Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2015

v_LHPR


      “Chủ ý của chúng tôi là làm giảm mức độ đau thương của chiến tranh, biến những vũ khí sát thương trở thành hoa…” – lời phát ngôn của bà Nguyễn Thị Vân, phụ trách truyền thông Công ty TNHH Thuận Lê về triển lãm “Hoa nơi chiến trường” tại Showroom Flower box Concept (74E Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Cái được danh xưng “chủ ý” thật “ngây ngô” và lộ rõ sự ngụy biện đầy phi lý. Hành vi chỉnh sửa các bức ảnh về chiến tranh Việt Nam được xuyên tạc, bóp méo, họng súng, lưỡi lê, bom đạn được thay thế bởi các bông hoa sặc sỡ sắc màu đem ra trưng bày, triển lãm mang đến một cảm giác ghê rợn, bức xúc, phẫn nộ!


      Ngày kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ và chế độ tay sai Việt Nam cộng hòa lùi xa 40 năm (30/4/1975-30/4/2015), đau thương, chết chóc không còn. Song những vết thương chưa thể lành, những hậu quả tàn khốc của chiến tranh chưa hề mất đi. Tuy nhiên, để “tạm gác lại quá khứ” hàn gắn vết thương chiến tranh, hợp tác phát triển vì hiện tại và tương lai của đất nước, vấn đề hòa giải, hòa hợp trở nên cần thiết và tất yếu. Không chỉ mỗi người dân Việt Nam đang sinh sống trên dải đất hình chữ S mà cả những người sống ở hải ngoại, trước đây gắn bó với chế độ ngụy quyền đều mong muốn hòa hợp, hòa giải dân tộc. 40 năm qua rồi, cùng dòng máu người con đất Việt, quá khứ lùi xa nửa đời người, hiện tại đòi hỏi khách quan một sự đoàn kết toàn diện và thiện chí vì mục tiêu hưng thịnh của nước nhà. Bên kia chiến tuyến, người Mỹ bước ra khỏi cuộc chiến với lệnh cấm vận 20 năm cũng thống nhất nhận thức hợp tác được 20 năm và sự hợp tác tiếp tục phát triển theo thời gian giữa hai quốc gia, hai đối tác.


      Những người từng một thời bên kia chiến tuyến trước đây, cả gốc Việt, người Mỹ ngày nay trở lại Việt Nam, với một vị thế và tâm trí khác. Họ tới Việt Nam bằng thiện chí xây dựng, hợp tác và mong muốn xoa dịu phần nào quá khứ đau thương trước đây với hành động cụ thể, thiết thực. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn một số người chất chứa nặng nề sự hằn thù, sự cực đoan trong suy nghĩ dẫn đến hành động, phát ngôn xuyên tạc, phỉ báng lịch sử. Điều này dĩ nhiên thiểu số và ắt hẳn đơn độc. Mọi âm mưu, hành động đi ngược lại hòa bình, ổn định, phát triển của dân tộc đều trở thành phi nghĩa, kết cục thảm hại không thể tránh khỏi. Hàng ngày, hàng giờ các diễn đàn, hội nhóm danh xưng “dân chủ, nhân quyền, tự do” xuyên tạc, vu cáo tình hình kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam theo sự chỉ đạo của số phần tử thù địch, cơ hội, phản bội Tổ quốc. Mỗi người trong chúng ta có trách nhiệm bảo vệ sự tôn nghiêm, khách quan của lịch sử và lẽ phải, lợi ích chung của cộng đồng, phản đối các luận điệu, quan điểm sai trái, chà đạp lên lịch sử và cản trở sự phát triển chung của đất nước.


       Lịch sử diễn ra vốn mộc mạc, bình dị. Bất kỳ kẻ nào, dù với lý do ngụy biện “mong muốn xoa dịu nỗi đau, khốc liệt chiến tranh” bằng cách tô vẽ lên sự thật trắng đen, tường minh ở quá khứ bởi các bó hoa sặc sỡ, bóp méo sự thật đều là tội ác. Dù vô tình hay cố ý thì đều phải nghiêm khắc chịu trách nhiệm. Chúng ta tạm gác lại quá khứ chứ không bao giờ lãng quên lịch sử. Tạm gác lại quá khứ hằn thù, đối địch để hợp tác, hòa hợp, phát triển vì lợi ích chung mới hợp quy luật. Linh hồn của một dân tộc được tạo ra bởi lịch sử và văn hóa của dân tộc đó. Không một ai, một cá nhân, hội nhóm nào có thể ban phát cho mình cái quyền bán linh hồn của dân tộc. Tội ác sẽ phải trả giá bởi hình phạt thích đáng của quy luật nhân quả.


        Nghễnh


7 nhận xét:

 1. Triển lãm "Hoa nơi chiến trường" đang lấy lịch sử dân tộc ra đùa cợt, không thể chấp nhận được dù ngụy biện như thế nào. Chiến tranh lùi xa 40 nhưng không có nghĩa chiến tranh từng không tồn tại và coi chiến tranh một cách giản đơn ti tiện đến như vậy. Một điều xúc phạm lớn lao.

  Trả lờiXóa
 2. "Linh hồn của một dân tộc được tạo ra bởi lịch sử và văn hóa của dân tộc đó. Không một ai, một cá nhân, hội nhóm nào có thể ban phát cho mình cái quyền bán linh hồn của dân tộc. Tội ác sẽ phải trả giá bởi hình phạt thích đáng của quy luật nhân quả" - Kết câu này,

  Trả lờiXóa
 3. Bất kể kẻ nào xuyên tạc lịch sử đều đang thực hiện một tội ác.

  Trả lờiXóa
 4. Kẻ Vất Vưởng14:26 28 tháng 4, 2015

  Dù kẻ đứng ra triển lãm "Hoa nơi chiến trường" có ngụy biện như thế nào cũng không chấp nhận được. Một số hội nhóm rận chủ phương thức hoạt động vu cáo, xuyên tạc cũng tương tự, kính khẩn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ và có biện pháp xử lý. Đây không chỉ đơn thuần là vấn đề vi phạm hành chính mà còn là vấn đề đạo đức, vấn đề lịch sử dân tộc.

  Trả lờiXóa
 5. ĐI TÌM ĐIỀU THẬT14:33 28 tháng 4, 2015

  Ve vẻ vè ve,

  Cái vè phản nước

  Bầy lũ ô hợp

  Trí trá lưu manh


  Gào thét, thét gào

  Việt Tân rận cái

  Ngoại bang rận đực

  Phối giống rận con

  “No-U” bại não

  “Tù nhân lương tâm”…

  Phi nghĩa tà tâm

  Xuyên tạc vu cáo

  Kích động biểu tình

  Gây rối an ninh

  Trả lờiXóa
 6. Đất nước đủ đau thương rồi, hãy để Tổ quốc tôi được bình yên nhé!

  Trả lờiXóa
 7. "Mọi âm mưu, hành động đi ngược lại hòa bình, ổn định, phát triển của dân tộc đều trở thành phi nghĩa, kết cục thảm hại không thể tránh khỏi."

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm