Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

me-Hien---danhhiue-38384


       Trước hết phải nói rằng, Mẹ Việt Nam anh hùng là danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước tặng hoặc truy tặng những người phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Vì vậy, sự kiện bà Khăm Xóm Chèm Chăn, gốc Thái Lan (tên Việt Nam là Tống Thị Hiền) được Nhà nước công nhận và trao tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng tháng 11 năm 2014 vừa qua, không chỉ là sự ghi nhận và đánh giá cao cho những hi sinh mất mát của người phụ nữ này trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (hai người con đã vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường năm xưa). Đồng thời, còn là sự ghi nhận công lao của người phụ nữ này trong giáo dục các thế hệ con cháu cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc (ba người con là sỹ quan quân đội).


       Lần đầu tiên một người phụ nữ “ngoại quốc”, mang quốc tịch Thái Lan và “mối tình không biên giới” dành cho Việt Nam, cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do trước hành động xâm lược của Đế quốc Mỹ cho thấy sức lan tỏa và tính chính nghĩa của cuộc chiến ở Việt Nam đối với người dân nói riêng và dư luận trên thế giới nói chung. Bà Khăm Xóm Chèm Chăn, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Xà Vàng, Xà Cồn, Thái Lan. Khi trưởng thành, bà “phải lòng” và kết duyên với ông Tống Văn Hiền (Việt kiều sinh sống ở Thái Lan). Đối với bà Khăm Xóm Chèm Chăn, từ tình yêu nam nữ dành cho một chàng trai người Việt đã dần biến chuyển thành tình yêu đối với một dân tộc Việt Nam đang trong khói lửa của một cuộc chiến tranh chống Đế quốc Mỹ xâm lược. Chính vì vậy, nghe theo tiếng gọi của Bác Hồ và của Đảng, bà và gia đình chồng đã hồi hương về quê ngay trong những tháng ngày ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.


       Tình yêu nước Việt Nam đã được cụ thể hóa bằng những hành động thật giản đơn mà đầy cao quý. Động viên những người con ra trận, tham gia vào cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, đánh giặc cứu nước. Năm 1963, Tống Văn Hiếu, người con trai đầu của bà Tống Thị Hiền lên đường nhập ngũ và hai năm sau, anh đã vĩnh viễn nằm xuống trên mảnh đất Rú Rai (Hà Tĩnh). Nghe tin con trai đầu hi sinh, bà gạt nước mắt và nén nỗi đau thương để dạy dỗ cho người con thứ hai, Tống Văn San và đến năm 1968, chính người mẹ này đã thúc giục người con trai lên đường nhập ngũ, đứng trong hàng ngũ cách mạng, tiếp tục thực hiện tâm nguyện còn giang dở của người anh, Tống Văn Hiếu. Năm 1970, tiễn anh Nguyễn Văn Xiên, người con thứ ba lên đường nhập ngũ, bà hết lòng căn dặn anh phải sống và chiến đấu như anh Hiếu, anh San, những người anh đi trước. Năm 1973, người con thứ hai, Nguyễn Văn Xiên hi sinh tại chiến trường Lào.


       Chỉ trong một thời gian ngắn, người phụ nữ này đã mất đi hai người trai, người chồng (nghe tin người con trai cả hi sinh, ông Hiền đổ bệnh rồi qua đời). Những tưởng người phụ nữ ấy sẽ không thể chống chịu nổi với những tai họa liên tiếp đổ ập xuống gia đình, không thể vượt qua nỗi sự mất mát qua to lớn như vậy. Nhưng ở bà Tống Thị Hiền thì khác, bà đã “biến” thương đau thành hành động cách mạng. Người con trai đầu ngã xuống, bà đã thổi bùng ngọn lửa căm thù giặc và tinh thần cách mạng ở những người con còn lại, tiếp tục cổ vũ, thúc giục các anh lên đường chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.


       Những hi sinh, mất mát mà bà Tống Thị Hiền phải vượt qua thật không dễ dàng và những đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của người phụ nữ này thật to lớn. Vinh danh Mẹ Việt Nam anh hùng đối với bà Tống Thị Hiền là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa của Đảng, Nhà nước dành cho những đóng góp âm thầm, lặng lẽ mà vô cùng cao quý từ người phụ nữ này cho sự nghiệp cách mạng. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần tuyên truyền cho thế hệ trẻ ngày hôm nay biết và trân trọng sự hi sinh và mất mát lớn lao của những thế hệ cha anh đi trước, những người đã đánh đổi một phần xương máu cho sự nghiệp thống nhất nước nhà.


       Lần đầu tiên một người phụ nữ gốc Thái Lan được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng. Lần đầu tiên thế giới được chứng kiến về một danh hiệu cao quý được trao cho một phụ nữ “ngoại quốc”. Câu chuyện đó, hình ảnh đó gợi mở cho cộng đồng xã hội và dư luận quốc tế nhiều vấn đề mà tựu chung lại chính là sự hi sinh và những đóng góp cao quý mà người phụ nữ này cùng gia đình đã dành cho sự nghiệp cách mạng. Vì sao một người ngoại quốc sẵn sàng cùng gia đình chồng về Việt Nam để cống hiến và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Phải chăng đó là tình yêu nước Việt Nam được khởi nguồn từ tình yêu thương dành cho một chàng trai Việt hay là tình yêu cho tính chính nghĩa mà cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của chúng ta khi đó…


       Chiến tranh đã qua đi, nhưng những dấu mốc lịch sử vẻ vang của dân tộc mãi còn trường tồn cùng lịch sử, nhưng hi sinh, mất mát của các thế hệ cha anh đi trước, những đóng góp của những bà Mẹ Việt Nam anh hùng mãi mãi không thể bị lãng quên. Điều đó càng trở nên có ý nghĩa trong không khí của những ngày tháng Tư lịch sử này, khi cả dân tộc đang hướng về Lễ kỉ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015). Rõ ràng, hình ảnh về một Mẹ Việt Nam anh hùng người Thái Lan là hình ảnh đẹp có ý nghĩa quan trọng trong biểu trưng cho thế giới thấy về tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam.


        Hồng Tiểu Muội


14 nhận xét:

 1. Mẹ Việt Nam anh hùng, một danh hiệu cao quý của nhà nước ta để tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người Mẹ đã có công lao to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Một người mẹ không phải gốc Việt nhận danh hiệu này cũng không hẳn là điều quá đặc biệt, bởi công lao với đất nước ta thì không phân biệt là người trong nước hay nước ngoài, họ cống hiến cho đất nước ta thì ta kính trọng, biết ơn là điều phải làm.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy, điều quan trọng là Mẹ đã có những cống hiến quan trọng cho Việt Nam trong công cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc, những việc mẹ làm cho Tổ quốc được mọi người Việt Nam ghi nhớ, không phân biệt người đó gốc ở đâu, miễn là sống, làm việc và cống hiến cho Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. suhao lunglangtreo06:03 25 tháng 4, 2015

  các con của mẹ hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc, mẹ tuy là người Thái nhưng đã theo chồng về Việt Nam, Mẹ đã là một người con Đất Việt, người Mẹ Việt Nam anh hùng, Đất nước con người Việt Nam mãi ghi nhớ công lao của Mẹ, Một người không phải gốc Việt Nam nhưng lại và mãi là con dân Đất Việt. Kính chúc Mẹ luôn khỏe mạnh là tấm gương cho các thế hệ trẻ Việt Nam noi theo, tấm gương của mẹ sẽ mãi sáng để các thế hệ con dân đất Việt noi theo!!!

  Trả lờiXóa
 4. Thật mừng khi Đảng, Nhà nước đã ghi nhận công lao của mẹ. Đây là Lần đầu tiên một người phụ nữ gốc Thái Lan được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng. Lần đầu tiên thế giới được chứng kiến về một danh hiệu cao quý được trao cho một phụ nữ “ngoại quốc”

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi năm cứ đến ngày 30/4 và 27/7 lại là một dịp để mọi người nhớ đến công lao của những người đã hy sinh cho tổ quốc. Tuy 93 tuổi rồi nhưng nhìn mẹ còn khỏe và minh mẫn, mong mẹ có thể về thăm quê hương một lần trước khi nhắm mắt xuôi tay. Kính chúc mẹ sức khỏe!

  Trả lờiXóa
 6. trienchieu ngumieu06:11 25 tháng 4, 2015

  Việc phong tặng danh hiệu cao quý này cho một người ngoại quốc cho thấy chúng ta luôn ghi nhớ công ơn của họ đã đóng góp cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cho thế giới thấy rằng chúng ta tôn trọng và luôn ghí nhớ công ơn của họ, dù họ là ai đi nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Thật tuyệt vời, chúng con cảm ơn mẹ rất nhiều! Mẹ đã gắn bó cả cuộc đời, cùng 2 người con anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Kính chúc Mẹ khỏe mạnh và sống lâu.

  Trả lờiXóa
 8. Dù là người phụ nữ nước nào nhưng có người con, người chồng tham gia chiến đấu, hi sinh và góp sức cho Việt nam phát triển đều được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Đây là truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Bà được phong tặng danh hiệu "mẹ Việt Nam anh hùng" là rất xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của bà, của các con bà của gia đình bà, đây là đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước để tưởng nhớ công ơn của những người anh đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập của đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Những gì bà đang được Nhà nước trao tặng cũng không thể nào bù đắp được những mất mát, đau thương mà mẹ đã phải gánh chịu, hy sinh ba người con trai là sự hy sinh quá lớn, chỉ hy vọng có thể phần nào giúp mẹ giảm bớt sự khó khăn về vật chất khi không có người chăm lo tuổi già.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi Yêu Việt Nam23:57 26 tháng 4, 2015

  Quốc tịch, màu da, dòng máu đâu có phân biệt gì, miễn là yêu thương đất nước, con người Việt Nam, dám hi sinh vì độc lập dân tộc thì đều là những người anh hùng của dân tộc Việt Nam ta. Những người mẹ hi sinh tình cảm riêng tư, dũng cảm để cho giọt máu của mình cống hiến vì Tổ quốc VN đều là những bà mẹ Việt Nam anh hùng

  Trả lờiXóa
 12. Hình tượng người mẹ Việt Nam anh hùng mang quốc tịch Thái không chỉ nói lên truyền thống trọng đạo nghĩa của dân tộc Việt Nam mà còn khẳng định tình hữu nghị giữa các dân tộc . Không phân biệt quốc tịch, kịp thời bù đắp phần nào những hi sinh mất mát của người phụ nữ có công với đất nước là việc làm đáng hoan nghênh và cần phát huy trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 13. đất nước VIệt Nam chúng ta đã trải qua biết bao nhiêu là cuộc chiến tranh gian khổ,giờ đây chúng ta đang sống trong hòa bình nhưng có những nỗi đau khó mà phai nhòa theo thời gian,những mất mát và hi sinh của các bà mẹ Việt Nam anh hùng là rất lớn lao và đáng ghi nhận,việc phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng cho một người gốc thái lan đó là một điều đáng quý và rất đáng làm.

  Trả lờiXóa
 14. Việc bà Khăm Xóm Chèm Chăn, gốc Thái Lan (tên Việt Nam là Tống Thị Hiền) được Nhà nước công nhận và trao tặng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng tháng 11 năm 2014 vừa qua. Cho thấy giá trị nhân văn cao đẹp của nhà nước ta trong việc thực hiện chế độ chính sách cho các bà mẹ có công với đất nước, có lẽ sẽ là không đủ nếu khi nói về sự hi sinh mất mát của người mẹ khi các con đều hi sinh vì đất nước, việc làm ấy là sự ghi nhận của toàn thẻ người dân Việt Nam tới những mẹ, anh chị đã ngã xuống để hôm nay chúng ta được sống trong yên bình. Tổ Quốc Xin Tạ Ơn Người!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm