Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

images813493_baodientus


       Chưa vào hè nhưng những lùm xùm xung quanh “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” đã thực sự trở nên nóng bỏng. Đặc biệt là khi có không ít tờ báo, diễn đàn trên các trang mạng xã hội “lợi dụng” vấn đề này để thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận. Thậm chí nhiều bài báo, bài viết được đăng tải có nội dung kích động, phản ứng gay gắt quá mức cần thiết hơn là những chia sẻ, góp ý vì tình yêu và tinh thần trách nhiệm với Thủ đô.


       Trước ý kiến phản hồi của người dân, lãnh đạo cao nhất của UBND TP Hà Nội đã ra nhiều quyết định quan trọng, trong đó có quyết định đình chỉ việc thực hiện dự án, tiến hành thanh tra, xử lý một số cán bộ có biểu hiện vi phạm công tác. Việc xử lý nhanh chóng, kịp thời và lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân một cách “cầu thị” cho thấy quan điểm “sửa sai” của UBND TP Hà Nội trước những thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án.  Rõ ràng, một chủ trương đúng, không có nghĩa quá trình thực hiện sẽ đúng. Do đó, UBND TP Hà Nội cần “nghiêm túc” và “thận trọng” xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng về hiệu quả và các bước đi cụ thể để thực hiện đề án trên sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn, “hợp với lòng dân”.


        Điều này đã được khẳng định một cách rõ nét trong phát biểu của ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội  tại của Họp Giao ban Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận huyện thị xã ngày hôm nay 31 tháng 3. Trong phát biểu của mình, ông Bí thư Thành ủy nhấn mạnh “Chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm. Phải khẩn trương khắc phục những việc làm vừa rồi giản đơn, nóng vội, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của Thủ đô”. Từ phát biểu này cho thấy, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã nhận thức đúng và trúng vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận người dân. Từ nhận thức đúng này, chắc chắn những người đứng đầu UBND TP sẽ có những quyết sách quan trọng “hợp lòng dân” để giải quyết triệt để vấn đề cây xanh”.


       Tuy nhiên, từ sự kiện này cũng thấy rằng, việc đưa tin ở Việt Nam thực sự là “nhiễu thông tin”. Chỉ một sự kiện “cây xanh ở Hà Nội” đã khiến hàng chục tờ báo, hàng trăm diễn đàn trên các trang mạng xã hội tập trung “xâu xé”. Đáng tiếc là không phải tờ báo nào, trang mạng xã hội nào cũng cung cấp cho độc giả những thông tin xác thực và trân trọng lắng nghe ý kiến của độc giả. Có không ít tờ báo “đua nhau” giật “tít” theo kiểu “chộp giật”, câu khách, đưa ra những thông tin mang tính suy luận thiếu căn cứ. Thậm chí có những trang mạng cho đăng tải các bài viết “trái chiều” của số đối tượng chống đối trong và ngoài nước. Sau đó, đem ra bình luận với sự hiểu biết “thiển cận” và mơ hồ. Có thể kể ra như việc tờ báo của Petrotime cho đăng tải bài viết “cây xanh Thủ đô lại được DLV mang ra làm cái cớ” với sự mơ hồ đến mức “dại khờ”.


       Rõ ràng, sự kiện “cây xanh Thủ đô” lần này đã trở thành cơ hội có nhiều đối tượng “mượn gió bẻ măng”, “tát nước theo mưa” nhằm đạt được những mưu đồ chính trị của chúng. Các đối tượng chống đối lợi dụng vấn đề dân chủ nhân quyền cũng nhân cơ hội này để “khoác” lên mình khẩu hiệu bảo vệ môi trường, lợi dụng sự bức xúc của quần chúng trên các diễn đàn để hướng lái, dẫn dắt nội dung đi từ vấn đề “chặt cây” tới vấn đề “dân chủ, nhân quyền” mà về mặt logic hoàn toàn không có sự liên quan. Tất nhiên, việc các đối tượng xấu gia tăng các hoạt động tuyên tuyền xuyên tạc, bịa đặt thông tin, kích động tuần hành biểu tình để đổi lại những đồng tiền, sự “hậu thuẫn” từ các thế lực thù địch bên ngoài là điều không mới. Tuy nhiên, cái cách mà chúng “núp bóng”, “giả danh”, “yêu nước”, “yêu cây” lần này thì thực sự là bỉ ổi và vô liêm sỉ.


       Sống trong một xã hội “mở” về thông tin, chúng ta đang đứng trước một thách thức lớn. Nếu không thực sự tỉnh táo, không có cách tiếp cận và khai thác thông tin hợp lý, chúng ta dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để tiêm nhiễm các luồng thông tin “độc hại”. Do đó, một thông điệp được phát đi đó là “mọi người hãy tỉnh táo trước những thông tin tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch”.


        Fison


13 nhận xét:

 1. Giờ lắm thông tin mạng quá mà
  Mọi người đọc tìn thì lắm trang mạng như thế ..quản lí thì chẳng thế quản lí hết được nên là nhiều kẻ lợi dụng mạng xã hội để tung tin và điều hương dư luận các kiểu chỉ toàn là lung tung thôi à ...người đọc giờ phải thông thái :)))

  Trả lờiXóa
 2. Thật giờ nhiều thông tin gây nhiễu quá à
  Chắc là phải định ra vài nơi đáng tin cậy thì mới có thể xem xét được ...moi người cũng nên xem xét khi đọc tin ..bởi đúng như bài viết nói giờ nhiều kẻ lợi dụng mạng xã hội để phá hoại tư tưởng lắm

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta đều biết được cái âm mưu của đám rận nó như thế nào rồi,chúng luôn tìm mọi cách lợi dụng các vấn đề xã hội để xuyên tạc bịa đặt thực hiện các hành vi chống phá,chính vì thế khi đọc một thông tin chúng ta cần nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh và tìm hiểu thông tin thật kĩ trước khi đưa ra những phát ngôn hay những hành động của mình,

  Trả lờiXóa
 4. thông tin thì chưa được kiểm chứng nhưng mà một số trang báo lại đưa lung tung,làm cho những người dân họ nhầm tưởng và gây nhiễu loạn thông tin,điều này ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và hành động của mọi người,chính vì vậy chúng ta phải tỉnh táo trước các thông tin xuyên tạc bịa đặt,

  Trả lờiXóa
 5. rõ ràng là cần phải khẩn trương khắc phục những việc làm vừa rồi giản đơn, nóng vội, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của Thủ đô , chỉ có làm được việc trên thực tế , được sự ủng hộ của người dân thì chính là cách đập tan những giọng điệu xuyên tạc , tin đồn của dư luận

  Trả lờiXóa
 6. Nếu không thực sự tỉnh táo, không có cách tiếp cận và khai thác thông tin hợp lý, chúng ta dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để tiêm nhiễm các luồng thông tin “độc hại” , sai sự thật mà khó nhận ra được , do vậy việc đọc tin tức , tiếp nhận thông tin trong thời kì bùng nổ CNTT hiện nay cần phải hết sức có chọn lọc và tỉnh táo

  Trả lờiXóa
 7. sự kiện “cây xanh Thủ đô” lần này đã trở thành cơ hội có nhiều đối tượng “mượn gió bẻ măng”, “tát nước theo mưa” nhằm đạt được những mưu đồ chính trị của chúng. Các đối tượng chống đối lợi dụng vấn đề dân chủ nhân quyền cũng nhân cơ hội này để “khoác” lên mình khẩu hiệu bảo vệ môi trường, lợi dụng sự bức xúc của quần chúng trên các diễn đàn để hướng lái, dẫn dắt nội dung đi từ vấn đề “chặt cây” tới vấn đề “dân chủ, nhân quyền”

  Trả lờiXóa
 8. trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì việc tung những thông tin lên mạng trở nên quá đơn giản nhưng lại khó có thể truy ra nguồn chính xác do đó người ta dễ dàng đăng lên những bài báo mà chẳng có tí hàm lượng sự thật nào trong đó , vậy nên người đọc cần phải biết tự bảo vệ mình khi tiếp nhận thông tin

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là chúng ta cần tỉnh táo trước những thông tin trên mạng, vì hiện nay đang có rất nhiều trang web với thông tin không đúng sự thật luôn đăng tin với những nội dung đã được chỉnh sửa, thêm thắt những chi tiết bịa đặt với nhiều mục đích khác nhau nhưng đa phần là mục đích xấu, nhằm lợi dụng người dân.

  Trả lờiXóa
 10. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật, giờ đây thông tin đến với con người một cách dễ dàng, điều này có mặt tốt nhưng cũng mang đến nhiều nguy cơ khi mà thông tin sai sự thật cũng tràn ngập khiến nhiều lúc người đọc không biết tin vào đâu. Cần nhanh chóng tìm ra biện pháp khắc phục điều này.

  Trả lờiXóa
 11. Mọi người nên tìm những trang tin uy tín để theo dõi tìm kiếm thông tin, không nên tin vào những bài viết ở các trang web không rõ ràng, đặc biệt là các trang như danlambao, nguyentuongthuy hay danoan2012,... Cần đọc có chọn lọc để không bị kẻ xấu lừa đảo lợi dụng, những trang tin như thế cần bị loại trừ, tẩy chay.

  Trả lờiXóa
 12. Đối với những trang tin chuyên đưa thông tin bịa đặt, mang tính chất phản động, chống đối với Đảng nhà nước, nói xấu chính quyền, cán bộ, chúng ta chỉ nên đọc để biết về thủ đoạn tuyên truyền dối trá của bọn rận chủ, từ đó không để bị lừa, bị chúng lôi kéo vào những hoạt động chống phá của chúng, chứ không nên tin vào những điều chúng viết, chúng nói.

  Trả lờiXóa
 13. Nhân danh công lý16:48 12 tháng 6, 2015

  Đọc bài Fison viết làm tôi mới để ý tới vấn đề báo mạng hiện nay, Trong thời buổi, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ hiện đại thì không khó để ta có thể truy cập mạng một cách nhanh chóng chỉ bằng một chiếc điện thoại. Vậy nên, việc các báo thi nhau đăng để câu view là chuyện mưu sinh của họ. Ấy thế nhưng, vấn đề đặt ra là định hướng viết đang bị mai một, văn phong viết thể hiện sự yếu kém trong nhận thức. Điều đó làm nên thương hiệu mà ta vẫn thường hay gọi là "báo lá cải"

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm