đồng chung ASEAN. Đúng là kẻ gió chiều nào, nhảy nhào chiều ấy.

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Thanh Chấn14:24 14 tháng 5, 2015

  Quốc vụ khanh Campuchia "nói" theo "Đơn đặt hàng" của TQ. Không quan tâm tới Hiến chương ASEAN. Không có chính kiến. Trong khi hành động của TQ ở Biển Đông đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực ASEAN, mà Quốc vụ khanh kia lại cho rằng "đó không phải vấn đề của ASEAN". Vậy tính cộng đồng nằm ở đâu?

  Trả lờiXóa
 3. Trịnh Đình Long Relyfor14:25 14 tháng 5, 2015

  Vấn đề biển Đông không phải của riêng Việt Nam, đó là vấn đề ASEAN cần có tiếng nói bảo về chính nghĩa và bảo vệ sự hòa bình, ổn định của khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Tạ Dũng14:27 14 tháng 5, 2015

  Bà Quốc vụ khanh ơi, hãy nghĩ về lịch sử và công tâm trong cách đánh giá, phán quyết một vấn đề nhé. Tiền bạc quý lắm, rất quý. Nhưng đâu phải tiền là tất cả và tất cả chỉ vì tiền.

  Trả lờiXóa
 5. "Trước đó, hành động công khai phản đối đưa Biển Đông ra diễn đàn ASEAN là động thái công khai nhất của Campuchia vốn đã từng bị chỉ trích làm thất bại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 vì ngăn cản đưa Biển Đông vào tuyên bố chung Hội nghị." - BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG CHO THẤY "đơn đặt hàng" của TQ đối với CPC

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm