Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

hqdefault


      Trong suốt hơn 40 năm qua vượt lên khoảng cách xa xôi về địa lý, không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.Quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Canada gia tăng đáng kể trong những năm qua. Kể từ khi hai nước ký Hiệp định Thương mại và mậu dịch song phương năm 1995, thương mại hai chiều đã tăng gấp hơn 20 lần, đạt hơn 1,6 tỷ USD năm 2012. Đầu tư của Canada vào Việt Nam, từ chỗ đứng hàng thứ 23 năm 2006, nay đã vươn lên thứ 15 trong số các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam và Canada đang cùng các nước thành viên khác đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - Hiệp định Thương mại tự do lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


       Bên cạnh lịch sử quan hệ tốt đẹp đó, một “hạt sạn” lớn đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ hữu hảo này, đó là vào ngày 22-4 dự luật S-219 đã chính thức được Canada công nhận. Dự luật S-219 do thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải bảo trợ, theo đó công nhận ngày 30-4 là ngày kỷ niệm dòng người di cư Việt Nam tới Canada và việc Canada tiếp nhận họ. Khi được Thượng viện Canada thông qua vào tháng 12-2014, dự luật này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Không chỉ từ phía Việt Nam, Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam cũng gửi thư tới Ủy ban Nhân quyền Thượng viện Canada nói rằng dự luật sẽ tác động tiêu cực tới quan hệ ngoại giao với Việt Nam, làm chia rẽ cộng đồng người Canada gốc Việt, do đó tác động tiêu cực tới thương mại, đầu tư giữa hai nước.


       S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ, một dự luật được một người từng là người tị nạn gốc Việt, vốn xuất thân trong chế độ cũ tại miền Nam, đứng tên bảo trợ, khơi dậy mối thù hằn dân tộc, chia rẽ đoàn kết cộng đồng người Việt Nam cả trong nước và nước ngoài với cái xưng danh “hành trình đến tự do”. Vậy như nào là hành trình đến tự do? Ngược lại lịch sử hào hùng 40 năm về trước, chúng ta cũng nhớ lại khúc khải hoàn ca oai hùng khi triệu triệu con tim Việt Nam hân hoan trong ngày đoàn quân giải phóng tiến về Sài Gòn. Sau 21 năm cuối cùng giang sơn cũng liền một mối. Đồng bào ta từ Bắc chí Nam đều hân hoan đón mừng tin chiến thắng và đặc biệt là cả những người từng sống trong chế độ cũ của miền Nam trước ngày 30/4/1975. Sau này cả nước đã chung tay góp sức xây dựng đất nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa đi lên. Trong những năm qua, đồng bào ta ở nước ngoài trở về nước ngày một nhiều, sau bao năm bôn ba xa cách họ lại về với cội nguồn để cùng với đồng bào trong nước xây dựng Việt Nam phồn vinh. Trong đó phải kể đến những nhân vật cốt cán trong chế độ đó đã trở về như cựu phó tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Cao Kỳ đã trở về quê hương và vẫn được Đảng, Nhà nước đồng ý và đồng bào ta vẫn dang tay chào đón. Vậy hà cớ gì những người Việt Nam đã ra đi ngày đó không quay về mà xây dựng quê hương, đoàn kết dân tộc, vậy mà để những thế hệ thứ 2 thậm chí thứ 3 vẫn nuôi dưỡng trong suy nghĩ về cái gọi là ngày “quốc hận” của những kẻ lưu vong phá hoại đoàn kết dân tộc.


       Việc Chính phủ Canada thông qua 1 Dự luật không rõ ràng, tiêu cực và làm phương hại sâu sắc tình cảm và mối quan hệ với Việt Nam là một điều khó hiểu và không thể chấp nhận được. Ngày 30/4/1975 là ngày thống nhất đất nước Việt Nam, là ngày mà người Việt Nam tri ân cho những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, thống nhất của đất nước, đất nước Việt Nam là của người Việt Nam nên không thể nào toàn thể người Việt Nam trên toàn thế giới chấp nhận cái gọi là “hành chính đến tự do” của một bộ phận nhỏ những kẻ sống lưu vong và chứa đựng hận thù chia rẽ đoàn kết dân tộc được. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và toàn thể người người Việt Nam trong và ngoài nước không thể chấp nhận sự việc một nước khác lại lấy ngày kỷ niệm lịch sử thống nhất non sông làm ngày kỷ niệm “dòng người Việt Nam di cư đến Canada” và phía Canada cần xem xét lại không để ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ bang giao tốt đẹp giữa 2 nước.


        Giang Sơn


10 nhận xét:

 1. Một dự luật sai trái mà Nghị viện Canada lại bị dắt mũi bởi 1 tên lính của chế độ nguỵ quân, nguỵ quyền. Ngày mà triệu triệu người Việt hạnh phúc vì non sông thống nhất, thì tên Ngô Thanh Hải lại bôi nhọ. Nghị viện Canada cần nghiêm túc xem xét và sửa đổi để không ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Không thể để 1 tên phản quốc sống lưu vong làm tổn hại đến mối quan hệ ngoại giao Việt nam - canada. Việt Nam cần phản đối mạnh mẽ và Canada nên nghiêm túc xét lại dự luật đó

  Trả lờiXóa
 3. Mot du luat sai,da xuyen tac ve lich su cua dat nuoc ta. Nghi vien canada da mac mot sai lam nghiem trong,chinh dieu nay da lam anh huong toi quan he ngoai giao voi nuoc ta. Can phai dau tranh chong lai nhung ke phan quoc,nhung ke xuyen tac lich su dat nuoc,lam nguy hai den an ninh quoc gia....phải trung tri thich dang cho nhung ke phan boi to quoc nhu ten Lê Thanh Hải

  Trả lờiXóa
 4. Kẻ phản bội tổ quốc,phản bội lại lịch sử,quốc gia dân tộc....những kẻ như Ngô Thanh Hải cần phải bị nghiêm trị và phải chịu trách.nhiệm với hành vi xuyên tạc lịch sử của quốc gia dân tộc và tội tuyên truyền sai lệch những chính sách của đảng và nhà nước ta. Đồng thời Nghị viện Canada đã mắc sai lầm không tưởng đã thông qua một dự luật sai,nó đã làm ảnh hưởng sâu sắc tới quan hệ ngoại giao giữa hai chính phủ. Nghị viện canada cần phải xem xét lại sai lầm của mình. Phản đối dự luật của Ngô Thanh Hải và Ngô Thanh Hải phải bị trừng trị nghiêm khắc và chịu trách nhiệm với hành vi của mình đã gây ra.

  Trả lờiXóa
 5. S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ. Thế nhưng với việc thông qua đạo luật này của Quốc hội Canada thông qua cho thấy chính sách 2 mặt của Canada đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Toàn thể người Việt Nam và người Canada chính nghĩa đều phản đối dự luật này; xuyên tạc lịch sử; ảnh hưởng quan hệ tốt đẹp Việt Nam và Canada; mong Nghị viện Canada tỉnh táo và sáng suốt

  Trả lờiXóa
 7. Cần có cái nhìn sáng suốt, khách quan về những gì đã diễn ra và mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, không thể để một phần tử xấu, một kẻ bán nước cầu vinh phá hoại mối quan hệ giữa Việt Nam - Canada

  Trả lờiXóa
 8. dự luật S 219 mà canada vừa thông qua là hoàn toàn vô lí.hãy nhìn vào lịch sử Việt nam để thấy được điều đó.chính phủ canada đang bị một kẻ có tư tưởng chống phá và lệch lạc như Ngô thanh hải dắt mũi.và nếu như canada không dừng lại thì mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ bị làm xấu đi.

  Trả lờiXóa
 9. ngô thanh hải là kẻ có học mà sao lại ngu như vậy được cơ chứ.có lẽ trước đây hắn chẳng học qua môn lịch sử Việt nam,dự luận S 219 do hắn soạn thảo và được chính phủ canada thông qua là một dự luật hoàn toàn sai trái và xuyên tạc.Việt Nam kiên quyết phả đối điều đó và yêu cầu chính phủ canada xem xét lại.

  Trả lờiXóa
 10. Người tử tế15:32 27 tháng 7, 2015

  Trên cơ sở mối quan hệ ngày càng tốt đẹp, đứng ngoài mà có tầm nhìn chính trị mù mịt như tôi mà vẫn có thể nhận thấy việc chính phủ Canada thông qua đạo luật "xấu xí" này cho thấy họ đã gạt lợi ích quốc gia sang một bên để đứng về những kẻ bất lương. Điều đó làm cho chúng ta cảm thấy quan ngại, lo lắng cho mối quan hệ này. nếu không muốn nói là chính phủ Canada đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi dung túng cho những kẻ phản bội, chống đối Việt Nam sâu sắc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm