Thứ Tư, 1 tháng 4, 2015

ha


      Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Nơi nào sai lầm, ai sai lầm, thì lập tức sửa chữa. Kiên quyết chống thói nể nang và che giấu”. Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội biểu thị những quyết tâm trong việc “thừa nhận những khuyết điểm” và thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” là việc làm cần thiết. Nhất là khi mà dư luận Thủ đô và cả nước vẫn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và dõi theo những bước đi, cách xử lý của những người đứng đầu UBND TP.


      Phát biểu trong buổi họp giao ban định kỳ của thành phố Hà Nội sáng 31/3, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng lãnh đạo thành phố cần tự phê bình, tự kiểm điểm và khẩn trương khắc phục những việc làm nóng vội gây ảnh hưởng xấu đến uy tín Thủ đô. Những phát biểu của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị hôm nay, cũng như ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo trước đây đều thể hiện sự nhất quán trong giải quyết những vấn đề có liên quan đến việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội”. Đúng như sự khẳng định của Bí thư Thành ủy Hà Nội “điều đó thể hiện sự cầu thị, lắng nghe, nghiêm túc của chúng ta”.


       Từ một chủ trương đúng, nhưng do sự “cẩu thả” trong cách thức thực hiện đã gây nên sự bức xúc trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là hành động này đã động chạm sâu sắc đến những tình cảm thiêng liêng mà người dân Thủ đô dành cho một phần của Hà Nội. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện, việc trưng cầu ý kiến đóng góp của người dân chưa được tiến hành một cách rộng khắp. Các bước đi và lộ trình thay thế cây xanh còn nhiều bất cập. Rõ ràng, đây là một bài học nghiêm khắc dành cho những người cán bộ làm công tác hoạch định chính sách, trong việc khởi xướng và thực hiện các chính sách phát triển kinh tế xã hội.


       Sự phản ứng của quần chúng nhân dân dù ở mức độ nào cũng cho thấy một thực tế rõ ràng là việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh” của UBND TP Hà Nội còn nhiều “sai sót”, cần nghiêm túc thừa nhận và tích cực “sửa chữa” những sai lầm, thiếu sót đó. Nhận thức được đúng sai và quyết tâm sửa chữa, khắc phục khuyết điểm chính là điều cần thiết đối với người cán bộ, đảng viên. Do đó, việc “các đồng chí có liên quan phải tự phê bình, tự kiểm điểm. Phải khẩn trương khắc phục những việc làm vừa rồi giản đơn, nóng vội, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của Thủ đô” thực sự là điều cần thiết.


       Đề án “thay thế cây xanh ở Hà Nội” là một chủ trương đúng. Đó không chỉ là “tầm nhìn chiến lược” cho sự phát triển của Thủ đô trong nhiều năm tới mà đó cũng phù hợp với quy luật khách quan của sự phát triển và đi lên của xã hội “thay cây cũ - trồng cây mới, thay cây xấu - trồng cây đẹp, thay cây cong - trồng cây thẳng, thay cây sâu mọt gây nguy hiểm”. Tuy nhiên, đây là chủ trương có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân Hà Nội, đụng chạm đến tình yêu “thiên nhiên”, cây xanh và một phần gắn bó đối với vẻ đẹp “nghìn năm văn hiến” của Hà Nội. Vì thế, để đề án có thể đem lại hiệu quả thiết thực, cần thiết phải có sự tính toán, cân nhắc cách thực hiện một cách kỹ lưỡng, có lộ trình bước đi một cách phù hợp và phải tranh thủ được sự đồng thuận, góp ý kiến từ quần chúng nhân dân.


       Để thanh tra toàn diện và đưa ra phương hướng khắc phục những sai sót, khuyết điểm trong việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh ở Hà Nội” cần thêm thời gian để suy xét một cách toàn diện, thấu đáo mọi vấn đề. Việc xử lý cán bộ vi phạm cần thận trọng “không làm oan người vô tội”. Đúng như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần khẩn trương trong các công tác có liên quan để sớm cung cấp những tin tức đầy đủ chính xác cho người dân về các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện đề án trên, nhất là khi mà dư luận đang có nhiều nguồn thông tin trái ngược nhau xung quanh vấn đề này.


       Biết sai là nghiêm túc sửa sai là điều cần thiết. Rõ ràng, sai lầm là điều không ai muốn nhưng cũng không ai có thể hoàn toàn tránh khỏi trong cuộc sống. Vì vậy, người dân Hà Nội hãy tin tưởng vào tinh thần và thái độ “nghiêm túc”, “cầu thị” của những người lãnh đạo cao nhất của UBND TP Hà Nội trong giải quyết triệt để và thấu đáo vấn đề này.


        M.Q


24 nhận xét:

 1. Trong cuộc sống thì chẳng ai có thể chắc chắn là mình không mắc những sai lầm thể nhưng biết sai mà sửa thì đó thực sự được hoan nghênh
  Chẳng ai mà không bao giờ sai mà

  Trả lờiXóa
 2. đúng là đề án chặt cây xanh ở Hà Nội không phải là sai nhưng do sự ẩu đã và cách thức làm không đúng đã dẫn đến dư luận phẫn nộ và gây ra một loạt các lời nhận xét khác,hà nội cần phải nghiêm túc xử lí cũng như kiểm điểm những cá nhân và tổ chức làm sai để nhân dân luôn cảm thấy vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng,

  Trả lờiXóa
 3. rõ ràng chúng ta thấy được cách sửa sai đúng đắn và kịp thời của Hà nội trong thực hiện đề án thay thế cây xanh,đề án này đang vấp phải sự phản ứng của dư luận,nhưng cách làm của Hà nội như vậy chắc chắn vấn đề sẽ được giải quyết tốt.người dân thủ đô và cả nước vẫn sẽ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo và chỉ đạo đó,

  Trả lờiXóa
 4. Đề án thay thế cây xanh là một đề an đúng,nhưng trong việc thực hiện lại có nhiều sai sót,bất cập nên mới có tình hình như hiện nay,nên để sửa sai những điều đó,nên kiểm tra kỹ những cây nên thay,thay thế những cây hợp lý thì chắc chắn sẽ không gây nên những chuyện như hôm nay.

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn không thể phủ nhận đi những sai lầm trong việc thực hiện đề án thay thế cây xanh,để sửa sai được thì cần tìm ra được đâu là nguyên nhân?những sai lầm xuất phát từ đâu,từ bộ phận nào,từ đó để giải quyết và truy cứu trách nhiệm cho hợp lý để tránh những sai lầm trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 6. Sai lầm là không thể tránh khỏi,nhưng phát hiện ra mình sai và biết cách sửa sai mới là vấn đề quan trọng.Phải công nhận là trong đề án thay đổi cây xanh,đã có quá nhiều thiếu sót,từ khâu kiểm tra tới khâu thực hiện.Nên việc sửa sai kịp thời là việc rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 7. Chặt cây là không sai nhưng quan trọng là chúng ta phải biết cách chặt thế nào ... để hợp lý chứ không thể chặt bừa bãi như thế được ... vì để có 1 cây xanh tốt như vậy chúng ta đã phải bỏ ra biết bao nhiêu là công sức và tiền của . không thể để những công lao đó thành công cốc được..

  Trả lờiXóa
 8. Nói đúng đó ... chúng ta đã bỏ ra nhiều tiều của để chăm sóc từng cây xanh 1 kể từ lúc chúng còn bé tí cho đến lúc nó trở thành những cây cổ thụ của thành phố nó thể hiện sự hiền hòa cổ kính của thủ đô không thể tùy tiện chặt cây như vậy được mà phải tính toán 1 cách hợp lý...

  Trả lờiXóa
 9. Đề án thì đúng nhưng lúc thực hiện thì thực sự còn có quá nhiều thiếu xót mà chúng ta cần phải sửa chữa.. làm việc gì thì cũng nên để ý đến ý kiến và nguyện vọng của nhân dân việc sửa sai đề án là hoàn toàn hợp lý không có gì cả... vì khi thực hiện không thể tránh khỏi những thiếu xót được.

  Trả lờiXóa
 10. Đã đến lúc hà nội nên có 1 diện mạo mới nhưng không phải là 1 hà nội không có cây xanh chỉ toàn là bê tông với đường xá thui... việc sửa sai trong thực hiện đề án thay thế cây xanh ở hà nội là hoàn toàn hợp lý và thể hiện được ý kiến và nguyện vọng của người dân thủ đô và người dân cả nước.

  Trả lờiXóa
 11. Đó là sai lầm không thể tránh khỏi trong việc xây dựng và phát triển thủ độ .. nhưng đây cũng 1 bài học để chúng ta rút ra kinh nghiệm không sau này là khi thực hiện 1 việc gì đó quan trọng thì nên để ý đến ý kiến kiến và nguyện vọng của người dân xem thế nào mới thực hiện chứ không nên tự ý đưa ra quyết định để rùi lại phải sửa chữa thế này.

  Trả lờiXóa
 12. Sự phản ứng của quần chúng nhân dân dù ở mức độ nào cũng cho thấy một thực tế rõ ràng là việc thực hiện “Đề án thay thế cây xanh” của UBND TP Hà Nội còn nhiều “sai sót”, cần nghiêm túc thừa nhận và tích cực “sửa chữa” những sai lầm, thiếu sót đó. Nhận thức được đúng sai và quyết tâm sửa chữa, khắc phục khuyết điểm chính là điều cần thiết đối với người cán bộ, đảng viên. Do đó, việc “các đồng chí có liên quan phải tự phê bình, tự kiểm điểm

  Trả lờiXóa
 13. Tôi không có ý kiến gì khi đưa ra đề án chặt cây để làm đường cho thủ đô ... nhưng thực sự là nhìn thấy cảnh từng cây xanh to cao nhiều năm tuổi thế kia bi chặt đốn thì thực sự cũng hơi tiếc thật ... vì không những công lao chăm sóc mà nó còn gắn với tuổi thơ của rất nhiều người dân ở hà nội...

  Trả lờiXóa
 14. Đúng đó ... tôi sinh ra và lớn lên ở Hà nội tuổi thơ của tôi gắn liền với những hàng cây dọc con đường đến trường .Ngày nào tôi cũng đi qua đó ... tôi không nghĩ có 1 ngày nào đó tôi lại phải nói lời chia li với những hàng cây đó... thực sự là tôi rất buồn.

  Trả lờiXóa
 15. Thực sự khi đi trên đường mà trời nắng như thế này mà không có 1 bóng cây xanh nào thì chúng ta có 1 cảm giác rất khó chịu... việc chặt cây xanh theo đúng quy hoạch là đúng nhưng chúng ta cần phải xem xét kĩ lưỡng trước khi thực hiện những điều đó.

  Trả lờiXóa
 16. do sự “cẩu thả” trong cách thức thực hiện đã gây nên sự bức xúc trong cộng đồng xã hội, đã động chạm sâu sắc đến những tình cảm thiêng liêng mà người dân Thủ đô giành cho những cây xanh đã gắn bó với thủ đô từ lâu ,hơn nữa, trong quá trình thực hiện, việc trưng cầu ý kiến đóng góp của người dân chưa được tiến hành một cách rộng khắp . Các bước đi và lộ trình thay thế cây xanh còn nhiều bất cập

  Trả lờiXóa
 17. sai lẫm trong cách thực hiện chủ trương thay thế cây xanh đó đã tạo ra cơ hội cho các thế lực thù địch , các đối tượng , tổ chức trong và ngoài nước lợi dụng để thi nhau hoạt động chống phá chính quyền ta , do đó cần khẩn trường sửa chữa sai lầm đó trước khi có hậu quả xảy ra và kiểm điểm nghiêm khắc cách làm của những bộ phận mắc lỗi để rút kinh nghiệm

  Trả lờiXóa
 18. các cơ quan chức năng cũng cần khẩn trương trong các công tác có liên quan để sớm cung cấp những tin tức đầy đủ chính xác cho người dân về các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện đề án trên, nhất là khi mà dư luận đang có nhiều nguồn thông tin trái ngược nhau xung quanh vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 19. Dự án thay thế cây xanh là thật sự cần thiết, vì nhiều cây đã mục gốc có thể gây nguy hiểm cho người dân, nhưng đúng là cần xem xét lại cách thức thực hiện, không thể chặt cùng một lúc số lượng cây lớn như vậy được, làm như vậy sẽ gây ra mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

  Trả lờiXóa
 20. Cách thực hiện dự án thay thế cây xanh đã gặp phải sự phản đối của người dân Thủ đô, cũng như nhiều người dân trong cả nước, chính quyền Hà Nội cần có biện pháp thực kiện khác vừa lòng người dân cũng như thực hiện thành công dự án thay thế cây xanh để đảm bảo cảnh quan và môi trường cho thành phố Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 21. Dự án thay thế cây xanh có lẽ còn thiều một điều đó là những ý kiến đóng góp từ phía người dân để có được phương pháp thực hiện tốt nhất, hợp lý nhất, có được những ý kiến đóng góp đó thì sẽ không gặp phải ý kiến phản đối từ người dân, và sẽ không cho đám rận cơ hội mà hoạt động như trong thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là đã có sai sót trong việc thực hiện dự án thay thế cây xanh ở thủ đô Hà Nội khiến nhiều người dân bức xúc và có hành động phản đối. Chính quyền thành phố Hà Nội cần sớm có câu trả lời cho người dân về việc thực hiện dự án sao cho hợp lý, không thể xuất hiện những ý kiến trái chiều trong dự án này lần thứ 2 được.

  Trả lờiXóa
 23. Trước hết phải khẳng định: Đề án thay thế cây xanh là đúng! Tuy nhiên, cái thiếu sót của chúng ta là trong quá trình thực hiện thiếu đi công tác tuyên truyền, phổ biến tầm quan trọng và ý nghĩa cho người dân hiểu. Hoạt động họp báo và bài phát biểu của đồng chí lãnh đạo Hà Nội là việc làm hết sức cần thiết để giải thích, xoa dịu dư luận, sự bức xúc của người dân.

  Trả lờiXóa
 24. Người tử tế16:14 27 tháng 6, 2015

  Đây là một việc làm mang ý nghĩa xoa dịu đi tình hình, phản ứng của người dân Hà Nội và cũng là thể hiện sự tiếp thu ý kiến người dân của lãnh đạo Hà Nội. Việc thay thế, chặt cây xanh tỏng mùa mưa bão là cần thiết nhưng trước khi làm phải có kế hoạch cụ thể, phổ biến để người dân được biết thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm