Thứ Hai, 13 tháng 4, 2015

vnm_2015_921523


       Những ngày qua, cả nước đã và đang hướng về đồng bào Quảng Nam với tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Một cơn lũ trái mùa đã khiến cho 90/150 ha trồng dưa hấu của bà con nông dân Quảng Nam đứng trước nguy cơ mất trắng. Chiến dịch dưa hấu vì đồng bào Quảng Nam ra đời và ngay lập tức trở thành một phong trào lớn, có sức mạnh lan tỏa trong dư luận xã hội, thu hút sự quan tâm và tham gia đặc biệt của đông đảo người dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.


       “Chiến dịch dưa hấu” không phải là chiến dịch “thiện nguyện” đầu tiên được phát động trong cộng đồng xã hội nhằm sẻ chia và giúp đỡ những mảnh đời, những người dân vượt qua thiên tai cũng như những khó khăn của cuộc sống. Chiến dịch dưa hấu lần này cũng như hàng trăm, hàng ngàn chiến dịch vì cộng đồng trước đó đã hướng tới những điều thiết thực nhất. Đó là biểu tượng của “tình thương” giữa con người với con người trong xã hội, lớn hơn đó là sự đoàn kết, gắn bó của một cộng đồng, một trong những hành động thể hiện truyền thống “nhân văn”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt.


       “Chiến dịch dưa hấu” được khởi xướng và truyền đi trên các trang mạng xã hội, đâu đâu người ta cũng thấy hình ảnh những trái dưa hấu, hình ảnh những thiệt hại mà người dân Quảng Nam đang phải hứng chịu sau trận lũ trái mùa. Hình ảnh đó, không chỉ làm “rúng động” cộng đồng mạng mà vượt lên trên đó là sự “đụng” đến những sâu thẳm trong tâm hồn những người dân Việt Nam, thúc giục mọi người chung tay hành động. Và thông điệp “Mỗi trái dưa là một tấm lòng vì người nông dân Quảng Nam”, "bán giúp nông sản ủng hộ bà con vùng ngập lụt Quảng Nam", "làm muộn còn hơn không làm", "mua dưa hấu ủng hộ đồng bào miền Trung"... đã trở thành “khẩu hiệu” cho mọi suy nghĩ và hành động vì đồng bào Quảng Nam trong cơn khốn khó.


       Hàng nghìn chiếc xe tải ngày đêm nối đuôi nhau tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc, hàng triệu người, trong đó có hàng nghìn người xếp hàng đến tận khuya chỉ để “mua dưa hấu”. Hành động đó, tuy vô cùng nhỏ bé, nhưng ý nghĩa về tính nhân văn và sự sẻ chia với những khó khăn, mất mát của đồng bào Quảng Nam thì thật lớn lao. Chỉ một thời gian ngắn, nhưng “Chiến dịch dưa hấu” đã cho thấy sự hiệu quả, tích cực của mình. Không chỉ trở thành một phong trào hoạt động của xã hội, thu hút đông đảo người dân tham gia, đủ mọi thành phần lứa tuổi, không chỉ biểu trưng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Thiết thực hơn, hiệu quả hoạt động của chiến dịch đã thực sự mang lại “niềm vui”, sự ấp áp tình người đến với đồng bào Quảng Nam.


       Hàng trăm tấn dưa đã được bán đi, số tiền thu được phần nào giúp người dân Quảng Nam bớt khó khăn và có tiền quay trở lại tái sản xuất. Một thực tế là, với hàng trăm hecta bị thiệt hại, hàng trăm tấn dưa đang đứng trước nguy cơ mất trắng, cần sự hoạt động mạnh mẽ hơn nữa từ “Chiến dịch dưa hấu” và hơn hết cần sự chung tay nhiều hơn từ cộng đồng xã hội. Dẫu biết rằng, việc tổ chức “Chiến dịch dưa hấu” vì đồng bào Quảng Nam chỉ là biện pháp “nhất thời”. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay thì đó thực sự là sự lựa chọn hợp lý, là niềm tin của đồng bào Quảng Nam, những người trồng dưa hấu phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề thời gian qua.


       “Chiến dịch dưa hấu” đã và đang được tổ chức trên phạm vi cả nước. Chiến dịch ngày càng thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân. Trong đó, xuất hiện nhiều tấm gương, nhiều việc tốt, hành động đẹp vì người trồng dưa Quảng Nam. Một thông điệp lớn hơn đã được phát đi, ngoài thông điệp sẻ chia, giúp đỡ đồng bào Quảng Nam. Đó là thông điệp của tình yêu thương, sự sẻ chia “kết nối yêu thương” của con người. Tất cả đã và đang “bùng cháy” tạo nên những giá trị lớn lao của “tâm hồn Việt”.


          Hồng Tiểu Muội


29 nhận xét:

 1. Lá lành đùm lá rách là truyền thống quý báu của nhân dân ta từ ngàn đời nay, tương trợ nhau, giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn là điều mỗi chúng ta nên làm. Không chỉ có phong trào này, mà hàng năm đều có những phong trào như thế diễn ra trong cả nước.

  Trả lờiXóa
 2. Một chiến dịch của tình thương và lòng nhân ái. Ở khuất sâu trong tâm hồn của mỗi người Việt vẫn là truyền thống lá lành đìm lá rách. Trong những hoàn cảnh nhất định tình thương đó là trỗi dậy và lớn mạnh không ngừng. Chiến dịch dưa hấu là một ví dụ cụ thể nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Trong hoàn cảnh này thì chiến dịch này đúng là rất có ý nghĩa. Tuy nhiên qua sự việc này cũng nên nhìn nhận thẳng thắn vấn đề để tìm cách tháo gỡ, tránh sự việc sang năm lặp lại. Tôi thấy vấn đề này năm ngoái đã xuất hiện nhưng không nặng như năm nay. Chúng ta không thể đưa tay đón hết các ngành, nghề, sản phẩm nông sản mãi được.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi người hãy cùng chung tay để ủng hộ người dân Quảng Nam sau những gì đã xảy ra không ai tưởng tượng được cuộc sống của người dân nơi đây sẽ thế nào khi toàn bộ tài sản bị mất trắng trong chỉ 1 đêm... mọi người hãy cùng nhau thể hiện tấm lòng của mình...

  Trả lờiXóa
 5. Đây là lúc để thể hiện truyền thống "là lành đùm lá rách, là rách ít đùm là rách nhiều" của nhân dân ta... mỗi người trong chúng ta chỉ cần làm 1 công việc nho nhỏ thui đã đủ để giúp đỡn người dân Quảng Nam vượt qua những khó khăn mà họ phải đối mặt hiện giờ.

  Trả lờiXóa
 6. Không chỉ trở thành một phong trào hoạt động của xã hội, thu hút đông đảo người dân tham gia, đủ mọi thành phần lứa tuổi, không chỉ biểu trưng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam mà còn biểu tượng cho tình thần tương thân tương ái ...

  Trả lờiXóa
 7. “Chiến dịch dưa hấu” đã và đang được tổ chức trên phạm vi cả nước. Chiến dịch ngày càng thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân. Trong đó, xuất hiện nhiều tấm gương, nhiều việc tốt, hành động đẹp vì người trồng dưa Quảng Nam. Một thông điệp lớn hơn đã được phát đi, ngoài thông điệp sẻ chia, giúp đỡ đồng bào Quảng Nam. Đó là thông điệp của tình yêu thương, sự sẻ chia “kết nối yêu thương” của con người. Tất cả đã và đang “bùng cháy” tạo nên những giá trị lớn lao của “tâm hồn Việt”

  Trả lờiXóa
 8. Từ 1 nút like ảo đã biến thành tình thương thật!

  Trả lờiXóa
 9. “Mỗi trái dưa là một tấm lòng” và sự lan truyền thông tin mạnh mẽ. Một việc làm tự phát nhưng đã góp phần giải quyết phần nào bài toán khó!

  Trả lờiXóa
 10. Giữa cuộc sống xô bồ, vồn vã, nhờ những trái tim hồng và sức trẻ, các bạn đã nhen lên đốm lửa nhân ái, gắn kết những con người xa lạ với nhau lại trong tinh thần "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách", "chia ngọt sẻ bùi"...

  Trả lờiXóa
 11. Tôi hôm nay đã đăng ký mua 3 quả dưa theo lời kêu gọi của mấy anh chị em trong công ty. Chúng ta hãy tỏ tình đoàn kết với đồng bào của mình bằng những hành động thiết thực. Mọi người hãy đừng nói nhiều, hãy làm đi. Bà con cần những hành động chia sẻ thiết thực

  Trả lờiXóa
 12. mua được một, hai quả dưa hấu vùng lũ lại được xem như hái được may mắn "đùm lá rách". Một sự chia sẻ thiết thực và đầy xúc động đến tận đáy lòng, khó có thể diễn tả hết bằng lời.

  Trả lờiXóa
 13. Có hai yếu tố quan trọng tạo nên một "cộng đồng dưa hấu" làm việc hiệu quả: Đó là truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái luôn biết giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn của người dân Việt Nam, và một mạng xã hội kết nối rộng mở, tương tác lan toả nhanh rộng được tận dụng cho những công việc xã hội hữu ích.

  Trả lờiXóa
 14. Những việc làm thật đáng tự hào của con người Việt Nam, theo truyền thống quý báu mà ông cha ta để lại bao năm qua, đây chính là phẩm chất góp phần giúp cho đất nước ta đánh bại được quân xâm lược hùng mạnh cũng như cho chúng ta sự đoàn kết để xây dựng đất nước phát triển đến như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 15. Cuộc sống luôn có những khó khăn con người nên biết chia sẻ những khó khăn đó với nhau, biết đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, như vậy cuộc sống sẽ có nhiều ý nghĩa, không nên chỉ biết ích kỷ, sống cho bản thân mà không quan tâm đến những người xung quanh, hãy chung tay giúp đỡ đồng bào của mình.

  Trả lờiXóa
 16. Đây đúng là một việc làm có ý nghĩa, mỗi người dân Việt Nam cần biết giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian khó khăn, hành động này thể hiện tinh thần tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam, sự đoàn kết là chìa khóa để thành công trong công việc phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước cũng cần có hành động giúp đỡ đồng bào nông dân Quảng Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Đáng khen cho tinh thần của người dân Việt Nam khi thấy bà con Quảng Nam gặp khó khăn đã quyết tâm giúp sức, chia sẻ khó khăn cho người dân. Đây là một tấm gương cho mỗi chúng ta học tập, noi theo, nếu như thay những kẻ rận chủ kia bằng những người có tấm lòng như thế này thì đất nước sẽ sớm phát triển thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Qua việc này, một lần nữa chúng ta lại thấy được tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết của người Việt trong hoạn nạn, trong khó khăn là như thế nào, đó là một điều đáng khen, chúng ta hoàn toàn có thể , có điều kiện để giúp đỡ người khó khăn bằng những việc làm đơn giản, cũng không hề ảnh hưởng gì đến chúng ta cả.

  Trả lờiXóa
 19. Xuất phát ban đầu chỉ là phong trào của một số cá nhân riêng lẻ, với tấm lòng yêu thương nhau, nhưng phong trào nhỏ đó đã được hưởng ứng rộng rãi, nó đã phát triển trên mọi miền đất nước, cùng chung tay chia sẻ khó khăn, mất mát của chính những người dân đất nước mình. không ai khác, chính dân mình phải yêu thương lấy chính người dân của mình, Đó là một điều hết sức đáng mừng.

  Trả lờiXóa
 20. Một lần nữa chúng ta lại thấy được tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của những người dân với nhau. một phong trào nhỏ, nhưng hết sức ý nghĩa, ngay lập tức được hưởng ứng và nhân rộng trên khắp cả nước. Đó thực sự là một điều hết sức xúc động. Tinh thần yêu nước là đây, tinh thần tự tôn dân tộc là đây, không ở đâu xa xôi cả.

  Trả lờiXóa
 21. Chiến dịch dưa hấu vì đồng bào Quảng Nam đã trở thành một phong trào lớn, có sức mạnh lan tỏa trong dư luận xã hội, thu hút sự quan tâm và tham gia đặc biệt của đông đảo người dân, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên , thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách , tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam ta

  Trả lờiXóa
 22. Chiến dịch dưa hấu lần này đã hướng tới những điều thiết thực nhất. Đó là biểu tượng của “tình thương” giữa con người với con người trong xã hội, lớn hơn đó là sự đoàn kết, gắn bó của một cộng đồng, một trong những hành động thể hiện truyền thống “nhân văn”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt.

  Trả lờiXóa
 23. chiến dịch này thể hiện ý nghĩa về tính nhân văn và sự sẻ chia với những khó khăn, mất mát của đồng bào Quảng Nam thì thật lớn lao. Chỉ một thời gian ngắn, nhưng “Chiến dịch dưa hấu” đã cho thấy sự hiệu quả, tích cực của mình. Không chỉ trở thành một phong trào hoạt động của xã hội, thu hút đông đảo người dân tham gia

  Trả lờiXóa
 24. Lá lành đùm lá rách là đây, người chung một nước phải thương nhau cùng là đây, yêu quê hương đất nước là đây, là khi nhân dân ta đói khôt thì cùng chung tay chia sẻ ngọt bùi vì "một miếng khi đói bằng một gói khi no". Ai bảo yêu nước là xa vời, yêu nước là phải lớn lao...chỉ băng hành động tham gia vào "chiến dịch dưa hấu", tình yêu nước của bạn đã được thể hiện rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 25. Niềm vui bắt đầu từ những việc tốt ta làm mỗi ngày, từ những việc làm mà ta yêu thích. Tham gia vào chiến dịch dưa hấu không chỉ là niềm vui mà là một hành động đầy ý nghĩa. Nó không chỉ giúp nhân dân Quảng Nam vượt qua khó khăn trong thời gian này mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi của dân tộc ta, đây chính là nguồn sức mạnh vô hình chiến thắng mọi kẻ thù.

  Trả lờiXóa
 26. Có như thế thì chúng ta mới thấy được tình đoàn kết của dân tộc thế nào,chỉ một hành động nhỏ nhưng nó ý nghĩa đến thế nào.Một nắm khi đói,bằng một gói khi no,người dân quảng nam sẽ ấm lòng biết bao khi có những hành động giúp đỡ đó.Rất cảm ơn tới những người tổ chức chiến dịch ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 27. :) truyền thống lá lành đùm lá rách của dân tộc được phát huy những khi người dân của đất nước gặp những khó khăn như thế này
  yêu đất nước chúng ta nhiều lắm
  Tôi yêu Việt Nam!!!! :))))

  Trả lờiXóa
 28. Thật là hạnh phúc khi mà chính mình đã làm được những điều có ích cho xã hội cho đất nước của mình như thế này
  Chúng ta phải biết đoàn kết tương trợ lẫn nhau đó là truyền thống của dân tộc ta

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm