Thứ Bảy, 9 tháng 5, 2015

hi

      Những ngày gần đây, Biển Đông tiếp tục cho thấy sức nóng của nó đối với dư luận quốc tế. Những tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam đã kéo dài trong nhiều năm trở lại đây vẫn không được “hạ nhiệt”. Đáp lại thiện chí của các nước ASEAN, Trung Quốc vẫn duy trì thái độ “nước lớn” trong giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Chính vì vậy, tình hình Biển Đông luôn nằm trong tình trạng căng thẳng và là “ngòi nổ” có thể dẫn đến xung đột vũ trang giữa các nước hiện đang có tranh chấp.       Nếu như trước đây, Trung Quốc cho thế giới thấy dã tâm “độc chiếm Biển Đông” của mình thông qua việc tuyên truyền cho thế giới về “đường lưỡi bò” đối với 85% diện tích vùng biển này, mặc dù yêu sách chủ quyền của họ là phi nghĩa và “mơ hồ”. Với bước đi này, mặc dù phải hứng chịu sự phản ứng mạnh mẽ từ nhiều nước trên thế giới, nhất là Việt Nam và Philippines (hai nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông), sự chỉ trích mạnh mẽ về tham vọng và cách hành xử ngang ngược trên Biển Đông, tuy nhiên, Bắc Kinh cũng đã “thành công” khi lừa bịp thành công người dân Trung Quốc về chủ quyền “mơ hồ” của họ trên Biển Đông.


       Trong thời gian trở lại đây, Trung Quốc đang cho thế giới chứng kiến từng bước đi đầy toan tính nhằm “hiện thực hóa” tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình. Từ việc tăng cường các hoạt động gây hấn trên Biển Đông đến việc triển khai nhiều chính sách đối với các đảo mà Trung Quốc hiện đang chiếm giữ trái phép ở khu vực này, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tháng 5/2014 vừa qua, Trung Quốc tạo nên một cơn “cuồng phong” trong dư luận thế giới khi nước này ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong sự kiện HD 981, Trung Quốc mất nhiều hơn được, trong đó cái mất lớn nhất của Trung Quốc là cả thế giới đã biết đến dã tâm của họ đối với Biển Đông và cảnh giác với sự trỗi dậy bất thường của họ.


       Gần đây, Trung Quốc tiếp tục cho thấy sự leo thang trong hành động của họ nhằm từng bước hiện thực việc “kiểm soát Biển Đông”. Theo Reuters, dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động xây dựng và cải tạo trái phép trên nhiều đảo, đá, trong đó có những bãi đá chìm trên Biển Đông, theo đó, Trung Quốc đã mở rộng tiền đồn trên Biển Đông từ 2 km2 (tháng 12/2014) lên 8 km2 (tháng 5/2015), có nghĩa là Trung Quốc đã mở rộng diện tích tại các tiền đồn mà họ chiếm đóng lên gấp 400 lần. Bắc Kinh gia tăng các hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép đối với các đảo, đá mà họ chiếm đóng không nằm ngoài mục tiêu biến các đảo, đá này thành các căn cứ quân sự, thúc đẩy việc kiểm soát đối với Biển Đông và nhằm hiện thực hóa đường yêu sách lưỡi bò của họ đối với vùng biển này.


       Tuyên bố gần đây của Bắc Kinh ngày 9/4 về việc nước này tăng cường cải tạo, xây dựng đối với các đảo, đá nhân tạo trên Biển Đông là vì mục đích phòng thủ quân sự, cũng như cung cấp các dịch vụ dân sự, hậu cần. Tuy nhiên, tuyên bố này của Bắc Kinh không thể làm giảm đi tâm lý “lo ngại” đến từ cộng đồng thế giới đối với những hành động cải tạo, xây dựng trái phép trên Biển Đông nhằm “biến không thành có” của nước này. Rõ ràng, với việc gia tăng các hoạt động cải tạo, bồi đắp trái phép trên các đảo, đá ở Biển Đông cho thấy, Bắc Kinh đang tiến gần hơn đến việc thiết lập vùng nhận diện phòng không ADIZ trên Biển Đông. Đây là bước đi tiếp theo để “thôn tính Biển Đông” của Trung Quốc.


      Đáp trả lại những hành động ngang ngược vi phạm các quy định của Công ước về Luật Biển Quốc tế năm 1982 và các nội dung mà nước này tham gia ký kết cùng các nước ASEAN (DOC), dư luận quốc tế và các nước đang tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ lên án những hành động ngang ngược và đầy tham vọng của Bắc Kinh. Gregory Poling, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), chỉ rõ: “Tại Trường Sa, Trung Quốc là nước duy nhất xây đảo từ các thực thể trước đây chìm dưới biển và trong quá trình xây dựng gây ra những thiệt hại sinh thái vô cùng lớn. Các nước khác trong khu vực cũng có những hoạt động cải tạo đảo một cách giới hạn, nhưng về bản chất hoàn toàn khác với những gì Bắc Kinh đang làm: biến không thành có”.


      Việt Nam và Philippines hiện đã có những tuyên bố phản ứng mạnh mẽ đối với những hành động “biến không thành có” của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ngày 6/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cáo buộc Trung Quốc cố tình che đậy sự thật rằng nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo về dự án bồi đắp của Trung Quốc trên Biển Đông. Hoạt động này có thể làm thay đổi vĩnh viễn hiện trạng của các đảo, rạn san hô và đá ngầm ở vùng biển trên. Theo đó, Philippines “vạch trần” bản chất của các hoạt động cải tạo, bồi đắp trái phép của Trung Quốc đối với các đảo, đá trên Biển Đông là bước đi nhằm thôn tính Biển Đông. Philipine đánh giá, hoạt động của Bắc Kinh "rõ ràng cố tình" thay đổi tính chất, tình trạng và các quyền hàng hải, phá hoại công việc của tòa án trọng tài được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển UNCLOS về nghe và phán quyết khách quan vụ việc". Việc cải tạo cũng đe dọa đến tự do hàng hải, gây thiệt hại không thể khắc phục cho môi trường biển và vi phạm quyền của các nước khác.


      Hôm qua, ngày 8/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”. Theo đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động cải tạo, xây dựng trái phép trên các đảo mà nước này đang chiếm giữ thuộc chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên Biển Đông”.


       Rõ ràng, Trung Quốc đang tự đánh mất “uy tín” của mình khi thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông. Với những bước đi nhằm thực hiện mưu đồ “biến không thành có” gần đây, Bắc Kinh đang cho thấy sự gian xảo trong chính sách của họ nhằm hiện thực hóa chủ quyền đường lưỡi bò phi lý và phi nghĩa. Hơn lúc nào hết, các nước ASEAN cần phải có tiếng nói đoàn kết, mạnh mẽ. Đồng thời, dư luận thế giới, đặc biệt là các nước lớn cần có thái độ mạnh mẽ và kiên quyết hơn nhằm bảo vệ những lợi ích từ tuyến giao thông hàng hải quốc tế quan trọng này.


         M.Q


11 nhận xét:

 1. Trung Quốc lại tiếp tục với tham vọng độc chiếm biển Đông của mình, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực về hành động xâm chiếm chủ quyền trên biển đảo của Trung Quốc. Là một nước trong cuộc, bị ảnh hưởng nhiều bởi các hành động của Trung Quốc, nước ta cần có những sách lược cụ thể.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là chúng ta không thể tin tưởng Trung Quốc sẽ chịu từ bỏ tham vọng của họ, cũng như những hứa hẹn về sự hợp tác hòa bình, ổn định trên biển Đông. Những hành động của Trung Quốc cho thấy họ vẫn không từ bỏ, không biết việc làm của họ là sai trái, là vi phạm pháp luật quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc vẫn được biết đến là tham lam, thủ đoạn, khi đã không biết bao nhiêu lần có hành động hèn hạ xâm phạm chủ quyền biển đảo của các nước trong khu vực, cũng như tấn công người dân của các nước trong khu vực biển Đông ngay trên hải phận của nước đó. Chúng ta cần phải đề phòng hơn nữa đối với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 4. Trong thời gian qua Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn với các nước trong khu vực, nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò của mình. Việt Nam đã có những động thái tích cực nhằm ngăn chặn hành động ngang ngược của Trung Quốc, và chúng ta cũng đã thành công phần nào, nhưng cái tâm lý nước lớn khiến Trung Quốc không biết sai mà vẫn tiếp tục hành động sai trái của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Trung quốc thời gian qua đã tăng cường các hoạt động gây hấn trên Biển Đông , từ sử dụng bạo lực với ngư dân các nước đến việc triển khai nhiều chính sách đối với các đảo mà Trung Quốc hiện đang chiếm giữ trái phép xâm phạm chủ quyền của các nước xung quanh đối với biển đảo , vi phạm luật pháp quốc tế , đó chính là bộ mặt xấu xí của Trung quốc trong quan hệ quốc tế

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang tự đánh mất “uy tín” của mình khi thực hiện những hành động ngang ngược , bất chấp pháp luật quốc tế nhằm thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông thời gian qua , xét trên vấn đề này chắc chắn Trung quốc sẽ chẳng có nhiều đồng minh trên trường quốc tế vì chẳng quốc gia nào có thể ủng hộ cách hành xử như vậy của Trung quốc

  Trả lờiXóa
 7. bản chất xảo quyệt , hung hăng , ngang ngược của trung quốc thì chúng ta đã quá rõ qua hàng nghìn năm chiến đấu với các triều đại trung quốc xâm lược rồi , tuy nhiên bây giờ đã là thời kì tiến bộ , nhân loại không thể chấp nhận lối hành xử trái pháp luật quốc tế như thế được và chắc chắn dần dần Trung quốc sẽ chẳng còn mấy đồng minh nữa

  Trả lờiXóa
 8. nằm bên cạnh ông hàng xóm hung hăng , ngang ngược như Trung quốc ,cả ngìn năm qua , trải qua không biết bao nhiêu cuộc chiến , chúng ta đã quá hiểu phải cảnh giác như thế nào rồi , chắc chắn chúng ta sẽ không để Trung quốc đạt được mục đích độc chiếm biển đông , biến biển đông thành ao làng của họ mà không coi chủ quyền biển đảo các quốc gia khác ra gì như thế

  Trả lờiXóa
 9. rõ ràng những hành động gần đây của phía trung quốc là không thể nào chấp nhận được.họ đang ngày càng đánh mất uy tín của mình trên trường quốc tế.chính vì vậy dù cho chúng đang rất ngang ngược nhưng chúng ta cũng không có gì phải sợ.công lí sẽ được thực thi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. bắc kinh từ trước đến nay đều như vậy mà,miệng chúng nói một đằng nhưng mà chúng lại hành động một nẻo.chẳng lẽ chúng không biết được rằng những hành động của chúng đang làm đã bị thế giới lên án.và nếu chúng còn tiếp tục với các hoạt động ngang ngược như vậy thì chúng sẽ phải bị cô lập thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Nhân danh công lý00:37 1 tháng 12, 2015

  Vâng và sau hang loạt hanhd động cùng với lời xảo ngôn ấy có lẽ Trung Quốc đang cho thế giới chứng kiến từng bước đi đầy toan tính nhằm “hiện thực hóa” tham vọng độc chiếm Biển Đông của mình. Từ việc tăng cường các hoạt động gây hấn trên Biển Đông đến việc triển khai nhiều chính sách đối với các đảo mà Trung Quốc hiện đang chiếm giữ trái phép ở khu vực này, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
  có thể thấy chúng thèm rớt nước dãi ra và giơ thì chúng không thể chịu đựng thêm nữa. hành động ngày hôm nay của chúng là nỗi nhục của một quốc gia 1000 năm sau.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm