Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015

3_2kkipshfj0rra


        Những ngày qua, dư luận cả nước đặc biệt là dư luận Hà Nội bàn tán xôn xao về việc tổ chức Hội chợ sách được tổ chức tại Công viên Thống nhất ngày 17 tháng 4 vừa qua. Là Hội chợ sách lớn nhất ở Hà Nội hàng năm, với chủ đề “sách xưa và nay”, hội chợ đã thu hút được đông đảo độc giả yêu sách và người quan tâm đến tham dự. Số lượng sách được đưa ra Hội chợ lần này được đánh giá là hùng hậu nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, bên cạnh những cuốn sách hay và ý nghĩa, thực sự là những người thầy tri thức, còn xuất hiện không ít những cuốn sách có nội dung “người lớn” với ngôn từ tục tữu và phản cảm.


       Phải nói rằng, việc tổ chức và duy trì Hội trợ sách là việc làm cần thiết nhằm nâng cao văn hóa đọc, điều kiện tiếp cận tri thức nhân loại cho độc giả. Điều này càng có ý nghĩa khi mà văn hóa đọc hiện nay trong một bộ phận người dân có chiều hướng đi xuống. Thế hệ trẻ thường tìm đến các công cụ giải trí hoặc tìm kiếm thông tin trên không gian mạng hơn là tìm và đọc những cuốn sách đã được in ấn và phát hành. Người ta thường nói “Sách là người thầy” của chúng ta, câu nói này nhằm mục đích hướng con người tới sự tiếp cận và chiếm lĩnh tri thức nhân loại thông qua việc đọc sách.


Tuy nhiên, ở Hội chợ sách được tổ chức lần này tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội  có quá nhiều vấn đề phải bàn. Nhiều sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, kiểm duyệt nội dung sách tại Hội chợ đã bị phơi bày. Đáng lo ngại hơn là những tác động tiêu cực của việc làm thiếu trách nhiệm này từ Ban Tổ chức sẽ ảnh hướng nghiêm trọng đến độc giả, trong đó có không ít các cháu là học sinh mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3.


       Đáng nói là việc xuất hiện trong Hội chợ nhiều cuốn sách có nội dung người lớn. Ngôn từ sử dụng “dâm đãng, tục tữu”, không phù hợp với độc giả. Trong đó, có không ít cuốn sách mô tả chi tiết cảnh quan hệ tình dục “và khi ân ái với tôi, thứ trào ra vẫn là chất dịch lỏng màu trắng. Tôi cảm thấy đầu Spoon ở giữa hai chân mình mà lòng buồn da diết...". Việc xuất hiện có những cuốn sách này tại Hội chợ sách cho thấy sự thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm duyệt nội dung sách được trưng bày tại Hội chợ và vô hình chung biến Hội chợ của “tri thức” trở thành thức Hội chợ “dâm tục”. Trong khi đó, Ban Tổ chức lại không có bất kỳ cảnh báo nào về nội dung và khuyến cáo về độ tuổi.


       Những cuốn sách được bán đồng giá 10.000 đồng cũng khiến độc giả cảm thấy sự hoài nghi về nội dung “lá cải” và “văn hóa thấp” trong các cuốn sách. Tất nhiên, không thể đánh giá một cuốn sách được bán rẻ tiền là một cuốn sách “bỏ đi”. Tuy nhiên, với mức giá “dưới sàn” như vậy thì việc người ta trông đợi vào một nội dung có ý nghĩa sâu sắc và cần thiết trong nâng cao tri thức cho độc giả là điều rất khó thực hiện. Có lẽ vì thế mà bên cạnh sự bức xúc của dư luận xã hội về việc tổ chức Hội sách năm nay ở Hà Nội, người ta vẫn “chua xót” khi nhận ra một thực tế rằng “Hội chợ sách rẻ chỉ 10.000 đồng nên giá trị nó cũng có được đến thế thôi???”.


       Độc giả đến tham dự Hội chợ sách rất đông với nhiều lứa tuổi, trong đó, có không ít những em học sinh mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3. Vì vậy, một thực tế đáng lo ngại là với sự xuất hiện của những cuốn sách có nội dung phản cảm trong Hội chợ, ít ai có thể tự tin khi nói rằng, các em học sinh sẽ không đọc, không bị tiêm nhiễm bởi những ngôn từ dung tục đó. Hi vọng rằng, với những bức xúc và lo lắng của người dân xung quanh việc tổ chức Hội chợ sách năm nay tại Hà Nội, các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm cần phải nghiêm túc “kiểm điểm” và “rút kinh nghiệm”. Đồng thời, phải chấn chỉnh lại hoạt động này, để Hội chợ sách những năm tiếp theo, người ta sẽ không còn phải chứng kiến những câu chuyện buồn và “đắng lòng” như vậy.


         Ngọc Lan


8 nhận xét:

 1. Tôi nghĩ các ban ngành quản lý cần tăng cường kiểm tra những hoạt đông kiểu này,làm sao để cho các quyền sách kiểu đó tung ra được,vừa làm mất ý nghĩa của ngày lễ hội mà nó còn ảnh hưởng đến những đứa trẻ tươn lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Hội chợ sách là ngày hội có ý nghĩa quan trọng, nhưng sự trang trọng của nó chỉ còn khi những văn hóa rẻ tiền, văn hóa phẩm đồ trùy không được trà trộn vào trong đó. Hiện nay có rất nhieuf cuốn sách không phù hợp được bày bán trong các hội chợ sách.

  Trả lờiXóa
 3. Sách vốn dĩ là nơi lưu trữ tri thức nhân loại. đọc sách không chỉ phục vụ nhu cầu tiếp thu, lãnh hội tri thức mà đó còn là một niềm đam mê, một thú vui. TUy nhiên, một số hình ảnh, cuốn sách đang làm cho giá trị của sách giảm đi, hình ảnh những cuốn sách như là một tài sản vô giá đang dần bị mai một, thay vao đó là những hiện tượng đáng buồn như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi Yêu Việt Nam17:53 22 tháng 4, 2015

  Hội sách là nơi người ta mong đợi những cuốn sách mà mình ưa thích, là dịp người ta được giao lưu trao đổi với những tín đồ của sách , với tác giả mà mình yêu thích. Nếu như hội sách gây ra những thảm hạo như thế này thì thà không có còn hơn. Sách không thể là thứ hàng rẻ tiền như vậy được

  Trả lờiXóa
 5. với sự xuất hiện của những cuốn sách có nội dung phản cảm trong Hội chợ, ít ai có thể tự tin khi nói rằng, các em học sinh sẽ không đọc, không bị tiêm nhiễm bởi những ngôn từ dung tục đó , và tác động đối với sự phát triển tư duy và hình thành nhân cách của trẻ chắc chắn sẽ không hề nhỏ ,

  Trả lờiXóa
 6. việc tổ chức và duy trì Hội trợ sách là việc làm cần thiết nhằm nâng cao văn hóa đọc, điều kiện tiếp cận tri thức nhân loại cho độc giả. Điều này càng có ý nghĩa khi mà văn hóa đọc hiện nay trong một bộ phận người dân có chiều hướng đi xuống , thế nhưng việc tổ chức cần phải có trách nhiệm hơn nữa trong khâu kiểm duyệt nội dung , đừng tự hạ thấp giá trị của hội sách như thế

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, kiểm duyệt nội dung sách tại Hội chợ đã bị phơi bày. Đáng lo ngại hơn là những tác động tiêu cực của việc làm thiếu trách nhiệm này từ Ban Tổ chức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độc giả, trong đó có không ít các cháu là học sinh , hậu quả về nhận thức có thể là không lường

  Trả lờiXóa
 8. Hội chợ sách lần này là một hồi chuông báo động đến các nhà quản lý xuất bản sách, các nhà kiểm định sách trước khi cho những cuốn sách ra ngoài bày bán.Vì thế hệ trẻ tương lai của đất nước, vì sự phát triển của đất nước hãy chú ý hơn đến sự ra đời của các cuốn sách để chúng thực sự là nguồn tri thức của nhân loại.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm