Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

images (1)


      Trong không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, cả dân tộc Việt Nam đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Trong đó, chương trình mít tinh diễu hành chào mừng 40 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015) sẽ được tổ chức trọng thể tại TP Hồ Chí Minh vào đúng ngày 30/4. Chiến thắng ngày 30/4/1975 và những giá trị lịch sử to lớn mà nó mang lại đối với toàn dân tộc Việt Nam đã được cả thế giới thừa nhận và tôn vinh là thắng lợi vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.      Đó là chiến thắng của lòng dân, ý Đảng; là chiến thắng vẻ vang nhất, hiển hách nhất của một dân tộc “nhược tiểu” trước một đế quốc hùng mạnh nhất trên thế giới (Đế quốc Mỹ); là chiến thắng của chính nghĩa, khát vọng giải phóng dân tộc của dân tộc Việt Nam trước sự phi nghĩa của cuộc chiến tranh xâm lược mà người Mỹ tiến hành. Chiến thắng đó đã đưa non sông hai miền Bắc – Nam về một mối, hoàn thành thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chiến thắng đó không chỉ “dạy cho Mỹ” biết bài học của lòng yêu nước, ý chí quật cường của người Việt Nam mà bên cạnh đó, còn xóa bỏ hoàn toàn nên một nhà nước “bù nhìn, tay sai” của Mỹ mang tên Việt Nam Cộng hòa. Chiến thắng đó không chỉ làm dân tộc Việt Nam “vỡ òa” trong niềm vui hạnh phúc mà đó còn là chiến công lớn của cách mạng Việt Nam làm “nức lòng” thế giới.


      Thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam với đỉnh cao là chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975 là tất yếu khách quan của dân tộc Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh rằng, một dân tộc có chính nghĩa, có sức mạnh đoàn kết thì không có kẻ thù nào có thể khuất phục được. Điều này đã được minh chứng rõ nét trong lịch sử dựng nước và giữ nước hơn 4.000 năm qua. Trong những yếu tố quyết định thắng lợi ngày 30/4/1975, không thể không nhắc đến yếu tố “lòng dân, ý Đảng”. Trong khói lửa chiến tranh, dân tộc Việt Nam đã nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh của tinh thần yêu nước và ý chí quật cường của dân tộc, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh.


     Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh thời đã từng nhấn mạnh “Cuộc kháng chiến chống Mỹ là kết tinh của truyền thống yêu nước, kiên cường, đoàn kết một lòng của nhân dân Việt Nam được đúc kết qua 4.000 năm lịch sử”. Trong cuộc kháng chiến thần thánh đó, cả dân tộc Việt Nam là một, hậu phương lớn Miền Bắc hết lòng vì Miền Nam, tiền phương lớn Miền Nam không ngừng lập nên những chiến công hiển hách vì mục tiêu thống nhất hai miền. Dân tộc Việt Nam đi vào cuộc chiến với lòng yêu nước và khát vọng giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, hàng triệu người xung phong ra trận, người trước “ngã xuống”, người sau tiếp tục kế bước chiến đấu. Tất cả đã làm nên một sức mạnh vô bờ bến, nhấn chìm bè lũ bán nước (Việt Nam Cộng hòa), đánh đuổi Đế quốc Mỹ xâm lược.


      Chiến thắng lịch sử ngày 30/4/1975 và bài học về đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh của lòng dân, ý Đảng cho đến nay, 40 năm ngày thống nhất đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Sức mạnh của tinh thần đoàn kết dân tộc không những giúp cách mạng Việt Nam giành thắng lợi trước hai kẻ thù “sừng sỏ” nhất thế kỷ XX là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ mà hiện nay, đã và đang đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ với những bước đi vững chắc trong quá trình hội nhập quốc tế. Bài học về “lòng dân” sẽ tiếp tục là bài học lớn của sự nghiệp cách mạng Việt Nam nhằm tạo nên những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa của dân tộc chúng ta thời gian tới.


      40 năm đã trôi qua, chiến tranh đã lùi xa, nhưng những ký ức hào hùng của một thời “hoa lửa” vẫn có tác động “lan tỏa” mạnh mẽ trong những ngày tháng Tư lịch sử này. Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng đất nước là dịp để các thế hệ người dân Việt Nam ôn lại những trang sử vàng truyền thống của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; để biết trân trọng hơn với những thành quả có được từ máu xương của biết bao thế hệ ông, cha đã ngã xuống; biết sống xứng đáng hơn ngày hôm nay… Giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng 30/4/1975 có giá trị lan tỏa trong lòng mỗi người dân yêu nước. Trong những ngày lịch sử này, thế giới đang hướng về Việt Nam với sự ngưỡng mộ dành cho một dân tộc anh hùng, một chiến thắng hiển hách của thời đại; người dân Việt Nam hướng về Đảng, Nhà nước với sự tin tưởng vào vai trò lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng đi đến những thắng lợi cuối cùng.


      M.Q


13 nhận xét:

 1. 40 năm đã trôi qua nhưng những giá trị lịch sử của ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì vẫn còn nguyên giá trị.

  Trả lờiXóa
 2. Chiến thắng 30/4 là chiến thắng chung của toàn dân tộc. Vì vậy, nó thể hiện được tinh thần Việt Nam, sức mạnh Việt Nam, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Trong đó, nổi bật lên là tinh thần đoàn kết toàn dân tộc

  Trả lờiXóa
 3. Sức mạnh của cả dân tộc, ý chí quật cường quyết hi sinh tất cả để giành độc lập tự do, thống nhất cho tổ quốc của nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã tạo nên những chiến thắng vang rội, mà đỉnh cao quyết định là chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Các thế lực phản động ngoài nước và số đối tượng lợi dụng vấn đề dân chủ nhân quyền đang ra sức xuyên tạc sự thật lịch sử nhằm phủ nhận cuộc kháng chiến chính nghĩa của dân tộc. Vì vậy, hơn lúc nào hết, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong dịp kỷ niệm năm nay sẽ đập tan những luận điệu tuyên truyền chống phá đó.

  Trả lờiXóa
 5. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là một chiến thắng vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử rất to lớn, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đánh bại quân xâm lược Mỹ, ngụy, đồng thời cho thấy sức mạnh to lớn của dân tộc Việt Nam ta, không chịu lùi bước trước một kẻ thù dù có mạnh đến mức nào, đó là ý chí sắt thép của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng thế chiến thằng này là một chiến thắng mà nhân dân cả nước mong đợi
  Sau biết bao nỗi đâu của chiến tranh thì giờ đây chúng ta có được ngày tháng hòa bình ngày hôm nay. Điều đó chúng ta chẳng thế quên được ngày chiến thằng đánh dâu bước ngoặt mới của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 7. Ngày mà cả dân tộc không bao giờ quên
  Ngày lịch sử ấn định những thành quả mà sau biết bao năm tháng chiến đấu gian khổ của nhân dân cả nước đấu tranh chống lại giặc xâm lược thống nhất nước nhà.

  Trả lờiXóa
 8. 40 năm qua, đất nước ta không ngừng phát triển toàn diện, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên các trên các lĩnh vực kinh tế, chính trịnh,văn hóa- giáo dục, an ninh – quốc phòng. Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cơ bản giữ ổn định , đời sống nhân dân được cải thiện cơ bản dù còn rất nhiều khó khăn , vất vả , thành tựu đó là công sức xây dựng của Đảng và cả dân tốc ta

  Trả lờiXóa
 9. Trong tiến trình phát triển của dân tộc ta, dựng nước và giữ nước là hai nhiệm vụ chiến lược gắn bó chặt chẽ, không thể tách rời, bối cảnh tình hình mới hiện nay đang đặt ra những yêu cầu cấp bách đòi hỏi chúng ta nhận thức và giải quyết tốt hai nhiệm vụ đó, nhất là bài học giữ nước từ khi nước chưa nguy, giá trị văn hóa giữ nước đặc sắc của ông cha ta.

  Trả lờiXóa
 10. Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của nội lực bền bỉ, kiên cường của dân tộc Việt Nam, của truyền thống văn hoá Việt Nam, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta, đồng thời là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, của các nước XHCN anh em, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 11. chiến thắng 30/4/1975 là một chiến thắng tất yếu bởi sức mạnh của sự đại đoàn kết toàn dân tộc và cũng đầy dãy những đau thương mất mát những hi sinh của những người cha người mẹ người anh người chị người chồng hay người bố

  Trả lờiXóa
 12. Chiến thắng ngày 30/4/1975 , đó là chiến thắng của lòng dân, ý Đảng; là chiến thắng vẻ vang nhất, hiển hách nhất của một dân tộc bé nhỏ trước một đế quốc hùng mạnh nhất trên thế giới; là chiến thắng của chính nghĩa, khát vọng giải phóng dân tộc của dân tộc Việt Nam trước sự phi nghĩa của cuộc chiến tranh xâm lược mà người Mỹ tiến hành. Giá trị lịch sử to lớn của chiến thắng 30/4/1975 có giá trị lan tỏa trong lòng mỗi người dân yêu nước.

  Trả lờiXóa
 13. Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu là kết quả tất yếu của một dân tộc anh hùng, dũng cảm đứng lên chống lại các đế quốc hùng mạnh nhất thời bấy giờ.Chiến thắng này đã đưa Việt Nam lên một tầng cao mới trong quan hệ ngoại giao với nước ngoài và cùng với đó là ảnh hưởng của nó đã lan rộng đến các nước thuộc địa Châu Âu.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm