Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

hihhihi


      Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã có những hành động ngày càng gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải và ổn định trong khu vực. Đó là Trung Quốc đang tích cực cải tạo các bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, xây dựng các cảng và sân bay trên đảo Gạc Ma, bãi Đá Chữ Thập, đảo Quang Hòa và đảo Phú Lâm,  Hoàng Sa, Việt Nam.Tuy nhiên, vừa qua Trung Quốc còn có hành động nguy hiểm hơn khi biến tất cả lực lượng cảnh sát biển nước này trở thành một loại Hải quân “kiểu mới” nhằm phục vụ mưu đồ nuốt trọn biển Đông.


       Khái quát về cảnh sát biển Trung Quốc


       Lực lượng Cảnh sát Biển Trung Quốc ((公安边防海警部门) là một bộ phận của Cục Quản lý Biên phòng, vốn là đơn vị trực thuộc Lực lượng Cảnh sát vũ trang Nhân dân, thuộc Bộ Công An. Lực lượng Cảnh sát Biển Trung Quốc được trang bị chủ yếu là tàu cao tốc và tàu thủy loại nhỏ. Trên tàu thường được trang bị súng máy và pháo loại nhỏ. Đây là lực “lực lượng bán quân sự”.


      Sứ mệnh chính của Cảnh sát Biển là phòng chống tội phạm, nhưng gần đây còn bao gồm cả việc đấu tranh chống những đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố và nạn cướp biển một cách bất thường khi tình hình trên biển Đông ngày càng tang cao. Tuy rằng chưa có vụ việc nào liên quan đến khủng bố hàng hải được ghi nhận ở Trung Quốc, mối lo ngại đã lên cao từ sau cuộc tấn công 11-9 vào nước Mỹ, từ những bất ổn liên tục trong nhóm sắc tộc thiểu số ở Trung Quốc mà đã dùng đến chiến thuật khủng bố, và từ sự quan ngại tăng cao “một cách tự nhiên”. Phải chăng viện cớ vào việc phòng chống khủng bố và có những hành đồng gây hấn quá mức hay tự cho mình cái quyền đưa quân đi “phòng chống khủng bố” trên toàn cầu như Mỹ???


       Trung Quốc đang ra sức tăng cường sức mạnh hải quân. Năm 2014, Trung Quốc khởi công chế tạo, hạ thủy và biên chế ít nhất 60 tàu chiến, năm 2015 và năm 2016 sẽ tiếp tục duy trì xu thế này.Trong đó, lượng lớn tàu mới sẽ thay thế tàu cũ thiết kế kiểu Liên Xô thời kỳ Chiến tranh Lạnh, rất nhiều tàu dựa trên thiết kế phương Tây, có thể rời Trung Quốc đi xa hoạt động.


       Theo kế hoạch tích lũy hải quân của Trung Quốc, nước này sẽ xây dựng 1 lực lượng hải quân hùng hậu cho PLA với một số tàu sân bay, 26 khu trục hạm, 52 khu trục cỡ nhỏ, 20 tàu hộ vệ, 85 tàu tuần tra trang bị tên lửa, 56 tàu đổ bộ, 42 tàu dò mìn và gần 500 phương tiện hỗ trợ. Trong số đó, có 10% là tàu đi biển cỡ lớn.


       Trung Quốc hợp nhất một số cơ quan vào lực lượng cảnh sát biển


       Trung Quốc đã tiến hành hợp nhất các cơ quan: Đơn vị bảo vệ bờ biển thuộc Bộ công an, đơn vị tuần tra ngư trường thuộc Bộ nông nghiệp và đơn vị chống buôn lậu thuộc Tổng cục hải quan - vào một cơ quan là Cục quản lý đại dương quốc gia (NOA).


       Đây là một lực lượng được hợp nhất bởi các cơ quan “thực thi pháp luật” của Trung Quốc, đó là Cục cảnh sát biển, thực chất là Hải giám Trung Quốc trước đây đã tiếp quản các lực lượng như cảnh sát biển biên phòng, ngư chính và cảnh sát chống buôn lậu trên biển.

       Việc hợp nhất sẽ giúp cơ quan mới có quyền lực lớn hơn và khả năng hợp tác ở cấp độ cao hơn trong chính phủ Trung Quốc. Trong khi đó ở cấp độ hoạt động, điều đó sẽ cho phép các cơ quan biển có sự liên kết trong việc hoạt động, chẳng hạn như khi đối mặt với các tranh chấp lãnh thổ. Trung Quốc muốn hoàn toàn kiểm soát tình hình và điều này gây ra nguy cơ về sự leo thang bất ngờ của một trong số các cuộc tranh chấp lãnh thổ, với Nhật Bản hoặc bất kỳ quốc gia nào khác


Bắc Kinh cũng đang cố tình gây cản trở đối với tự do hàng hải của các tàu thuyền ở Biển Đông. Để bảo vệ lịch ích và tuyên bố rằng các khu vực đặc quyền này nằm dưới sự kiểm soát của mình, Bắc Kinh muốn đẩy mạnh khả năng của các lực lượng hàng hài, vì vậy kế hoạch hợp nhất là rất quan trọng


      Trang bị vũ khí cho lực lượng cảnh sát biển đã hợp nhất một lực lượng Hải quân kiểu mới của Trung Quốc

      Việc thành lập lực lượng hợp nhất tạo điều kiện cho cảnh sát biển Trung Quốc sở hữu những tàu lớn hơn với khả năng vũ trang, điều vốn không được phép trên các tàu cảnh sát biển thế hệ trước đó


      Hiện chưa rõ lực lượng “thực thi pháp luật” này có bao nhiêu tàu, máy bay và nhân viên trực thuộc. Theo ước tính có khoảng 40.000 nhân viên. Lực lượng Cảnh sát biển vốn trực thuộc Bộ Công an có khoảng 10.000 nhân viên và 480 tàu từ trên 100 tấn đến trên 3500 tấn (trong đó phần lớn là tàu tuần tra ven biển). Nếu thu nạp tất cả nhân viên và tàu thuyền của 5 cơ quan cũ, cơ quan mới này sẽ có sức mạnh rất ghê gớm, khi so sánh với cảnh sát biển của các nước khác trong khu vực. Lực lượng tuần duyên hùng mạnh của Nhật Bản cũng chí có 446 tàu, 73 máy bay và và 12.808 nhân viên.


       Ngoài ra cảnh sát biển Trung Quốc còn được trang bị những vũ khí hạng nặng,đó là những tàu chiến hiện đại sau khi đã được sơn lại cho hợp với danh nghĩa cảnh sát biển, hơn nữa cảnh sát biển được trang bị tên lửa hiện đại. Ví dụ: Cano 1000 tấn loại 718, Hải cảnh 1001, hoạt động cùng với Lực lượng Tuần duyên của Bộ Công An. Con tàu này được hạ thủy và có trang bị súng 37 ly trên boong. Đây là tàu chiến hiện đại nhất của Tuần duyên Trung Quốc; Hải cảnh 1002 là một trong hai tàu cano của Tuần duyên Trung Quốc được chuyển giao cho Bộ Công An từ Hải quân PLA. Trước đây, chúng là các khu trục hạm tên lửa loại Jianghu. Cơ quan thăm dò hàng hải Trung Quốc là một đơn vị hàng hải dân sự khác nhận tàu từ Hải quân PLA.


       Tính chất nguy hiểm của lực lượng này khi được trang bị vũ khí hiện đại


      Lực lượng cảnh sát biển là lực lượng phòng chống tội phạm, được sử dụng trong việc răn đe cướp biển và các loại tội phạm khác. Tuy nhiên, việc trang bị vũ khí hiện đại thì chẳng khác nào đó là một loại Hải quân trá hình, cực kỳ nguy hiểm khi chúng được sử dụng vào việc tranh chấp với các loại tàu của cảnh sát biển Việt Nam - chỉ là những tàu thực thi pháp luật thực chất.


       Việc hợp nhất các cơ quan này và trang bị vũ khí hiện đại tránh cho việc Trung Quốc phải điều động tàu chiến bảo vệ các yêu sách (phi pháp) mà họ sẽ dùng cảnh sát biển có vũ trang ngay khi cần.


       Khi đó, Trung Quốc tuyên bố, nó không có ý định điều động tàu chiến hải quân sơn màu xám tiến hành đánh chặn và quấy rối, mà điều tàu cảnh sát biển sơn màu trắng. Thân tàu sơn trắng xanh và có viền nghiêng đỏ là dấu hiệu tàu bảo vệ bờ biển được quốc tế công nhận. Tàu cảnh sát biển được cho là không có tính đe dọa như tàu chiến. Trung Quốc còn huy động tàu dân dụng để ngăn chặn tàu thuyền nước ngoài mà cảnh sát biển của họ muốn “đuổi’ đi. Như vậy, nếu tàu chiến nước ngoài nổ súng răn đe những tàu thuyền dân sự gây rối này, thì lúc đó nước ngoài đã mắc bẫy của Bắc Kinh và viện cớ vào đó đưa tàu chiến đánh chiếm toàn bộ sẽ là hiển nhiên.


       Philippines khẳng định rằng âm mưu trên đã của Trung Quốc đã bị vạch mặt và những tàu cảnh sát biển trên của Trung Quốc chính là bọn “cướp có vũ trang”.


       Như vậy, khi có tranh chấp gay gắt với Trung Quốc, Việt Nam cũng cần phải tỉnh táo tránh mắc mưu của chúng để  tránh gây ra cuộc xung đột đối đầu để Việt Nam có thể sử dụng ngoại giao, luật quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế để bảo vệ vững chắc biển đảo Việt Nam.


        Chiến Thắng


12 nhận xét:

 1. Hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, sự hung hãn của chúng ngày càng được thể hiện rõ hơn, chắc chắn đến một ngày Việt Nam sẽ là mục tiêu rõ ràng của bọn chúng . vây nên chúng ta phải chuẩn bị từ trước để đối phó. Như vậy, khi có tranh chấp gay gắt với Trung Quốc, Việt Nam cũng cần phải tỉnh táo tránh mắc mưu của chúng để tránh gây ra cuộc xung đột đối đầu để Việt Nam có thể sử dụng ngoại giao, luật quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế để bảo vệ vững chắc biển đảo Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc đang thực hiện âm mưu bá chủ biển Đông của mình, mà để thực hiện kế hoạch này thì lực lượng hải quân là một yếu tố quan trọng, quyết định đến thành bại trong kế hoạch của Trung Quốc, chính vì thế Trung Quốc mới tìm cách để gia tăng sức mạnh cho hải quân, tăng tỉ lệ thành công của kế hoạch càng nhiều càng tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Hoạt động gia tăng sức mạnh hải quân của Trung Quốc là một trong những bước quan trọng để thực hiện kế hoạch độc chiếm biển Đông, trong thời gian qua rất nhiều căn cứ hải quân được Trung Quốc đưa vào xây dựng, gia tăng vê quân số lực lượng, công nghệ khoa học kỹ thuật, vũ khí đạn dược, nhằm tạo sức ép với các nước trong khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. Những hoạt động gần đây của Trung Quốc cho thấy họ đang muốn nâng cao sức mạnh hải quân của mình, không chỉ tăng cường các căn cứ hải quân mà Trung Quốc còn tăng cả sức mạnh cho lực lượng hải quân bằng việc bổ sung nhiều bộ phận từ đó tăng các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho hoạt động của lực lượng của họ.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đã và đang có những hoạt động khiêu khích, đồng thời cũng là để tăng cường sức mạnh quân sự cụ thể là hải quân của mình, dù những nước trong khu vực có lên tiếng phản đối hành động ngang ngược, sai trái của Trung Quốc nhưng họ vẫn không dừng lại. Việt Nam cần chuẩn bị những chiến lược cụ thể để đối phó với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Trung quốc ngày càng ngang ngược nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông của họ , việc trang bị vũ khí hạng nặng cho lực lượng cảnh sát biển của họ có thể làm căng thẳng trên biển Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết khi mà ngày càng nhiều họng pháo đang được chĩa ra Biển đông từng ngày , việc tranh chấp chủ quyền biển đảo ngày càng trở nên căng thẳng

  Trả lờiXóa
 7. đúng thế , hành động trên của Trung quốc có thể đẩy căng thẳng trên biển Đông lên cao vì với sức mạnh của của lực lượng cảnh sát biển như thế hoàn toàn có thể gây ra mối nguy hiểm lớn cho các đảo tranh chấp buộc các nước khác cũng phải triển khai lực lượng để đảm bảo giữ vững an ninh quốc phòng các nước .

  Trả lờiXóa
 8. hành động trên của Trung quốc thể hiện mưu đồ thâm độc độc chiếm biển Đông của họ , quyết tâm giành quyền kiểm soát biển đông theo cách hung hăng , hiếu chiến đó thì chắc chắn các nước láng giềng xung quanh có chủ quyền bị Trung quốc biến thành tranh chấp đều sẽ có sự phản đối với hành động này , đẩy tình hình biển Đông trở nên rất căng thẳng

  Trả lờiXóa
 9. cảnh sát biển Trung Quốc còn được trang bị những vũ khí hạng nặng,đó là những tàu chiến hiện đại sau khi đã được sơn lại cho hợp với danh nghĩa cảnh sát biển, hơn nữa cảnh sát biển được trang bị tên lửa hiện đại ,đó chính là mưu đồ của Trung quốc để khi cần gây sức ép trên biển Đông trung quốc hoàn toàn có thể không cần triển khai lực lượng hải quân mà thay vào đó là dùng lực lượng này ,

  Trả lờiXóa
 10. rõ ràng những động thái của trung quốc trong thời gian qua là để thực hiện mục tiêu bá chủ biển đông.âm mưu đó ngày càng được thực hiện khi mà lực lượng cảnh sát biển của chúng cũng có những hành động ngang ngược và phi lí.chúng ta cần phải cảnh giác và có những biện pháp đối phó với chúng,

  Trả lờiXóa
 11. đúng là cái bọn tàu khựa đang ngày càng cho thấy được sự ngang ngược và phi lí của chúng,liên tiếp là những hành động đáng xấu hổ cũng như là vi phạm luật pháp quốc tế cũng như công ước luật biển năm 1982.vậy nên dù thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cần tỏ thái độ cứng rắn hơn với chúng.

  Trả lờiXóa
 12. Bọn TH cứ đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, tại sao không chịu yên vị mà cứ âm mưu xâm chiếm hết lãnh thổ này đến lãnh thổ khác. Âm mưu đó ngày càng được thực hiện khi mà lực lượng cảnh sát biển của chúng cũng có những hành động ngang ngược và phi lí. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay chống lại bọn TH

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm