Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

30.4


       Ngày này, cả nước đang sục sôi không khí tưng bừng của sự đoàn tụ xum họp, của sự gắn bó giữa hai miền chia cắt, của niềm vui chung khi non sông thu về một mối. Ngày 30 tháng tư trong lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi nhất, hùng tráng nhất. Nó như biểu tượng của sự kết thúc cuộc chiến đấu trường kì với hai thế lực đế quốc và thực dân lớn nhất thế giới và sự khẳng định sức mạnh đoàn kết và mưu trí, dũng cảm của nhân dân ta.


       Chúng ta vẫn còn nhớ rõ hình ảnh chiếc xe tăng của quân giải phóng đã húc đổ cổng dinh độc lập, cảnh bộ đội ta cắm cờ tổ quốc trên lóc nhà sau khi đã hạ cờ địch xuống… tát cả những hình ảnh ấy, những con người ấy đã đang và mãi nằm trong sâu thẳm tâm trí, trái tim của bao thế hệ con người Việt Nam, như một phần lịch sử, một phần máu thịt làm lên tổ quốc ta tươi đẹp hôm nay.


       Kỉ niệm 40 năm ngày giải phóng dân tộc, có lẽ nhà nhà cùng nhau treo cờ tổ quốc, cùng ngồi ôn lại kí ức xưa hay cùng nhau xem lại những tấm phim tư liệu đáng quý về thời khắc lịch sử của dân tộc và cùng nhau ca vang câu hát:


“… Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng


Lời Bác nay đã giành chiến thắng vô cùng


Ba mươi năm đấu tranh giành độc lập non sông


Ba mươi năm dân chủ cộng hòa, kháng chiến đã thành công…”


      Bởi chúng ta đã chiến thắng, bởi chúng ta đã hy sinh và bởi chúng ta đã giữ vững được nên độc lập của mình. Thế hệ đi sau không chỉ học hỏi mà luôn luôn ghi nhớ những công ơn dù nhỏ bé nhất, thầm lặng nhất cũng sẽ luôn được bảo tồn như những giá trị vô giá của thời gian.


       40 năm trôi qua, thành phố mang tên Bác sau ngày giải phóng đã to hơn, đẹp hơn và phát triển hơn rất nhiều. Không còn oằn mình sau những vết thương của lịch sử nữa mà khoác trên mình một diện mạo mới, một hình ảnh năng động hiện đai, xứng đáng với uy danh là “Hòn ngọc Viễn Đông”.


        Tp. Hồ Chí Minh (Sai Gòn) đã thay đổi và phát triển rất nhiều sau 40 năm


        Tôi lại nhớ đến một câu nói của Hồ Chủ tịch nữa, đó là: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Có lẽ, giành được chiến thắng đã oanh liệt rồi, nhưng làm thế nào để giữ vững được nền độc lập dân tộc đó mới là đáng quý, đáng chân trọng và hết sức khó khăn. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, thì việc giữ vững nền độc lập đó không chỉ 10, 20 năm mà nay đã là 40 năm và thậm chí là lâu hơn nữa. Mới đó thôi, nhưng với sự lãnh đạo tài tình của mình, được sự tín nhiệm của nhân dân… Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống anh hùng vốn có để chèo lái con tàu Việt Nam tiếp tục đi theo quỹ đạo của sự phát triển bền vững.


“… Việt Nam – Hồ Chí Minh


Việt Nam – Hồ Chí Minh…”


      Chỉ ít hôm nữa thôi, khắp mọi nẻo đường, khắp mọi nơi của tổ quốc từ đất liền đến biên giới hài đảo xa xôi, những câu hát ấy lại ngân vang lên trong ngày lễ lớn của dân tộc, ngày đoàn tụ, ngày hoàn toàn giải phóng, ngày hoàn toàn thống nhất nước nhà!


         Đất Tổ


5 nhận xét:

 1. 40 năm đó đánh dấu chiến thắng vẻ vang của dân tộc sau những trang sử oai hùng của dân tộc trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm. Và cũng đã 40 năm sau cuộc chiến tranh phi nghĩa do Mỹ và tay sai gây ra, ngày nay người dân Việt Nam vui cười vì đất nước đã hòa bình, nhân dân được là chủ, cuộc sống thật ấm no, hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 2. với chiến thắng đó , Việt Nam đã dạy cho người Mỹ một bài học lớn trên cả phương diện quân sự lẫn sức mạnh lòng dân. Còn với những người lính Mỹ, nhiều người trong số họ vẫn còn ám ảnh bởi sự sợ hãi, nỗi thất vọng cùng như sự hối hận từ tội ác của cuộc chiến phi lý mà những người đứng đầu đất nước họ đã mang họ theo tội ác đó đến Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. sau khi giành được chiến thắng, chính quyền Cộng sản không đuổi họ ra khỏi đất nước, cũng không giết họ, ngay như Dương Văn Minh cũng đã được chúng ta thả tự do ngay sau ngày 30/4 trước sự ngỡ ngàng của Mỹ và bè lũ tay sai, chỉ là họ chạy trốn nhân dân ,vì những tội ác mà họ đã gây ra cho nhân dân trước đó mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Sau 40 năm lịch sử thì giờ đây Việt Nam chúng ta đã khác xưa rất nhiều
  Chúng tôi những con người của hiện đại không biết được lịch sử của 40 năm trước thế nào nhưng qua những lời kể của ông bà thì giai đoạn đó thực sự là khốc liệt mà tự hào về dân tộc mình

  Trả lờiXóa
 5. 40 năm - mốc son lịch sử của dân tộc Việt Nam. Mốc son ghi lại thời khắc hào hùng nhất của dân tộc, thời khắc giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước,Bắc Nam xum họp một nhà như niềm mong mỏi của Bác Hồ kính yêu trước lúc ra đi.Và đó cũng lời hứa sắc son của những người con đất Việt đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm