Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

bdp


      Hòa trong không khí của những tháng năm lịch sử, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng không thể quên chiến thắng chiến thắng Điện Biên Phủ 07/05/1954 của quân và dân ta trước Thực dân Pháp, đây là một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng này đã kết lại cuộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp góp phần đem lại thế chủ động cho ta trong Hội nghị Geneva, Pháp đã phải công nhận quyền tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam và chấm dứt chế độ thực dân ở các nước này.


       Điện Biên Phủ là một thung lũng nằm ở phía Tây của Tây Bắc, sát biên giới Việt-Lào, cách Hà Nội hơn 300 kilomet. Đế quốc Mỹ và thực dân Pháp đã nhận định đây là một vị trí chiến lược quan trọng, một vị trí then chốt che chở cho Thượng Lào và có thể trở thành căn cứ không quân, lục quân lợi hại. Tháng 11/1953, địch mở cuộc hành quân Cát-to, ném 6 tiểu đoàn, do tướng Gin chỉ huy, nhảy dù xuống Điện Biên Phủ. Địch ráo riết xây dựng căn cứ quân sự Điện Biên Phủ. Tháng 03/1954, hệ thống cứ điểm Điện Biên Phủ bao gồm 49 cứ điểm, chia thành 8 cụm với tổng số quân 17 tiểu đoàn bộ binh, lính dù. Điện Biên Phủ có 2 sân bay riêng. Thu hút tới 80% lực lượng không quân của Pháp ở Đông Dương.


      Với quân tướng đông, hỏa lực mạnh, hệ thống công sự vật cản vững chắc, quân lương đầy đủ, người Pháp cho rằng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thực sự là "pháo đài khổng lồ không thể công phá". Pháp tin rằng, quân đội Việt Minh với cách đánh truyền thống, khó khăn thiếu thốn về vũ khí, lương thực, sẽ dễ dàng sa lưới. Tướng Mỹ Ô.Đa-ni-en xác nhận cứ điểm Điện Biên Phủ là một pháo đài bất khả xâm phạm, một Véc-đoong ở Châu Á. Nava tuyên bố giữ Điện Biên Phủ bằng bất cứ giá nào. Còn Đờ Cát-tơ-ri, tư lệnh Điện Biên Phủ còn cho rải truyền đơn thách thức quân ta tấn công Điện Biên Phủ.


      Xác định rõ khó khăn và tầm quan trọng của mặt trận này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Trận này rất quan trọng, phải đánh cho thắng. Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh". Ngay trong tháng 12-1953, Bộ Chính trị đã quyết định lấy Điện Biên Phủ làm điểm quyết chiến chiến lược. Ta đã bí mật điều chủ lực lên Tây Bắc bao vây Điện Biên Phủ. Mặt khác, ta đã mở các chiến dịch nghi binh, căng địch ra bằng cách tiến đánh Lai Châu (12-1953), Trung Lào (12-1953), Tây Nguyên (1-1954) và đẩy mạnh chiến tranh du kích ở đồng bằng Nam Bộ. Trung ương Đảng quyết định lập Đảng ủy và Bộ chỉ huy mặt trận do đồng chí Võ Nguyên Giáp đứng đầu. Chính phủ tổ chức Hội đồng cung cấp mặt trận do phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch. Đồng chí Trần Đăng Ninh được Tổng Quân ủy giao phụ trách toàn bộ vấn đề đường xá, tiếp tế cho chiến dịch...


      Cả nước hướng về Điện Biên Phủ. Dưới làn mưa bom bão đạn của địch, những con đường từ Yên Bái sang, từ Hòa Bình, Thanh Hóa lên được hình thành và ào ạt chuyển đạn dược, gạo muối lên Điện Biên, huy động tối đa sức người, sức của, quân dân ta tham gia chiến dịch lên đến 260.000 người, cả chiến dịch huy động tới 12 triệu ngày công mở đường cho chiến dịch Điện Biên Phủ., gần hết số ôtô (628 chiếc), hàng ngàn thuyền bè, đặc biệt 2 vạn chiếc xe đạp đã tham gia vận chuyển hàng hóa, vũ khí đã trở thành một trong những kì tích về quyết tâm và sức người trong điều kiện chiến tranh. Tiêu biểu, xe của chiến sĩ Ma Văn Thắng, quê Phú Thọ đạt kỷ lục chở 352kg.


      Vào hồi 17h30 ngày 13/03/1954, Đại tướng,Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ra lệnh nổ súng mở đầu chiến dịch. Trong 5 ngày đêm đầu tiên ta diệt 2000 tên, hạ 12 máy bay, quân ta đã làm chủ các đồi Him Lam (13/03), Độc Lập (15/03) và Bản Kéo (17/03). Quá uất ức và lo sợ, trước sự thất bại bất ngờ, tên Pi-rốt, tư lệnh pháo binh địch tự tử.


      Đợt hai chiến dịch mở từ 30/03 đến 24/04 nhằm tiêu diệt các cứ điểm ở phía Đông. Đây là đợt chiến đấu ác liệt gian khổ nhất. Đồi C1 giành đi giật lại. Bắn tỉa và đánh lấn diễn ra ở các đồi D1, E.. Bộ đội đào hào cắt đôi sân bay Mường Thanh, cắt khu Nam và khu Trung Tâm, tạo nên chiếc thòng lọng xiết chặt cổ địch. Một tên tướng thực dân lúc đó đã thú nhận Điện Biên Phủ đã thành một góc của địa ngục.


      Trước thế bí, Pháp tung hết máy bay vận tải cứu Điện Biên Phủ, Mỹ tăng thêm 100 chiếc. Có ngày chúng huy động 250 lần chiếc. Cho dù Đông Phương cạn sạch. Mỹ vội vã lập cầu hàng không từ Nhật, Mỹ sang nhưng 62.000 chiếc dù ném xuống phần lớn rơi vào tay quân ta. Mỹ còn dọa dùng bom nguyên tử! Nhưng chúng không thay đổi được cục diện chiến tranh.


     Bộ đội ta nhanh chóng chiếm các điểm cao còn lại ở phía Đông và tả ngạn sông Nậm Rốn. Đêm 03/05, ta còn cách chỉ huy sở của địch khoảng 300 mét. Quân địch định tổ chức thành 3 cánh quân, xé vây tháo chạy sang Lào. Nhưng chiều 06/05, toàn bộ pháo binh và 1 đại đội hỏa tiễn 6 nòng đã chụp lửa vào trung tâm địch.


      Sáng 07/05, đồi A1, cao điểm cuối cùng thất thủ, cầu Mường Thanh đã rơi vào tay quân ta. Địch cố gắng tổ chức phản kích, nhưng đến chiều cùng ngày ta đã thực hiện tổng công kích, tiến thẳng vào chỉ huy sở của chúng. Đúng 17 giờ 30 ngày 07/05, Đờ Cát-tơ-ri tên tướng tư lệnh và toàn bộ tham mưu địch bị bắt sống. Gần 1 vạn tên nhảy khỏi hầm hố xin hàng...


      Thế là sau 56 ngày đêm chiến đấu liên tục và mãnh liệt, lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Hồ Chủ Tịch đã phất cao trên nắp hầm chỉ huy địch ở Điện Biên Phủ.


       Điện Biên Phủ là trận tiêu diệt lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ta đã tiêu diệt và bắt sống trên 16.000 tên, trong đó có 1 tướng, 16 quan năm, 1.749 sĩ quan và hạ sĩ quan, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại, thu 30 trọng pháo, 6 xe tăng, 6 vạn chiếc dù...


      Nhìn lại 61 năm qua, chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn mãi là một trong những chiến thắng to lớn nhất của quân và dân ta. Những tấm gương hy sinh như Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện... cùng với danh hiệu chiến sĩ Điện Biên, mãi mãi là những biểu hiệu tượng trưng cho tinh thần Việt Nam.


       Thiên Bình


14 nhận xét:

 1. Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của ý Đảng, lòng dân, lần đầu tiên một dân tộc thuộc địa đã đánh thắng 1 đế quốc đầu sỏ. Đó là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ và nghệ thuật quân sự của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Việt Nam muôn năm !

  Trả lờiXóa
 2. Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu của Đảng và nhân dân Việt Nam trước một đế quốc hùng mạnh đã mở ra cho nước ta một thời kỳ mới, chúng ta đã bảo vệ thành công đất nước, đánh đuổi quân xâm lược, cho người dân cuộc sống hòa bình, tự do để cùng nhau xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Cha ông ta đã phải chiến đấu vô cùng khó khăn gian khổ mới có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay. Để chiến thắng trước những kẻ thù mạnh như Pháp đã có rất nhiều người hy sinh, là các thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta cần cố gắng để không phụ công lao của các thế hệ đi trước.

  Trả lờiXóa
 4. Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử đối với đất nước ta, chấm dứt khoảng thời gian bị đô hộ, bắt đầu giai đoạn phát triển, phục hồi đất nước sau chiến tranh. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới vì sức mạnh không tưởng của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam ta đã đánh bại kẻ thù lớn mạnh hơn ta nhiều lần bằng sức mạnh không thể tưởng tượng được. Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu sức mạnh của toàn đảng toàn dân và toàn quân ta, sức mạnh của niềm tin, lòng yêu nước là không thể nào đánh bại, chúng ta đã bảo vệ thành công độc lập chủ quyền của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. chiến thắng Điện Biên Phủ chính là tiếng nói của nước ta với thế giới rằng : dân tộc Việt Nam là một dân tộc độc lập , sẵn sàng và có thể vượt qua mọi kẻ thù , mọi khó khăn để bảo vệ độc lập , chủ quyền của đất nước , cả thế giới đã phải công nhận sức mạnh đó và ủng hộ chúng ta trong cuộc chiến tranh thống nhất đất nước

  Trả lờiXóa
 7. chiến thắng Điện Biên Phủ chính là tiếng nói của nước ta với thế giới rằng : dân tộc Việt Nam là một dân tộc độc lập , sẵn sàng và có thể vượt qua mọi kẻ thù , mọi khó khăn để bảo vệ độc lập , chủ quyền của đất nước , cả thế giới đã phải công nhận sức mạnh đó và công khai ủng hộ chúng ta trong cuộc chiến tranh thống nhất đất nước

  Trả lờiXóa
 8. người Pháp đã tưng cho rằng Điện Biên Phủ thực sự là “pháo đài khổng lồ không thể công phá” , thế nhưng với ý chí quyết tâm , lòng yêu nước và tinh thần quyết tử cho tổ quốc quyết sinh , quân và dân ta đã làm được cái điều không thể ấy để khẳng định với cả thế giới vị trí vững vàng của dân tộc ta như một dân tộc độc lập , một quốc gia đầy đủ chủ quyền ,

  Trả lờiXóa
 9. Điện Biên Phủ là minh chứng hùng hồn nhất cho sức mạnh ý chỉ của dân tộc ta , chiến thắng ấy có thể coi là chiến thắng vĩ đại sánh ngang những trận chiến đã đi vào lịch sử thế giới , nâng tầm đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta lên hàng 10 vị tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại , đó có thể coi là những trang sử hào hùng và vẻ vang nhất của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 10. chiến thắng điện biên phủ là một minh chứng cho sức mạnh to lớn của đại đoàn kết dân tốc là một chiến thắng mà mỗi con người việt nam đều tự hào vì chúng ta đã chiến thắng một nước lớn như vậy

  Trả lờiXóa
 11. Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không là một thắng lợi vô cùng ý nghĩa và thật sự hào hùng của dân tộc ta.Đây là thắng lợi chấm dứt một quá trình dài đấu tranh chống thực dân pháp đầy gian khổ.Đưa đất nước ta sang một trang sử mới!

  Trả lờiXóa
 12. Thắng lợi trong chiến dịch điện biên phủ đã chứng minh cho cả thế giới thấy được sức mạnh của dân tộc ta,và cụ thể là thực dân pháp.Chúng ta đã dạy cho chúng hiểu rằng một dân tộc cho dù nghèo nàn lạc hậu về kinh tế nhưng với lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc thì vẫn có thể chiến thắng mọi cường quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử đối với đất nước ta, chấm dứt khoảng thời gian bị đô hộ, bắt đầu giai đoạn phát triển, phục hồi đất nước sau chiến tranh. Đó là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ và nghệ thuật quân sự của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Việt Nam muôn năm

  Trả lờiXóa
 14. chiến thắng vĩ đại sánh ngang những trận chiến đã đi vào lịch sử thế giới , nâng tầm đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta lên hạng những vị tướng vĩ đại nhất lịch sử nhân loại , đó có thể coi là những trang sử hào hùng và vẻ vang nhất của dân tộc ta

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm