Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Capture


      Để tác giả Hoàng Thanh Trúc và toàn bộ danlambao biết tại sao Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành đạo luật chối bỏ lịch sử của chính họ, chúng ta cùng điểm lại những thông tin sau đây:
 • Tổng thống Ukraine Viktor Fedorovych Yanukovych bị lật đổ và thế lực đứng sau khủng hoảng tại Ukraine


       Yanukovych sinh ngày 9-7-1950, là một nhà chính trị Ukraina gốc Nga và từng là tổng thống quốc gia Ukraina cho đến khi bị Quốc hội Ukraina truất phế vào ngày 22 tháng 2 năm 2014. Hiện ông là công dân của Liên bang Nga kể từ tháng 10/2014 và được chính quyền Nga bảo vệ thoát án truy nã của Interpol.


       Vào tháng 11 năm 2013 một loạt biến cố xảy ra đưa tới việc tổng thống Yanukovych phải đấu tranh để sống còn. Những cuộc biểu tình và chiếm đóng Quảng trường Độc lập do những người biểu tình thuộc phe đối lập Ukraina thân EU thực hiện, xuất phát từ việc ông Yanukovych từ chối ký kết hiệp định liên kết giữa Ukraina và EU và quay sang tìm sự trợ giúp từ phía Nga để nhận được khoản viện trợ tài chính lên tới 15 tỉ USD cũng như kết hợp quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Tuy nhiên đến tháng 1 năm 2014 thì các cuộc biểu tình đã trở nên căng thẳng dẫn tới xô xát giữa lực lượng biểu tình và lực lượng an ninh, dẫn tới đổ máu cho cả 2 bên.


        Ngày 20/2/2014 - ngày đỉnh điểm của cuộc biểu tình trên quảng trường Maidan, hơn 100 người biểu tình và 20 cảnh sát đã thiệt mạng từ những phát đạn bắn tỉa. Không rõ ai là thủ phạm của vụ việc này nhưng ngày đẫm máu nhất tại Kiev kể từ thế chiến II này đã làm thay đổi đất nước Ukraine.


       Tổng thống Yanukovich bị Quốc hội phế truất. Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Ukraine tổ chức bầu cử với sự ra đời một chính phủ thân phương Tây. Chiến sự bùng nổ tại miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai.


       Như vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao khi ông Yanukovich từ chối ký kết hiệp định liên kết giữa Ukraina và EU và quay sang tìm sự trợ giúp từ phía Nga để nhận được khoản viện trợ tài chính thì lại gây ra làn sóng biểu tình và cuối cùng là bị lật đổ??


       Sự kiện Maidan, sự lật đổ Tổng thống Yanukovich, khủng hoảng của Ukraine… tất cả đều là sản phẩm của cỗ máy “diễn biến hòa bình” của Mỹ tạo ra. Trong âm mưu bành trướng sự ảnh hưởng, âm mưu bá chủ thế giới của Mỹ muốn rằng tất cả các nước đều phải lệ thuộc Mỹ, đều nằm dưới trướng của Mỹ, Mỹ chỉ muốn họ là số 1 của tất cả. Nhưng không may thay, nhân dân tiến bộ trên thế giới nói chung và nước Nga nói riêng luôn nhận diện được âm mưu này và nước Nga là một đối trọng lớn trong âm mưu này của Mỹ.


       Sau khi Liên xô và các nước Đông Âu sụp đổ, Mỹ đã sử dụng cỗ máy “diễn biến hòa bình” rất hiệu quả và phát huy tác dụng với hàng loạt Chính phủ “không nghe theo Mỹ” bị lật đổ và dựng lên một chính quyền “bảo sao làm vậy” ví dụ điển hình là “Cách mạng dân chủ” ở Ba La (1989), “cách mạng 5 tháng 10” ở Serbia (2000), “cách mạng hoa hồng” ở Grudia (2003), “cách mạng cam” ở Ukraina (2004), “cách mạng Tuy líp” ở Kyrgyzstan (2005. “Cách mạng cây tuyết tùng” ở Liban (2005). ). Chuỗi sự kiện “Mùa xuân Ả-rập” với sự lật đổ của 3 chính phủ: Tunisia (14/1/2011), Ai Cập (11/2/ 2011)  và Libya vào ngày 20/10/2011). Những chính quyền kiểu này luôn đưa đất nước lâm vào tình cảnh khốn khó, đời sống nhân dân cực khổ, lầm than. Đời sống nhân dân khốn khó, chưa kể đến bạo lực và súng đạn luôn rình rập và cướp mạng người dân bất cứ lúc nào.


        Sự kiện ở Maidan và cuộc khủng hoảng tại Ukraine cũng là kế hoạch của Mỹ. Chúng đã lật đổ một vị tổng thống được bầu cử hợp pháp và dựng lên chính quyền Petro Poroshenko thân phương Tây. Như vậy, Mỹ đã tiến sát sự ảnh hưởng của mình đến biên giới Nga. Khi dựng lên được chính quyền như vậy, Mỹ bắt đầu thao túng và cố gắng phá vỡ sự hòa bình và ổn định ở khu vực này, hòng làm cho Nga và các nước khác tổn hại về kinh tế và tiềm lực quốc gia.


       Sự thâm độc của Mỹ thể hiện bằng việc kêu gọi các nước đồng minh thực hiện bao vây, cấm vận về kinh tế để trừng phạt Nga. Tuy nhiên, việc trừng phạt này chỉ có EU và Nga bị tổn thất nặng nề, chỉ có ông Mỹ phía bên kia bờ Đại Tây Dương đang ung dung và cười khểnh vì chẳng ảnh hưởng gì đến họ.
 • Đạo luật mới - âm mưu xóa bỏ lịch sử và những hệ lụy của nó.


       Chính quyền của Tổng thống Petro Poroshenko là chính quyền được dựng lên bằng  “diễn biến hòa bình” đương nhiên là thân Mỹ và “nghe theo Mỹ”. Việc ban hành đạo luật cấm mọi biểu tượng thời Xô viết cũng như các hoạt động tuyên truyền của chủ nghĩa cộng sản. Đây là bước đi trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền thân phương Tây ở Kiev đang tìm mọi cách để cắt đứt quan hệ với Nga, để tuyệt giao hoàn toàn với quá khứ thời Xô-viết và khi quân đội Ukraine đang chiến đấu chống lại lực lượng ly khai miền đông mà họ cho là được hậu thuẫn bởi Nga


       Cùng lúc Chính phủ Ukraine thông báo sẽ đổi tên một loạt thành phố được đặt theo tên các nhà lãnh đạo thời Xô-viết trước đây. Tổng cộng 25 thành phố có thể bị thu hồi tên gắn liền với quá khứ của Nga. Trước đó, chính quyền Kiev cũng đã quyết định từ bỏ cái tên Xô-viết đặt cho cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II và bỏ dùng dải ruy băng St.George truyền thống thay vào đó hướng tới dùng hoa anh túc - một biểu tượng thời chiến của Anh, để kỷ niệm 70 năm ngày giành chiến thắng phát xít Đức. Đạo luật mới này không những là sự chối bỏ lịch sử một cách trắng trợn mà đó còn là sự ngông cuồng của chính quyền này khi chính thức công nhận vai trò của một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan thân phát xít trong cuộc chiến giành độc lập của Ukraien vào giữa thế kỷ 20.


        Chúng ta đều biết rằng, lịch sử là khách quan, không ai có thể thay đổi được nó, nó đã diễn ra và giờ chúng ta chỉ biết công nhận nó, nó là một sự thật không ai còn chối cãi, không thay đổi được nó.


       Khi Ukraine ban hành đạo luật này là một hành động thêm nữa trong chuỗi dài các hành động mà ông này tung ra nhằm làm tổn thương nước láng giềng Nga. Tất cả nằm trong mục đích của Kiev là tuyệt giao hoàn toàn với đất nước từng sát cánh bên họ. Trước mắt sẽ làm căng thẳng và mâu thuẩn sâu sắc với Nga, hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nặng nề lên chính trị và kinh tế của Ukraine - nước có phụ thuộc lớn vào Nga.


       Về lâu dài, việc ban hành đạo luật này không chỉ dừng lại ở việc “đoạn tuyệt” với Nga mà nó còn gây ra hệ lụy là cổ vũ cho chế độ độc tài phát xít, chế độ đã gây ra thảm họa cho nhân loại trong những năm đầu thế kỷ IX.


       Hơn nữa việc chối bỏ quá khứ là hành động vô đạo đức, khi chính nhân dân Nga và nhân dân tiến bộ khác đã ngã xuống để tiêu diệt chế độ phát xít độc tài, để họ được sống trong hòa bình đến bây giờ. Đạo luật đó sẽ làm cho các thế hệ mai sau có thể hiểu rằng không cần trân trọng những giá trị của cha ông ta gây dựng lên, cũng như chối bỏ và vô ơn đối với những người đi trước. Thử hỏi rằng, khi ông Petro Poroshenko ban hành đạo luật này thì các thế hệ sau sẽ nghĩ gì? Khi tổng thống chối bỏ lịch sử thì họ cũng có thể chối bỏ lịch sử, những gì ông ta gây dựng lên thì đều có thể bị chối bỏ, hơn nữa chẳng có công dân nào dám ra chiến trường để đấu tranh khi mà sau này công lao của họ đều có thể bị chối bỏ.


       Đây có thể coi là một thảm họa của nền luật pháp Ukraine, chính quyết định này của Ukraine sẽ giống như “lấy búa đập chân mình” vậy.


        Chiến Thắng


28 nhận xét:

 1. Chối bỏ lịch sử, không thừa nhận chúng thì sẽ chẳng thế nào tiến lên phía trước được. Phải nhìn thẳng vào lịch sử, nhìn vào cái được và chưa được của mình trong lịch sử để mà rút ra những bài học cho tương lai.

  Trả lờiXóa
 2. họ không nhìn vào lịch sử để rút ra bài học cho mình mà họ chối bỏ nó, thì họ sẽ chẳng bao giờ có thể sống tốt cho mai sau được. Cuộc sống không chỉ có hiện tại và tương lai, nó còn có cả quá khứ nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề nước này không hề dịu lại sau một thời gian kéo dài. Chính trị bất ổn là điều vô cùng nguy hại đối với mỗi quốc gia

  Trả lờiXóa
 4. lịch sử mãi là lịch sử và nó chẳng thế thay đổi những gì trong quá khứ cả, thế mà đất nước Ukraina hiện nay lại đi chối bỏ lịch sử, chối bỏ những năm tháng sống trong liên bang Xô Viết, chối bỏ lá cờ cách mạng búa liềm, chối bỏ ngôi sao đỏ để đi theo tiếng gọi là sự thân cận với phương Tây, đồng thời với đó là sự đoạn tuyệt với Nga, quyết gây khó dễ cho đất nước mẹ của mình

  Trả lờiXóa
 5. nhiều năm qua Mỹ đã thành công trong công cuộc diễn biến hòa bình ở các nước không theo phe họ, ở các nước có vị trí, chiến lược quan trọng để phá hủy chế độ chính trị đã tồn tại từ lâu của nước đó và thay đổi cục diện, biến quốc gia đó thành nước thân Mỹ, thành sân sau của Mỹ và gây ảnh nước đến nước đó trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đó chính là chính sách thâu tóm các nước biến Mỹ trở thành bá chủ toàn cầu

  Trả lờiXóa
 6. lịch sử nhân loại đã chứng minh chả có nước nào hòa bình, tự chủ, độc lập khi mà nước đó còn lệ thuộc vào các nước khác. Vì vậy mà có thể đánh giá Ukraina đang đi sai con đường mà họ đã chọn, từ một quốc gia tách ra từ liên bang Xô Viết, từ một quốc gia thân Nga nhưng qua cuộc cách mạng vừa qua thì họ đã thay đổi hoàn toàn thành phe thân Mỹ, thành sân sau của Mỹ để họ gây ảnh hưởng đến nước láng giềng Nga

  Trả lờiXóa
 7. con chó đẻ bán nước kia ơi mày ở đây cắn càn nhưng mày không biết rằng khi mày chết đi đời con mày đời cháu mày sẽ vì mày mà không thể ngóc đầu lên được không nếu mày cứ còn ở đây cắn cản nữa

  Trả lờiXóa
 8. không nhìn nhận lịch sử họ sẽ có những kết cục chẳng mấy tốt đẹp gì đâu nếu mà họ cứ như thế thì sẽ chẳng có thể nào tồn tại lâu được ỏ một cái thế giời như thế này đâu vì lịch sử mãi mãi vẫn là lịch sử không ai có thể thay đổi được

  Trả lờiXóa
 9. thường những kẻ sống mà chối bỏ quá khứ thi sẽ chẳng bao giờ thành công được mà người ta chỉ gắn họ với cái mác sống không có hậu thì họ có biết sự trung thành, lòng biết ơn là gì đâu. Thế nên cái đạo luật mà Ukraina vừa ban hành với chủ đích đoạn tuyệt với nước Nga thì chúng ta đã thấy nước này đang như một chế độ độc tài thân Mỹ chả còn lòng tự chủ dân tộc nữa rồi, đó là một thảm họa của quốc gia này

  Trả lờiXóa
 10. Có thể đánh giá Ukraina đang đi sai con đường mà họ đã chọn, từ một quốc gia tách ra từ liên bang Xô Viết, từ một quốc gia thân Nga nhưng qua cuộc cách mạng vừa qua thì họ đã thay đổi hoàn toàn thành phe thân Mỹ, thành sân sau của Mỹ để họ gây ảnh hưởng đến nước láng giềng Nga

  Trả lờiXóa
 11. Ukraina hiện nay lại đi chối bỏ lịch sử, chối bỏ những năm tháng sống trong liên bang Xô Viết, chối bỏ lá cờ cách mạng búa liềm, chối bỏ ngôi sao đỏ để đi theo tiếng gọi là sự thân cận với phương Tây, đồng thời với đó là sự đoạn tuyệt với Nga, quyết gây khó dễ cho đất nước mẹ của mình

  Trả lờiXóa
 12. Việc làm này quả thực là không đúng rồi, dù gì thì đó cũng là một phần của lịch sử và chúng ta không nên có những hành động như vậy? Đất nước này được xây dựng nên cũng một phần là nhờ vào lịch sử chứ có phải tự nhiên mà nó được như vậy đâu? Cái này chắc là do vấn đề gì đó rồi

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một điều không thể chấp nhận được, những con người này đúng là sống không có tí gì gọi là uống nước nhờ nguồn gì cả, chỉ vì lợi ích của bản thân mà không coi trọng lịch sử. những người này sớm muộn gì cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt thôi

  Trả lờiXóa
 14. Chối bỏ lịch sử thì cũng chính là việc chối bỏ nguồn gốc của mình, chối bỏ ông bà, bố mẹ của mình, và đó là một việc làm bất hiếu. Nhất định nước ta đừng bao giờ như thế, dù cho chế độ không còn thì cũng không được làm thế? Những kẻ làm như vậy sau này cũng sẽ chẳng ra sao đâu

  Trả lờiXóa
 15. Đất nước Ukraina bất ổn là do bị tác động bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Nga thôi, nước nào cũng muốn mình là nước ảnh ưởng lớn, trong khi chẳng quan tâm đến Ukraina là gì? Thực sự thì thấy cái đạo luật này đưa ra chắc cũng là của những kẻ lãnh đạo bù nhìn mà thôi

  Trả lờiXóa
 16. Tia chớp vàng16:37 2 tháng 6, 2015

  Vấn đề gì thì vấn đề chứ không bao giờ được chối bỏ lịch sử, đó là một điều không thể chấp nhận được. Cái chính quyền này rồi cũng sẽ có lúc bị như thế thôi. liệu chế độ này tồn tại được bao lâu mà bảo chối bỏ hẳn cả một giai đoạn lịch sử của cả nước mình?

  Trả lờiXóa
 17. Đây là một điều không thể chấp nhận được với một quốc gia như Ukraina. Dù đang trong giai đoạn khủng hoảng thì cũng không phải cứ thích làm gì thì làm chứ. Giờ mình đi chối bỏ lịch sử thì trong tương lai cũng sẽ bị những thế hệ sau chối bỏ mà thôi. Đó là quy luật nhân quả mà

  Trả lờiXóa
 18. lung linh anh sang16:45 2 tháng 6, 2015

  Đây chắc hẳn là một âm mưu trong diễn biến hòa bình của Mỹ, họ làm như thế này là đã đạt được mục đích tiêu diệt cộng sản rồi đấy, đây là chế độ đê dọa đến sự thống trị của Mỹ mà, nên chúng đang tìm mọi cách để phá bỏ đây. Đầu tiên là Liên Xô, và giờ là ở các nước còn lại. Ukraina cũng không tránh khỏi điều này

  Trả lờiXóa
 19. tranh xa bong toi16:48 2 tháng 6, 2015

  với động thái này thì càng thúc đẩy hơn nữa sự bế tắc của chính quyền Ukraina hiện nay, không thể tin được họ lại có một quyết định gây tranh cãi như vậy. Dù sao đó cũng là một phần lịch sử, một phần làm nên họ ngày nay. Thế mà họ lại quết định như thế thì đúng là khó mà có thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 20. gia lanh mua dong20:10 2 tháng 6, 2015

  Dù thế nào thì cũng không được làm thế chứ, đó có phải là cái gì đâu mà thích bỏ thì bỏ được, đó là cả một chế độ đấy. Dù nó không còn tồn tại nhưng ít ra cũng phải tôn trọng, phải biết rằng có nó thì mới có mình ngày hôm nay. Đó là lịch sử, là nguồn gốc của ta đó

  Trả lờiXóa
 21. Bạn nói đúng rồi đấy, kiểu gì chúng cũng sẽ phải chịu quả báo mà thôi, không thể có chuyện chối bỏ lịch sử, chối bỏ nguồn gốc của mình như thế. Chắc chắn những kẻ này sau này cũng bị chính những đứa con cháu của mình quên đi mà thôi

  Trả lờiXóa
 22. Người tử tế21:32 2 tháng 6, 2015

  Sinh thời Bác từng nói: 'Dân ta phải biết sử ta cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam", vấn đề ấy hôm nay chúng ta lại mang ra bàn cãi về một đất nước xa xôi. Thiết nghĩ thay vì cách lên án họ, chúng ta hãy thông qua đó mà khắc phục tình trạng ấy ngay trong quốc gia mình. Bởi lẽ, học và hiểu lịch sử của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay đang có chiều hướng đi xuống, không tốt cho tương lai của một dân tộc anh hùng.

  Trả lờiXóa
 23. Sự thâm độc của Mỹ thể hiện bằng việc kêu gọi các nước đồng minh thực hiện bao vây, cấm vận về kinh tế để trừng phạt Nga. Tuy nhiên, việc trừng phạt này chỉ có EU và Nga bị tổn thất nặng nề, chỉ có ông Mỹ phía bên kia bờ Đại Tây Dương đang ung dung và cười khểnh vì chẳng ảnh hưởng gì đến họ.

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta ai cũng đều biết rằng, lịch sử là khách quan, không ai có thể thay đổi được nó, nó đã diễn ra và giờ chúng ta chỉ biết công nhận nó, nó là một sự thật không ai còn chối cãi, không thay đổi được nó. Nên tốt hơn hết lũ phản động bán nước đừng có cố công mà xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lịch sử làm gì cả

  Trả lờiXóa
 25. Lịch sử có tiếng nói vô cùng quan trọng, Đó là những điều đã được chứng minh một cách rõ rệt. Qua đó chúng ta có thể nhìn thấy được những điểm nào chưa được và đã được để từ đó có thể có các bước kế hoạch cho tương lại. Thảm họa ở Ucraian đã rõ, không được vấp phải !

  Trả lờiXóa
 26. Lịch sử là thảm họa , từ đó chúng ta phải rút kinh nghiệm để không mắc phải nữa, đất nước Ucraina thật là tội nghiệp, nội chiến làm người cùng nước đanh nhau, cái chết tràn lan, xuất phát từ đạo luật sai lầm của đất nước mình, Qua đó các nước khác giống như ucraina trước đây phải hết sức cảnh giác

  Trả lờiXóa
 27. Lịch sử không bao giờ là sai lầm nó đã được chứng minh một cách rõ ràng và chính xác , chúng ta không được chối bỏ lịch sử vì lịch sử chính là sự thật là tiếng nói không thể xem nhẹ , hi vọng đất nước biết cách rút kinh nghiệm để đưa đất nước đi vào quỹ đạo phát triển mạnh mẽ thêm , hi vọng

  Trả lờiXóa
 28. chối bỏ những năm tháng sống trong liên bang Xô Viết, chối bỏ lá cờ cách mạng búa liềm, chối bỏ ngôi sao đỏ để đi theo tiếng gọi là sự thân cận với phương Tây, đồng thời với đó là sự đoạn tuyệt với Nga , nhìn vào cái được và chưa được của mình trong lịch sử để mà rút ra những bài học cho tương lai.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm