Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2015

Capture          Năm 2014 đã đánh dấu việc Việt Nam lần đầu tiên cử chiến sĩ tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế với hai sĩ quan là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn gia nhập phái bộ Liên Hợp Quốc tại một điểm nóng ở châu Phi là Nam Sudan, với nhiệm vụ cụ thể là làm sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở quốc gia châu Phi này.


       Quá trình nước ta quyết định tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã diễn ra từ năm 2005 và đến ngày 27/05/2014, Trung tâm Gìn Giữ hòa bình Việt Nam đã chính thức được thành lập với chức năng chuyên môn là tham mưu, tổ chức thực hiện quản lý điều hành toàn bộ quá trình chuẩn bị, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại nước ta.


          Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc dựa trên nguyên tắc hợp tác phục vụ cho hòa bình để đem lại lợi ích cho thế giới, bởi vì những nguy cơ mất an ninh ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có thể ảnh hưởng đến những lợi ích chung và do đó phải có sự chung tay giải quyết. Đối với những quốc gia mới tham gia góp quân như Việt Nam, những đóng góp về mặt quân sự cho Liên Hợp Quốc mang tính tiến bộ của nước ta đã được nhìn nhận và đánh giá cao trong cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, lực lượng quân đội của Việt Nam sẽ có được những kinh nghiệm vô giá khi tương tác với thế giới bên ngoài cũng như với các đơn vị quân đội từ hơn 120 quốc gia tham gia góp quân trên toàn thế giới. Việt Nam đã đăng ký tham gia gìn giữ hòa bình trong 4 lĩnh vực: quân y, công binh, sĩ quan tham mưu, sĩ quan liên lạc.


         Mới đây, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã gặp mặt động viên, giao nhiệm vụ cho 3 cán bộ nữa thuộc Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam chuẩn bị đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Trung Phi, gồm: Trung tá Nguyễn Xuân Thành, Thiếu tá Vũ Văn Hiệp và Đại úy Hoàng Trung Kiên. Đồng chí đã nói: “Chúng ta hội nhập một cách đầy đủ, thực sự không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động thiết thực. Chủ trương tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thể hiện trách nhiệm quốc tế của quân đội và nhân dân với cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết những bất ổn và các thách thức về an ninh hướng tới xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Đồng thời, đây còn là biểu tượng cho một đất nước Việt Nam phát triển hội nhập, Quân Đội Nhân Dân Việt Nam phát triển mạnh mẽ và thân thiện. Việc cử người đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế sẽ tạo điều kiện để sĩ quan Quân Đội Nhân Dân Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, chuẩn bị cho các bước đi sau  khi Việt Nam gửi đi quân số lớn”. Thượng tướng cũng căn dặn các cán bộ ta chú ý các vấn đề quan trọng sau:


        - Thứ nhất, phải tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thực hiện đúng các yêu cầu của Liên hợp quốc với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời tôn trọng luật pháp, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước sở tại.


        - Thứ hai, thường xuyên giữ thông tin liên lạc, báo cáo về các cơ quan chức năng trong nước để nắm tình hình, kịp thời phối hợp xử trí các tình huống xảy ra.


       - Thứ ba, giữ vững mối quan hệ bình đẳng, hài hòa trong quan hệ quốc tế, luôn nêu cao tinh thần cầu thị.


        - Thứ tư, luôn giữ vững đoàn kết nội bộ và đảm bảo an ninh, an toàn.


        - Thứ năm, làm tốt công tác đảm bảo hậu cần, hậu phương.


       - Thứ sáu, nêu cao ý thức tự rèn luyện chuyên môn, ngoại ngữ, học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp quốc tế.


        Đến nay, các chiến sĩ của ta đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Phái bộ Liên Hợp Quốc giao, với trình độ chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt cũng như kĩ năng đàm phán, họ đã góp phần quảng bá với bạn bè trên thế giới hình ảnh con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và khẳng định khả năng của Việt Nam đối với thế giới.


       Chắc chắn, trong tương lai, Việt Nam sẽ tham gia nhiều hơn nữa vào công tác gìn giữ hòa bình thế giới , cho thấy: "Chúng ta hội nhập một cách đầy đủ, thực sự không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động thiết thực"- theo lời Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.


          Thiên Bình


4 nhận xét:

 1. là một người dân việt nam tôi luôn luôn tự hào rằng việt nam là một nước có truyền thống hào hùng có những người luôn luôn vì nước vì dân hoàn thanh tốt những nhiệm vụ mà đảng giao phó

  Trả lờiXóa
 2. việc Việt Nam lần đầu tiên cử chiến sĩ tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế với hai sĩ quan là Trung tá Mạc Đức Trọng và Trung tá Trần Nam Ngạn gia nhập phái bộ Liên Hợp Quốc tại một điểm nóng ở châu Phi là Nam Sudan đây là một bước ngoặt lớn của việt nam

  Trả lờiXóa
 3. hiện nay nước ta đã có 5 chiến sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế rồi.
  Các anh chủ yếu làm các nhiệm vụ quân y và sỹ quan thông tin liên lạc theo đúng
  tinh thần yêu chuộng hòa bình, không tham gia vào các nhiệm vụ tấn công trực tiếp...

  Trả lờiXóa
 4. lực lượng gìn giữ hòa bình hiện nay của nước ta gồm:
  - Trung tá Mạc Đức Trọng,
  - Trung tá Trần Nam Ngạn,
  - Trung tá Nguyễn Xuân Thành,
  - Thiếu tá Vũ Văn Hiệp,
  - Đại úy Hoàng Trung Kiên.
  Chắc chắn trong tương lai chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, từng bước khẳng định vị thế của Việt Nam trên thế giới.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm