Thứ Sáu, 1 tháng 5, 2015

Capture

       Hôm nay, ngày 30/4 năm nay, đánh dấu tròn 40 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015). Chiến thắng Hồ Chí Minh lịch sử đã “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, hoàn thành sự nghiệp thống nhất hai miền Nam Bắc, giành lại độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. Chiến thắng đó đã chấm dứt 21 năm kháng chiến chống Mỹ, thu non sông về một mối, hoàn thành sự nghiệp cách mạng dân tộc, dân chủ, nhân dân trong cả nước. Chiến thắng ghi dấu thắng lợi quyết định của một dân tộc nhỏ bé trước một đế quốc hùng mạnh và bè lũ tay sai của chúng. Chiến thắng đó là biểu trưng cho khát vọng hòa bình, độc lập tự do của dân tộc Việt Nam. Thắng lợi ngày 30/4/1975 là thành quả của sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; là kết quả tất yếu của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.


       Trên khắp mọi miền của cả nước, ở đâu chúng ta cũng bắt gặp được không khí tưng bừng, hồ hởi của người dân nhân dịp tròn 40 năm ngày thống nhất đất nước. Nhiều hoạt động chào mừng chiến thắng lịch sử 30/4 được diễn ra đã thu hút hàng triệu người quan tâm, tham dự. Trong đó, phải nói đến Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước được tổ chức long trọng và trang nghiêm tại TP Hồ Chí Minh sáng ngày hôm nay, 30/4/2015. Sự kiện này, thu hút hàng chục nghìn người tham gia tại khu vực tổ chức mít tinh và hàng chục triệu người quan tâm theo dõi trên các kênh sóng của Đài truyền hình Việt Nam. Đồng thời, thu hút sự quan tâm, đưa tin của nhiều phóng viên báo chí thuộc nhiều hãng thông tấn trên thế giới.


       Trong diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng nêu rõ quan điểm, chủ trương về hòa hợp dân tộc sau 40 năm chiến tranh, “với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, chúng ta nhất quán thực hiện chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”.


       Bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không những khẳng định rõ những giá trị lịch sử to lớn và vô cùng có ý nghĩa của thắng lợi ngày 30/4/1975; về tính chính nghĩa của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản; về tấm lòng tri ân, trân trọng và biết ơn những đóng góp máu xương của nhân dân các thế hệ để giành lại nền độc lập, tự do và thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ cho nước nhà. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng phát đi một “thông điệp” hết sức rõ ràng về mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người còn mang tư tưởng hằn thù cách mạng ở “bên kia chiến tuyến” của 40 năm về trước; kêu gọi mọi người hãy phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc để “hòa hợp” và phát triển.


       Chiến tranh đã lùi xa chúng ta hơn 40 năm, nhưng những giá trị to lớn về cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc kéo dài 21 năm (từ năm 1954 đến năm 1975) chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai Việt Nam cộng hòa mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Sự thật lịch sử về chiến thắng ngày 30/4 là không thể thay đổi và những giá trị lịch sử mà chiến thắng này mang lại đối với cách mạng Việt Nam, đối với cả dân tộc Việt Nam được cả thế giới thừa nhận.


       Nhân dịp tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta ôn lại những trang sử vàng truyền thống, để những người đang sống ngày hôm nay biết trân trọng hơn những thành quả mà cả dân tộc đã phải đánh đổi bằng máu xương của biết bao thế hệ. Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân trước sự hi sinh và những mất mát lớn lao của những thương binh, liệt sĩ, những bà Mẹ Việt Nam anh hùng… và cũng nhân sự kiện này, Đảng, Nhà nước và cả dân tộc đã phát đi một thông điệp kêu gọi “hòa hợp dân tộc”.


      Chiến tranh đã lùi xa, những vết thương đang từng bước được hàn gắn, những mâu thuẫn và sự hằn thù dân tộc ở một bộ phận người dân đối với sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc đã đến lúc cần được tháo bỏ. “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam” chân lý ấy đã trở thành “mệnh lệnh trái tim” thúc giục toàn Đảng, toàn dân ta hành động. Đảng, Nhà nước và toàn dân tộc cần tăng cường các hoạt động nhằm "hàn gắn" lại những "vết thương" từ chiến tranh, xóa bỏ đi tâm lý "hằn thù dân tộc". Điều này càng trở nên có ý nghĩa khi mà một số đối tượng xấu đang âm mưu làm sâu sắc hơn những khác biệt về nhận thức từ cuộc chiến 40 năm nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, qua đó thực hiện những toan tính chính trị "bẩn thỉu" và phi nghĩa của chúng.


       Để làm được điều này không phải là vấn đề dễ dàng. Do đó, Đảng, Nhà nước và cả dân tộc cần phải "chung sức chung lòng" thực hiện mục tiêu này thông qua những hành động cụ thể. Trong đó, cần chú trọng cung cấp thông tin đầy đủ cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; cần đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có chính sách kêu gọi hòa hợp dân tộc; tăng cường đấu tranh chính trị, vạch mặt các đối tượng phản động, các đối tượng xấu âm mưu xuyên tạc lịch sử, kích động chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc... Tất nhiên, con đường tiến tới "hòa hợp dân tộc" đầy rẫy những chông gai xuất phát từ sự khác biệt ở cách nhìn nhận, đánh giá những vấn đề lịch sử từ "hai chiến tuyến" trước đây. Tuy nhiên, với chính sách đúng đắn và truyền thống nhân nghĩa, yêu nước, đoàn kết của người Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai không xa, mục đích này sẽ được hoàn thành.


       Xóa bỏ sự khác biệt để đi đến cái thống nhất, bỏ cái tôi để đi đến cái "ta" là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, với thông điệp “hòa hợp dân tộc” được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát đi trong diễn văn khai mạc Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước diễn ra tại TP Hồ Chí Minh sáng nay, 30/4/2015, chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào sự thành công của thông điệp này. Trong bài diễn văn, Thủ tướng nhấn mạnh “Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công, đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài, mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương nòi, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc, vun đắp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tất cả vì một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh như mong muốn cuối cùng trong Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu”.


         Ngọc Lan


18 nhận xét:

 1. Mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc

  Trả lờiXóa
 2. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh và dân chủ xã hội chủ nghĩa ngày càng được phát huy. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường.

  Trả lờiXóa
 3. kỉ niệm 40 năm dành lại được độc lập dân tộc 2 miền bắc nam xum vậy quả là như là Bác Hồ mong muốn, đó là điều mà Bác muốn làm trước khi qua đời và toàn đảng toàn dân đã làm được , giờ này ở dưới suối vàng Bác đang mỉm cười với nhân dân ta, sự đoàn kết sự gắn kết chặt chẽ đã đưa nước ta thành nước vững mạnh như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 4. có niềm vui nào bằng niềm vui giải phóng được độc lập của dân tộc ta cơ chứ, cứ đến những ngày này là lòng tôi như rực cháy lên vậy, nếu trong đời tôi lấy vợ sinh con là 1 niềm vui niềm hãnh diện thì chấm dứt chiến tranh non sông về 1 mối đó là niềm tự hào nhất đối với tôi

  Trả lờiXóa
 5. trong suốt những năm qua đảng và nhà nước ta có rất nhiều chính sách kêu gọi đồng bào yêu nước ở nước ngoài, nhà nước ta đâu có ai có muốn sự chia cắt phân chia vùng miền mà chỉ có lũ phản động đó đã đưa những lời lẽ gây mất khối đại đoàn kết dân tộc mà thôi chứ làm sao mà nhà nước ta lại không coi trong kiều bào cơ chứ

  Trả lờiXóa
 6. vậy là đã qua 40 năm phát triển và đi lên, đất nước đã được sum họp nhưng ở ngoài kia bè lũ của phản động của chế độ cũ tồn tại vẫn đang ca thán cái chế độ cũ chế độ ngụy quân ngụy quyền là ngày quốc hận phải chăng chúng đang chửi rủa chính bản thân mình hay không lũ chế độ suy tàn đó làm gì mà có quyền lên tiếng ở đây

  Trả lờiXóa
 7. 40 năm đã trôi qua sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước,và đất nước đã đang ngày càng phát triển đúng theo phương châm của Bác Hồ đề ra. Trong bài phát biểu của mình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nhấn mạnh điều đó và quyết tâm sẽ thực hiện trọn vẹn lời dạy năm xưa của Bác.

  Trả lờiXóa
 8. Chiến tranh đã lùi xa nhưng âm hưởng của nó thì còn vang vọng mãi.Chúng ta có quyền được tự hào về những gì mà cha ông ta đã đổ cả xương máu để gìn giữ cho chúng ta.Và cùng với đó chúng ta cần phải phát triển đất nước vững mạnh như lời người đi trước đã căn dặn. Bài phát biểu của Thủ tướng đã thể hiện rõ ý chí quyết tâm đó.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi Yêu Việt Nam14:31 2 tháng 5, 2015

  Tât cả những con người đang mang dòng máu VIệt, dù là ai, ở bất cứ nơi đâu thì vẫn là con dân VIệt Nam. VÌ vậy, khi đất nước gọi tên mình, hãy chung tay vì một VIệt Nam phát triển, tươi đẹp hơn. Hân thù vì mục đích gì, để mong được gì mà sau 40 năm rồi vẫn còn dai dẳng. Tại sao không đoàn kết lại với nhau, cùng nhau chung sống là cống hiến vì những giá trị tốt đẹp?

  Trả lờiXóa
 10. Hòa giải, hòa hợp dân tộc là ước mong của bao người, vậy tạo sao có những kẻ vẫn luôn giữ khư khư mối hận bên mình? Phải chăng đó là vì họ đã nuôi bao hy vọng về một cuộc sống “tươi đẹp” sống bằng đồng tiền viện trợ của Mỹ, là thuộc địa của Mỹ, tay sai của Mỹ… bỗng tiêu tan hết. Họ đã phải đổ biết bao công sức, kể cả việc sẵn sàng bán nước, hại đồng bào chỉ đơn giản để chính quyền của cái đất nước giàu có mà họ đang phục tùng không bỏ rơi họ. NHìn họ mà thấy vừa khinh bỉ, vừa đáng thương

  Trả lờiXóa
 11. cả thế giới , kể cả rất nhiều người Mỹ đều đã công nhận tính chính nghĩa của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản; tri ân, trân trọng những đóng góp máu xương của nhân dân các thế hệ để giành lại nền độc lập, tự do và thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước ta , vì thế không có lí do gì để chúng ta còn ôm giữ những hận thù trong quá khứ nữa mà hãy cũng nhau xây dựng tương lai đất nư ớc tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 12. bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc , của đất nước , đã 40 năm trôi qua sau khi cuộc chiến kết thúc , quan điểm về lịch sử của 2 bên khó lòng mà thống nhất được nhưng vấn đề đó không còn quá quan trọng nữa mà quan trọng là làm gì thiết thực nhằm phát triển đất nước ,

  Trả lờiXóa
 13. vấn đề thù hằn dân tộc đang là gánh nặng làm ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển , hình ảnh của đất nước đối với bạn bè quốc tế , mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn 1 bộ phận theo chế độ cũ theo đuổi ý định báo thù , xây dựng lại chế độ VNCH cũ , mặc cho chế độ đó chính là kẻ thù của nhân dân lao động Nam bộ thời kì đó , thế nên nếu không cố gắng giải quyết vấn đề hòa hợp dân tộc sẽ cản trở sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 14. Sau 40 năm thống nhất đất nước. Sau biết bao những thăng trầm của lịch sử mà dân tộc Việt Nam chúng ta đã trải qua thì một điều mà chúng ta đều nhìn thấy là sự hòa hợp dân tộc hiện nay là điều mà tất cả mọi người đang mong đợi ...một sự hòa hợp đoàn kết..quên đi những cái chưa tốt cái xấu của lịch sử để có thể đoàn kết toàn thể dân tộc bảo vệ đất nước ngày một vững mạnh

  Trả lờiXóa
 15. Qua khứ đã trôi qua...
  Giờ đây là cuộc sống của người dân Việt Nam trên chính đất nước mình ...không có sự thù hận không có sự phận biệt gì cả
  Người dân Việt Nam hòa hợp thông nhất là điều tạo nên sức mạnh của chính chúng ta

  Trả lờiXóa
 16. Việc trước đây VNCH theo thực dân để rồi để lại điểm đen mà cả dân tộc khó có thể mà quên được
  Những cái ảnh hưởng xấu của nói chỉ khiến cho đất nước chúng ta bị mắt kẹt bởi những tư tưởng không tốt mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Rất mong một Việt Nam hòa hợp dân tộc
  Những gì trong quá khứ là điều kiện để cho nhiều kẻ lợi dụng phá hoại chính đất nước chúng ta thôi à
  hãy gửi thông điệp này đi nhé

  Trả lờiXóa
 18. 40 năm đã trôi qua sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước,và đất nước đã đang từng ngày phát triển dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chúng ta có quyền được tự hào về những gì mà cha ông ta đã đổ cả xương máu để gìn giữ cho chúng ta.Và chúng ta cần đoàn kết một lòng trung thành với Đảng để đưa đất nước ngày cng phát triển sao cho xứng đáng với công lao của các vị anh hùng dân tộc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm