Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

chat-cay-xanh-o-Ha-Noi


       Những ngày qua, dư luận trong nước, đặc biệt là dư luận Hà Nội dường như nóng hơn xung quanh việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” của UBND TP. Rõ ràng, mới chỉ thực hiện bước đầu, nhưng Đề án này đã bộc lộ những thiếu sót, bất cập lớn đòi hỏi phải kịp thời chấn chỉnh, khắc phục. Vì vậy, ngay sau khi nhận được ý kiến phản hồi của dư luận, đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo và yêu cầu đình chỉ ngay việc thực hiện Đề án trên, đồng thời thành lập Đoàn Thanh tra liên ngàng để làm sáng tỏ những khuất tất, bất cập xung quanh việc thực hiện chủ trương này thời gian qua.       Sự bức xúc của người dân Hà Nội xung quanh việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” đã trở thành tâm điểm trên các trang báo, các diễn đàn trên mạng xã hội. Thái độ bức xúc với những hành động “chưa đúng” của cơ quan chức năng là điều dễ hiểu. Sự bức xúc đó xuất phát từ tình yêu đối với những vẻ đẹp của Thủ đô “ngàn năm văn hiến” và ý thức trách nhiệm đối với việc giữ gìn môi trường sống, đối với các chính sách phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Trên thực tế, những bức xúc đó đã được Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan lắng nghe với tinh thần và thái độ “cầu thị”.


      Tuy nhiên, sự kiện này đã và đang là “cơ hội” để các đối tượng xưng danh các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền lợi dụng nhằm “thổi phồng sự thật”, kích động người dân nhằm mưu toan thực hiện các mưu đồ chính trị. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng vô cùng nguy hiểm của các đối tượng chống đối trong nước, có sự câu kết, móc nối với các thế lực thù địch bên ngoài.


      Âm mưu lợi dụng vấn đề này, đã được đề cập đến rất cụ thể trong bài viết “Đừng té nước theo mưa”. Xin được trích nguyên văn bài viết này cho bạn đọc tham khảo.


       QĐND - Những ngày qua, trong dư luận xã hội cũng như trên báo chí, nhất là báo mạng "nóng" lên câu chuyện chặt cây ở Hà Nội. Báo chí trước hết là phản ánh dư luận xã hội, tiếp đến và đồng thời là sự thể hiện quan điểm, tấm lòng, cảm xúc của nhà báo trước các sự kiện. Công bằng mà nói, có người vì quá bức xúc nên đã có những suy luận, bình luận chưa thật khách quan, công bằng. Chẳng hạn có bài viết xem vụ chặt cây là “có tổ chức”, là “đô tặc” (phá hoại Thủ đô)… Song, nếu đọc kỹ những bài báo nói trên, cho dù câu chữ, ngôn từ có gay gắt nhưng người ta vẫn thấy được tấm lòng của tuyệt đại đa số người cầm bút với xã hội, với văn hóa, con người Thủ đô.


       Thế nhưng, lợi dụng câu chuyện của báo chí trong nước, không ít báo nước ngoài cũng “té nước theo mưa” làm nóng thêm vấn đề. Một số người suy luận, bình luận, thậm chí bóp méo nhằm “lái” những bức xúc, bất bình của người dân sang bôi nhọ cấp ủy, chính quyền, phủ nhận chế độ xã hội XHCN do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Đồng thời, họ dẫn dắt tình cảm, suy nghĩ của mọi người đến mô hình xã hội “dân chủ đa nguyên, tam quyền phân lập” ngoại nhập. Họ nói rằng: “Nguyên nhân quan trọng (dẫn đến vụ chặt cây sai lầm) là do sự thiếu vắng các hội đoàn dân sự…”. Có kẻ lại nói: “Muốn bảo vệ môi trường cần phải có… tự do ngôn luận, tự do báo chí”, “tự do lập hội, lập đảng”… Có kẻ còn trắng trợn nói cần phải thay đổi chế độ xã hội, chế độ đó phải “có nhiều hơn một đảng”...


       Không ai phủ nhận việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” có những thiếu sót, nhất là trong quá trình triển khai. Nhưng việc họ suy diễn, tuyên truyền rằng, vụ chặt cây này chỉ là “chuyện nhỏ” còn các dự án “hàng chục tỷ đô-la đã, đang và sẽ được vẽ ra, thông qua một cách khuất tất để lấy tiền dân chia nhau”… Rõ ràng, đó là một thủ đoạn chính trị nhằm kích động những bức xúc của người dân trong vụ việc này nhằm phá hoại chế độ ta. Thậm chí một số vấn đề chẳng có mối quan hệ gì đến chuyện chặt cây xanh cũng được họ đề cập đến như một “giải pháp”. Chẳng hạn từ chuyện cây xanh Hà Nội, họ nói chỉ khắc phục được vấn đề này trong chế độ xã hội “dân chủ, đa nguyên”... Đã quá rõ ràng, với họ, việc bàn luận, “tư vấn” về vụ chặt cây ở Hà Nội chỉ là cái cớ để họ xuyên tạc, bôi nhọ chế độ xã hội, hướng lái những suy nghĩ, tình cảm của người dân vào phủ nhận bản chất của chế độ, vai trò lãnh đạo của Đảng ta.


       Nếu khách quan xem xét, "Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội" là một ý tưởng hợp lý, nhất là khi Hà Nội đang triển khai nhiều dự án liên quan đến cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn như: Xây dựng đường sắt trên cao, mở rộng một số tuyến phố… và hằng năm, nhất là vào mùa mưa bão, Hà Nội vẫn còn không ít vụ tai nạn do cây gãy cành, bật gốc... gây thương vong cho người dân… Đáng tiếc là việc nghiên cứu, triển khai đề án này chưa được công khai đầy đủ, kịp thời.


      Tuy nhiên, có thể thấy lãnh đạo Hà Nội đã có những quyết định khá nhanh chóng, thẳng thắn khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc. Xin được điểm lại một số quyết định của lãnh đạo Hà Nội: Ngày 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định: “Dừng việc chặt hạ, thay thế cây”. Trong quyết định này, Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cụ thể: “Những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế… Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gãy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân... Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây xanh đô thị phải thực hiện theo đúng quy trình quy định; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện”. Ngày 23-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp về vụ việc trên. Ngày 25-3, theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để làm sáng tỏ vụ việc: “Thiếu sót ở đâu, do ai và biện pháp sửa chữa, khắc phục cụ thể” như thế nào… Trên đây có lẽ chưa phải là tất cả những gì mà cấp ủy Đảng và chính quyền Hà Nội đã và đang làm xung quanh vụ việc nói trên.


       Qua diễn đàn báo chí về vụ việc này cho thấy, ở Việt Nam không phải là “không có tự do báo chí, tự do ngôn luận” như nhiều trang mạng đang rêu rao tuyên truyền. Có thể nói, những kẻ suy luận, gán ghép rằng nguyên nhân của những sai trái trong vụ việc chặt cây xanh ở Hà Nội là do chế độ xã hội, là do Đảng Cộng sản “độc quyền” chỉ là thủ đoạn chính trị “té nước theo mưa” rẻ tiền.


      (nguồn: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/chong-dien-bien-hoa-binh/dung-te-nuoc-theo-mua/352627.html)


       Bài viết: “Đừng tát nước theo mưa” không chỉ lột tả được bản chất gian xảo và những mưu đồ chính trị của các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề này mà đó còn là một lời nhắn nhủ gửi đến nhân dân Thủ đô, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng xấu lợi dụng vào hoạt động chống phá của chúng.


         Hàm Rồng


11 nhận xét:

 1. Những ngày qua, dư luận trong nước, đặc biệt là dư luận Hà Nội dường như nóng hơn xung quanh việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” của UBND TP.
  Liệu rằng việc làm của họ có thực lòng vì muốn cho Hà Nội tốt hơn hay đó chỉ là việc làm của những cá nhân vì mục đích riêng của chúng chứ không có cái gì hơn được.

  Trả lờiXóa
 2. Dù có làm thế nào cũng nên có nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm thế nào cũng được, nếu như thế thì làm sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ.
  Cái nhìn nhận khách quan là hết sức cần thiết để có đánh giá cũng như nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu.

  Trả lờiXóa
 3. dù có thể nào đi nữa nhưng cũng có thể nói rằng với những luận điệu của những con người không làm được cái gì cho đất nước mà chỉ tìm cách luồn lách phá hoại thì không thể cho chúng có cái cơ hội có thể thỏa mãn cho mục đích cá nhân của chúng cho được vì cái hành động đó là không thể chấp nhận được,

  Trả lờiXóa
 4. suy cho cùng thì việc làm của chúng cũng không có gì hơn là ăn vạ với những việc làm có thể thỏa mãn cho tham vọng có thể thực hiện cho được cái luận điệu của những kẻ bán nước chứ làm được gì hơn đây chứ.
  Cho dù chúng có thể thay đổi cách thức nhưng cũng không thể thay đổi cho được cái bản chất của chúng được đâu.

  Trả lờiXóa
 5. việc làm của đám này xưa nay vẫn thế chứ có cái gì thay đổi đâu chứ và cũng không có cái giới hạn nào cho chúng có thể thỏa mãn cho được cái trò khốn nạn đó đâu.
  Không hiểu sao chúng có thể làm mãi cái trò đó thế mà không biết chán, thế mới gọi là lạ chứ, thật không thể chấp nhận cho được.

  Trả lờiXóa
 6. suy cho cùng thì việc làm của chúng cũng không có gì hơn là ăn vạ với những việc làm có thể thỏa mãn cho tham vọng có thể thực hiện cho được cái luận điệu của những kẻ bán nước chứ làm được gì hơn đây chứ.
  Cho dù chúng có thể thay đổi cách thức nhưng cũng không thể thay đổi cho được cái bản chất của chúng được đâu.

  Trả lờiXóa
 7. việc làm của đám này xưa nay vẫn thế chứ có cái gì thay đổi đâu chứ và cũng không có cái giới hạn nào cho chúng có thể thỏa mãn cho được cái trò khốn nạn đó đâu.
  Sao chúng có thể làm mãi cái trò đó thế mà không biết chán chứ, thật không thể hiểu cái hành động của chúng là vì cái mục đích gì.

  Trả lờiXóa
 8. suy cho cùng thì việc làm của chúng cũng không có gì hơn là ăn vạ với những việc làm có thể thỏa mãn cho tham vọng có thể thực hiện cho được cái luận điệu của những kẻ bán nước chứ làm được gì hơn đây chứ.
  Cái quan trọng là nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu, thế là không đúng được đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Không nên bóp nghẹt dư luận như thế.người dân có quyền trình bày bức xúc đó cũng là một cách thể hiện tình yêu với Thủ đô chứ. Quan trọng lãnh đạo và người nghe fai biết nge,biết nhận thức đừng có giấu giếm che đậy.Vì chỉ có chưa hợp lý, co vấn đề người dân chưa rõ thậm chí còn cảm thấy bị lừa thì họ fải lên tiếng chứ. Sao lại nói là tát nước theo mưa?chỉ có những kẻ lợi dụng vde này kích đọng nguoi dân biểu tình, chống đối thì fai xem xét. Vì tuy nói dự án thay cây đã dc thông qua nhưng nguoi dân họ té ngửa ra khi thấy cách làm như vậy họ hoàn toàn o có thông tin vè dự án để góp ý. Người dân bxuc cũng hợp lý thôi.đề nghị cơ quan chức năng fai làm rõ lại vde này mới có thể làm im dư luân

  Trả lờiXóa
 10. việc làm của đám này xưa nay vẫn thế chứ có cái gì thay đổi đâu chứ và cũng không có cái giới hạn nào cho chúng có thể thỏa mãn cho được cái trò khốn nạn đó đâu.
  suy cho cùng cũng là việc thỏa mãn cho mục đích chống phá chứ làm sao có thể có cái gì tốt đẹp cho được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 11. Việc làm thực tế thì chẳng thấy đâu bày đặt đi biểu tình chẳng được cái ích gì
  Mà đúng hơn là giả tạo thì đúng hơn …khi mà thực tế hằng ngày chẳng thấy mấy kẻ kêu gọi biểu tình kia làm được điều gì để bảo vệ môi trường gì cả ..chỉ thấy hở đâu là kêu gọi biểu tình

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm