Thứ Tư, 13 tháng 5, 2015

Capture


       Mới đây, trên blog của dân làm báo có đưa bài viết xuyên tạc về thể chế ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. Chiều 11/5/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc Trần Hào thăm và làm việc tại Việt Nam.


       Nếu như tác giả Bảng Đó nói thì đó là thông lệ ngoại giao khi người đồng cấp tiếp đón nhau. Vậy nếu có thông lệ thì sẽ có những chuyến thăm và cuộc tiếp không thông lệ.  Nếu như ông cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã “hạ mình” để tiếp người có cấp thấp hơn tương đương. Thì tôi lại cho rằng trong chuyến thăm Việt Nam của Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc Trần Sang thăm Việt Nam với tư cách là sứ giả của Trung Quốc, là người đại diện của chính phủ sang thăm và đề xuất với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng những hợp tác phát triển kinh tế và song phương.


        Tại buổi tiếp ngày 11/5, Tỉnh trưởng Vân Nam đã đề xuất một số nội dung về kết nối giao thông đường bộ, đường sắt giữa hai nước; hợp tác vận tải hàng hóa, hành khách xuyên biên giới; mở đường bay thẳng từ Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam tới Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Phía Vân Nam cũng đề xuất tập trung xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới; đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh nhằm xuất khẩu hàng hóa của Vân Nam qua cảng Hải Phòng của Việt Nam.


       Tỉnh trưởng Vân Nam Trần Hào khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn là nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; khẳng định tỉnh Vân Nam sẽ nỗ lực hết mình vào góp phần triển khai hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất, đặc biệt là trong thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.


       Tỉnh trưởng Trần Hào cũng đề xuất hai bên cần tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư và chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các triển lãm, hội chợ lớn của Vân Nam, trong đó có Hội chợ quốc tế Côn Minh.


       Xin thưa với ông, tại buổi tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam luôn là người chủ động đề xuất với Chính phủ Việt Nam những kế hoạch, dự án mang tầm cỡ vĩ mô và có liên quan mật thiết với nhiều ngành và lĩnh vực khác.


       Trong khi đó quyền hạn và nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ được quy định rất rõ trong Hiến Pháp: Thủ tướng Chính phủ “lãnh đạo công tác của Chính phủ; lãnh đạo việc xây dựng chính sách và tổ chức thi hành pháp luật”, “lãnh đạo và chịu trách nhiệm về hoạt động của hệ thống hành chính từ trung ương đến địa phương, bảo đảm tính thống nhất và thông suốt của nền hành chính quốc gia”, “đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ văn bản của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trái với Hiến pháp, luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên; đình chỉ việc thi hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trái với Hiến pháp, luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên, đồng thời đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội bãi bỏ”; bổ sung thẩm quyền “quyết định và chỉ đạo việc đàm phán, chỉ đạo việc ký, gia nhập điều ước quốc tế thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ; tổ chức thực hiện điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên”.


       Như vậy, là người đứng đầu Chính phủ và chịu trách nhiệm trong việc điều hành và lãnh đạo, chỉ đạo chính phủ nên xét thấy chuyến thăm lần này của Tỉnh trưởng Vân Nam Trung Quốc là cần thiết và trực tiếp Thủ tướng chỉ đạo và thảo luận để đạt được kết quả tốt nhất.


       Với cách nhìn của ông là những người có con mắt tiêu cực và có tư tưởng xuyên tạc vu khống những vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam, phỉ báng chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam nên ông viết nên cái luận điệu Thủ tướng “hạ mình” tiếp người không đồng cấp. Còn tôi thấy, việc Thủ tướng tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam Trung Quốc lần này chẳng khác nào “Vua tiếp sứ giả nước bạn”.


        Chiến Thắng


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm