Thứ Hai, 27 tháng 4, 2015

vnm_2015_076364


      Đạo luật S-219 do Thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải bảo trợ đã được Quốc hội Canada chính thức thông qua ngày 22/4/2015, theo đó, công nhận ngày 30/4 hàng năm là ngày để kỉ niệm làn sóng người tị nạn Việt Nam đã được Canada đón nhận sau khi Chính quyền Sài Gòn sụp đổ và chiến tranh Việt Nam chấm dứt. Trước đó, ngày 08/12/2014, Thượng viện Canada thông qua đạo luật này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam. Ngày 9/12/2014, tờ Canadian Press dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng bày tỏ lo ngại với Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird về đạo luật sai trái này. Như vậy, ngay từ khi manh nha đạo luật S-219, Việt Nam đã kịch liệt phản đối hành vi ban hành đạo luật sai trái, xuyên tạc lịch sử, làm ảnh hưởng tới quan hệ tốt đẹp hiện tại giữa hai quốc gia.


      Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 8/1973, trải qua hơn 40 năm, mối quan hệ đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài giữa Việt Nam và Canada không ngừng được củng cố và phát triển. Nhân dân, doanh nghiệp, Chính phủ hai nước tích cực giao lưu văn hóa, hợp tác kinh doanh, cùng phấn đấu vì hòa bình, ổn định và phát triển với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt 2,5 tỷ USD. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Canada, hoàn toàn ủng hộ chính sách chuyển hướng sang khu vực tại châu Á Thái Bình Dương của Canada và hoan nghênh sự đóng góp của Canada cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.


      Tuy nhiên, hành động thông qua đạo luật -219 về cái gọi là “Hành trình đến tự do" như một sự chà đạp thô bạo lên quan hệ giữa hai nước. Ngày 24/4/2015, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ. Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này… Đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada, xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam cũng như một bộ phận lớn cộng đồng người Việt tại Canada”. Hơn thế nữa, ông Lê Hải Bình nói: "Đạo luật S-219 của Canada là hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam... Đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước."


      Như vậy, chỉ có thể một thế lực cực đoan, luôn nuôi dưỡng tâm địa phá hoại hòa bình, ổn định, phát triển và sự đoàn kết dân tộc Việt Nam mới hối thúc, bảo trợ cho sự ra đời của Đạo luật sai trái S-219. Đạo luật làm phá hoại sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Canada nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung với quê hương, đất nước Việt Nam. Một đạo luật phi nghĩa, không nhân văn và xuyên tạc cần phải được bãi bỏ. Ngay cả ngài Thượng nghị sĩ James Cowan, Lãnh đạo đảng Tự do trong Thượng viện Canada nói rằng ông không thể hiểu nổi tại sao Chính phủ có thể thông qua đạo luật này khi Canada đang muốn thúc đẩy hợp tác với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Chính những người trong cuộc, làm trong Thượng viện Canada còn phản đối, thì đương nhiên càng khẳng định tính phi lý của Đạo luật trên.


      Ngô Thanh Hải là ai? Tại sao y lại gắng sức hối thúc chính phủ Canada ban hành đạo luật này? Ngô Thanh Hải là một Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ Canada đại diện cho tỉnh bang Ontario. Thanh Hải từng là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, đến định cư tại Canada vào năm 1975 sau khi trốn thoát khỏi Việt Nam qua ngả Malaysia. Do vậy, có lẽ bởi sự hằn thù còn chưa nguôi ngoai sau khi chế độ Việt Nam cộng hòa tay sai của Mỹ sụp đổ nên Ngô Thanh Hải và một số kẻ khác nuôi dưỡng tham vọng “vớt vát” chút đỉnh. Việc làm này không thể hiện Ngô Thanh Hải là một Nghị sĩ chân chính theo tinh thần và trách nhiệm mà người dân Canada, người Việt tại Canada tin tưởng, bỏ phiếu cho ý. Việc bảo trợ cho sự ra đời của Đạo luật sai trái thực chất thể hiện ý chí cá nhân, bảo thủ, không mang tính xây dựng và tích cực.


      Do vậy, toàn thể nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước kiên quyết phản đối Đạo luật sai trái s-219!


       Nghễnh


8 nhận xét:

 1. Sự thật thì chính phủ Canada bị bọn PĐLV xỏ mũi vụ này roài.

  Trả lờiXóa
 2. Cái tên Thanh Hải gì gì đó đâu có đại diện cho cộng đồng người Việt, hắn chỉ như một kẻ lưu vong, cơ hội, loby cho đạo luật trên nhằm tranh thủ sự ủng hộ của mấy tay cực đoan, chuyên chống phá đất nước Việt Nam được Mỹ tài trợ í mà.

  Trả lờiXóa
 3. Chính phủ, Quốc hội và các Nghị sĩ, dân biểu chân chính của Canada nên xem xét nghiêm túc, đừng vì một vài tên cực đoan chống Việt Nam mà ảnh hưởng tới quan hệ tốt đẹp, tới tình cảm nhân dân hai nước.

  Trả lờiXóa
 4. Đập vào mặt cái đạo luật sai trái, phi lý này. Xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam! Phi lý, tẩy chay, tẩy tẩy chay!

  Trả lờiXóa
 5. Mịa, cái bọn xuẩn, dận chủ với chẳng dận tớ, chuyên bợ đít ngoại bang, không biết nhục. Cái trò này là "cõng rắn độc, cắn đồng bào" í mà.

  Trả lờiXóa
 6. Nói thật ai cũng tin, cái lũ dận chỉ dở được trò tuyên bố, kiến nghị, tâm thư... dở ẹc thôi mà, không động chạm được sợi lông của dân tộc Việt Nam đâu, kệ nó sủa đi bà con.

  Trả lờiXóa
 7. Ức con sờ tức, sao chúng DÁM làm cái trò sai trái này nhở? À ừ, vì $ mừ. $ mua được cả núi vàng, chứ há gì cái lương tâm rách rưởi của lũ dận mà không mùa đc. Lại là $...

  Trả lờiXóa
 8. Thông qua Đạo luật S219, Canada đang làm xấu đi mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mọi người nghe qua đã thấy đây là một đạo luật sai trái, xuyên tạc lịch sử nhưng phía Quốc hội Canada vẫn thông qua cho thấy chính sách ngoại giao hai mặt của Canada đối với Việt Nam

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm