Thứ Hai, 27 tháng 4, 2015

le_hai_binh_AEBN_thumb


      Những ngày qua, dư luận Việt Nam và dư luận quốc tế đã có những phản ứng mạnh mẽ gửi đến chính quyền Canada khi chính quyền nước này liên tiếp bị “lừa bịp” và “dắt mũi” bởi một tay ngụy quân dưới chế độ Việt Nam cộng hòa mang tên Ngô Thanh Hải.      Theo thông tin được đăng tải trên nhiều trang mạng xã hội, ngày 24/4 vừa qua, Quốc hội Canada đã thông qua đạo luật S-219 mang tên “hành trình đến tự do”. Theo đó, công nhận ngày 30/4 hàng năm là ngày để kỉ niệm làn sóng người tị nạn Việt Nam đã được Canada đón nhận sau khi Chính quyền Sài Gòn sụp đổ và chiến tranh Việt Nam chấm dứt. Ngay khi thông tin này được công bố, chính quyền Canada ngay lập tức vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ, không những của Chính phủ Việt Nam, dư luận Việt Nam mà lớn hơn, đó là sự phản đối với một quyết định được đánh giá là “sai lầm” lớn mà chính quyền Canada mắc phải.


       Đây không phải là lần đầu tiên Canada phải đối mặt với làn sóng phản đối có liên quan đến việc này “chuẩn bị” thông qua đạo luật S-219 này. Ngày 8/1/2014, lần đầu tiên dự luật S-219 do Ngô Thanh Hải, Thượng nghị sĩ đại diện cho vùng Ottawa được Thủ tướng Canada bổ nhiệm năm 2012, được Thượng viện Canada thông qua. Ngay lập tức Việt Nam đã có những phản ứng mạnh mẽ gửi đến các cấp chính quyền của Canada đề nghị nước này không thông qua đạo luật sai trái này. Nhiều tờ báo uy tín của Canada đã cho đăng tải nhiều phát biểu quan trọng của chính quyền Việt Nam, trong đó đáng chú ý là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Canada, Tô Anh Dũng. Với tư cách là đại diện cho Nhà nước Việt Nam tại Canada, ông Tô Anh Dũng đã phát biểu phản đối việc Thượng viện Canada thông qua đạo luật sai trái này. Đồng thời, bày tỏ sự lo ngại, quyết định sai lầm này sẽ đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trước đây giữa Việt Nam với Canada đứng trước nhiều “sóng gió”.


      Điều này cho thấy, Việt Nam đã thể hiện những phản ứng đúng mực và cần thiết đối với chính quyền Canada trong quá trình xem xét, thông qua đạo luật S-219 sai trái này. Vì vậy, sự kiện Quốc hội Canada thông qua đạo luật S-219 ngày hôm qua, 24/4/2015, cho thấy sự nhận thức sai lệch về sự thật lịch sử ở Việt Nam, phủ nhận sự thừa nhận của cả thế giới và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Canada trước đó về cuộc cách mạng giải phóng dân tộc chính nghĩa ở Việt Nam trước đây.


       Trong bài phát biểu trước báo giới, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình nêu rõ:


       “S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ. Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này. Đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada, xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam cũng như một bộ phận lớn cộng đồng người Việt tại Canada”.


       Không chỉ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt từ phía Việt Nam, chính quyền Canada đang vấp phải sự “phản đối” của chính những người dân nước họ. Ngay khi Thượng viện Canada thông qua dự luật sai trái S-219, Thượng nghị sĩ James Cowan cáo buộc chính phủ Canada đã cản trở Đại sứ Việt Nam, ông Tô Anh Dũng phát biểu trước Thượng viện về sự quan ngại của ông. Đồng thời, ông James Cowan cũng bày tỏ sự không hài lòng đối với chính quyền Canada khi cho thông qua đạo luật này. Ông nói: “Chúng ta đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Việt Nam. Chúng ta đã ký một biên bản ghi nhớ về tăng cường liên kết thương mại và văn hóa. Tại sao các vị lại muốn khơi lên sự chia rẽ này. Tôi không thể hiểu nổi?”.


      Đó là chưa kể đến việc Canada đang phải gánh chịu “búa rìu” của dư luận quốc tế vì sự “thiếu sáng suốt” của mình khi thông qua một đạo luật đi ngược lại với mối quan hệ tốt đẹp được xây đắp từ trước đến nay giữa các thế hệ lãnh đạo chính quyền và nhân dân hai nước Canada – Việt Nam, một đạo luật mà nội dung của nó hoàn toàn sai với sự thật được cả thế giới tôn trọng và thừa nhận, trong đó có dư luận Canada. Rõ ràng, việc làm này của chính quyền Canada đang tạo ra một bước lùi đáng tiếc trong mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam.


       Không chỉ thể hiện sự phản đối mạnh mẽ và bày tỏ sự đáng tiếc cho một quyết định sai lầm của Quốc hội Canada hôm 24/4 vừa qua hay trước đó là Thượng viện nước này cho thông qua dự luật S219 tháng 12/2014, dư luận cũng tỏ ra “bức xúc” với những toan tính và mưu đồ cá nhân của ông Ngô Thanh Hải, Thượng nghị sĩ Canada, gốc Việt khi “bảo trợ cho đạo luật sai trái này”.


       Đi tìm lời giải cho câu hỏi này, không phải là vấn đề khó, bởi lẽ, ông Ngô Thanh Hải, đích thị là một sỹ quan ngụy quân dưới thời Việt Nam Cộng hòa. Sau thất bại 30/4/1975, Ngô Thanh Hải trốn chạy sang Malaysia rồi sau đó xin cư trú chính trị và định cư ở Canada. Có lẽ  sự hằn thù cộng sản và tham vọng “vớt vát” chút “hư danh” cho chế độ Việt Nam cộng hòa mà cái tên Ngô Thanh Hải nhiều lần được xướng lên trong bầy rận chủ hải ngoại. Ngô Thanh Hải được một số tổ chức phản động lưu vong người Việt tại Canada “suy tôn” là thủ lĩnh chính trị và là quân sư cho các hoạt động chống phá của những đối tượng này vào trong nước. Rõ ràng, là một Nghị sĩ đại diện, bảo vệ cho quyền và lợi ích chính đáng của người dân Canada, nhưng Ngô Thanh Hải lại lợi dụng “chức quyền” của mình để thể hiện mưu đồ cá nhân, hậu thuẫn cho các đối tượng phản động ngoài nước.


      Vì vậy, việc Ngô Thanh Hải bảo trợ cho đạo luật S-219 và từng bước “dắt mũi” chính quyền Canada “phục vụ” cho những mưu tính cá nhân của Y đã cho dư luận Việt Nam và thế giới thấy rõ bộ mặt thật của Ngô Thanh Hải, kẻ mượn danh nghị sĩ chân chính để “phá hoại” uy tín của Canada trên trường quốc tế. Vì vậy, dư luận Việt Nam cần phải phát đi thông điệp mạnh mẽ hơn nữa nhằm kịch liệt phản đối quyết định cho thông qua đạo luật sai trái này của Quốc hội Canada.


        Anh Tuyết


2 nhận xét:

  1. Bị dắt mũi bởi một kẻ phản quốc, quốc hội canada cần phải xem xét lại điều này. Nếu như những hành động sai trái còn tiếp diễn quốc tế sẽ không còn đánh giá cao quốc gia lạnh này nữa

    Trả lờiXóa
  2. không thể nào chấp nhận được những việc làm sai trái này của Ngô Thanh Hải đồng thời là sự công nhận đạo luật của chính phủ canada,một đạo luật hoàn toàn xuyên tạc bịa đặt về lịch sử của VIệt nam.canada hãy xem xét lại và hãy dừng ngay cái đạo luật đó lại.Việt Nam kiên quyết phản đối điều này.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm